Sợi dây rút kinh nghiệm kéo dài đến bao giờ?

Thu hồi đất trái luật, ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi người dân nhưng cũng chỉ rút kinh nghiệm?! Người dân có quyền đặt câu hỏi: Đây là hình thức kỷ luật hay bỡn cợt người dân của lãnh đạo TP Bắc Giang?
>>Thu hồi đất lúa của dân trái Nghị định Chính phủ, tất cả cùng…rút kinh nghiệm!
>>Bắc Giang: Thu hồi đất lúa của dân làm khu dân cư trái Nghị định Chính phủ
>>Bắc Giang: Cán bộ sai phạm cùng nhau rút kinh nghiệm, luật nào cho phép?


Phóng viên Báo Dân trí làm việc với lãnh đạo TP Bắc Giang

Phóng viên Báo Dân trí làm việc với lãnh đạo TP Bắc Giang

Công luận nhiều lần lên tiếng: Phải xử lý thật nghiêm khắc với cán bộ mắc những sai phạm liên quan đến mảng đất đai mới hy vọng giải quyết phần nào những bức xúc nhất hiện nay. Nhưng không ít vụ việc cho thấy, cán bộ mắc sai phạm vẫn chỉ bị yêu cầu rút kinh nghiệm – điều càng khiến dân bức xúc hơn.

Về nội dung này, trong buổi làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 15.9.2017, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết: “Trong năm, số lượng đoàn khiếu nại, tố cáo đông người tăng mạnh cho thấy nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo có tính chất, mức độ phức tạp và gay gắt hơn.” Cũng tại buổi làm việc này, nhiều ý kiến khẳng định: Khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người chủ yếu thuộc lĩnh vực đất đai.

Vậy vì đâu tình hình khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai vẫn gay gắt, có chiều hướng phức tạp?

Một trong những ví dụ điển hình cho tình hình này là dấu hiệu cố ý làm trái của một số lãnh đạo ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Họ không chỉ thu hồi đất trái Nghị định của Chính phủ, mà những lãnh đạo này còn thu hồi dôi ra đến 174 lô đất để bán đấu giá. Đáng chú ý là, có vị với trách nhiệm người đứng đầu liên quan đến sai phạm đó vẫn được thăng chức?!

Đây là nội dung đang được Dân trí làm loạt bài điều tra và vẫn đang tiếp tục làm rõ.

Một loạt câu hỏi được đặt ra trong vụ việc này là: Vì sao ông Dương Văn Thái, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang – Chủ tịch UBND TP Bắc Giang lúc xảy ra các sai phạm trên - vẫn chưa bị làm kiểm điểm? Vì sao sai phạm trên là rất rõ ràng, nhưng tất cả các cơ quan chức năng của tỉnh, của TP Bắc Giang đều không phát hiện ra? Nếu không có những đơn thư tố cáo với những bằng chứng không thể chối cãi, vụ việc này chắc vẫn là … đúng quy trình. Một câu hỏi nữa cần đặt ra: Số tiền bán 174 lô đất ấy đã được sử dụng như thế nào và những ai được mua những lô đất đó? Có hay không những đồng tiền ấy chảy vào túi một số quan chức địa phương?

Chắc chắn một điều, vì cách thu hồi đất quá đà này không thể lọt tai mắt của người dân – đặc biệt, nếu chính họ là những người bị thu hồi đất với giá rẻ mạt. Vậy nhưng, tại sao những lãnh đạo của TP này vẫn dám thu hồi trái luật như vậy? Phải chăng, họ tin rằng, quyền lợi chằng chịt của các nhóm lợi ích sẽ che chắn cho mình?

Câu hỏi này đặt ra hoàn toàn lô gich, bởi lẽ, hiện nay, tất cả những cán bộ bị xem xét kỷ luật đều không bị kỷ luật mà chỉ cần … rút kinh nghiệm. Đặc biệt, người đứng đầu UBND TP Bắc Giang thời điểm diễn ra sai phạm đó hiện vẫn yên vị với chức danh mới: Phó chủ tịch tỉnh. Với công luận, vị Phó chủ tịch này vẫn chưa phải kiểm điểm gì.

Vậy, xử lý kỷ luật kiểu này có khác gì bỡn cợt, thách thức người dân?

“Lò” đã nóng, lẽ nào những sai phạm gây bức xúc, rất bức xúc cho người dân vẫn chỉ cần rút kinh nghiệm?

Chắc chắn, với chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những vụ việc kiểu này không thể chìm xuồng. Chỉ có thể là, những ai muốn bao che cho các sai phạm này sẽ phải … chìm cùng xuồng. Dư luận tin tưởng như vậy.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Không hiểu luật hay coi thường doanh nghiệp?
Không hiểu luật hay coi thường doanh nghiệp?

