Tập trung xây dựng hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai

Để hạn chế tối đa những thiệt hại của thiên tai, năm 2019, ngành khí tượng sẽ quyết liệt triển khai xây dựng hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai với sự tham gia của người dân và cộng đồng.

Mỗi năm thiên tai khắc nghiệt khép lại với những con số lịch sử về nắng nóng, bão, lũ… kéo theo biết bao hệ lụy và những tổn thất về nhân mạng, tài sản lại khiến những người làm khí tượng, các ngành chức năng đau đầu tìm giải pháp ứng phó.

 

Tập trung xây dựng hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai - 1
Các hiện tượng khắc nghiệt của thời tiết ngày càng diễn biến khó lường. (Ảnh: Bích Liên)

Năm 2019, dự báo một mùa thiên tai khó lường, phức tạp

2019 được dự báo là một năm thời tiết nguy hiểm, khó lường. Điều này không khó hiểu khi giữa tháng 2/2019, một trận mưa đá, gió lốc bất ngờ xuất hiện tại nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai. Tại huyện Sa Pa, mưa đá dữ dội kèm theo mưa rào và gió giật mạnh tại các xã Tả Van, Tả Giàng Phình và các tổ dân cư khu vực Ô Quý Hồ (thị trấn Sa Pa).

Tại các phường Kim Tân, Bắc Cường (thành phố Lào Cai) cũng xuất hiện các đợt mưa đá nhẹ trong thời gian ngắn với đường kính cỡ hạt ngô. Ngoài ra, cùng thời gian trên, tại xã Y Tý (huyện Bát Xát) xuất hiện lốc xoáy mạnh trong cơn dông kéo dài khoảng 15 phút khiến một bộ phận nhà dân bị ảnh hưởng, tốc mái.

Đây là lần đầu tiên mưa đá, giông lốc xảy ra cùng lúc tại nhiều địa phương của tỉnh Lào Cai trong năm 2019. Trong khi đó, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: tố lốc, mưa đá, dông sét và gió giật mạnh chỉ xuất hiện vào tháng 4-5 trên toàn quốc, đặc biệt là khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, theo ghi nhận, mùa đông cũng đến sớm hơn hằng năm. Cụ thể, năm 2017, đợt gió mùa Đông Bắc đầu tiên đến vào ngày 13/10; năm 2016 là 29/10; năm 2015 là 9/10; năm 2014 là 4/10, năm 2013 là 25/9. Đặc biệt, trong năm 2018 vừa qua, ngày 7/9 đã xuất hiện đợt không khí lạnh đầu tiên. Những dấu hiệu này cho thấy mùa đông hằng năm đang đến sớm hơn.

Cùng với dông lốc, mưa đá, hằng năm. người dân hai miền Nam, Bắc cũng phải hứng chịu những đợt nắng nóng khủng khiếp kéo dài. Ngay những ngày đầu hè của năm 2018, miền Bắc, đặc biệt tại thủ đô Hà Nội, người dân đã phải gánh chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm kéo dài đến 7 ngày liên tiếp với mức nhiệt từ cao nhất ban ngày phổ biến 36 - 40 độ C, thậm chí có nơi trên 41, 42 độ C.

Nói về mức độ ngày càng nguy hiểm và dị thường của thời tiết, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, dông lốc mạnh ở nước ta xảy ra cao điểm vào thời kỳ từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm khi có sự chuyển biến thời tiết từ mùa lạnh sang mùa nóng, mùa khô sang mùa mưa. Trong năm 2019, mưa đá xuất hiện ngay giữa tháng 2 này cho thấy dấu hiệu về thời kỳ mưa dông với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: lốc xoáy, gió giật mạnh, sét, mưa đá… đã đến rất gần.

“Thêm nữa, với nền nhiệt độ đang có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm trong các tháng gần đây sẽ là điều kiện nhiệt lực góp phần cho chúng ta dự đoán về một mùa thiên tai sẽ diễn ra khó lường, phức tạp trong thời gian tới", ông Năng cho hay.

