Phát triển đô thị gắn liền với kinh tế tri thức và công nghệ

Các đại biểu tham dự hội thảo đã trình bày các ý tưởng nhằm xây dựng Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP thành một khu vực phát triển đô thị gắn liền với kinh tế tri thức và công nghệ nhằm phát triển kinh tế - xã hội - môi trường.

 
Phát triển đô thị gắn liền với kinh tế tri thức và công nghệ - 1

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trao giải nhất cho đơn vị đạt giải . (Ảnh: Đinh Lý)

 

Ngày 23-11, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo định hướng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP và lễ trao giải cho các đội thi "Ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP . Hồ Chí Minh (Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức).

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; đại diện các sở, ngành, UBND quận, huyện…

Cuộc thi quốc tế giúp TP. Hồ Chí Minh có được các ý tưởng gợi mở tốt để hình hành và phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông. Các đơn vị dự thi đã đề xuất rất nhiều ý tưởng hay, sáng tạo, giải quyết được các vấn đề bức xúc của TP. Hồ Chí Minh hiện nay và trong tương lai.

Đề xuất nhiều ý tưởng hay, sáng tạo

Các đại biểu tham dự hội thảo đã trình bày các ý tưởng nhằm xây dựng Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP thành một khu vực phát triển đô thị gắn liền với kinh tế tri thức và công nghệ nhằm phát triển kinh tế - xã hội - môi trường của TP và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tại hội thảo, UBND TP đã trao giải cuộc thi ý tưởng quy hoạch quốc tế cho Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. Theo đó, Công ty Sasaki Associates, Inc (Hoa Kỳ) đạt giải nhất. Liên danh G8A Architecture and Urban Planning Limted Company (Việt Nam) và KCAP Architects & Planners (Thụy Sĩ) đạt giải nhì. Còn 4 đơn vị gồm Liên danh Nikken Sekkei Research Institute và Eight - Japan Engineering Consultants Inc (đều thuộc Nhật Bản); AECOM Singapore Pte.Ltd (Singapore); Liên danh Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn (Viện Nam) và Research Urbanism & Architecture (Vương quốc Bỉ); Liên danh FCG Finnish Consulting Group Design and Engineering Ltd. và Eriksson Architects Ltd. (Phần Lan) đạt giải khuyến khích.

Đại diện đơn vị đạt giải Nhất - Công ty Sasaki Associates, Inc (Hoa Kỳ) giới thiệu về phương án đề xuất, nhấn mạnh đến mô hình 3 “nhà” (với sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà khoa học, doanh nghiệp và Nhà nước) xây dựng nên các khu đô thị sáng tạo. Song, nhóm thứ tư là cộng đồng dân cư ngày càng quan trọng đối với sự phát triển về đổi mới sáng tạo. Đồng thời chào đón, thu hút các nguồn nhân tài lực quốc tế; thích ứng để bền vững - thúc đẩy các giải pháp tổng hợp đa ngành và đa tầng để ứng phó với biến đổi khí hậu, môi trường trong tương lai.

Công ty Sasaki cũng đề cập đến việc phát triển ở một số khu vực quan trọng của khu đô thị sáng tạo. Đó là việc xây dựng Thủ Thiêm trở thành trung tâm công nghệ tài chính quốc tế; hình thành trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc, phát triển trung tâm công nghệ cao và trung tâm công nghệ giáo dục (Đại học Quốc gia TPHCM). Cùng với đó là việc hình thành trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa, xây dựng khu đô thị tương lai Trường Thọ (biến khu cảng hiện hữu thành một khu đô thị mới)…

Ngoài ra, các đơn vị đạt giải đã đề xuất nhiều ý tưởng hay, sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc của TP hiện nay và trong tương lai. Chẳng hạn như ý tưởng về tầm nhìn với 5 mục tiêu chiến lược TP cần duy trì như: Phát triển công nghiệp đi liền với tiến bộ xã hội, xây dựng 4 điểm đến tương tác, tăng trưởng dựa trên liên kết, nguồn dự trữ sinh thái cho TP, nguồn nhân lực tri thức cao; là xây dựng một viễn cảnh sống động và sáng tạo để giải quyết bài toán ngập lụt của TP trong tương lại; xây dựng các nguyên tắc chỉnh trang, nâng cao chất lượng sống khu dân cư hiện hữu và chiến lược cải thiện giao thông; gợi mở những suy nghĩ về chiến lược trong sử dụng khu cảng Cát Lái trong tương lai.

