Phép lạ là có thật

Cứ nghĩ mẹ chúng tôi sẽ bất động trên giường trong suốt phần đời còn lại/ Cứ nghĩ chúng tôi sẽ phải chứng kiến mẹ rên rỉ đau đớn cho đến tận lúc bà ra đi/ Và, cứ nghĩ mẹ chúng tôi sẽ chẳng còn sống được bao lâu nữa…/ Nhưng rồi, phép lạ đã đến…

51535115_2236970119955645_917290858489839616_n.jpg

Mẹ tôi 97 tuổi. Trước Tết khoảng 3 tháng bị ngã rạn xương cổ chân. Trước Tết 3 tuần, một cú ngã nữa khiến mẹ tôi gẫy xương đùi và khớp háng. Đưa mẹ đến bệnh viện tỉnh, sau khi hội chẩn các Bác sĩ e ngại lắc đầu. Gặng hỏi, họ bảo: “Cụ đã 97 tuổi, nếu bó bột thì cơ hội là 50/50, nếu mổ không đảm bảo sẽ vận động được, thậm chí có thể tử vong trên bàn phẫu thuật…” Bác sĩ đã tiên lượng như vậy, và 50% kia cũng là một tỷ lệ đáng hy vọng nên chúng tôi đành đưa mẹ về nhà đắp thuốc…

Vốn là một phụ nữ có sức chịu đựng cao, vậy mà lần này mẹ tôi rên suốt ngày đêm, bà bảo chỉ muốn chết. Thuốc giảm đau cũng không thể uống mãi vì bà ăn rất ít, thậm chí là không ăn. Đề nghị tiêm giảm đau, Bác sĩ nhất định từ chối vì sợ thể trạng của người già không chịu nổi. Đến một ngày sự đau đớn hình như càng tăng nhiều hơn cộng với những cơn sốt triền miên khiến cả nhà tôi đứng ngồi không yên. Chúng tôi lại đưa mẹ đến bệnh viện. Lần này, sau khi hội chẩn, các Bác sĩ khuyên nên ra Hà Nội điều trị. Tuy nhiên cũng có ý kiến rằng đã giáp Tết rồi lại không phải trường hợp cấp cứu, hết Tết hãy tính. Nhưng chẳng đứa con nào có thể cam lòng nhìn mẹ vật vã trong đau đớn. Vì vậy, chiều 26 Tết gia đình chúng tôi quyết định thuê xe cứu thương chở bà đến Khoa Phẫu thuật khớp – Bệnh viện Quân y 103.

Tại khoa Phẫu thuật khớp, sau khi hội chẩn, các Bác sĩ cho biết vết gãy của mẹ tôi ban đầu ở thể gãy cắm gắn nhưng sau đó ổ gãy bị di lệch thứ phát, vết gãy để quá lâu nên rất khó xử lý và dễ dẫn đến nguy cơ chảy máu nhiều. Mẹ tôi còn mang các bệnh lý mãn tính của người già nên việc phẫu thuật càng khó khăn hơn những bệnh nhân khác. Tuy nhiên, để phục hồi chức năng vận động, chống loét, viêm phổi cho bà, phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật thay khớp bán phần. Và ngay chiều 27 Tết, mẹ tôi được đưa vào phòng mổ. Bác sĩ Vũ Nhất Định phụ trách mổ chính.

Sau hơn 3 tiếng (từ khi mẹ tôi được đưa vào phòng mổ đến khi được đưa về khoa điều trị), ca phẫu thuật của mẹ tôi kết thúc. Không cần hỏi, chỉ cần nhìn khuôn mặt hài lòng của ê kíp các Bác sĩ tham gia, chúng tôi biết ca phẫu thuật đã thành công. Cả nhà thở phào nhẹ nhõm.

Niềm vui vì mẹ may mắn vượt qua lần đại phẫu nhanh chóng trôi đi vì hồng cầu của mẹ tôi nhanh chóng giảm xuống. Nhưng các Bác sĩ khẳng định sẽ không sao cả, thể trạng của người già sau phẫu thuật luôn luôn gặp tình trạng ấy. Chỉ cần truyền đủ máu, huyết tương… và đặt chế độ theo dõi nghiêm ngặt thì bệnh nhân sẽ ổn định và sớm phục hồi.

