Sách Công nghệ Giáo dục không đạt, Bộ GDĐT sẵn sàng đối thoại GS Hồ Ngọc Đại

Hội đồng thẩm định sẵn sàng đối thoại với GS Hồ Ngọc Đại về sách Công nghệ Giáo dục nếu tác giả có nhu cầu.

Chiều 22.11, Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì họp báo công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa lớp 1 cho chương trình giáo dục phổ thông mới. 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 mới được công bố.

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi liên quan tới việc thẩm định và loại cuốn sách Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại.

Trả lời những băn khoăn này, TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết Hội đồng thẩm định sách giáo khoa đã hai lần đối thoại với GS Hồ Ngọc Đại.

Lần thứ nhất là khi hội đồng có 7 ngày làm việc tập trung để thảo luận. GS Hồ Ngọc Đại đến và báo cáo về nội dung bản mẫu sách giáo khoa, thảo luận về bản mẫu. Lần thứ hai là khi công bố kết quả thẩm định.

Sách Công nghệ Giáo dục không đạt, Bộ GDĐT sẵn sàng đối thoại GS Hồ Ngọc Đại - 1

TS Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học. Ảnh T.Vương

“Ngay trong quá trình thẩm định, hội đồng đã đối thoại với tác giả về nội dung của sách. Tại lần đối thoại này, GS Hồ Ngọc Đại không có ý kiến gì và cho tới thời điểm này Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa nhận được ý kiến gì từ GS Hồ Ngọc Đại.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với những người liên quan và GS Hồ Ngọc Đại nếu ông có nhu cầu theo đúng quy định” – TS Tài nói.

Vụ trưởng Giáo dục Tiểu học cho biết thêm, PGS Nguyễn Kế Hào thay mặt Trung tâm Công nghệ giáo dục gửi tâm thư tới Bộ Giáo dục Đào tạo và Văn phòng Chính phủ về cuốn sách này.

Về việc này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo Thủ tướng việc vì sao sách của GS Hồ Ngọc Đại không đạt.

Trước chỉ đạo hôm 15.11 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc tổ chức đối thoại giữa các bên về sách Công nghệ giáo dục, ông Tài khẳng định Bộ sẵn sàng đối thoại khi tác giả có nhu cầu.

Với yêu cầu rà soát việc thẩm định sách giáo khoa của Thủ tướng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rà soát tất cả tính pháp lý và các quy trình liên quan. Đến thời điểm công bố, các bản thảo đều được thẩm định đúng quy trình.

Ngày 15.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nghiên cứu kỹ ý kiến của GS Hồ Ngọc Đại, PGS Nguyễn Kế Hào và các chuyên gia, dư luận về chương trình thực nghiệm (sách giáo khoa công nghệ giáo dục). Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có trách nhiệm chỉ đạo rà soát việc thẩm định sách giáo khoa, trong đó lưu ý đánh giá về chương trình thực nghiệm; tổ chức đối thoại giữa các bên trên tinh thần cầu thị, xây dựng.

Trước đó ngày 12.9, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa thông báo ba bản thảo sách giáo khoa lớp 1 của GS Hồ Ngọc Đại gồm Tiếng Việt Công nghệ giáo dục, Toán Công nghệ giáo dục và Đạo đức Công nghệ giáo dục, bị trượt ở vòng đầu tiên. Các bản thảo không đáp ứng đầy đủ 13 tiêu chí của sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo Vương Trần

Báo Lao động

Đang được quan tâm