Cũng theo các chuyên gia, năm 2019, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình tại các khu vực. Số liệu thống kê cũng cho thấy, sau năm ENSO, bão trên Biển Đông không xuất hiện quá nhiều. Tuy nhiên, hiện tượng thời tiết cực đoan như xuất hiện những cơn bão mạnh, mưa lớn cục bộ hay nắng nóng bất thường có thể xảy ra. Hơn thế nữa, bất kỳ thời điểm nào,  sự không bình thường của thiên nhiên cũng có thể xảy ra đe dọa đến tính mạng, tài sản và đời sống con người như: lũ quét, sạt lở đất, hạn hán và tố lốc... Những hiện tượng này có thể coi là hiểm họa gây ra thiệt hại về người và của.

Hiện đại hoá hệ thống quan trắc, công nghệ dự báo

Theo PGS.TS Trần Hồng Thái - Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục Khí tượng thủy văn, thời tiết ngày càng khắc nghiệt và nguy hiểm hơn. Để ứng phó, trong năm qua, ngành khí tượng đã thực hiện cảnh báo bão sớm trước 05 ngày, dự báo, cảnh báo áp thấp nhiệt đới trước 03 ngày. Dự báo, cảnh báo mưa lớn trước 2 - 3 ngày với độ tin cậy khoảng 75%; cảnh báo rét đậm, rét hại trước 2 - 3 ngày với độ tin cậy 80 - 90%; cảnh báo lũ trên các sông khu vực miền Trung, Tây Nguyên trước 1 - 2 ngày, các sông khu vực Bắc Bộ, Nam Bộ trước 3 - 5 ngày thường đạt 70 - 80%; cảnh báo các đợt nắng nóng diện rộng trước từ 2 - 3 ngày có độ tin cậy 70%.

Đặc biệt, toàn ngành đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thuê dịch vụ đo mưa tự động phục vụ công tác dự báo khí tượng thủy văn, đặc biệt là mưa, lũ nhằm huy động các nguồn lực xã hội hóa cho nâng cao khả năng cảnh báo, dự báo sớm mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt tại các vùng núi, thượng nguồn các hồ chứa…Nhờ vậy, độ chính xác trong bản tin dự báo bão của Việt Nam đã dần tiệm cận với trình độ dự báo bão của các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới,  góp phần giảm thiệt hại so với năm 2017.

Năm 2019 được dự báo là một năm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: lốc xoáy, gió giật mạnh, sét, mưa đá… đến rất nhanh và gần hơn. Để ứng phó, ngành khí tượng sẽ đổi mới công tác dự báo, đa dạng hoá sản phẩm khí tượng thuỷ văn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống thiên tai. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ và dự báo kịp thời, sát diễn biến các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm như: áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, nước dâng, nắng nóng, hạn hán, rét hại, sương muối; cung cấp kịp thời các bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn cho các cơ quan, ban ngành Trung ương, địa phương, phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo phòng chống thiên tai.

Nhằm ứng phó kịp thời và phòng tránh thiệt hại cho người dân trên khắp các tỉnh, thành, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết:  Năm 2019, Bộ sẽ tập trung cho việc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai với sự tham gia của người dân và cộng đồng, kết hợp với đẩy mạnh nâng cao nhận thức về rủi ro thiên tai, để luôn đảm bảo trạng thái chuẩn bị sẵn sàng ứng phó.

Cùng với đó, Bộ sẽ đầu tư các mô hình công nghệ hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào dự báo, cảnh báo, đo đạc, giám sát thiên tai khí tượng thủy văn liên quan đến sạt lở bờ sông, bờ biển; đặc biệt tăng cường quan trắc, điều tra, giám sát diễn biến dòng chảy, biến động bùn cát, bồi lắng, xói lở bờ sông, bãi sông và xu hướng biến đổi lòng dẫn các hệ thống sông, xác định các khu vực có nguy cơ sạt lở do khai thác cát sỏi./.

