Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:05

Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ?

Buông lỏng quản lý đất công, cho thuê hàng nghìn mét vuông đất thầu trồng cây, để cá nhân xây dựng khu biệt thự nhà vườn Chúc Vàng Trương Gia Trang

Buông lỏng quản lý đất công, cho thuê hàng nghìn mét vuông đất thầu trồng cây, để cá nhân xây dựng khu biệt thự nhà vườn Chúc Vàng Trương Gia Trang, đó là những dấu hiệu có sai phạm đang diễn ra trên địa bàn huyện Ý Yên, Nam Định gây bức xúc cho người dân.

Gần đây, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được không ít phản ánh của người dân liên quan đến hàng loạt công trình nhà xưởng, khu nhà vườn biệt thự xây dựng kiên cố dọc tuyến hành lang đê sông Sắt từ cầu Đen đến cầu Tào thuộc 3 xã Yên Ninh, Yên Thắng, Yên Tiến thuộc huyện Ý Yên, Nam Định… đặc biệt, tình trạng xây dựng này đã diễn ra nhiều năm nhưng không được chính quyền ngăn chặn, xử lý.

Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ? - 1

Khu nhà vườn Chúc Vàng- Trương Gia Trang. Ảnh:TL

Điển hình cho sai phạm là Khu nhà vườn Chúc Vàng Trương Gia Trang, thuộc thôn La Xuyên, xã Yên Ninh xây dựng nằm trên khu đất rộng hàng nghìn mét vuông, dọc theo dòng sông Sắt. Theo quan sát của phóng viên, mặt tường bao khu nhà vườn dài cỡ trăm mét, được chủ nhân cho xây hoành tráng, cổng vào chạm khắc công phu. Khu vực bên trong có nhiều công trình gồm: Nhà sàn gỗ, nhà thờ tự, hồ nước, nhà ở kiên cố… Điều người dân bức xúc là chủ nhân công trình đã thi công cả năm trời các hạng mục đó trên đất thầu trồng cây nhưng chính quyền từ xã đến huyện không kịp thời ngăn chặn, trong khi nếu dân thường chỉ xây chuồng trại để tăng gia trên đất trồng cây đã bị chính quyết kiên quyết phá dỡ.

Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ? - 2

Khu nhà vườn Chúc Vàng- Trương Gia Trang trước năm 2010 là bãi rác của xã Yên Ninh, sau đó bãi rác đầy và Ủy ban xã đã bố trí chỗ mới để chôn lấp rác thải sinh hoạt. Xã Yên Ninh đã ký hợp đồng cho thuê đất để sản xuất nông nghiệp đối với ông Sơn, mục đích là cải tạo trồng cây với hợp đồng là 5 năm. Năm 2018 và 2019, Ủy ban xã kiểm tra và lập biên bản về xây dựng công trình sai so với hợp đồng thuê.

Để làm rõ của khu nhà vườn trên, phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Bùi Thế Lương, Chủ tịch UBND xã Yên Ninh về nguồn gốc khu đất và giấy phép xây dựng công trình Chúc Vàng Trương Gia Trang. Tuy nhiên, ông Lương lại không nắm rõ:  “Khu đất đó trước đây là bãi rác. Khóa trước anh em chúng tôi chưa lên (ông Lương chưa làm lãnh đạo xã), xã cho thầu để trồng cây làm sạch môi trường. Bây giờ anh em tôi lên thì nó đã hình thành xây bao quanh hết rồi”… “Hợp đồng cũ là do các đồng chí trước… “

Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ? - 3

Tường bao kiên cố dọc khu nhà vườn Chúc Vàng- Trương Gia Trang. Ảnh:TL

Người dân từ lâu đã bất bình về khu nhà vườn Trương Gia Trang nhưng ông Chủ tịch xã Yên Ninh lại không nắm được những thông tin quan trọng về hợp đồng cho thuê thầu khu đất. Ông cũng không rõ bên trong khu đất đó họ đang xây dựng những gì, bao nhiêu hạng mục… Khi phóng viên đưa ra những hình ảnh ghi nhận về khu nhà vườn, ông Chủ tịch mới phân giải: Xã cũng đã kiểm tra nhưng họ cứ đóng kín cổng, cao tường rồi xây dựng bên trong, cán bộ không vào được. Xã đã lập biên bản và báo cáo lên UBND huyện, để nghị huyện hỗ trợ giải tỏa vi phạm.

Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ? - 4

Nhiều công trình kiến trúc được xây dựng lấn chiếm lòng sông Sắt trong khu nhà vườn Chúc Vàng- Trương Gia Trang. Ảnh TL

Theo tìm hiểu của PV, ông Trương Ngọc Sơn đã cho xây dựng các hạng mục công trình tại khu đất trên từ năm 2013, đến năm 2018 chính quyền xã Yên Ninh có lập biên bản về hành vi xây dựng công trình trên đất thầu nhưng không hiểu sao lại không thực hiện các biện pháp ngăn chặn, tháo dỡ?

Được biết, ngày 29/5/2019, ông Hoàng Xuân Thành – Chủ tịch UBND Huyện Ý Yên đã có văn bản số 250/UBND-TNMT về việc xử lý vi phạm hành lang sông Sắt xã Yên Ninh, Yên Tiến, Yên Thắng, Yên Lương. Yêu cầu UBND các xã: Yên Ninh, Yên Tiên, Yên Thắng, Yên Lương tăng cường kiểm tra ngăn chặn và xử lý đối với các trường hợp vi phạm sử dụng đất phát sinh trên địa bàn quản lý. Nếu để xảy ra vi phạm mà không được xử lý kịp thời thì sẽ xem xét, trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan theo Kết luận 43.KL/TU ngày 22/8/2018 của Tỉnh ủy Nam Định…. Giao phòng Tài nguyên & Môi trường, phòng Nông nghiệp – phát triển nông thông hướng dẫn UBND các xã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đất đai theo quy định, báo cáo kết quả thục hiện về UBND huyện.

Tuy nhiên theo ghi nhận của PV, vào thời điểm cuối năm 2019, vẫn xuất hiện tình trạng tự ý chiếm đất xây dựng công trình Chúc Vàng Trương Gia Trang.

Phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Ý Yên nhưng đến nay chưa nhận được hồi âm chính thức từ cơ quan này.

Thực tế, đối với các vi phạm huyện đã có văn bản chỉ đạo xã đều đã biết và yêu cầu các đơn vị có liên quan tổ chức xử lý nghiêm. Tuy nhiên, do cách làm không triệt để khiến những hành vi vi phạm vẫn tái diễn. Vì vậy nếu UBND huyện và chính quyền địa phương không kiên quyết ngăn chặn, không có các biện pháp buộc tháo dỡ công trình sai phạm thì tình trạng lấn chiếm, vi phạm xây dựng trên dòng sông Sắt vẫn sẽ tiếp tục tái diễn./.

 

Theo nhóm PV Ban Bạn đọc

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Mới nhất

Đáng quan tâm