Sống có trách nhiệm để bình an!

Trong xã hội hiện nay, ở Việt Nam hay trên thế giới, song song với sự phát triển thì nhiều vấn đề bất ổn cũng phát sinh, khiến con người đau khổ, mệt mỏi, đặt ra cho mỗi quốc gia nhiều vấn đề phải giải quyết…Trong nhiều giải pháp, thực hiện những lời của Đức Phật dạy là một trong những cánh cửa rất mầu nhiệm và thiết thực.

Sống có trách nhiệm để bình an! - 1

Hàng nghìn người dân đang sống, làm việc ở Hà Nội tham gia sự kiện đi bộ kê gọi hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe” vì sự bình an của mọi người (Ảnh:anninhthudo.vn)

Hãy nhìn vào một hiện tượng xã hội đau lòng và bức xúc hiện nay là tai nạn giao thông. Năm 2018 nước ta có hơn 8000 người thiệt mạng, tức là mỗi ngày có 23 người chết do tai nạn giao thông, để lại nỗi bất hạnh không gì bù đắp, thay thế được cho thân nhân người bị nạn và trong nhiều trường hợp là cả người gây ra tai nạn.

Tại sao ai cũng biết gây tai nạn giao thông là hậu quả nghiêm trọng, là đối diện với sự trừng phạt của pháp luật… mà tai nạn vẫn gia tăng, bất chấp rất nhiều nỗ lực tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông? Có lẽ sâu xa, đó là do lối sống. Lối sống thiếu trí tuệ và trách nhiệm đã gây ra nhiều hệ lụy. Vì thế, chúng ta có thể tin rằng, nếu mỗi người dù là Phật tử hay không, đều sống theo lối sống mà Đức Phật chỉ dạy thì sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

Với những người không xuất gia, lối sống mà Đức Phật dạy chỉ gồm năm nguyên tắc, đó là không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối và không uống rượu.

Không sát sinh là không tàn sát sự sống, là trọng lẽ hiếu sinh, yêu thương, tôn trọng sự sống. Không sát sinh không chỉ là không giết hại động vật, mà không sát hại cả thực vật, cỏ cây, môi trường. Thực hiện được nguyên tắc này thì sẽ hạn chế được nạn phá rừng, chặt cây bừa bãi, nạn xả chất thải không qua xử lý ra môi trường làm hủy hoại môi sinh, khiến tôm cá chết ngạt, khiến những cánh đồng bị bỏ hoang… Trọng lẽ hiếu sinh cũng là một biểu hiện của lòng thương xót, yêu thương mà con người cần nuôi dưỡng, nhà Phật gọi là từ bi.

Không trộm cắp là thực hiện lối sống chính trực, ngay thẳng, không lấy của người khác làm của mình. Thực hiện được nguyên tắc này thì tội phạm sẽ giảm thiểu, nhất là những tội phạm xâm phạm quyền sở hữu, giảm thiểu cả tội phạm tham nhũng, vì suy cho cùng tham nhũng cũng là một dạng trộm cắp: trộm cắp tài sản, trộm cắp cơ hội của người khác để thỏa mãn lòng tham lam, chiếm đoạt của mình. Tham cùng với Sân (tức giận) và Si (mê muội) Đức Phật gọi đó là “tam độc”, là những nguyên nhân gây ra đau khổ, phiền não cho con người.

Không tà dâm là thực hành lối sống lành mạnh để bảo vệ hạnh phúc mỗi gia đình, để mỗi gia đình là một mái ấm, trong đó vợ chồng chung thủy, tin tưởng, yêu thương nhau. Cha mẹ yêu thương, tôn trọng nhau thì con cái sẽ được nuôi dưỡng trong yêu thương, hạnh phúc. Từ mỗi “tế bào của xã hội” có sự êm ấm, tử tế thì nhất định cả xã hội cũng sẽ tử tế, an lành.