Mang trí tuệ, kinh nghiệm quốc tế đến TP

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cảm ơn các ý kiến đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm và sự quan tâm của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam và quốc tế vào Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và hợp tác cụ thể từ phía các DN, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các ý tưởng sáng tạo trở thành hiện thực trong tương lai gần.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, TP sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển đô thị trong nền tảng những đô thị đã được đầu tư sẵn có. Trong đó, TP sẽ tập trung vào các không gian công cộng và khuyến khích kinh tế khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời, thực hiện các dự án ở nhiều cấp độ để chuyển đổi giao thông dựa trên các hành lang giao thông công cộng chính, kết nối nhanh cấp vùng, phát triển các hành lang vận tải logistic riêng biệt, giao thông nhẹ điểm cuối và sử dụng các giải pháp dựa trên năng lượng tái tạo, không phát thải CO2.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong khẳng định TP. Hồ Chí Minh sẽ lập một chương trình toàn diện để đảm bảo thành công về phát triển kinh tế và quy hoạch đô thị. Trong đó, các nhóm công việc bao gồm về quản lý, về nghiên cứu giáo dục đào tạo, về xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp. Ngoài ra TP sẽ thành lập bộ phận chuyên trách, xây dựng các quy định để đảm bảo sự linh hoạt khi ra quyết định hỗ trợ phát triển công nghệ cao và kinh tế tri thức. Bộ phận chuyên trách này sẽ xây dựng các công cụ thu hút sự hưởng ứng của cộng đồng dân cư và doanh nghiệp tham gia xây dựng cơ sở dữ liệu và tạo cơ hội kinh doanh.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đánh giá việc triển khai ý tưởng xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP được TP. Hồ Chí Minh triển khai khẩn trương. Đồng thời nhấn mạnh cuộc thi ý tưởng quy hoạch quốc tế cho Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP đã thu hút sự tham gia của các đơn vị trong nước và quốc tế tham gia nhằm đóng góp trí tuệ cho hoàn hiện xây dựng đô thị sáng tạo phía Đông.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, cuộc thi về ý tưởng quy hoạch có 6 nước tham gia qua đó đã góp phần mang trí tuệ, kinh nghiệm quốc tế đến TP.  Đồng thời, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý trong phát triển đô thị phải thuận tự nhiên, giữ tự nhiên, phát triển cùng tự nhiên; nghiên cứu xây dựng đô thị nén. Đồng thời, đơn vị xây dựng ý tưởng quy hoạch bổ sung khu chức năng ở, kết nối giao thông tốt; kết nối cụm phía Đông với các khu vực khác của TP; kết nối TP. Hồ Chí Minh thông qua Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP với khu vực Đông Nam bộ; kết nối TP. Hồ Chí Minh, Đông Nam bộ với Tây Nam bộ để thu hút người dân từ các nơi đến sinh sống và làm việc.

Về lộ trình hình thành bộ máy chính quyền quản lý tương thích với khu đô thị sáng tạo phía Đông, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đề nghị, khi chưa có chính quyền chung thì UBND TP phải chỉ đạo để đảm bảo mọi quy hoạch cũng như việc triển khai đầu tư của 3 quận này sẽ được giám sát, thực hiện một cách đồng bộ./.

Theo Chi Mai

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Chứng chỉ “ma” tham gia dự án thật
Chứng chỉ “ma” tham gia dự án thật

Loạt bài về chứng chỉ đấu thầu, chứng chỉ quản lý dự án được mua bán công khai trên tin nhắn, zalo, messenger… đã chỉ đích danh các doanh nghiệp kinh doanh chứng chỉ trái pháp luật. Nó cũng chỉ ra một thực tế hiện nay, đó là hàng nghìn chứng chỉ “ma” đang tham gia vào các dự án thật…

Thứ sáu, 13/12/2019 - 01:00

Nhân tài lương 5 triệu rưỡi, phải sống bằng đam mê hay bưng bê?
Nhân tài lương 5 triệu rưỡi, phải sống bằng đam mê hay bưng bê?

Thứ đang nuôi sống Lý Kim Hà là quán hủ tiếu gia đình, nơi anh vẫn phụ má bưng bê hàng ngày. Chính việc bưng bê ở quán hủ tiếu này đã nuôi anh, một Tiến sĩ, giảng viên ngành toán. Nuôi con trai anh. Nuôi cả tương lai nữa.

Thứ năm, 12/12/2019 - 04:21

Cựu phó viện trưởng ra giá 80 triệu đồng để bị can hưởng án treo
Cựu phó viện trưởng ra giá 80 triệu đồng để bị can hưởng án treo

Hai người đàn ông phạm tội Cố ý gây thương tích được ông Đặng Trường An (37 tuổi, cựu Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Châu, Tây Ninh) gợi ý đưa 80 triệu đồng để lo được án treo.

Thứ tư, 11/12/2019 - 04:16

Đằng sau "cú bắt tay" của Vingroup và Massan
Đằng sau "cú bắt tay" của Vingroup và Massan

Những ông chủ/tỉ phú của Vingroup và Massan, hai trong số những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam đang toan tính gì từ “cú bắt tay” mà giới tài chính khẳng định là lớn, là đình đám nhất năm nay?

Thứ ba, 10/12/2019 - 04:49

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ ra 10 kết quả lớn của Công an nhân dân
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ ra 10 kết quả lớn của Công an nhân dân

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Đảng ủy Công an TW tiếp tục quyết liệt hơn nữa trong công tác bố trí, sắp xếp cán bộ, bám sát chủ trương "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở."

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:49

Hợp nhất sở, ngành - xu hướng tất yếu
Hợp nhất sở, ngành - xu hướng tất yếu

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân vừa ký văn bản gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh thành phố trực thuộc T.Ư về việc đăng ký thí điểm hợp nhất một số sở, ngành, phòng, ban.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 03:07

“Tham nhũng vặt”: Cần truy trách nhiệm từ chính quyền địa phương
“Tham nhũng vặt”: Cần truy trách nhiệm từ chính quyền địa phương

(Dân trí) - Thời gian qua, công luận tiếp tục phản ánh những hiện tượng bất thường, nhưng lặp đi lặp lại, từ những tour du lịch “0 đồng”, mua bán động vật hoang dã cho đến xây dựng không phép, sai phép của các đại gia khiến dư luận bất bình, đặc biệt, có dấu hiệu tiêu cực của chính quyền địa phương.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 04:49

Văn hoá MC qua vụ vạ miệng của Quốc Khánh
Văn hoá MC qua vụ vạ miệng của Quốc Khánh

Còn nhớ những ngày đội tuyển bóng đá Việt Nam tranh tài trong mưa tuyết ở Thường Châu, biết bao nhiêu lời ca ngợi thủ môn Bùi Tiến Dũng, cảm xúc đó chóng qua vậy sao?

Thứ sáu, 06/12/2019 - 04:57

HLV Park Hang-seo “chơi dao”, U22 Việt Nam coi chừng “đứt tay”
HLV Park Hang-seo “chơi dao”, U22 Việt Nam coi chừng “đứt tay”

Cần có ai đó cảnh báo và kiềm chế huấn luyện viên Park Hang-seo thói quen phản ứng trọng tài, bởi lạm dụng quá rất dễ khiến U22 Việt Nam trả giá đắt.

Thứ năm, 05/12/2019 - 10:32

Điểm mới của Bộ luật Lao động sửa đổi: Sẽ không còn hợp đồng theo mùa vụ
Điểm mới của Bộ luật Lao động sửa đổi: Sẽ không còn hợp đồng theo mùa vụ

Theo Bộ luật Lao động sửa đổi, sẽ chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động là xác định thời hạn và không xác định thời hạn, loại hình hợp đồng theo mùa vụ sẽ không còn được sử dụng từ 1.1.2021.

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:49

Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi): Vẫn còn nhiều băn khoăn
Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi): Vẫn còn nhiều băn khoăn

Ngày 20.11, với 90,06% đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) năm 2019 gồm 17 chương, 220 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2021. Trong Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này, có nhiều điểm mới đối với người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động. Điển hình Quốc hội thống nhất tăng tuổi nghỉ hưu, tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm cho NLĐ. Song, nhiều đại biểu Quốc hội vẫn bày tỏ một số băn khoăn.

Thứ tư, 04/12/2019 - 08:59

Chủ động phòng ngừa nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng
Chủ động phòng ngừa nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: An toàn, an ninh mạng là điều kiện cơ bản, yếu tố sống còn để công cuộc chuyển đổi số quốc gia, phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Thực trạng phim trường: Còn ăn đong, thuê mướn bối cảnh
Thực trạng phim trường: Còn ăn đong, thuê mướn bối cảnh

Trên màn ảnh phim Việt hôm nay chất lượng nhiều bộ phim được sản xuất đã được cải thiện rõ rệt nhờ những thiết bị công nghệ hiện đại; nhờ nguồn lực sáng tác trẻ với những đề tài, nội dung phong phú và hiệu quả có được từ việc liên kết hợp tác với nước ngoài. Tuy nhiên, yếu tố bản sắc truyền thống Việt Nam chưa thật sự nổi bật khi bối cảnh quay phim còn thiếu bản sắc riêng, chưa làm gia tăng các giá trị văn hóa Việt Nam.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 10:03

“Đại biểu cứ phát biểu, tranh luận nhưng không biết có được tiếp thu không"
“Đại biểu cứ phát biểu, tranh luận nhưng không biết có được tiếp thu không"

Chỉ ra những bất cấp trong công tác làm luật hiện nay, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn TP.Hồ Chí Minh) đặt dấu hỏi về sự cầu thị của cơ quan soạn thảo luật trong việc tiếp thu ý kiến nhân dân, ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 03:25

Tránh tình trạng luật mới ban hành đã phải xem xét sửa đổi
Tránh tình trạng luật mới ban hành đã phải xem xét sửa đổi

Ngày 21.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tại buổi thảo luận, những vấn đề về tuổi thọ của các luật, Bộ luật ở Việt Nam chưa cao; sự chồng chéo, xung đột giữa các đạo luật với nhau… là những bất cập liên quan đến công tác xây dựng pháp luật được đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thẳng thắn nhìn nhận, chỉ rõ nguyên nhân.

Thứ năm, 28/11/2019 - 04:16

Thấy gì khi một số doanh nghiệp dọa ngược Bộ GTVT
Thấy gì khi một số doanh nghiệp dọa ngược Bộ GTVT

(Dân trí) - Dù danh nghĩa đề xuất với Chính phủ cho hoãn thời hạn thu phí không dừng, nhưng Bộ GTVT lại khẳng định: Không đủ cơ sở dừng thu phí!? Liệu ẩn sau cái lý luận kiểu này có uẩn khúc gì không?

Thứ năm, 28/11/2019 - 04:01

Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí
Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội) đánh giá, việc hòa giải thành công sẽ giúp giải quyết tranh chấp triệt để mà không phải mở phiên tòa xét xử theo quy định của pháp luật tố tụng nên tiết kiệm được thời gian, chi phí, công sức của Nhà nước và các bên liên quan.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:39

Sách Công nghệ Giáo dục không đạt, Bộ GDĐT sẵn sàng đối thoại GS Hồ Ngọc Đại
Sách Công nghệ Giáo dục không đạt, Bộ GDĐT sẵn sàng đối thoại GS Hồ Ngọc Đại

Hội đồng thẩm định sẵn sàng đối thoại với GS Hồ Ngọc Đại về sách Công nghệ Giáo dục nếu tác giả có nhu cầu.

