Tại sao Hà Nội không dập được dịch sốt xuất huyết?

Đó là câu hỏi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi làm việc với ngành y tế Hà Nội. Bộ trưởng không sốt ruột sao được khi Hà Nội – trang thiết bị, đội ngũ y bác sĩ, đầy đủ nhất nước nhưng lại để dịch sốt xuất huyết ngày càng có xu hướng tăng.


 Diễn biến dịch căng thẳng trong cả nước, đặc biệt tại Hà Nội với số mắc tăng cao, hơn 13 nghìn ca mắc và 7 trường hợp tử vong.

Diễn biến dịch căng thẳng trong cả nước, đặc biệt tại Hà Nội với số mắc tăng cao, hơn 13 nghìn ca mắc và 7 trường hợp tử vong.

Chiều tối ngày 10.8, Bộ Y tế họp khẩn về phòng chống SXH, đặc biệt tình hình nghiêm trọng ở thủ đô. Đến nay, ít người ngờ rằng, dịch SXH lại có thể ngày càng trầm trọng. Hiện, tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn. Lý do, hàng nghìn người khám trong một ngày chỉ riêng với bệnh SXH.

Do đó, theo Dân trí, không phải ngẫu nhiên bà bộ trưởng đưa ra một loạt câu hỏi nóng bỏng trong buổi họp này: Tại sao quyết liệt mà vẫn nhiều người mắc bệnh; Vì sao áp dụng hết các bài rồi mà không dập được dịch? Số lượng mắc bệnh không khống chế được? Tại sao nỗ lực nhiều nhưng không giải quyết được? Để giảm số mắc và khống chế tối đa tử vong, phải làm thế nào?...

Những thông tin mà Phó Giám đốc Sở y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đưa ra khiến dư luận không khỏi lo lắng: Gần đây số ca bệnh vẫn tăng, tuần sau lại cao hơn tuần trước, chưa có dấu hiệu giảm. Tổng số ca mắc là 13.275 trường hợp, trong đó tử vong 7.

Thông tin thẳng thắn đó là cần thiết với những người trong cuộc, với người dân, nhưng giải pháp nào để ngăn chặn lại còn quan trọng hơn rất nhiều. Liệu ông Đức Hạnh cho rằng, các biện pháp làm rất đầy đủ, đã kiểm tra, phối hợp với các ban ngành đầy đủ nhưng số bệnh nhân vẫn gia tăng liệu có thuyết phục?

Về nguyên nhân, theo ông Hạnh có 2 vấn đề nổi lên: vấn đề di cư, di dân, mật độ dân số cao và phát hiện thêm các typ lưu hành ở Hà Nội. Giải pháp: tập trung diệt muỗi và bọ gậy. Đồng thời ông Hạnh cũng nêu những cách làm việc, trong đó có 25/30 quận thành lập các đội xung kích diệt muỗi, diệt bọ gậy; chọn những người có sức khỏe, có trách nhiệm phụ trách 30 -50 hộ gia đình… Ông Hạnh khẳng định: “Đội giám sát, cán bộ y tế có chuyên môn, cán bộ dân phố. Tập trung làm rất cẩn thận và nghiêm túc". Nếu đã “rất cẩn thận và nghiêm túc” mà số bệnh nhân vẫn tăng từng tuần, chưa có dấu hiệu thuyên giảm thì thật nguy. Vậy, những giải pháp ông Hạnh nêu dù đã đúng, nhưng liệu đã đủ? Và liệu những con số những đội, những con người phụ trách có đảm bảo yêu cầu về chất lượng và có thật “nghiêm túc” như ông Hạnh nói? Bởi, theo TTO, ông Hạnh thừa nhận, các đội xung kích luôn phát hiện các dụng cụ chứa nước có bọ gậy nhưng không bao giờ đi hết được. Chưa kể khu xen kẹt thường bị bỏ qua.