Mọi chuyện diễn ra đúng như tiên lượng của các Bác sĩ điều trị. Chưa đầy 2 ngày cơn đau của mẹ tôi giảm dần, 4 ngày mẹ tôi ngồi được và 7 ngày sau bà đã tập đi bằng khung. Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên, ngỡ như mẹ tôi đã gặp được phép lạ. Có thể với các Y, Bác sĩ đó là chuyện bình thường, nhưng với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thì điều ấy vô cùng kỳ diệu. Bởi lẽ chúng tôi cứ nghĩ mẹ mình sẽ bất động trên giường trong suốt phần đời còn lại. Bởi lẽ suốt mấy tháng rồi chúng tôi bất lực nhìn mẹ rên rỉ trong đau đớn và nghĩ bà sẽ chẳng thể sống được nữa. Bởi lẽ mẹ chúng tôi đã gần 100 tuổi nên mọi hy vọng đều rất mong manh nếu không muốn nói là tuyệt vọng… Hóa ra phép lạ trong cuộc đời này là có thật. Phép lạ ấy không phải đến từ những đấng linh thiêng nào đó mà là từ chính những đôi bàn tay quý giá của các Y, Bác sĩ ở Khoa Phẫu thuật khớp, Bệnh viện Quân y 103.

Không chỉ riêng mẹ tôi mà nhiều bệnh nhân khác cũng được hưởng phép lạ này. Cùng phòng điều trị với mẹ tôi, cụ Đỗ Thị Hồng ở Thanh Trì cũng là một ca khó. Cụ Hồng 90 tuổi, bị gãy cổ xương đùi. Dù vết gãy của cụ Hồng mới nhưng thể trạng cụ tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm, huyết áp rất cao, mạch rất nhanh. Sau phẫu thuật, lượng dịch truyền vào cơ thể của cụ phải được tính toán chính xác vì truyền nhiều sẽ phù phổi, truyền ít thì hồng cầu và sắc tố giảm nhanh chóng. Trước Giao thừa, tính mạng của cụ Hồng vô cùng nguy kịch, song nhờ “chiến thuật” điều trị chính xác của các y, Bác sĩ, cụ đã vượt qua cửa tử và phục hồi nhanh một cách kỳ lạ. Mùng 5 Tết gặp tôi, cụ vui vẻ khoe: “Chiều mai bà được xuất viện rồi cháu ạ. Thật như có phép tiên, đang đau tưởng chết đi được thế mà giờ gần như không còn đau nhiều nữa”. Anh Nguyễn Gia Tiến (con cụ Hồng) cũng vô cũng cảm kích trước sự tận tình của tập thể các y, Bác sĩ ở đây. Anh bảo: “Cứ phải đưa mẹ đi bệnh viện thôi chứ thực sự chẳng có một chút hy vọng nào. Không ngờ mẹ tôi lại vượt qua bạo bệnh trong một thể trạng không lấy gì làm khỏe mạnh. Gia đình tôi vô cùng cảm động và biết ơn các Bác sĩ”.

Vâng, niềm vui của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi được cứu chữa thì nhiều vô kể. Song, thử hỏi có bao nhiêu người nghĩ đến những áp lực mà các y, Bác sĩ phải đối mặt(?) Chia sẻ về điều này, Bác sĩ Phan Ngọc Thắng cho biết: “Chúng tôi làm nghề cứu người nhưng nhiều lúc cũng thấy cái nghiệp của mình nó bạc lắm. Mỗi khi…” Anh chợt dừng lại, cho dù tôi có gặng thế nào anh cũng nhất định không nói nữa. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng mình có thể hiểu được những điều sau cái dấu ba chấm kia. Là Bác sĩ nghĩa là ngày ngày phải đối mặt với tính mạng, sức khỏe của những con người rất cụ thể. Không có bất cứ Bác sĩ nào muốn bệnh nhân phải chịu đau đớn. Càng không có Bác sĩ nào muốn bệnh nhân bị tử vong. Và khi bệnh nhân tử vong, nỗi đau buồn của Bác sĩ chắc chắn không ít hơn người nhà bệnh nhân, thế nhưng mấy ai hiểu cho họ, và lỗi sẽ luôn luôn thuộc về các Bác sĩ, thuộc về bệnh viện…

51735353_571973876613451_3930703947030855680_n.jpg

Các bác sĩ tận tình chăm sóc bệnh nhân

 

