Thứ hai, 25/09/2017 - 07:43

Bắc Giang: Thu hồi đất lúa của dân làm khu dân cư trái Nghị định Chính phủ

Dân trí

UBND tỉnh Bắc Giang vừa chính thức ban hành văn bản kết luận việc UBND TP Bắc Giang thu hồi đất lúa của dân thực hiện Dự án xây dựng khu dân cư tại xã Song Khê trái Nghị định của Chính phủ. Đặc biệt, UBND TP Bắc Giang còn thu hồi dôi dư ra đến 174 lô đất để bán đấu giá.

Theo kết luận số 2174/KL-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang, UBND TP Bắc Giang đã ban hành hai quyết định về việc thu hồi đất trái quy định tại Nghị định số 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Từ việc chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh Bắc Giang, ngày 12/11/2012, UBND TP Bắc Giang có văn bản số 286/UBND-TNMT về việc xin chủ trương thu hồi đất trồng lúa để thực hiện dự án hạ tầng ký thuật thôn Song Khê.

Tuy nhiên, UBND TP Bắc Giang ban hành quyết định số 340/QĐ-UBND ngày 31/01/2013 và Quyết định số 1905/QĐ-UBND ngày 27/5/2014 trước khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý (ngày 23/6/2014) và trước khi UBND tỉnh Bắc Giang ban hành văn bản số 1697/UBND-TN ngày 26/6/2014 về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án, công trình theo công văn số 1023/TTg-KTN của Thủ tướng Chính phủ là chưa đúng quy trình quy định của Nghị định số 42/2012/NĐ-CP.


Trụ sở UBND TP Bắc Giang.

Trụ sở UBND TP Bắc Giang.

Sai phạm này của UBND TP Bắc Giang đã bị người dân làm đơn tố cáo. UBND tỉnh Bắc Giang kết luận tố cáo của người dân là tố cáo đúng.

Cùng đó, người dân còn tố cáo dự án thu hồi đất để bố trí đất dịch vụ cho dân nhưng UBND TP Bắc Giang đã thu hồi nhiều hơn để phân lô bán nền.

UBND tỉnh Bắc Giang kết luận người dân đã tố cáo đúng. Cụ thể: UBND TP Bắc Giang đã thực hiện thu hồi số lô đất nhiều hơn số lô phải bố trí kinh doanh dịch vụ và tái định cư là 174 lô. Sau đó, UBND TP Bắc Giang đã tổ chức bán đấu giá số lô đất được thu hồi thừa này.

UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Bắc Giang phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, các nhân có liên quan trong việc tham mưu, ban hành các quyết định thu hồi đất trồng lúa không đúng quy định tại Nghị định của Chính phủ.

Được biết, thời điểm để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này, ông Dương Văn Thái giữ cương vị Chủ tịch UBND TP Bắc Giang. Hiện ông Thái đang giữ cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Chủ tịch UBND TP Bắc Giang hiện là ông Mai Sơn.

PV Dân trí đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND TP Bắc Giang để thông tin tiếp sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế