Sự mê muội không còn giới hạn

Vén màn sương khói mờ ảo này là sự lộ diện một bộ phận dân chúng đang thái quá trước ảo giác về vận may từ trên trời rơi xuống và chính quyền các cấp và các ngành chức năng các địa phương này đã buông lỏng quản lý để tệ mê tín dị đoan xuất hiện và nạn buôn thần bán thánh lên ngôi.


Từ khi có thông tin rắn thần xuất hiện ở xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, đã có hàng trăm người mê tín kéo đến xem và cúng bái. (Hình ảnh ghi nhận ngày mùng 9 Tết, tức ngày 24/2).

Từ khi có thông tin rắn "thần" xuất hiện ở xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, đã có hàng trăm người mê tín kéo đến xem và cúng bái. (Hình ảnh ghi nhận ngày mùng 9 Tết, tức ngày 24/2).

Câu chuyện "rắn thần" xuất hiện ở thôn La Hà Tây, xã Quảng Văn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình từ ngày 24/2 (mồng 9 tết âm lịch) đến nay dường như vẫn chưa chấm dứt.

Mặc dù được xác định đây chỉ là hai con rắn nước nhưng người dân địa phương vẫn truyền tai nhau là rắn thần, được "bà ăn mày" (một ngôi mộ vô chủ có từ thời Pháp thuộc) hiển linh.

Câu chuyện nghe thật huyền bí! Nó đánh trúng tâm lí của một bộ phận không nhỏ người dân đang bị cuốn vào vòng xoáy hư ảo của mê tín dị đoan.

Thế là hàng ngàn người mang hoa quả đến bày biện xung quanh ngôi mộ, thắp hương xì xụp lạy… "rắn thần" phù hộ vận may.

Rồi người ta dựng rạp ngay trên ngôi mộ để tiện cho việc cúng bái, để che nắng che mưa cho hai ông rắn.

Rồi một trong hai ông bỗng dưng chết (thần mà cũng chết), người ta liền đốt xác, cho tro cốt vào ly hương để ở ngôi mộ và tiếp tục cúng bái.

Số tiền dâng tiến hai con rắn nghe đâu đã lên đến hơn 200 triệu đồng. Con số này chắc chắn chưa dừng lại ở đó vì cho đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa dẹp được sự kiện đậm chất mê tín dị đoan này. Bằng chứng là chỉ mỗi cái rạp dân dựng lên tại mộ "bà ăn mày" không thôi - nơi hai ông rắn ngự - mà lực lượng chức năng vẫn không thể tháo dỡ nổi thì nói gì đến việc dẹp bỏ chuyện họ đến quỳ lạy, cầu may "rắn thần" kia?

Chuyện "rắn thần" ở Quảng Văn xem ra cũng cùng một kịch bản như chuyện cá trắm xuất hiện trước đó ít ngày ở xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An.

Cũng như cặp rắn kia không chịu rời khỏi ngôi mộ dù bị xua đuổi, con cá này cũng liên tục nổi lên lặn xuống và bơi theo vòng tròn lặp đi lặp lại một chỗ ở một con mương cạn. Người ta bèn gán cho nó là "cá thần". Và thế là bàn thờ được lập ra, hương hoa được bày biện, hàng trăm người lại xì xụp cúng bái. Nhưng rồi chỉ mấy ngày sau, "cá thần" bị người dân giăng lưới, bắt về… om dưa (!). Cơn sốt "thần thánh" của đám đông mê muội nhờ thế mới bị dẹp yên.

Còn "rắn thần" ở Quảng Bình? Dù một trong hai ông đã chết nhưng xem ra hàng trăm con người vẫn bị dẫn dụ bởi cái màn sương khói mờ ảo của mê tín dị đoan.

Vén màn sương khói mờ ảo này là sự lộ diện một bộ phận dân chúng đang thái quá trước ảo giác về vận may từ trên trời rơi xuống và chính quyền các cấp và các ngành chức năng các địa phương này đã buông lỏng quản lý để tệ mê tín dị đoan xuất hiện và nạn buôn thần bán thánh lên ngôi.

Nguyễn Duy Xuân