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:06

Thủ tướng chỉ đạo đánh giá lại Chương trình thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại
Thủ tướng chỉ đạo đánh giá lại Chương trình thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu tiếp thu ý kiến của nhóm tác giả và ý kiến chuyên gia về "Chương trình thực nghiệm".

Thứ ba, 26/11/2019 - 04:00

Khi nào đường dân sinh trên cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi được trả lại cho dân ?
Khi nào đường dân sinh trên cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi được trả lại cho dân ?

Trong quá trình thi công cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi (đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi), Ban quản lý dự án và đơn vị thi công đã mượn một số đường dân sinh để vận chuyển, tập kết vật liệu. Đến nay sau hơn 1 năm hoàn thành đường cao tốc, các đường dân sinh này vẫn chưa được trả lại và bị xuống cấp nghiêm trọng...

Thứ hai, 25/11/2019 - 09:49

Lệch lạc “thần tượng” ở một bộ phận giới trẻ
Lệch lạc “thần tượng” ở một bộ phận giới trẻ

Có lẽ, ít ai có thể tin được rằng một tội phạm như Ngô Bá Khá (Khá “bảnh”) khi ra hầu tòa lại được chào đón như một… “siêu anh hùng”. Cảnh tượng hò reo cuồng nhiệt chào đón Khá “bảnh” của một số người trẻ là những gì chúng ta thấy tại phiên xét xử sơ thẩm về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc của Ngô Bá Khá diễn ra ngày 13.11.2019 vừa qua. Chuyện tưởng đùa mà lại có thật.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 04:34

Có cha mẹ nào ớn lạnh trước thần tượng của con
Có cha mẹ nào ớn lạnh trước thần tượng của con

Khi Khá “bảnh” ra toà và lĩnh mức án 10 năm 6 tháng tù, thứ khiến tôi ớn lạnh không phải là cái vẫy tay như một ngôi sao của Khá “bảnh” hay những “quả đầu” bóng lộn của các bị can. Thứ tôi ớn lạnh là những đứa trẻ còn mặc đồng phục đang vẫy tay chào đón “người anh em Khá “bảnh”. Càng buồn hơn khi nhiều bậc phụ huynh cho rằng: “May quá, con mình không thần tượng Khá “bảnh” hay “Con của tôi chỉ thích điệu múa tay quạt của Khá “bảnh, hay thậm chí là “Thực ra Khá “bảnh” cũng có mặt tích cực đó chứ”…

Thứ bảy, 23/11/2019 - 04:23

Nước sạch sông Đuống: Chưa được nghiệm thu đã bán cho dân sử dụng
Nước sạch sông Đuống: Chưa được nghiệm thu đã bán cho dân sử dụng

Ngay sau sự cố Nhà máy nước sông Đà nhiễm dầu khiến người dân Hà Nội lao đao, lại có thông tin Nhà máy nước sông Đuống mới khánh thành nổi lên là đơn vị thay thế. Tuy nhiên, việc Nhà máy nước sông Đuống chưa được nghiệm thu đã đi vào hoạt động, lại dấy lên bất an về chất lượng công trình này.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 04:19

Quan tâm chăm lo đội ngũ nhà giáo không chỉ là vấn đề lương và thu nhập
Quan tâm chăm lo đội ngũ nhà giáo không chỉ là vấn đề lương và thu nhập

Xây dựng chính sách tiền lương thỏa đáng cho nhà giáo là một trong những vấn đề lớn đã và đang đặt ra. Thế nhưng theo ông Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội việc chăm lo đội ngũ nhà giáo cần nhiều chính sách “bền vững” chứ không đơn thuần chỉ là vấn đề lương và thu nhập.

Thứ tư, 20/11/2019 - 10:12