Mối quan hệ giữa và chính quyền nhiều khi vẫn là quan hệ xin – cho, do đó, không ít vị lãnh đạo địa phương xử sự kiểu ban ơn

Thứ ba, 14/11/2017 - 11:46

Tăng cường tuyên truyền pháp luật trong học sinh
Tăng cường tuyên truyền pháp luật trong học sinh

Thực tế hiện nay, vẫn còn nhiều học sinh vi phạm Luật giao thông, bạo lực học đường, thì việc giáo dục đạo đức, tuyên truyền thực hiện pháp luật cho Học sinh lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 12:00

Dạo này nói nhiều về những lỗ hồng
Dạo này nói nhiều về những lỗ hồng

Đã là lỗ hổng thường là gây hại, đặc biệt là lỗ hổng nhân sự không những tác hại mà còn gây ra nhiều lệ lụy khôn lường.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 06:14

Người cẩn thận nhất trên thế gian này
Người cẩn thận nhất trên thế gian này

(Dân trí) - Thế là tôi lại phải nghe theo bố tôi, về quê lần nữa gặp một người mà mình đã biết chắc là đã chết để đưa tận tay người đó thiếp mời dự đám cưới.

Thứ năm, 09/11/2017 - 12:00

Những cái "bẫy" giết người và chữ "tau" của ông Giám đốc
Những cái "bẫy" giết người và chữ "tau" của ông Giám đốc

Thi công thiếu trách nhiệm, cẩu thả làm một người rơi xuống hố ga tử vong, báo chí hỏi thì ông Nguyễn Đăng Trường- Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình Giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời "chết là việc của họ, tau không quan tâm".

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:00

Dự án BOT luôn chứa đựng rủi ro tham nhũng lớn nhất
Dự án BOT luôn chứa đựng rủi ro tham nhũng lớn nhất

(Dân trí) - Đó là phát biểu của người trong cuộc – thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông. Do đó, không có gì lạ, khi có 9 đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị chất vấn các thành viên Chính phủ về các dự án giao thông BOT trong kỳ họp Quốc hội này.

Thứ hai, 06/11/2017 - 10:38

Nghĩ từ chòi vịt đến biệt phủ
Nghĩ từ chòi vịt đến biệt phủ

Chòi vịt và biệt phủ là hai hình ảnh đối lập nhau. Chòi vịt - nghèo khó, vất vả; còn biệt phủ thì hiển nhiên rồi - giàu sang, phú quí.

Thứ tư, 01/11/2017 - 12:00

An ninh bệnh viện, đừng để ngành y đơn độc
An ninh bệnh viện, đừng để ngành y đơn độc

Để giải quyết vấn đề an ninh bệnh viện, cần có hệ thống giải pháp đồng bộ, khoa học và sự chung tay của toàn xã hội.

Thứ ba, 31/10/2017 - 12:00

Chữ tín trong kinh doanh: Nhìn từ VN Pharma đến Khaisilk
Chữ tín trong kinh doanh: Nhìn từ VN Pharma đến Khaisilk

Không phải ngẫu nhiên người Do Thái kinh doanh giỏi nhất thế giới, bởi họ đặt chữ tín lên hàng đầu. Đối với họ, sự thiếu trung thực không thể chấp nhận được. Và suy cho cùng sự thiếu trung thực bắt nguồn từ lòng tham của mỗi con người.

Thứ hai, 30/10/2017 - 12:00

Tin buồn
Tin buồn

(Dân trí) - Đại sứ Nguyễn Thanh Tân từ trần

Chủ nhật, 29/10/2017 - 10:14

Áp lực học tập nhìn từ các vụ tự tử
Áp lực học tập nhìn từ các vụ tự tử

Theo một thông tin từ Viện Sức khỏe tâm thần Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm nước ta có đến gần 40 ngàn ca tự sát vì trầm cảm. Đáng lo ngại là bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Mới đây nhất, một nữ sinh 16 tuổi đã gieo mình tự tử từ tầng 25 tòa nhà Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội). Người thân của nữ sinh này cho biết, thời gian gần đây em đã có những biểu hiện bị trầm cảm...

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:46

Ai đã tùy tiện phê duyệt thêm trạm thu phí BOT - sao không chịu trách nhiệm?
Ai đã tùy tiện phê duyệt thêm trạm thu phí BOT - sao không chịu trách nhiệm?

Không phải tự dưng người dân phản ứng với dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới. Qua kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước vừa công bố, mới thấy sự phản ứng này có nguyên nhân của nó và người dân phản ứng… đúng.

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:42

ĐÁNG QUAN TÂM
TIC thay sách giáo khoa?
TIC thay sách giáo khoa?