Theo Bích Liên

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

 

Tag :
MỚI NHẤT
Đề xuất cấm xe máy ở Hà Nội: Phải làm tốt phương tiện công cộng trước
Đề xuất cấm xe máy ở Hà Nội: Phải làm tốt phương tiện công cộng trước

Nhiều bạn đọc cho rằng, cơ quan chức năng nên tập trung xây dựng kế hoạch, dịch vụ phát triển giao thông công cộng trước khi cấm xe máy. Ngoài ra, cần phải có thời gian, lộ trình thử nghiệm chứ không nên cấm ngay vì không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để mua ôtô.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:02

BOT giao thông - chuyện đã leo thang tới mức này ư?
BOT giao thông - chuyện đã leo thang tới mức này ư?

(Dân trí) - Để tránh những phức tạp kéo dài lâu nay và có dấu hiệu ngày càng bất ổn ở một số trạm thu phí BOT, không chỉ cần những chế tài mạnh mẽ, mà quan trọng hơn, rất cần minh bạch thông tin.

Thứ hai, 11/03/2019 - 04:00

Sẽ có một đất nước Việt Nam thân thiện với môi trường
Sẽ có một đất nước Việt Nam thân thiện với môi trường

Những ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Hà Nội quá đẹp, đẹp đến ngỡ ngàng trong mắt người Hà Nội.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:00

Về đi anh, về ngay với mẹ đi anh
Về đi anh, về ngay với mẹ đi anh

(Dân trí) - Và tôi những năm qua trong ký ức vẫn hằn rõ hình ảnh đẹp về cái dáng đi của anh khi đi về với mẹ, thực sự cảm động khi chiêm ngưỡng một người đã 70 tuổi, đi liêu xiêu, tất tả khi về với mẹ của mình đã hơn 90 tuổi.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:40

Không dân nào muốn tai nạn, ô nhiễm, tắc đường
Không dân nào muốn tai nạn, ô nhiễm, tắc đường

Nhiều xe máy, phương tiện cá nhân là gây ra ô nhiễm nghiêm trọng, là xảy ra nhiều tai nạn giao thông và tắc đường triền miên. Không dân nào muốn như thế, vấn đề là chính quyền có giải quyết được ba tồn tại này không mà thôi.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 04:00

Vĩnh Phúc sẽ nghiêm túc tiếp thu các phản ánh về dự án cải tạo hệ thống phòng họp
Vĩnh Phúc sẽ nghiêm túc tiếp thu các phản ánh về dự án cải tạo hệ thống phòng họp

Liên quan đến dự án cải tạo hệ thống phòng họp, đồng chí Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Quan điểm của lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp thu nghiêm túc các ý kiến phản ánh của dư luận, thông tin của báo chí; giao các cơ quan chuyên môn kiểm tra xem xét lại quy trình, quy mô dự án để sớm có thông tin chính thức trả lời dư luận.

Thứ năm, 07/03/2019 - 04:00

11 lệnh trừng phạt mà Triều Tiên đang hứng chịu là gì?
11 lệnh trừng phạt mà Triều Tiên đang hứng chịu là gì?

Trong cuộc họp báo đêm 28.2, rạng sáng 1.3, Triều Tiên cho biết đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5 trong số 11 lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc trong cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên tại Hà Nội. Vậy những lệnh cấm vận này là gì?

Thứ tư, 06/03/2019 - 04:00

Ai đã bỏ phiếu cấm xe máy khi bus mới chỉ đáp ứng 4,3% nhu cầu đi lại
Ai đã bỏ phiếu cấm xe máy khi bus mới chỉ đáp ứng 4,3% nhu cầu đi lại

Sau “90% người dân đồng tình cấm xe máy” ở Hà Nội, tới lượt TPHCM đưa ra con số 63% đồng ý hạn chế xe cá nhân. Giả thiết đó là những con số chính xác thì hãy thử hỏi điều gì sẽ xảy ra.