Không nói dối là luôn trung thực với mình, với người. Dối trá gây nên những hậu quả ghê gớm, mà ngày nay biểu hiện của dối trá diễn ra vô cùng phức tạp, đó là thực phẩm bẩn, là dược phẩm giả, rồi bằng cấp giả, chữa điểm tuyển sinh… rồi vô số những biểu hiện khác, dẫn đến lòng tin của con người ngày càng cạn kiệt, gây hoang mang, lo lắng, bất an. Một xã hội tốt đẹp không thể có được trên nền tảng của sự dối trá, do đó phải không ngừng giáo dục và tự giáo dục về sự chân thành, trung thực, gìn giữ chữ tín với mọi người.

Không uống rượu là lời dạy từ hơn 2000 năm trước mà vô cùng thiết thực với cuộc sống đương đại Việt Nam. Vừa mới đây, Hà Nội tổ chức sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe”, bởi đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả thảm khốc do lái xe đã sử dụng bia rượu quá đà. Rượu bia quá đà ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn tính mạng của chính mình và nhiều người khác. Và vô số vụ án hình sự có nguyên nhân từ sự say xỉn rượu bia.

Hiểu rộng hơn, không uống rượu là không sử dụng những chất kích thích, gây nghiện mà nguy hiểm nhất hiện nay là ma túy. Tránh xa bia rượu, ma túy, thuốc lá… sẽ mang đến bình an và sức khỏe cho chúng ta.

Năm nguyên tắc sống mà Đức Phật gọi là “ngũ giới” trên đây dù bất kỳ ai thực hiện, cũng đều mang lại kết quả tốt đẹp, đó là sự an vui, thanh thản, không lo âu, mệt mỏi, chán chường. Đó không phải là một phép lạ mà kết quả kỳ lạ, và đó không phải do Đức Phật hay đấng siêu nhiên nào ban cho mà mỗi người phải tự mình rèn luyện mỗi ngày, tự mình thay đổi để ngày hôm nay tốt đẹp hơn ngày hôm qua./.

Theo Thái Vũ

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tag :
MỚI NHẤT
Nếu tất cả đều giỏi, tất cả đều tốt nghiệp
Nếu tất cả đều giỏi, tất cả đều tốt nghiệp

Một lớp có 42/43 học sinh được “học sinh giỏi”, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia: 97.57%. Có thể nhìn thấy gì qua những con số tròn trịa viên mãn ấy? Và có cần duy trì một kỳ thi quá căng thẳng tốn kém nếu sự viên mãn ấy được coi như là... thật?

Thứ sáu, 31/05/2019 - 04:05

Lấp khoảng trống pháp luật về BT
Lấp khoảng trống pháp luật về BT

(Dân trí) - Trong quá khứ, không thể phủ nhận được lợi ích mà các dự án BT mang lại bởi cả Nhà nước, nhà đầu tư và người dân đều được hưởng lợi. Kết cấu hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị ở nhiều tỉnh thành trở nên khang trang hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đã đạt được thì vẫn còn rất nhiều những tồn tại vướng mắc cần phải khắc phục.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 04:00

Những ai đã “xé nát” quy hoạch để chạy theo các nhà đầu tư?
Những ai đã “xé nát” quy hoạch để chạy theo các nhà đầu tư?

(Dân trí) - “… Khi mật độ xây dựng điều chỉnh nâng từ 4,6% lên 40%, tầng cao bình quân từ 20-33 lên đến 40 tầng, đáng lẽ  yêu cầu các nhà đầu tư phải tuân thủ quy hoạch của nhà nước, sao lại bẻ cong theo đề xuất của các nhà đầu tư.”

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:00

Ung thư không ở đâu xa!
Ung thư không ở đâu xa!

“Em chỉ cần nhìn con một lần cũng mãn nguyện rồi. Đỗ Bình An là tên em đặt cho con, mong cho con một đời bình an!” – câu nói của sản phụ ung thư giai đoạn cuối vừa được mổ sinh con đặt ra những câu hỏi lớn về phòng chống ung thư hiện nay.

Thứ tư, 29/05/2019 - 04:00

Nghĩ về dự án Luật Phòng chống tác hại bia rượu
Nghĩ về dự án Luật Phòng chống tác hại bia rượu

(Dân trí) - Hiện nay, Quốc hội đang cho ý kiến vào dự án luật Phòng, chống tác hại rượu bia sáng 23/5. Nhìn chung, các đại biểu có hai luồng quan điểm đối với dự thảo này.

