Sôi nổi bàn chuyện “mỗi công dân chỉ được cấp một biển số xe ô tô”

Dân trí Vấn đề mỗi công dân chỉ được cấp một biển số xe ô tô vẫn đang được nhiều bạn đọc tiếp tục quan tâm với những ý kiến trái chiều nhau để tìm ra được sự đồng thuận góp phần tích cực cải thiện tình hình kẹt xe tắc đường nghiêm trọng ở một số thành phố lớn của nước ta hiện nay.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Thời gian qua, dư luận bàn nhiều về đề xuất của Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (PC67), Công an TP Hà Nội – Mỗi công dân chỉ được cấp một số đăng ký xe ô tô và chịu trách về biển số đó của mình, nếu công dân có nhu cầu đổi xe thì vẫn sử dụng biển số của xe cũ. Cùng đó, quy định điều kiện để công dân được đăng ký xe là phải có tài khoản ngân hàng… và khẳng định sẽ áp dụng càng sớm càng tốt.

Có nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất này. Bạn đọc Son Nguyen fb_google@openid.com : “Thấy việc này khá hợp lý! Việc mỗi công dân chỉ sở hữu một biển số xe sẽ dễ quản lý để xử phạt (xử phạt nguội rất hiệu quả), khiến người dân có trách nhiệm về việc quản lý, sang tên, đổi chủ. Xe dịch vụ thì cần có một điều khoản riêng. Còn về để giảm tải giao thông thì có ai cùng một lúc điều khiển được 2 phương tiện một lúc đâu!” Bạn đọc Ánh Hoàng ngọc fb_google@openid.com : “1000 like cho việc này. Mong các bác sớm áp dụng”. Bạn đọc Vinh Bùi ducvinh267@gmail.com : “Việc này lẽ ra phải làm từ lâu rồi. Mỗi người giữ biển số xe của mình đến hết đời, đỡ lãng phí khi thay đổi xe. Mỗi lái xe phải có tài khoản để tiện khi xử lý phạt nguội cũng như nóng. Cần trang bị cho các tổ kiểm tra giao thông mỗi tổ một máy quẹt thẻ ngân hàng, khi lái xe vi phạm phạt tiền bằng quẹt thẻ, không phải giữ giấy tờ. Lái xe nào không có thẻ thì cứ giữ giấy tờ cho đi nộp phạt và quay lại lấy, thế là phải làm thẻ ngay thôi. Cần triển khai gấp. Cám ơn đại tá Đào Vịnh Thắng”.

Tuy nhiên không ít ý kiến không đồng tình với đề xuất này.

Thứ nhất, bạn đọc nêu sự bất hợp lý mỗi người chỉ được có một xe ô tô để giảm mật độ giao thông. Bạn đọc Phú Lê fb_google@openid.com : “Tôi có 10 chiếc xe nhưng tôi chỉ chạy một chiếc thôi. Tôi đâu cùng lúc chạy 10 chiếc đâu mà lo”. Tiensinh tiensinh.baclieu@gmail.com : Tôi đứng tên 3 cái xe, một xe 7 chổ, một xe 4 chỗ và một xe 2 chỗ. Nhưng cùng lúc tôi có đi cả 3 xe ra đường đâu????” . Ban đọc Trần Việt Anh fb_google@openid.com: “Thế tôi thích 3 loại xe khác nhau thì một biển dùng 3 xe à?? Ví dụ một xe sedan đi chợ, một xe bán tải đi địa hình xấu, một xe sang đi tiếp khách làm ăn...thì 3 cái xe chung nhau một biển à? Nghe thấy kỳ ghê”.