Việc “khu xen kẹt thường bị bỏ qua” , sao vẫn có thể nói là nghiêm túc được? Bởi, chính những khu xen kẹt thường là những nơi nhếch nhác nhất, nơi nhiều ổ muỗi, bọ gậy nhất mà lại bị bỏ qua thì … thôi rồi. Tất nhiên, những khó khăn về nhân lực, sự đồng bộ của cả hệ thống là cần thiết để dập dịch. Nhưng, ngành y tế vẫn phải là mũi chủ công, là lực lượng đề xuất, tham mưu và thực hiện các giải pháp. Vậy nên, việc ông Hạnh cho rằng, đã “phối hợp với các ban, ngành đầy đủ” liệu có chuẩn, đã đúng mức độ với dịch SXH đang hoành hoành hiện nay?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói thẳng: Hà Nội làm chiến dịch diệt muỗi, loăng quăng nhiều nhưng hiệu quả chưa cao. Quyết liệt hơn, bà Bộ trưởng cho rằng, Hà Nội chỉ có 2 xe phun thuộc ngoài đường là quá ít. Tôi đề nghị phải tăng 20 xe và máy phun. Còn với BV Nhiệt đới Trung ương, do quá nhiều bệnh nhân SXH, nên 280 nhân viên y tế mà phải bơi ra với 600 giường bệnh, bà Tiến thốt lên: “không thể tưởng tượng nổi”. Bà tiến yêu cầu Giám đốc BV gửi thẳng đề xuất tới Bộ trưởng yêu cầu cho tuyển thêm nhân sự. Nhưng, không chỉ Hà Nội, so với cùng kỳ năm 2016, số mắc SXH tăng 33,5 % và số tử vong tăng 5 trường hợp. Trong đó, Hà Nội vẫn là nơi diễn biến bệnh SXH nóng bỏng nhất.

Dư luận hy vọng rằng, ngày 10.8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đích thân thị sát, nắm tình hình, chỉ đạo cụ thể, thì chiến dịch chống dịch SXH sẽ khả quan hơn. Bí thư thành ủy nêu rõ phương châm: “Chống SXH phải đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng.”

Vương Hà

Nguồn : http://dantri.com.vn/suc-khoe/80-ngan-ca-mac-sot-xuat-huyet-y-te-nong-ma-dan-van-lanh-20170810223758617.htm

· http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20170811/80555-ca-sot-xuat-huyet-tien-khong-thieu-dich-van-tang/1367320.html SỨC KHỎE

MỚI NHẤT
Sao thầy thuốc được mở phòng mạch còn thầy giáo dạy thêm lại coi là vi phạm?
Sao thầy thuốc được mở phòng mạch còn thầy giáo dạy thêm lại coi là vi phạm?

Cùng là thầy, sao thầy thuốc được mở phòng mạch còn thầy giáo dạy thêm lại bị coi là vi phạm? – câu hỏi trăn trở được nhiều giáo viên đưa ra trước tình trạng thu nhập giáo viên thấp, vẫn bị cấm dạy thêm.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 09:00

“Lạm phát” lãnh đạo – lỗi hệ thống?
“Lạm phát” lãnh đạo – lỗi hệ thống?

(Dân trí) - Thông tin,sở GD& ĐT Vĩnh Phúc có 45 công chức nhưng 38 người làm lãnh đạo khiến dư luận bàng hoàng. Bàng hoàng không phải vì có gì mới, mà bởi, nó hơi bị… nhiều. Vậy đâu là nguyên nhân tình trạng “lạm phát”cán bộ?

Thứ năm, 31/08/2017 - 12:00

Có nên để nhà thầu Trung Quốc làm sân bay Long Thành?
Có nên để nhà thầu Trung Quốc làm sân bay Long Thành?

Sự suy xét cần hết sức thận trọng. Bởi một cái “sân” khác: Sân vận động Mỹ Đình cũng còn đang sờ sờ ra đó như một bài học quá đắt cho việc ham rẻ.

Thứ tư, 30/08/2017 - 10:00

Phải thấy có lỗi khi cứ nói đến “nền bóng đá Việt Nam” mà không có bóng dáng phụ nữ!
Phải thấy có lỗi khi cứ nói đến “nền bóng đá Việt Nam” mà không có bóng dáng phụ nữ!

Cứ ngẫm mà xem, tình trạng truyền thông hay “chém gió”, “ném đá” trên mạng đang là như thế đấy. Ngay ở SEA Games 29 này chứ đâu

Thứ ba, 29/08/2017 - 06:50

Suy nghĩ về…vá
Suy nghĩ về…vá

Động từ “vá” là khái niệm rất dễ hiểu trong vốn từ vựng của Tiếng Việt. Nó hiểu nôm na đó là việc vá víu, phục hồi lại một đồ vật như: Cái quần, chiếc áo hoặc săm xe… nói chung là việc nhằm tận dụng thêm số lần sử dụng, cũng bởi trước đây đời sống chung của dân ta còn nhiều khó khăn…

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:26

Tiêu dùng phô trương và tiêu dùng kín đáo
Tiêu dùng phô trương và tiêu dùng kín đáo

(Dân trí) - Hiện phần đông các nhà trí thức và các tầng lớp tinh hoa phương Tây thường chọn ăn các thức organic, ở phù hợp với thiên nhiên, dạy con tử tế…đầu tư cho tương lai cho bền vững. Thậm chí một số người hiện dùng xe đạp để di chuyển hầu góp phần bảo vệ môi trường. Họ tiêu dùng kín đáo, dù họ là triệu hay tỉ phú.