.Càng ngày, trong các trường học, thầy và trò dùng bài và hình ảnh trên máy tính thay sách giáo khoa hay bổ sung cho sách giáo khoa

Thứ bảy, 21/10/2017 - 12:00

Nghĩ gì về  2 quyết định của Chủ tịch UBND quận 1 TP Hồ Chí Minh
Nghĩ gì về 2 quyết định của Chủ tịch UBND quận 1 TP Hồ Chí Minh

Tưởng rằng “cuộc chiến” giành lại hè đường cho người đi bộ tiến triển thuận lợi, nhưng với hai quyết định mới đây của Chủ tịch quận 1(TP Hồ chí Minh) dư luận băn khoăn liệu hai quyết định đó có “trói chân tay” phó chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải, nếu có thì vì sao?

Thứ tư, 18/10/2017 - 06:00

Tôi phỏng vấn mối chúa
Tôi phỏng vấn mối chúa

(Dân trí) - Con người có dân trí, thì mối cũng có mối trí. Mối chúa và một số mối con do có mối trí cao nên thoát nạn. còn những con mối bị con người tiêu diệt, chẳng qua là mối trí của chúng thấp kém.

Thứ ba, 17/10/2017 - 12:00

Chỉ 9% bộ ngành tiếp dân, làm sao dân không khiếu kiện
Chỉ 9% bộ ngành tiếp dân, làm sao dân không khiếu kiện

Luật đã có qui định các bộ ngành phải công bố lịch tiếp dân của người đứng đầu, nhưng trên thực tế việc này được thực hiện một cách “được chăng hay chớ”, với con số lên đến 20/22 bộ ngành không công bố lịch tiếp dân, như vậy số bộ ngành có lịch tiếp dân chỉ đạt khoảng 9%.

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:00

Cạnh tranh lành mạnh mới có thị phần!
Cạnh tranh lành mạnh mới có thị phần!

Việc một số hãng taxi truyền thống dán “biểu ngữ” phía sau xe đề nghị dừng thí điểm taxi công nghệ (Grab và Uber) gợi cho dư luận bao suy nghĩ về “thương trường taxi” !

Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:00

Sẽ còn vang mãi hồi trống cuối!
Sẽ còn vang mãi hồi trống cuối!

Trưa 12/10, hàng nghìn người bao gồm học sinh các thế hệ của trường Lương Thế Vinh cùng phụ huynh và người dân đã có mặt tại Nam Trung Yên để chờ đợi giây phút nhà giáo Văn Như Cương trở về mái trường quen thuộc. Khi “Bài ca Lương Thế Vinh” vang lên, đó cũng là lúc tiếng trống trường nổi lên thay lời tiễn biệt một một nhân cách lớn của nền giáo dục Việt Nam.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 08:00

Một nửa số luật sư Hà Nội là nữ
Một nửa số luật sư Hà Nội là nữ

(Dân trí) - Từ 380 hội viên từ ngày thành lập, qua ba năm hoạt đông đến nay đã có trên 500 hội viên là các luật sư hành nghề luật sư, nhân viên trong tổ chức hành nghề luật sư

Thứ năm, 12/10/2017 - 08:00

Nghĩ về chuyện Luật sư “chạy án”
Nghĩ về chuyện Luật sư “chạy án”

Một chủ đề gây nên nhiều tranh cãi trong các diễn đàn hành nghề luật hiện nay, đó là: Luật sư có tham gia “chạy án” hay không?

Thứ ba, 10/10/2017 - 01:33

Đô thị vệ tinh!
Đô thị vệ tinh!

Đô thị vệ tinh!

Thứ ba, 10/10/2017 - 08:00

Một góc nhìn vể đổi mới và hội nhập giáo dục
Một góc nhìn vể đổi mới và hội nhập giáo dục

(Dân trí) - Bài này chỉ có chủ đích đưa ra vài điều về giáo dục ở một số nước tiên tiến, cụ thể là nước Bỉ – những điểm mà ta có thể tham khảo nhân cuộc đổi mới giáo dục phổ thông lần này

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:00

Nghiên cứu về bìa sách: Luận án tiến sĩ có bị “bình dân hóa”?
Nghiên cứu về bìa sách: Luận án tiến sĩ có bị “bình dân hóa”?

Đề tài bảo vệ luận án tiến sĩ với chủ đề “Nghệ thuật chữ trong thiết kế bìa sách giai đoạn 2005 – 2015 ở Việt Nam” đang gây ra nhiều tranh cãi.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:00

Cảnh giác với xuất khẩu lao động trá hình
Cảnh giác với xuất khẩu lao động trá hình

Nhiều năm qua, tình trạng lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) khiến nhiều người điêu đứng. Những chiêu lừa không còn theo kiểu rỉ tai, cậy nhờ… mà ngày càng công khai, tinh vi hơn.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:00