Thứ hai, bạn đọc cho rằng quy định đó là vi hiến. Bạn đọc Phạm Văn vanpham71@yahoo.com viết: “Hiến pháp Việt Nam qui định công dân có quyền tự do sở hữu tài sản và được pháp luật bảo vệ, cấm như vậy không thấy vi hiến sao ???” Bạn đọc Tuan Leviet fb_google@openid.com: “Quyền sở hữu tài sản do Hiến pháp quy định, khi Hiến pháp chưa có quy định khác thì không có bất cứ tổ chức hay cá nhân nào có quyền hạn chế quyền sở hữu tài sản của công dân, xe ô tô là tài sản của công dân, ông Đào Vịnh Thắng à. Việc có tài khoản ngân hàng hay không cũng vậy, khi mà hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng chưa đáp ứng được nhu cầu về sử dụng tiền qua tài khoản ngân hàng thì cũng không thể cấm công dân không có tài khoản ngân hàng không được mua xe...”

Thứ ba, bạn đọc không dồng tình với ý kiến của Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết “Việc mở tài khoản khi đăng ký xe và áp dụng quy định mỗi công dân sử dụng 1 biển số đã được nhiều nước thực hiện, đề xuất này cũng được kiến nghị nhiều năm”, Bạn đọc Nhu Le nhulenguyen12@hotmail.com viết: “Không có một đất nước nào trên thế giới này cấm người dân sử dụng 2 xe cả. Tôi có tiền mua một xe hơi loại nhỏ để đi lại đường gần và một chiếc cho đường xa, đồi núi, tại sao phải cấm?” Ban đọc Anh Vũ khoikom@gmail.com: “Tôi không biết nước nào đã áp dung luật này, nhưng tôi biết nhiều nước phát triển không có luật này. Tôi không biết có nước nào quy định phải có tài khoản ngân hàng mới cho đăng ký biển số xe không???” Bạn đọc Tran Quoc Hung fb_google@openid.com: “Làm gì có nước nào quy định một người chỉ được sở hữu một ô tô, nếu ngược lại một ô tô chỉ được gắn với một biển số thì mới hợp lý và dễ quản lý hơn”.

Về vấn đề này, Bạn đọcAn Dũng Đỗ fb_google@openid.com đang sống ở nước ngoài cũng gửi bình luận (comment) về, cho biết: “Tôi hiện đang ở Đức, mỗi người có thể có nhiều xe và mỗi xe chỉ có một biển số trong một thời điểm. Nếu muốn biển số mong muốn (Việt Nam gọi là biển số đẹp) bạn cần phải trả thêm tiền, không nhiều như ở Việt Nam. Khi bạn bán xe, bạn phải có trách nhiệm thông báo với nhà quản lý, nếu không khi xe bị vi phạm giấy phạt vẫn sẽ gửi về cho bạn và bạn phải chịu trách nhiệm. Khi mua xe mới, bạn lại sẽ được cấp biển số xe khác. Khi bạn đăng ký xe phải khai báo địa chỉ của mình, nếu giấy phạt gửi về mà bạn không phản hồi, trả lời hay nộp phạt thì hồ sơ của bạn sẽ bị đưa qua toà án và nâng tiền nộp phạt. Nếu chính thức ra toà bạn còn phải nộp tiền toà nữa, rất rất rất tốn kém. Còn việc nộp phạt ở Đức thì bạn chỉ cần chuyển tiền đến tài khoản của nơi ra quyết định phạt thôi, tài khoản nào cũng được (của chủ xe, bạn chủ xe, người thân,...), miễn là có đóng tiền nộp phạt là được. Bên này không ai đi giữ xe vi phạm vì bản thân cái xe không có lỗi, mà lỗi là người vi phạm. Trong trường hợp bạn bị tịch thu bằng lái xe thì họ sẽ gửi về một nơi lưu trữ nhất định. Khi bạn được nhận lại giấy phép lái xe thì bạn đến đăng ký và sẽ nhận lại ở một trung tâm gần nơi bạn ở nhất. Không có chuyện bạn ở ngoài Bắc, mà bị tịch thu bằng ở trong Nam lại phải vào Nam lấy lại bằng và nộp phạt ở đó. Còn thời hạn phải đổi Giấy phép lái xe ở bên này là 15 năm kể từ khi giấy phép đó được cấp hoặc đổi (có những người có giấy cũ mà ghi vô thời hạn thì vẫn được dùng cả đời, không bị bắt đổi. Nếu đánh mất thì phải thực thi theo Giấy phép mới). Do đó, vấn đề ở đây không phải một người được sở hữu mấy xe, mấy biển số xe, mà là ở vấn đề quản lý con người và thực thi pháp luật có được nghiêm hay không. Quan trọng nữa là cảnh sát giao thông chỉ được phép ghi giấy phạt chứ không được thu tiền. Toàn bộ quá trình nộp phạt sẽ được thực hiện bằng chuyển khoản qua ngân hàng. Bạn ở Việt Nam cũng nộp phạt được”.