Thứ tư, 23/08/2017 - 07:00

Mọi người cũng bất ngờ, thưa Phó Thủ tướng!
Mọi người cũng bất ngờ, thưa Phó Thủ tướng!

Không chỉ các trường cao đẳng sư phạm tuyển sinh mà nhiều trường dưới bậc cao đẳng, thậm chí cả những đơn vị không có chức năng đào tạo sư phạm cũng tham gia tuyển sinh sư phạm.

Thứ ba, 22/08/2017 - 07:12

Vén bức màn mang tên “sở hữu kì nghỉ”
Vén bức màn mang tên “sở hữu kì nghỉ”

(Dân trí) - Tại Việt Nam, mô hình “sở hữu kỳ nghỉ” đã có mặt từ vài năm nay và là một khái niệm không còn quá mới mẻ. Tuy nhiên, do còn chưa thực sự phổ biến, nhiều khách hàng có băn khoăn và mong muốn tìm được lời giải đáp.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 12:29

“Dân bầu ra cán bộ để phục vụ chứ không phải để cai trị”
“Dân bầu ra cán bộ để phục vụ chứ không phải để cai trị”

Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng: “Cán bộ được người dân bầu ra, đóng góp kinh phí để họ phục vụ người dân chứ không phải để cai trị dân”

Thứ sáu, 18/08/2017 - 09:00

Lời thề Socrate của người đi dạy – ở Đại học Liège (Bỉ)
Lời thề Socrate của người đi dạy – ở Đại học Liège (Bỉ)

“Tôi hứa sẽ vận dụng hết tâm lực và khả năng để phụng sự cho giáo dục của từng em học trò mà cha mẹ và xã hội giao ủy thác cho tôi”

Thứ năm, 17/08/2017 - 10:00

Đảng làm gương việc công khai hóa nhiều nội dung quan trọng
Đảng làm gương việc công khai hóa nhiều nội dung quan trọng

Không công khai, chúng ta không thể “phòng” mà chỉ lúng túng “chống” tham nhũng. Mất cán bộ, mất niềm tin, mất rất nhiều. Vậy lý do gì, chúng ta không minh bạch thông tin như các cơ quan cao nhất của Đảng đã và đang làm?

Thứ tư, 16/08/2017 - 04:32

Lối tư duy hẹp hòi là khó chấp nhận!
Lối tư duy hẹp hòi là khó chấp nhận!

Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách, quy định của địa phương”; “bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương”….đó là những bút phê của cán bộ xã hai địa phương Duyên Hà, Thanh Trì (Hà Nội) và xã An Bình, Nam Sách (Hải Dương) khi xác nhận vào sơ yếu lý lịch của 2 công dân, một là sinh viên nhập học, một là cử nhân mới ra trường…Sự việc đã thực sự gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Thứ ba, 15/08/2017 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngẫm về danh và thực
Ngẫm về danh và thực

Mới đây, tôi vào thăm bạn đang điều trị tại một bệnh viện tuyến trung ương. Nhìn sang người bệnh nằm giường bên, bạn tôi vui vẻ giới thiệu: “Đây là Phó Giáo sư..., nguyên là…”. Chưa dứt lời giới thiệu, ông kia liền ngồi dậy, nhìn bạn tôi với con mắt thiếu thiện cảm: “Tôi là Giáo sư, chứ không phải là Phó Giáo sư, ông hạ thấp tôi rồi”! Bạn tôi nhìn ông vẻ ân hận: “Tôi thành thật xin lỗi Giáo sư, ông giới thiệu với tôi buổi sáng, nhưng vì tuổi cao nên quên ngay. Rất mong ông thông cảm và lượng thứ cho !”. Tôi nhìn bạn mà lòng se lại, ái ngại (!).

Thứ năm, 10/08/2017 - 08:00

Đừng coi nông dân nghèo là … “chùm khế ngọt”?
Đừng coi nông dân nghèo là … “chùm khế ngọt”?

Chẳng nhẽ, cán bộ xã sai phạm, còn cán bộ huyện không chịu trách nhiệm? Đã đến lúc không thể để các loại lợi ích nhóm, dù chỉ cấp xã, huyện kéo dài dài ở nông thôn kiểu này. Nó làm suy giảm lòng tin vào chính quyền cấp xã của nông dân.

Thứ tư, 09/08/2017 - 08:00

Giám đốc sở đánh lái xe không còn là chuyện cá nhân
Giám đốc sở đánh lái xe không còn là chuyện cá nhân

Anh Vũ Hàm Linh - lái xe của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình - bị hành hung ngay giữa đường.