Thực trạng ở nhiều bệnh viện vẫn diễn ra các vấn đề tiêu cực, vẫn có những Bác sĩ vi phạm lời thề Hippocrates. Song, tôi luôn tin rằng hầu hết các Bác sĩ đều giữ được đạo đức nghề nghiệp. Những ngày vào thăm mẹ ở Bệnh viện Quân Y 103, tôi càng thấm thía điều này. Mẹ tôi là một nông dân từ tỉnh về Hà Nội điều trị. Anh chị em chúng tôi cũng chẳng quen biết ai ở bệnh viện, thế nhưng mẹ tôi vẫn được y, Bác sĩ chăm sóc tận tình, chu đáo. Tôi đã gặp Bác sĩ Thắng, Bác sĩ Hùng, Bác sĩ Bình và nhiều y, Bác sĩ khác. Họ hầu hết còn rất trẻ nhưng ở họ toát lên sự tự tin, bản lĩnh và đặc biệt là đạo đức nghề nghiệp. Chỉ cần tiếp xúc với họ một vài lần, chúng ta có thể cảm nhận được điều này. Họ chính là những người mang niềm tin, mang phép lạ đến cho bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân. Họ xứng đáng với danh xưng LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU.

Phong Lan

 

MỚI NHẤT
BOT giao thông – điển hình cho sự bất cập
BOT giao thông – điển hình cho sự bất cập

(Dân trí) - Về triển khai trạm thu phí tự động không dừng, có Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi: “Quốc hội có nghị quyết, Chính phủ đã chỉ đạo, tại sao không làm? Trách nhiệm thuộc về ai và sẽ xử lý trách nhiệm như thế nào?”

Thứ ba, 19/02/2019 - 02:00

Cần “những người khổng lồ”
Cần “những người khổng lồ”

“Con kiến đi 1.000 bước, nghĩa là tốc độ 1.000% thì cũng chỉ bằng con ngựa nửa bước... Đã tới lúc Việt Nam phải "biến hình", không phải đi bước chân của những chú kiến”. Và muốn như vậy, phải tạo ra “những người khổng lồ”- ngoặc kép là từ dùng của  nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế VN, tiến sĩ  Trần Đình Thiên.

Thứ ba, 19/02/2019 - 04:00

"Bài ca xây dựng nông thôn mới" - Một bài hát hay
"Bài ca xây dựng nông thôn mới" - Một bài hát hay

(Dân trí) - “Bài ca xây dựng nông thôn mới” không chỉ là ca khúc dành cho làng quê Yên Sở của nhạc sĩ Ngọc Khuê, mà đã trở thành lời ca cho bất cứ làng quê nào đang trên đà xây dựng nông thôn mới. Mong muốn qua ca khúc để “làm cho người nông dân yêu thiết tha quê hương mình” của nhạc sĩ Ngọc Khuê, bài hát lan toả rộng rãi, chắc chắn sẽ được nhiều người đón nhận. Bài hát sẽ có sức sống lâu bền như “Mùa xuân làng lúa làng hoa” của ông đã từng viết về những miền quê Việt Nam.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:00

Vì sao con tôi xuống tóc đi tu
Vì sao con tôi xuống tóc đi tu

(Dân trí) - Con trai tôi út của tôi quyết định đi tu thì quả là một chuyện lạ đối với cả gia đình. bởi lẽ nó còn quá trẻ, cuộc sống đâu có gì bất đắc chí, lại đang chuẩn bị thi vào đại học, lẽ nào bỗng có tư tưởng lánh đời, không tham gia hoạt động xã hội, đi ở ẩn, xuất thế tu hành?!

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:38

Nâng cao văn hóa ứng xử trong lễ chùa đầu năm
Nâng cao văn hóa ứng xử trong lễ chùa đầu năm

Lễ chùa đầu năm mới là một nét đẹp trong đời sống tâm linh luôn được duy trì trong mỗi người dân Việt Nam. Người ta đến chùa để hướng về cõi Phật, cầu cho một năm mới bình an, may mắn, giúp họ vượt qua những khó khăn trắc trở trong cuộc sống. Đây được xem là một trong những nét đẹp văn hóa mà dân gian đã gìn giữ và lưu truyền trong suốt hàng ngàn năm qua.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 04:00

Chen lấn để dâng sao giải hạn: Có giải được hạn?
Chen lấn để dâng sao giải hạn: Có giải được hạn?

