Thứ bảy, 05/09/2020 - 10:43

Ông chủ Minh Chay: 3 đời ăn chay, con kiến không nỡ dẫm

Trong vụ pate Minh Chay, cái đáng sợ nhất nằm ở chỗ dù có tới “3 bộ quản lý một mâm cơm” nhưng thực phẩm độc hại vẫn đàng hoàng bán ngoài thị trường.

Ông chủ Minh Chay: 3 đời ăn chay, con kiến không nỡ dẫm - 1
Một trong những nạn nhân ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay đang phải cấp cứu.

“Gia đình chúng tôi 3 đời ăn chay trường, tới con kiến cũng không nỡ giết thì sao có thể hại người!” - ông chủ pate Minh Chay đã lên tiếng. Nhưng còn Clostridium Botulinum trong pate, loại vi khuẩn gây botulinum độc tố mạnh nhất con người từng biết?!

Đã lại có thêm 3 người dân ở Quảng Nam phải nhập viện khẩn cấp sau khi ăn Pate Minh Chay. Trong khi đó, những nạn nhân ở TPHCM tê liệt toàn thân, vẫn chưa thoát khỏi tình trạng thập tử nhất sinh.

Nhắc lại, đây là vụ ngộ độc rất nghiêm trọng với khả năng gây tử vong rất cao - đánh giá của bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM.

Là một thị trường lớn của Minh Chay, TPHCM rất nỗ lực để liên lạc được với gần 1.300 người tiêu dùng, đã thu hồi 103 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (chủ thương hiệu Minh Chay). Nhưng vẫn còn cả trăm người chưa liên lạc được.

Và đầy nguy cơ, đó có thể là những nạn nhân kế tiếp - như 3 trường hợp ở Quảng Nam mới đây.

Ông Nguyễn Ngọc Minh - ông chủ của Minh Chay - đã xuất hiện trên truyền thông nói câu chuyện “ăn chay”. Ông Minh nói, bố mẹ ông ăn chay 25 năm nay. Vợ chồng ông cũng chay, rồi đến con ông cũng theo bố mẹ, ông bà ăn chay trường, tới con kiến cũng không nỡ giết thì sao có thể hại người!

Đúng thế! Về mặt chủ quan thì không một ông chủ nào chủ ý hại người bằng chính sản phẩm của mình cả. Bởi thế có khác gì “ký án tử” cho doanh nghiệp, có khác gì hại chính mình. Chính bà Phạm Khánh Phong Lan cũng nhận định, đây không phải là vi khuẩn do nhà sản xuất cố tình cho vào mà bị nhiễm trong quá trình sản xuất.

Nhưng thật ra, chuyện 3 đời ăn chay hay cái tâm “con kiến không nỡ giết” lại chẳng có gì liên quan đến vụ ngộ độc hàng loạt này. Bởi cái tâm tốt đến mấy mà tồn tại song song với sự vô ý, vô tâm thì đấy, hậu quả là ngộ độc tràn lan.

Bởi việc ăn chay của nhà sản xuất, không thể là yếu tố quyết định đến sự an toàn của pate chay.

Từ ngày 1.7.2020 đến ngày 22.8.2020, đã có hơn 7.000 sản phẩm Pate Minh Chay bán ra ngoài thị trường, với giá rất đắt, rất ngất ngưởng. Đến giờ vẫn chưa thu hồi được hết.

Không biết ông chủ ăn chay sẽ nói sao nếu ngày mai lại có thêm những nạn nhân? Ngày mai xảy ra hậu quả đo bằng tính mạng khách hàng.

Nhưng trong vụ pate Minh Chay, cái đáng sợ nhất nằm ở chỗ dù có tới “3 bộ quản lý một mâm cơm” nhưng thực phẩm độc hại vẫn đàng hoàng bán ngoài thị trường. Và sự độc chỉ được/bị phát hiện khi có những nạn nhân ngộ độc đến liệt toàn thân.

Còn bao nhiêu những rượu độc, những pate Minh Chay khác nữa?

Và người dân còn phải trả giá bằng gì để thay đổi cung cách, để có thể ràng buộc trách nhiệm quản lý?!

 Theo Anh Đào

Lao Động