Vấn đề mỗi công dân chỉ được cấp một biển số xe ô tô vẫn đang được nhiều bạn đọc tiếp tục quan tâm với những ý kiến trái chiều nhau để tìm ra được sự đồng thuận góp phần tích cực cải thiện tình hình kẹt xe tắc đường nghiêm trọng ở một số thành phố lớn của nước ta hiện nay.

Nguyễn Đoàn (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Nhân lên nét đẹp “Tết trồng cây”
Nhân lên nét đẹp “Tết trồng cây”

Dân tộc ta có một cái tết thật đặc biệt đó là “Tết trồng cây”- một cái tết đầy ý nghĩa do Bác Hồ phát động vào mùa xuân năm 1960 “làm cho đất nước càng ngày càng xuân” được nhân dân cả nước đồng lòng hưởng ứng

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:00

"Mồng Năm Tết trận thắng to"
"Mồng Năm Tết trận thắng to"

Bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc luôn là nhiệm vụ hàng đầu của mọi thế hệ. Lịch sử luôn nhắc nhở chúng ta điều đó.

Thứ tư, 01/02/2017 - 01:47

Đầu năm đi chợ Âm Dương huyền bí
Đầu năm đi chợ Âm Dương huyền bí

Từng nghe kể về phiên chợ chỉ họp mỗi năm 1 lần vào ngày mồng 2 Tết, nơi tương truyền âm dương giao hoà có thể gặp lại thân nhân đã khuất, vượt qua gần 100 cây số chúng tôi tìm đến để tận thấy chuyện mua may, bán rủi cứ như thực như hư

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:20

Tết bây giờ thừa mà thiếu?
Tết bây giờ thừa mà thiếu?

Hoàn cảnh xã hội đã thay đổi, cái tết bây giờ khác trước rất nhiều. Khác nhiều lắm, ai thuộc thế hệ 7X về trước đều thấy rõ, còn thế hệ 8X cũng có thể hình dung được. Trong sự khác biệt đó, xin được kể ra một số thứ “thừa mà thiếu” của tết nay so với xưa.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:13

“Tết thầy” nuôi dưỡng tâm hồn người Việt
“Tết thầy” nuôi dưỡng tâm hồn người Việt

Nước ta có một ngày tết rất đặc biệt đó là “Tết thầy”, một ngày tết đã ăn sâu trong tâm thức, đi cùng thời gian nuôi dưỡng tâm hồn người Việt như dân gian lưu truyền: “Mồng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy”

Thứ hai, 30/01/2017 - 12:45

Bạn đọc chúc tết báo Dân trí
Bạn đọc chúc tết báo Dân trí

(Dân trí) - Xin trân trọng cảm ơn các bạn đọc và bước sang năm mới, chúc các bạn đọc cùng gia đình an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, chúc sự tương tác giữa Báo và các bạn đọc ngày càng gắn bó mật thiết, nhiều gấp 5 gấp 10 năm ngoái.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:57

Nhân lên nét đẹp phong tục khai bút đầu xuân
Nhân lên nét đẹp phong tục khai bút đầu xuân