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:09

Điểm sàn thấp và đại học mở rộng cửa: Cơ hội hay thảm họa cho học sinh?
Điểm sàn thấp và đại học mở rộng cửa: Cơ hội hay thảm họa cho học sinh?

Nếu như ở những thập niên trước, đại học là giấc mơ của nhiều học sinh thì thời gian gần đây, trừ một số trường ở top trên, còn lại bất kì một học sinh nào hoàn thành xong chương trình 12 (tốt nghiệp) cũng có thể chọn được một trường đại học nào đó. Đại học đã không còn là giấc mơ nữa bởi cánh cổng ấy đã mở ra sẵn sàng đón học sinh, càng nhiều càng tốt.

Thứ ba, 08/08/2017 - 09:00

Kỳ vọng vào quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng
Kỳ vọng vào quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Những ngày qua, chúng ta đón nhận nhiều tin vui về kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Từ kết quả ấy nhân lên như luồng gió mới tiếp thêm sức mạnh cho cả xã hội cùng với Đảng ta vượt qua khó khăn tiếp tục cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng có hiệu quả.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:23

Bài học trong cách ứng xử của cán bộ với dân
Bài học trong cách ứng xử của cán bộ với dân

Hai vụ việc liên quan đến những cán bộ là “công bộc” của dân tại Hà Nội gây xôn xao dư luận trong những ngày qua đều là những va chạm nhỏ không đáng có nhưng thực sự là một bài học lớn trong cách ứng xử của cán bộ với dân và dân với cán bộ trong đời sống thường nhật.

Thứ hai, 31/07/2017 - 04:09

Vài suy nghĩ sau “kỳ tích” Olympic quốc tế 2017
Vài suy nghĩ sau “kỳ tích” Olympic quốc tế 2017

Thắng lợi ngọt ngào ngày hôm nay là hệ quả tất yếu của chiến lược đào tạo, bồi dưỡng và sàng lọc học sinh giỏi trong suốt hơn nửa thế kỷ vừa qua, nói riêng là hơn 40 năm tham dự Olympic quốc tế.

Thứ năm, 27/07/2017 - 02:47

Những “vết chân tròn”
Những “vết chân tròn”

Hai cuộc chiến đã đi qua, những cống hiến của thương binh trong thời bình đáng để chúng ta phải suy nghĩ. Cho dù trong thơ ca âm nhạc hay ngoài đời, những “vết chân tròn” ấy sẽ mãi là tấm gương cho thế hệ trẻ về một ý chí “tàn mà không phế”. Và bài thơ, khúc hát không lời ca ngợi họ vẫn còn mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Mỗi chúng ta hãy tự soi vào mình để cùng hoàn thiện bản thân hơn, cùng xây dựng đất nước, xứng đáng với những gì mà các anh đã dâng hiến, hy sinh.

Thứ năm, 27/07/2017 - 12:00

Quản lý phòng khám tư kiểu này thì còn nhiều hậu họa
Quản lý phòng khám tư kiểu này thì còn nhiều hậu họa

Với việc này, một câu hỏi đặt ra là: Vì sao bệnh viên công có thiết bị đầy đủ hơn, giá rẻ hơn tới 10 lần nhưng người bệnh không đến? Phải chăng do công tác phục vụ quá kém hay công tác tuyên truyền đến người bệnh còn quá yếu?

Thứ tư, 26/07/2017 - 12:31

Đền ơn đáp nghĩa cần nhiều hơn nữa
Đền ơn đáp nghĩa cần nhiều hơn nữa

Chiến tranh đi qua 42 năm, nhưng còn biết bao vết thương vẫn chưa lành trên dải đất hình chữ S và trong mỗi gia đình Việt Nam. Tháng 7- tháng đền ơn đáp nghĩa thêm một lần để nhắc mỗi người ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình với những người đã hy sinh cho Tổ quốc.

Thứ hai, 24/07/2017 - 09:51

Có nên cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1?
Có nên cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1?

Làm sao cho mỗi ngày các cháu đến trường là một ngày vui. Hạnh phúc giúp sự học có kết quả cao

Thứ sáu, 21/07/2017 - 12:00

Chủ trương bỏ biên chế giáo viên: Nghĩ đi thì đúng, nghĩ lại thì không ổn
Chủ trương bỏ biên chế giáo viên: Nghĩ đi thì đúng, nghĩ lại thì không ổn

Rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nghiên cứu và xem xét lại chủ trương này,. nếu không sẽ gây thiệt hại trực tiếp cho ngành giáo duc và cho đất nước, mà người chịu hậu quả trực tiếp nhất chính là những các em học sinh thân yêu của chúng ta.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:00