Thứ ba, 05/03/2019 - 04:00

Chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị
Chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 05/CT-TTg yêu cầu tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt.

Thứ hai, 04/03/2019 - 09:41

Lại ngồi ăn uống trên cao tốc, “tự sướng” của những kẻ muốn “khổ”
Lại ngồi ăn uống trên cao tốc, “tự sướng” của những kẻ muốn “khổ”

Dù đã được cảnh báo dừng, đậu xe trên cao tốc và trải chiếu, tấm nilon để bày đồ ra ngồi ăn uống trên cao tốc là vi phạm các qui định hiện hành, nhưng ngày 24.2 vừa qua, một vụ việc như thế lại tiếp tục diễn ra trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 04:00

Thiết bị sạch?
Thiết bị sạch?

Đối với thực phẩm, dược phẩm hay hóa mỹ phẩm, làm một người tiêu dùng thông minh đã khó, với thiết bị tin học, các phương tiện kết nối internet thì khó khăn với người tiêu dùng tăng bội phần.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 05:00

Tăng cường trách nhiệm, nâng cao chất lượng ban hành văn bản
Tăng cường trách nhiệm, nâng cao chất lượng ban hành văn bản

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long yêu cầu Tổ biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật xem xét, tiếp thu các ý kiến, trong đó phải đánh giá tác động kỹ lưỡng.

Thứ năm, 28/02/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bố mẹ mong con học giỏi, có tấm bằng đại học rồi cũng chỉ đi làm thuê
Bố mẹ mong con học giỏi, có tấm bằng đại học rồi cũng chỉ đi làm thuê

Trước đây, phần lớn bố mẹ thường khuyên con học giỏi để có tấm bằng đại học rồi xin việc và đó cũng chỉ là đi làm thuê. Phụ huynh chưa khuyến khích con em mình khởi nghiệp. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi tư duy của phụ huynh và xã hội.

Thứ ba, 26/02/2019 - 04:00

Chậm thu phí tự động không dừng, trách nhiệm thuộc về ai?
Chậm thu phí tự động không dừng, trách nhiệm thuộc về ai?

Sau vụ cướp 2,2 tỷ đồng tiền thu phí tại trạm Dầu Giây ngày 7/2, câu hỏi đặt ra là tính minh bạch trong doanh thu của các trạm thu phí BOT và tại sao chậm thu phí tự động không dừng, trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ hai, 25/02/2019 - 04:00

Nhân bảo như thần bảo
Nhân bảo như thần bảo

(Dân trí) - Bạn bè cùng lớp với cháu thì hấp ta hấp tấp, cứ mỗi năm lại vội vàng lên một lớp, còn cháu thì cẩn thận, ba năm mới chậm rãi, chắc chắn lên một lớp.Tính cẩn thận đó rất phù hợp với tác phong làm việc của một số quan chức ngày nay đấy…

Chủ nhật, 24/02/2019 - 06:45

Xuất xứ bài thể dục giữa giờ gây "sốt" mạng xã hội
Xuất xứ bài thể dục giữa giờ gây "sốt" mạng xã hội

Bài tập thể dục ngắn, xuất xứ Nhật Bản mà Bộ Y tế đang kêu gọi toàn ngành sử dụng để nâng cao tinh thần làm việc đã xuất hiện tại lễ phát động chương trình "Sức khoẻ Việt Nam".

Chủ nhật, 24/02/2019 - 04:00

Vụ hiếp dâm, sát hại nữ sinh giao gà: Vụ án chưa kết thúc?
Vụ hiếp dâm, sát hại nữ sinh giao gà: Vụ án chưa kết thúc?