Mấy ngày qua, tại TPHCM và Hà Nội, rất đông người dân chen chân đến các ngôi chùa để hành lễ dâng sao giải hạn đầu năm mới. Vấn đề này đã tạo nên những ý kiến trái chiều. Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói gì về cúng sao giải hạn và người cúng có giải được hạn không?

Chủ nhật, 17/02/2019 - 04:00

Điều đọng lại sau Tết
Điều đọng lại sau Tết

Sau những ngày Tết, mỗi người, mỗi nhà có những trải nghiệm khác nhau. Có người hài lòng, vui vẻ mong năm sau lại trở về những sinh hoạt gia đình như thế; có người than phiền vì Tết quá nặng nề, mệt mỏi… Vậy, giá trị đích thực của Tết cần lưu giữ là gì?

Thứ bảy, 16/02/2019 - 04:00

Đã đến lúc có cảnh sát du lịch?
Đã đến lúc có cảnh sát du lịch?

500.000 đồng cho mỗi phần trứng xào cà chua, 300.000 đồng/phần đậu bắp luộc, 200.000 đồng cho mỗi phần cơm trắng. Những cái giá “trên trời” cho một tình trạng “chặt chém” không hề mới, thậm chí từng được đưa ra Quốc hội.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 04:00

Đừng dại “ném tiền”
Đừng dại “ném tiền”

Không ai thống kê, kiểm soát được số tiền lẻ công đức, “giọt dầu” hàng năm tại các nhà chùa, nhưng chắc chắn đó là một nguồn lực lớn của nền kinh tế đang không được kiểm soát.

Thứ năm, 14/02/2019 - 04:00

BOT: 1 tỉ, 3 tỉ, 6 tỉ hay bao nhiêu
BOT: 1 tỉ, 3 tỉ, 6 tỉ hay bao nhiêu

Sự biến 2 nghi phạm với số tiền 2,2 tỉ cướp tại trạm Long Thành - Dầu Giây và những nghi ngờ của dư luận về số tiền thu được từ trạm BOT chỉ dài 54km này đang đặt ra một vấn đề khác: Tại sao các trạm BOT chậm trễ trong việc triển khai thu phí tự động điện tử?!

Thứ tư, 13/02/2019 - 04:00

Lên chùa cầu gì?
Lên chùa cầu gì?

Sau Tết, lại bắt đầu mùa lễ hội. Nhiều người chọn đi chùa đầu năm để cầu cho mình và gia đình. Vậy, lên chùa cầu điều gì?

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:03

Doanh nghiệp sáng tạo, quốc gia thông minh
Doanh nghiệp sáng tạo, quốc gia thông minh

Năm 2018, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhận giải thưởng quốc tế với “Ý tưởng và mô hình quốc gia thông minh xuất sắc nhất”. Cuối năm, chị lại nhận Huân chương Mặt trời mọc từ Chính phủ Nhật Bản. Điều gì đã khiến người phụ nữ này tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết với các ý tưởng đột phá rất đáng tự hào này?

Thứ ba, 12/02/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Làng xã xưa và nay
Làng xã xưa và nay

Tết ở nông thôn đậm đà hương vị hơn thành phố, bởi vì làng quê mới là nơi ấp ủ, lưu giữ những nếp sống ngàn đời của cha ông ta. Làng có vị trí, vai trò, có sức mạnh bảo tồn những giá trị truyền thống trước sức mạnh của ngoại xâm...

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:07

Tết và lễ hội
Tết và lễ hội

Tết Nguyên đán là lễ hội lớn, mở ra một mùa lễ hội từ quy mô làng xã đến vùng miền, trải dải khắp cả nước. Bên cạnh những giá trị văn hóa, tinh thần, kinh tế mà lễ hội mang lại, những bất cập, thái quá của lễ hội cũng đặt ra những vấn đề phải suy ngẫm.

Thứ hai, 11/02/2019 - 04:00

Hài Tết bao giờ mới hết nhạt?
Hài Tết bao giờ mới hết nhạt?

