Thứ ba, 06/09/2011 - 10:58

Bạn đọc viết:

Sự mất phương hướng ở những kẻ như Luyện

Dân trí

Mặt trái của cuộc sống với guồng quay cuồng quá mức trước sự ngự trị của đồng tiền có thể đã làm tên sát thủ máu lạnh Lê Văn Luyện mất phương hướng, không nhận thấy được đâu là những điều hay, những cái tốt đẹp trong cuộc sống, chỉ thấy những cám dỗ...

Sự mất phương hướng ở những kẻ như Luyện - 1
Luyện bị áp giải về trụ sở trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang vào lúc rạng sáng 1/9 (ảnh: An ninh Thủ đô)

 

Theo tôi, Luyện đáng ghét nhưng cũng có phần đáng thương. Ghét ở chỗ đã làm những việc quá bất nhân, trái với luân thường đạo lí của con người. Nhưng cũng đáng thương cho Luyện vì sinh ra và lớn lên khi xã hội trong tiến tình phát triển cũng có cả những mặt trái, bao gồm cả guồng quay cuồng quá mức trước sự ngự trị của đồng tiền.

 

Điều đó có lẽ đã làm cho Luyện mất phương hướng, không nhận thấy được đâu là cái tốt, cái đẹp, cái hay của cuộc sống.

 

Các bạn thử nghĩ xem những đứa trẻ liệu có bị cám dỗ hay không khi gần như cứ bước chân ra khỏi nhà là đập vào mắt chúng bao hình ảnh tiêu cực. Nào là các nhà hàng, khách sạn, nào những tụ điểm ăn chơi, các quán net có thể chơi game thâu đêm suốt sáng..... Trong khi chúng đang còn ở tuổi ăn tuổi lớn, tuổi đang có những suy nghĩ đơn thuần cứ tưởng mình muốn có gì là phải được.

 

Đã đến lúc chúng ta phải cùng ngồi lại với nhau và nhìn lại tất cả những mặt trái mà xã hội đang phải hứng chịu.

 

Người xưa có câu “nhân chi sơ, tính bản thiện”. Thế thử hỏi nếu sau khi tử hình Luyện thì sẽ có bao nhiêu Luyện khác sẽ nảy sinh, nếu như xã hội vẫn theo lối mòn cũ? Thật buồn khi hầu như cứ mở mắt ra, lên mạng là thấy tin tệ nạn với số vụ không những không giảm mà còn ngày càng tăng với mức độ càng nghiêm trọng hơn.

 

… Tôi thấy ở các nước khác, chế độ an sinh xã hội luôn được nhà nước chú trọng và dành ưu tiên hàng đầu. Còn ở ta, thử hỏi đã thực hiện được bao nhiêu phần so với họ?

 

Tôi chỉ đưa ra một ví dụ đơn giản: Một người dân vì không được chăm lo quyền lợi chính đáng thì phải bươn chải để kiếm đồng tiền nuôi sống bản thân và lo cho con cái. Chắc người này vẫn biết mở các quán game là có thể dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường, nhưng vì cuộc sống anh ta vẫn phải làm…

 

Và còn rất nhiều câu chuyện tương tự như thế giữa đời thường hiện nay… Muốn nói nhiều nhưng liệu có ai nghe…

 

Nguoi binh luan 

email:  binhluan@yahoo.com.vn

Đáng quan tâm
Mới nhất