Thứ ba, 28/05/2019 - 08:29

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng không ngừng nghỉ
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng không ngừng nghỉ

(ĐCSVN) – Vừa qua, tại cuộc họp lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, tiếp tục cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần kiên quyết, kiên trì. Tinh thần ấy được dư luận và nhân dân đồng tình ủng hộ cao.

Thứ ba, 28/05/2019 - 04:00

Cử tri đề nghị xử lý nghiêm cán bộ quản lý để xảy ra sai phạm trong thi cử
Cử tri đề nghị xử lý nghiêm cán bộ quản lý để xảy ra sai phạm trong thi cử

Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan đến vi phạm trong thi cử, nhất là đối với những cán bộ, công chức là lãnh đạo, quản lý, gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Đảng viên... ​

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:00

Ai xúc phạm, đe dọa nữ công nhân vệ sinh cũng phải xử lý
Ai xúc phạm, đe dọa nữ công nhân vệ sinh cũng phải xử lý

Chị Dương Hoa - công nhân của Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị TP.Đông Hà (Quảng Trị) bị bà Trần Thị Yến L - chủ cửa hàng bán áo quần ở số 79 Nguyễn Trãi mắng chửi và hành hung.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 04:00

Lãnh đạo không “bán chức” thì không ai mua được
Lãnh đạo không “bán chức” thì không ai mua được

Năm 2019, 2020, chúng ta đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, lần này phải quan tâm, chỉ đạo sâu sát hơn Đại hội đảng bộ các cấp từ nội dung cho đến công tác nhân sự của đại hội, tránh tình trạng cứ sắp đến đại hội là chỉ lo cho công tác nhân sự mà sao nhãng các công việc thường xuyên; kiên quyết chống chạy chức, chạy quyền, đã chạy là không dùng - đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư - Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Bộ Chính trị để cho ý kiến về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương 10 khoá XII; kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV và một số vấn đề quan trọng khác.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 04:00

Loạn tại “chợ” chứng chỉ ngoại ngữ
Loạn tại “chợ” chứng chỉ ngoại ngữ

(Dân trí) - Từ hiện tượng loạn “chợ” chứng chỉ ngoại ngữ - Những điều cần cảnh báo

Thứ sáu, 24/05/2019 - 09:00

Ngăn lợi ích nhóm, dành cơ hội cho nhà đầu tư chân chính
Ngăn lợi ích nhóm, dành cơ hội cho nhà đầu tư chân chính

Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có buổi làm việc với chủ đầu tư 2 dự án ven sông Hàn là dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng của Cty CP Quốc Cường Gia Lai và dự án Olalani Riverside Tower của Cty CP Mỹ Phúc, thống nhất điều chỉnh quy hoạch dự án theo hướng mở rộng không gian công cộng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:00

Quỹ bình ổn xăng dầu – Nếu không minh bạch được thì nên bãi bỏ!
Quỹ bình ổn xăng dầu – Nếu không minh bạch được thì nên bãi bỏ!

Thêm một lần nữa, Quỹ bình ổn xăng dầu lại được kiến nghị bãi bỏ. Lần này, theo văn bản kiến nghị của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA), việc trích lập cho quỹ mức 300 đồng/lít xăng đang khiến "người tiêu dùng chịu thiệt hơn là lợi".

Thứ tư, 22/05/2019 - 04:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Tự hào bản lĩnh của đội ngũ trí thức Việt Nam chân chính
Tự hào bản lĩnh của đội ngũ trí thức Việt Nam chân chính

Thực trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên, trong đó có một số trí thức có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đang đặt ra đòi hỏi phải rèn luyện, xây dựng bản lĩnh vững vàng cho đội ngũ trí thức, trước hết là sự vững vàng về bản lĩnh chính trị, kiên định mục tiêu đường lối Độc lập dân tộc và CNXH...

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:00

Những trăn trở của nguyên CTN Trương Tấn Sang cũng là của dân
Những trăn trở của nguyên CTN Trương Tấn Sang cũng là của dân

(Dân trí) - “Ở các quốc gia văn minh, chỉ cần một Bộ trưởng lỡ lời là đủ để cho Chính phủ buộc người đó thôi chức để giữ uy tín cho Đảng cầm quyền. Còn ở ta, một quốc gia có nền văn hiến hàng nghìn năm rực rỡ, sao lại không thể làm như vậy?”