Khai bút đầu xuân hay còn gọi là khai bút đầu năm, từ lâu đã trở thành một phong tục vừa mang ý nghĩa linh thiêng, vừa thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc. Nó như một mạch nguồn chảy mãi, chảy mãi cùng thời gian nuôi dưỡng biết bao tâm hồn người Việt.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 01:38

Tết đến lại nghĩ về việc trọng dụng nhân tài
Tết đến lại nghĩ về việc trọng dụng nhân tài

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và mới thường đem lại những dự cảm lớn lao về chặng đường phía trước, nhất là với mùa xuân này đang mở ra một năm với bao công việc hệ trọng của quốc gia, càng thôi thúc nhiều hơn về việc trọng dụng nhân tài.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:53

Nhân tết đến, nghĩ về gà Quảng Ngãi
Nhân tết đến, nghĩ về gà Quảng Ngãi

Tết đến, xuân về ai chẳng muốn làm đẹp, đẹp cho mình và đẹp cho quê hương.

Thứ năm, 26/01/2017 - 08:45

Chống tiêu cực cần quyết liệt như vậy
Chống tiêu cực cần quyết liệt như vậy

Nếu Trịnh Xuân Thanh bị lộ bởi cái biển xanh, thì trường hợp này, từ dấu hiệu thăng tiến bất thường của một vụ phó ở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, trong vòng chưa đầy 30 ngày, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành 2 cuộc kiểm tra một loạt nội dung liên quan đến những cán bộ có trách nhiệm ở cơ quan này.

Thứ tư, 25/01/2017 - 07:00

Nghĩ về giá trị tinh thần Tết Nguyên đán
Nghĩ về giá trị tinh thần Tết Nguyên đán

Tết Nguyên Đán có một giá trị tinh thần rất lớn, ẩn sâu trong đời sống tâm linh của mỗi người, trong gia đình và cả cộng đồng mà ta có thể gọi chung là một giá trị truyền thống của Văn hoá gia đình Việt Nam.

Thứ hai, 23/01/2017 - 12:00

Vì sao chính quyền xã Ninh Gia cấm dân dựng tượng anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo?
Vì sao chính quyền xã Ninh Gia cấm dân dựng tượng anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo?

“Chưa có quy định thì không thể nói người ta sai, còn hoạt động xây dựng mà ông Phương sai thì hướng dẫn cho ông làm đúng. Không nên vin vào việc sai phép trong xây dựng để cấm ông Phương dựng tượng anh hùng dân tộc”

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Cố gắng đổi mới dạy sử để học sinh thích học sử
Cố gắng đổi mới dạy sử để học sinh thích học sử

Ban Tuyên giáo huyện Hoài Đức cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức chuyên đề dạy Lịch sử địa phương theo hướng tích hợp liên môn, vận dụng tinh thần đổi mới phương pháp “lấy học sinh làm trung tâm”, được thực hiện dạy mẫu ở 2 cấp học Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS).

Thứ năm, 19/01/2017 - 09:00

Nghĩ về thác hoa tươi cao nhất Việt Nam ở Đồng Tháp
Nghĩ về thác hoa tươi cao nhất Việt Nam ở Đồng Tháp

Đến bao giờ căn bệnh háo danh không còn tái diễn trên một vùng đất còn nghèo?

Thứ tư, 18/01/2017 - 06:23

Bàn thêm về cuộc thi tìm giải pháp chống ùn tắc giao thông tại Hà Nội
Bàn thêm về cuộc thi tìm giải pháp chống ùn tắc giao thông tại Hà Nội

Ba điều không hợp lý trong cuộc thi này

Thứ ba, 17/01/2017 - 02:13

Tết đến gần lại canh cánh nỗi lo thực phẩm bẩn
Tết đến gần lại canh cánh nỗi lo thực phẩm bẩn

Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, đây là thời điểm nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm tươi sống, bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát của người dân rất cao, nên là cơ hội cho những “điểm đen” cho nạn thực phẩm hoành hành.