Liên quan vụ án sát hại, hiếp dâm nữ sinh Cao Mỹ Duyên, dư luận cho rằng vụ án vẫn chưa kết thúc vì còn nhiều tình tiết chưa rõ ràng, cần phải điều tra, làm rõ.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 04:00

Giáo hội Phật giáo: Không được trục lợi với lễ cầu an
Giáo hội Phật giáo: Không được trục lợi với lễ cầu an

Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) chính thức ra văn bản xác nhận có sự sai lệch trong cách tổ chức lễ cầu an tại một số chùa như báo chí phản ánh đồng thời yêu cầu tăng ni, nhất là chư vị lãnh đạo giáo hội không được trục lợi với lễ cầu an.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 04:00

Loạn chuẩn!
Loạn chuẩn!

Từ sau Tết Nguyên đán đến Rằm tháng Giêng, các lễ hội, các nghi lễ cúng bái theo tín ngưỡng dân gian bùng phát, với nhiều biểu hiện vượt quá ngưỡng bình thường, lệch lạc... dẫn đến loạn chuẩn.

Thứ năm, 21/02/2019 - 12:17

Nghĩ về hai chữ “Tùy” và “Tiện”
Nghĩ về hai chữ “Tùy” và “Tiện”

(Dân trí) - Tiếng Việt vốn đa dạng và phong phú cả về âm và nghĩa. Cùng một từ, nhưng khi dùng trong những văn cảnh khác nhau, với dụng ý khác nhau, lại chứa đựng hàm nghĩa hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt, nhiều từ đơn âm tiết biểu đạt một nét nghĩa riêng, nhưng khi ghép với một từ đơn khác lại mang một nét nghĩa mới. Xin minh chứng từ trường hợp 2 từ: “Tuỳ” và “Tiện”

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:00

BOT giao thông – điển hình cho sự bất cập
BOT giao thông – điển hình cho sự bất cập

(Dân trí) - Về triển khai trạm thu phí tự động không dừng, có Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi: “Quốc hội có nghị quyết, Chính phủ đã chỉ đạo, tại sao không làm? Trách nhiệm thuộc về ai và sẽ xử lý trách nhiệm như thế nào?”

Thứ ba, 19/02/2019 - 02:00

Cần “những người khổng lồ”
Cần “những người khổng lồ”

“Con kiến đi 1.000 bước, nghĩa là tốc độ 1.000% thì cũng chỉ bằng con ngựa nửa bước... Đã tới lúc Việt Nam phải "biến hình", không phải đi bước chân của những chú kiến”. Và muốn như vậy, phải tạo ra “những người khổng lồ”- ngoặc kép là từ dùng của  nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế VN, tiến sĩ  Trần Đình Thiên.

Thứ ba, 19/02/2019 - 04:00

"Bài ca xây dựng nông thôn mới" - Một bài hát hay
"Bài ca xây dựng nông thôn mới" - Một bài hát hay

(Dân trí) - “Bài ca xây dựng nông thôn mới” không chỉ là ca khúc dành cho làng quê Yên Sở của nhạc sĩ Ngọc Khuê, mà đã trở thành lời ca cho bất cứ làng quê nào đang trên đà xây dựng nông thôn mới. Mong muốn qua ca khúc để “làm cho người nông dân yêu thiết tha quê hương mình” của nhạc sĩ Ngọc Khuê, bài hát lan toả rộng rãi, chắc chắn sẽ được nhiều người đón nhận. Bài hát sẽ có sức sống lâu bền như “Mùa xuân làng lúa làng hoa” của ông đã từng viết về những miền quê Việt Nam.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:00

Vì sao con tôi xuống tóc đi tu
Vì sao con tôi xuống tóc đi tu

(Dân trí) - Con trai tôi út của tôi quyết định đi tu thì quả là một chuyện lạ đối với cả gia đình. bởi lẽ nó còn quá trẻ, cuộc sống đâu có gì bất đắc chí, lại đang chuẩn bị thi vào đại học, lẽ nào bỗng có tư tưởng lánh đời, không tham gia hoạt động xã hội, đi ở ẩn, xuất thế tu hành?!

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:38