Cũng như mọi năm, chuẩn bị đón Xuân, thị trường hài Tết lại “trăm hoa đua nở”, vì thế khán giả có “thực đơn” phong phú để lựa chọn. Thế nhưng cũng như những năm trước, nhìn chung nội dung các tiểu phẩm hài vẫn quẩn quanh theo lối mòn, ít đổi mới, có tác phẩm còn thể hiện quá lố những màn khoe da thịt để câu khách.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 12:52

Vụ Vũ “nhôm” – thiệt hại 1.100 tỉ đồng chỉ là phần tảng băng nổi
Vụ Vũ “nhôm” – thiệt hại 1.100 tỉ đồng chỉ là phần tảng băng nổi

(Dân trí) - Liệu Vũ “nhôm”, một doanh nhân bình thường, được tuyển ngang làm tình báo viên, liệu có thể đủ tầm làm người khởi xướng, cầm đầu vụ án cực kỳ nghiêm trọng này?

Chủ nhật, 10/02/2019 - 12:40

Vụ lái xe đánh phụ nữ: Dân mạng đến tận nhà để đòi công bằng
Vụ lái xe đánh phụ nữ: Dân mạng đến tận nhà để đòi công bằng

Sự việc lái xe ôtô 7 chỗ hung hăng xông vào đánh một người phụ nữ đi đường đã làm dân mạng nổi giận. Nhiều người đã tìm đến tận nhà của đối tượng để hỏi lý do và yêu cầu xin lỗi công khai.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:14

Tết, bóng đá Việt Nam và hy vọng
Tết, bóng đá Việt Nam và hy vọng

“Tết nghĩa là hy vọng” và với bóng đá Việt Nam, Tết Kỷ Hợi đã, đang mở ra những hy vọng mới về một bức tranh sáng từ thành công đã đạt được trong năm 2018.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:20

Những kinh nghiệm đi xe máy dành riêng cho các phượt thủ dịp Tết
Những kinh nghiệm đi xe máy dành riêng cho các phượt thủ dịp Tết

Ngày lễ Tết, ngoài thời gian bên gia đình, 1 số bạn trẻ lại chọn đồng hành cùng với chiếc xe máy của mình rong ruổi khắp mọi miền đất nước. Những kinh nghiệm dưới đây là chìa khóa vàng giúp các phượt thủ an toàn hơn trong suốt hành trình.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 04:00

Lưu giữ nét đẹp “mồng ba Tết thầy”?
Lưu giữ nét đẹp “mồng ba Tết thầy”?

(Dân trí) - “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy.” Đó là câu lưu truyền trong dân gian, muốn nhắc nhở chúng ta về đạo lý làm người. Trong vòng xoáy của cơ chế thị trường, liệu tết thầy có còn nguyên ý nghĩa?

Thứ năm, 07/02/2019 - 11:07

Năm mới, niềm tin mới!
Năm mới, niềm tin mới!

Thời khắc giao hòa của Đất Trời với tiết xuân ấm áp xua đi sự lạnh lẽo của mùa đông giá lạnh báo hiệu của một năm mới với tín hiệu lạc quan tích cực. Năm mới Kỷ Hợi 2019 với sức xuân ngập tràn mọi miền Tổ quốc thân yêu. Chào đón sắc xuân cùng những rạo rực niềm tin năm cũ và khát vọng năm mới đã truyền cảm hứng cho cả dân tộc thêm sức mạnh mới và niềm tin vững chắc để bước tới tương lai.

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:00

Để mừng tuổi mãi là một mỹ tục
Để mừng tuổi mãi là một mỹ tục

Đã thành thông lệ, cứ mỗi khi Xuân về, cùng với lời chúc tốt đẹp đầu năm là những phong bao lì xì, mừng tuổi được trao nhau thể hiện nét văn hoá đẹp đẽ của người Việt Nam. Thế nhưng, hiện nay phong tục đẹp đẽ này đang có phần bị “thương mại hóa”...

Thứ tư, 06/02/2019 - 04:00

Những năm Kỷ Hợi đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam
Những năm Kỷ Hợi đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam

Tính từ đầu Công nguyên đến năm 2019, dân tộc ta đã trải qua 8 năm Kỷ Hợi, trong đó có những năm mang ý nghĩa đặc biệt to lớn đối với vận mệnh đất nước. Nhân năm mới Kỷ Hợi 2019, xin giới thiệu cùng bạn đọc về những dấu mốc các năm Kỷ Hợi đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:05

Cảm nhận Xuân Kỷ Hợi
Cảm nhận Xuân Kỷ Hợi

(Dân trí) - Đón Xuân Kỷ Hợi thật vui / Nhà nhà no ấm rạng ngời sắc xuân

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:58