Bạn đọc viết:

Quản lý dạy thêm: "Chuyền bóng" sang "sân" phụ huynh?

(Dân trí) - Nếu như có khi phụ huynh làm được như vậy, có phải vô tình hay cố ý nêu rõ rằng: Cấp có thẩm quyền cấp bằng giáo viên không đúng nên mới xảy ra tình trạng như hiện nay? Hay các cấp cũng đồng tình trong việc dạy thêm, học thêm này?

Ngày thứ 7 HS vẫn tới trường... (ảnh: Nguyễn Hùng)
Ngày thứ 7 HS vẫn tới trường... (ảnh: Nguyễn Hùng)

 

Tôi công nhận những gì bài báo nêu là rất đúng, nhưng… lẽ nào các cấp có thẩm quyền làm không được, bây giờ lại nói các bậc phụ huynh “phải dũng cảm..”? Vậy cho hỏi: Ai, cấp nào công nhận 1 người là giáo viên. Tại sao cấp thẩm quyền không làm việc, không chịu trách nhiệm về vấn đề này, lại để người dân cứ phải tự lên tiếng và tự "DŨNG CẢM VƯỢT QUA RÀO CẢN..."?

 

Khi phụ huynh làm như vậy có phải vô tình hay cố ý nói rằng: Cấp có thẩm quyền cấp bằng giáo viên không đúng nên mới xảy ra tình trạng như hiện nay? Hay các cấp cũng đồng tình trong việc dạy thêm, học thêm này?

 

Càng khó khăn hơn cho các học sinh cũng như phụ huynh, khi năm học này Bộ GDĐT  ra quy định bắt buộc toàn bộ các học sinh cấp 2 và cấp 3 phải học phụ đạo do nhà trường tổ chức. Vô tình Bộ GDĐT lại công nhận việc dạy thêm học thêm? Vì học phụ đạo ở trường do nhà trường tổ chức hay đi học thêm ở 1 cơ sở nào đó thì chung quy các cháu học sinh dưới hình thức nào thì vẫn phải đi học thêm, vẫn phải tốn tiền thêm mà chưa chắc đã đạt hiệu quả.

 

Theo tôi, quan trọng là đào tạo được những giáo viên có lương tâm và cũng cần có 1 chương trình sách giáo khoa thật chuẩn.  Ngoài ra còn có những vấn đề quan trọng mà chính tác giả bài báo cũng như phụ huynh nhiều người chắc đều biết, nhưng không dám lên tiếng vì không có chứng cứ rõ ràng mà thôi.
 

Chắc chỉ khi nào mọi sự thật được (hoặc dám) phơi bày, thì mới hy vọng thoát được cảnh dạy thêm học thêm như hiện nay. Tôi cũng là 1 trong những người không cho con đi học thêm, nên tôi rất hiểu tâm trạng của tác giả bài viết. Nhưng lẽ nào ngành GD không làm được, lại đá quả bóng vào chân các phụ huynh học sinh?

 

Phạm Đình Tuệ