Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:47

Quýt làm, đừng để Cam phải chịu

Dân trí

Ai gây ra oan sai người đó phải có trách nhiệm bồi thường chứ không thể lấy ngân sách bồi thường.Nếu lấy ngân sách sẽ gây ra cái lệ là nhiều oan sai sẽ xảy ra tiếp.

>> Cấp 23 tỷ đồng tiền ngân sách bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Ông Lương Ngọc Phi trú tại TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình là Giám đốc một Công ty khai thác chế biến nông hải sản xuất khẩu, tháng 4/1998 bị khởi tố về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa và trốn thuế. Sau 3 năm ngồi tù, năm 2001, VKSND tỉnh Thái Bình xác định vụ án bị oan sai và trả tự do cho ông Phi, điều đó công luận đã biết.

Nhưng có 2 điều trong vụ việc này thu hút sự quan tâm của dư luận. Một là tháng 8/1998, ông Phi bị bắt để điều tra, đến 9/1999, tức là 17 tháng sau, TAND tỉnh Thái Bình mới tuyên phạt bị cáo Phi 17 năm tù giam, nghĩa là mới khẳng định ông Phi là người có tội. (dù là sự khẳng định sai) vậy tại sao chỉ khoảng một tháng sau khi ông Phi bị bắt để điều tra, chưa xét xử mà cơ quan công an địa phương đã vội vã đem hóa giá toàn bộ tài sản của ông và công ty. Lý do gì và động lực nào mà phải làm nhanh như vậy?

Hai là khi Ông Trần Việt Hưng - Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) – thông tin trong một cuộc tiếp xúc với báo chí, qua một kênh trao đổi, ông được biết Bộ Tài chính đã chính thức cấp 23 tỷ đồng để bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi, đã khiến dư luận dậy sóng

Không dồng tình việc quýt làm bắt cam phải chịu

Nghe thấy vây, Bạn đọc Viet Nguyen hỏi:: Dân phải trả tiền cho cán bộ làm sai ???” Bạn đọc tran thi hue tranhue66@gmail.com than: “Lại lấy tiền của dân để bồi thường.” Bạn đọc Phùng Tứ bayvut@gmail.com lưu ý các quan chức: “Tiền của dân cả đấy các vị có biết không?!” Bạn đọc Ba Nguyen: “Tóm lại vẫn chỉ là khổ dân. Cơ quan công quyền làm sai nhưng lại lấy tiền của dân ra để bồi thường. Trong khi mỗi đứa trẻ khi sinh ra đang phải gánh bao nhiêu khoản nợ”. Hoài tranthaikm2@gmail.com: “Dân vừa nộp thuế để trả lương vừa nộp thuế để trả tiền bồi thường cho cán bộ làm sai”.

Cụ thể hơn, bạn đọc CMNR vdg2903@gmail.com đặt câu hỏi: “Sao lại lấy tiền của dân để trả phí oan sai. Đề nghị truy tố những người làm oan sai và chịu hoàn toàn những gì họ gây ra cho người bị oan”. Bạn đọc Thai pham Thaipham1569@gmail.com đề nghị: “Cần phải xem xét trách nhiệm của công an VKS hay tòa án để quy trách nhiệm bồi thường, chứ không thể cá nhân sai mà ngân sách phải chi trả mãi được”.

Nhiều bạn đọc đồng tình với quan điểm của bạn đọc Thai pham Thaipham1569@gmail.com , Bạn đọc nguyen dang Khoa stanleynguyen@outlook.com : “Sao lại lấy tiền ngân sách là tiền của dân đền cho ông Phi? Cần niêm phong tài sản của tất cả những cá nhân làm oan sai cho ông này đem bán đấu giá lấy tiền đền bù chứ? Sao cán bộ sai gây hậu quả lại bắt nhân dân chịu trách nhiệm?” Bạn đọc Vinh vinh@yahoo.com : “Việc cơ quan điều tra và Tòa án Thái Bình gây ra thiệt hại cho ông Phi và gia đình thì việc đền bù là việc không thể không làm.Nhưng chúng tôi phản đối việc Bộ Tài chính cấp 23 tỷ từ ngân sách để đền bù trong vụ oan sai này.Việc bồi thường thiệt hại do các cơ quan này gây nên phải bắt các cán bộ điều tra và xét xử bỏ tiền ra mà đền. Đừng đổ lỗi cho lỗi công vụ trong việc này. Không những thế cần phải khởi tố hình sự việc làm sai trái của các nhân viên công vụ đã gây nên thiệt hại cho ông Phi cũng như gây nên ảnh hưởng không tốt cho xã hội. Dân sai thì Nhà nước truy tận cùng, dù vụ việc rất nhỏ như mấy cháu học sinh làm clip chế đi thi mà những vụ tày đình như vụ này do các cán bộ được đào tạo đến nơi đến chốn lại bỏ qua nhẹ nhàng như vậy được...” Long long02011986@gmail.com : “Vậy thì tiền đền bù lấy ở đâu??? Tiền nào không phải là tiền của dân. Cần có quy chế phạt tù những trường hợp lạm dụng chức vụ cố ý làm sai thì dân chủ mới có giá trị chứ cứ sai rồi xin lỗi với đền bằng tiền thuế của dân thế này thì chỉ khổ dân thôi?”

