Nhiều băn khoăn về bản án của lái xe Mercedes tông tiếp viên hàng không

(Dân trí) - "CQĐT nên làm rõ vì sao trong lúc tạm giam bị can lại ký giấy sang tên nhà cho mẹ ruột được? Nếu xác định đây là hành vi "tẩu tán tài sản" cần ngăn chặn mọi giao dịch về căn nhà này".

Đó là một trong những quan điểm của bạn đọc gửi về báo Dân trí sau khi theo dõi  phiên xét xử vụ án lái xe Mercedes tông chết tài xế Grabbike và làm nữ tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines mang thương tật 79%, hồi đầu năm.

Chiều 16/12, TAND quận Phú Nhuận (TPHCM) đã tiến hành tuyên án bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (sinh năm 1988, TPHCM) về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Nhiều băn khoăn về bản án của lái xe Mercedes tông tiếp viên hàng không - 1
Bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong đã kịp công chứng chuyển quyền sở hữu căn hộ chung cư của mình sang cho mẹ khi đang bị tạm giam

Kết quả, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong mức án 7 năm 6 tháng tù giam về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Về bồi thường dân sự, HĐXX cũng tuyên bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại Lê Mạnh Thường hơn 477 triệu đồng và bị hại Nguyễn Thị Bích Hường hơn 1,4 tỷ đồng. Đây cũng là mức bồi thường theo như gia đình bị hại đề nghị.

Mức án dành cho Phong khiến nhiều bạn đọc băn khoăn:

Bạn đọc Nguyễn Duyên: "7 năm 6 tháng là án phạt quá rẻ cho 1 mạng người và sức khỏe, sự nghiệp, tương lai của 1 người con gái".

"Thật sự thì bản án không đủ sức răn đe. Xài bằng giả thì có khác gì những ông tài chạy không bằng đâu", bạn đọc Phạm Tân.

Nhiều băn khoăn về bản án của lái xe Mercedes tông tiếp viên hàng không - 2
Bị hại Nguyễn Thị Bích Hường vẫn dự định kháng cáo

Phải kịch khung 10 năm vẫn còn nhẹ - quan điểm của bạn đọc Anh Quân, bởi: "Vì quá nhiều tội, nếu không kịch khung thì xã hội còn nhiều người chết oan, gia đình đi vào ngõ cụt. Pháp luật phải nghiêm minh hơn nữa, đề xuất cứ vi phạm giao thông có người bị nạn chết mà người gây tai nạn theo ý chủ quan như chưa bằng lái, ma túy, say rượu có chất kích thích đi tù 20 năm không tha trước thời hạn, những cái đó con người ý thức được nên xét vào tội cố ý".

Dẫn luật, bạn đọc Hồ Hoàng Phi cho rằng Nguyễn Trần Hoàng Phong không có tình tiết giảm nhẹ nên mức tù 7 năm 6 tháng là quá nhẹ, chưa phù hợp bởi: "Điều 260 bộ luật hình sự năm 2015, bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về ''Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ''. Tại mục a, b của khoản 2 có nêu rõ:

"2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

  1. a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;
  2. b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;....."

Cộng thêm ở khoản 1 tại điều 260 của bộ luật hình sự năm 2015, bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

  1. a) Làm chết người;
  2. b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
  3. c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;....."

Mong Cơ quan chức năng xử phạt thật nghiêm khắc".

"Giỡn hay thiệt vậy? Không bằng lái, sử dụng ma túy, sử dụng giấy phép lái xe giả, vi phạm luật giao thông (lấn trái), lỗi hoàn toàn, làm chết một người, gây tổn hại sức khỏe một người 79% vĩnh viễn, thiệt hại về tài sản (xe ô tô, xe máy). Vậy mà VKS đề nghị phạt tài xế xe Mercedes 6 - 7 năm tù, mức đề nghị xử phạt như vậy liệu có đúng tội, đúng quy định của pháp luật hay không?", bạn đọc Thành An

"Giết chết 1 người, hủy hoại hoàn toàn cuộc đời người còn lại, chưa bồi thường 1 đồng nào, mà chỉ có đề nghị có 6 - 7 năm tù?", bạn đọc Anh Tuấn.

Bạn đọc Tran Cuong: "Đọc tin, chúng tôi rất phẫn nộ trước thái độ vô cảm đến tàn nhẫn của gia đình bị cáo, đề nghị Tòa cưỡng chế tài sản của bị cáo để bồi thường cho các nạn nhân, và rất mong Vietnam airlines bố trí việc làm phù hợp để cô Hường ổn định cuộc sống và tinh thần".

Bạn đọc Đoàn Hòa: "CQĐT nên làm rõ vì sao trong lúc tạm giam bị can lại ký giấy sang tên nhà cho mẹ ruột được? Nếu xác định đây là hành vi "tẩu tán tài sản" cần ngăn chặn mọi giao dịch về căn nhà này".

Bạn có đồng tình với những ý kiến trên không? Hãy chia sẻ quan điểm của mình ở khung bình luận dưới đây nhé!

Đang được quan tâm