Chủ nhật, 19/05/2019 - 08:22

Quyền tố cáo của công dân được quy định như thế nào?
Quyền tố cáo của công dân được quy định như thế nào?

Luật Tố cáo 2018 có có 9 Chương và 67 Điều (thay thế cho Luật Tố cáo năm 2011). Luật Tố cáo 2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2019; trong đó đã quy định đầy đủ về các quyền tố cáo của công dân.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:09

7 khoản tiền không được phép thu của phụ huynh trong năm học mới
7 khoản tiền không được phép thu của phụ huynh trong năm học mới

Các trường học không được phép thu 7 khoản tiền như trông coi phương tiện, mua sắm trang thiết bị lớp học, bảo vệ cơ sở vật chất, sửa chữa, nâng cấp, xây mới các công trình của nhà trường....

Thứ bảy, 18/05/2019 - 04:41

Hãy học tập Bác “vệ sinh là yêu nước”
Hãy học tập Bác “vệ sinh là yêu nước”

Về bảo vệ môi trường, Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng phong trào với tên gọi cực ngắn “Vệ sinh yêu nước”. Ai cũng có thể nói mình yêu nước, nhưng hành động cụ thể như thế nào lại là chuyện khác.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:17

Cái tai thích nghe nịnh sinh ra kẻ xu nịnh
Cái tai thích nghe nịnh sinh ra kẻ xu nịnh

Bộ Nội vụ đang nghiên cứu, đề xuất bổ sung các quy định về văn hóa công vụ, trong đó có việc cấm công chức nịnh bợ cấp trên, vào Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức (sửa đổi). Sẽ có quy định “công chức không được nịnh bợ, lấy lòng cấp trên vì động cơ không trong sáng”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:03

Một sự xấu xí, một tiền lệ quá nguy hiểm
Một sự xấu xí, một tiền lệ quá nguy hiểm

Tội “Vô ý làm chết người" với BS Hoàng Công Lương, trong vụ án chạy thận Hòa Bình là không đúng, sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm - quan điểm chính thức của Bộ Y Tế chỉ 3 ngày trước phiên phúc thẩm vụ án này.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:00

Đẩy lùi hành vi đổ trộm chất thải ra môi trường
Đẩy lùi hành vi đổ trộm chất thải ra môi trường

Tại khu vực giải phân cách của Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) đã thường xuyên diễn ra tình trạng đổ trộm chất thải, trong đó có chất thải công nghiệp ra môi trường. Theo nhiều người, đây là một hành vi cần bị lên án mạnh mẽ vì nó không chỉ gây tác hại trước mắt cho người dân địa phương mà còn ảnh hưởng lâu dài đến hệ sinh thái, môi trường tại khu vực đó.

Thứ ba, 14/05/2019 - 04:00

Tham vấn chính sách công!
Tham vấn chính sách công!

Để hạn chế những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chính sách mới, cần phải tuân thủ đúng quy trình ban hành văn bản, trong đó có quy trình lấy ý kiến đối tượng bị tác động.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:00

Cách tính biểu giá điện sinh hoạt 6 bậc lũy tiến đã bộc lộ nhiều khuyết điểm
Cách tính biểu giá điện sinh hoạt 6 bậc lũy tiến đã bộc lộ nhiều khuyết điểm

Đó là nhận định của ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam khi trao đổi với báo chí xung quanh cách tính giá điện hiện hành.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 04:00

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại: Cứ như trò đùa!
Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại: Cứ như trò đùa!

Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với một số mặt hàng trong đó có điện thoại di động và mỹ phẩm của UBND TP Hồ Chí Minh đang vấp phải sự phản đối dữ dội từ dư luận.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:00

Giao thông và sinh mạng con người!
Giao thông và sinh mạng con người!

Một người bị tai nạn giao thông tử vong hay tàn phế thường kéo theo sự tan nát của một gia đình, làm hỏng cuộc đời của những đứa con thơ dại, vì đa số họ đang ở tuổi lao động, là trụ cột gia đình.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:00