Nhưng hệ lụy do việc quýt làm bắt cam phải chịu

Phân tích sâu về tác hại của việc lấy tiền dân để bồi thường oan sai, Bạn đọc Viet Dung vietdungdbm2011@gmail.com tâm tư: “Buồn thế, sao cứ lấy tiền của nhân dân nộp thuế chuộc tội cho các quan dốt và vô trách nhiệm”. Bạn đọc Anh Lê Đức e ngại: “Làm án sai lấy tiền mồ hôi công sức của dân để chi trả thì chả khác gì lại tiếp tay cho những oan sai...”. Bạn đọc An Phong Vũ an.phong.vu@gmail.com cũng e ngại: “Có nguồn ngân sách đền bù rồi... anh em chỉ bị khiển trách rút kinh nghiệm thôi thì còn lo gì nữa”. Phạm Bá Nam phambanam251274@gmail.com : “Lấy tiêu thuế của dân ra đền oan sai thì các ông mới dám xử sai, chứ nếu ông nào xử sai, ông đó phải bỏ tiền nhà ra đền bù thì có bố ông đấy chết đi sống lại ông ấy cũng không dám xử sai”. Bạn đọc Đoàn Văn Hải Doanvhai79@gmail.com lo lắng: “Cứ quýt làm cam chịu thế này thì mấy ông bên điều tra và bên Viện kiểm sát cứ việc làm bừa sai đâu đã có dân lo rồi, các ông có phải bỏ tiền túi ra đâu mà sợ”. Bạn đọc chuyenthuytaiha: “cứ tình trạng này thì các phiên tòa "trảm" oan còn nhiều vô số nữa, bởi biết rằng điều tra làm gì cho mất thời gian, cứ "trảm bừa" trúng thì trúng chẳng trúng thì trượt. Trúng thì được vinh danh, được thưởng, được xét tăng hàm, được nâng lương, còn lỡ trảm oan có Nhà nước chịu, khi ấy cũng về hưu lâu rồi, ai còn lôi ra nữa” Bạn đọc Huy Hoang: “Lấy tiền thuế của dân bồi thường cho dân,khác gì đổ bùn xuống ao. Cái này Nhà nuớc phải xem xét lại,ai làm sai, kẻ đó phải chịu. Thanh lý, phát mãi tài sản của kẻ làm sai, lấy tiền đó mà bồi thường. Làm vậy may ra mới hết những quan lại lạm quyền, chạy theo thành tích, làm bừa cho xong chuyện”.

Bạn đọc Trần Tuấn Tuanyt@Gmail.com trước tình trạng xử oan dẫn đến bồi thường tiền khủng, lại lo ngại về một khía cạnh khác, đó là: “Lại góp phần tăng trưởng nợ công”.

Còn Bạn đọc Bắc Giang hoitttbacgiang@gmail.com băn khoăn đặt câu hỏi: “Thế tôi mà là bác sĩ có tinh thần nhiệt tình, nhưng chuyên môn kém, làm sai sót để tổn hại đến người bệnh thì có được Nhà nước chi tiền đền giúp tôi không?”.

Tóm lại. các bạn đọc đều cùng có quan điểm trong việc bồi thường án oan sai, đừng để Quýt làm mà Cam phải chịu, cụ thể như ý kiến của bạn đọc Quoc dvquoc610@gmail.com :

“Không chấp nhận kiểu lấy thuế của dân ra bồi thường”

Của bạn đọc Lang Chi Thanh langchithanh@yahoo.com.vn:

“Ai gây ra oan sai người đó phải có trách nhiệm bồi thường chứ không thể lấy ngân sách bồi thường.Nếu lấy ngân sách sẽ gây ra cái lệ là nhiều oan sai sẽ xảy ra tiếp.Vì vậy cần phải có chứng cứ rõ ràng mới thực hiện và thông báo để tránh thiệt hại cho người và doanh nghiệp”. Lê Đinh Nội ledinhnoi@yahoo.com.vn: “Bồi thường cho người bị oan sai là đúng đắn, nhưng không được lấy tiền thuế của dân đóng góp để bồi thường. Không được làm theo kiểu "Quýt làm Cam chịu".Phải tịch biên gia tài của những người làm sai để bồi thường.” Vũ Thu Minh Thuminh95@gmail.com : “Phải quy trách nhiệm cho những người làm sai - bắt họ phải bỏ tiền ra bồi thường cho bị oan chứ không thể để Nhà nước và nhân dân phải bỏ tiền ra đền bù thay cho những người vô trách nhiệm này”.

Bạn đọc Minhminh Minhminh2004@gmail.com muốn đi đến tận cùng của vấn để: “Đây là lợi dụng chức vụ gây hậu quả nghiêm trọng, làm tổn thất ngân sách NN không thể để những con người ấy nắm giữ vị trí quan trọng ...” Bạn đọc Ngoc Nguyen: “Đền bù cho người bị án oan là đúng nhưng lấy tiền của dân để đền bù là không đúng, là làm thất thoát tiền thuế của dân. Chiếu theo luật hình sự, kẻ nào, tổ chức nào làm thất thoát tài sản Nhà nước (tiền thuế của dân) sẽ phải bị truy tố... Nếu không truy tố nghiêm khắc và đúng người, đúng tội thì người xử lý sẽ phải bị truy tố theo tội danh đồng lõa và che dấu tội phạm”.

Và các bạn đọc hiện nay đang chờ đợi, giống như tâm trạng bạn đọcLê Tân Hòa tanhoa2105@gmail.com chờ đợi: “Các bạn đặt câu hỏi về tiền bồi thường quá nhiều nhưng tôi chưa thấy quan chức nào trả lời về vấn đề này???”

Nguyễn Đoàn (tổng hợp)

Đáng quan tâm
Mới nhất