Thứ hai, 16/01/2017 - 12:00

Nghĩ về con Rồng Hải Phòng
Nghĩ về con Rồng Hải Phòng

Chúng ta trước khi phê phán một điều gì cũng cần phải có sự công tâm, công bằng một chút. Cần xem xét sự vật hiện tượng đó ở nhiều góc cạnh. Nói vậy bởi có rất nhiều vấn đề hệ lụy kéo theo, nhất là hệ lụy của “hiệu ứng số đông”.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 05:51

Hoan hô Kiểm lâm Mèo Vạc!
Hoan hô Kiểm lâm Mèo Vạc!

Cuộc chiến chống lâm tặc đang cần sự nghiêm minh trong thực thi công vụ của các lực lượng chức năng. Nên nhớ, cái thớt không từ trên trời rơi xuống, một cái thớt thôi, cũng đủ đốn ngã một cây nghiến, mà đường kính của nó những 40, 50cm cơ đấy!

Thứ sáu, 13/01/2017 - 09:00

Công tác bổ nhiệm cán bộ rõ ràng đang có vấn đề
Công tác bổ nhiệm cán bộ rõ ràng đang có vấn đề

Do đó, công tác Nội vụ cần phải quyết tâm đổi mới, tiên phong vì mục tiêu một Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính.

Thứ tư, 11/01/2017 - 07:00

Xử lý kịp thời những kẻ xuyên tạc, bịa đặt
Xử lý kịp thời những kẻ xuyên tạc, bịa đặt

Trước những thông tin xuyên tạc, bịa đặt, vu khống của một số phần tử phản động xuất hiện trên mạng xã hội thời gian gần đây, nhất là những thông tin liên quan đến một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, trên số ra ngày 9-1, Báo Quân đội nhân dân đã đăng bài "Nghiêm trị những hành vi vi phạm đạo lý và pháp lý". Sau khi bài báo đăng tải, rất nhiều bạn đọc đã thể hiện sự đồng tình với nội dung bài viết, đồng thời bày tỏ sự bức xúc và kiến nghị các cơ quan chức năng cần điều tra, kết luận và xử lý thích đáng những kẻ dựng chuyện, bịa đặt, lợi dụng tự do ngôn luận nói xấu các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội; chà đạp, xúc phạm danh dự cá nhân, reo rắc hoài nghi trong xã hội.

Thứ ba, 10/01/2017 - 03:48

Luật pháp phải vì con người, vì sự phát triển của gia đình và xã hội
Luật pháp phải vì con người, vì sự phát triển của gia đình và xã hội

Mấy ngày nay có những ý kiến không đồng tình về Dự thảo Bộ luật Lao động mới năm 2017 có hiệu lực vào năm 2018 ở nội dung thay đổi một số quyền lợi của lao động nữ .

Thứ ba, 10/01/2017 - 09:00

Phải chăng có lợi ích nhóm trong thay đổi quy hoạch để trục lợi?
Phải chăng có lợi ích nhóm trong thay đổi quy hoạch để trục lợi?

Đã đến lúc không thể để một số quan chức dễ dàng điều chỉnh quy hoạch khiến nó “băm nát thủ đô” như Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải thốt lên. Nếu không, nó vẫn vậy!

Thứ hai, 09/01/2017 - 11:44

Nghĩ về “Ngày Sinh viên học sinh  Việt Nam” 9/1
Nghĩ về “Ngày Sinh viên học sinh Việt Nam” 9/1

Đối với những ai từng cắp sách đến trường đều không thể quên tinh thần ngày 9/1, bởi đó không chỉ là ngày truyền thống học sinh sinh viên mà còn là ngày đánh dấu sự trưởng thành cả về nhận thức, hành động của tuổi trẻ với Tổ quốc.

Thứ hai, 09/01/2017 - 10:40

Quy hoạch là quy hoạch nào?
Quy hoạch là quy hoạch nào?

Gần đây dư luận nhân dân xôn xao về câu trả lời của Ông Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố Hà Nội: “Tất cả đều thực hiên theo đúng quy hoạch”.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 11:08