Nhân dân đang quan tâm những đại án trong năm 2020

Dân trí Điều khiến dư luận quan ngại nhất là cuộc chiến chống tham nhũng càng mạnh mẽ, quyết liệt thì càng cho thấy các nhóm lợi ích không chỉ liên kết rất chặt chẽ với nhau  đục khoét ngân khố mà còn có khả năng “truyền ngôi” cho nhau.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến năm 2019 khép lại với nhiều thành tựu Kinh tế Xã hội khả quan là công cuộc chống tham nhũng ngày càng quyết liệt, có hiệu quả. Những năm trước dư luận khá ngỡ ngàng khi một loạt quan chức cấp cao bị tống vào “lò”, trong đó có cả nguyên UVBCT Đinh La Thăng, thì năm 2019, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương lại khiến cho dư luận phấn khởi khi xử lý “cả chùm”: Từ các vị đương chức cho đến các vị tiền nhiệm. Từ cách chức, xóa tư cách một số vị đứng đầu các cơ quan nội chính của Đồng Nai (Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy Hồ Văn Năm; Giám đốc, nguyên giám đốc Công an tỉnh Huỳnh Tiến Mạnh, Nguyễn Văn Khánh) cho đến một số vị đứng đầu tỉnh ở Khánh Hòa (Chủ tịch, nguyên Chủ tịch tỉnh Lê Đức Vinh, Nguyễn Chiến Thắng) thậm chí phải xử lý hình sự hai Chủ tịch TP hai khóa liên tục ở Đà Nẵng (Trần Văn Minh, Phan Hữu Chiến), hai Phó Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hữu Tín và hai cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.

Điều này cho thấy, công cuộc “đốt lò” ngày càng mạnh mẽ, quyết liệt thì càng nhận ra rõ các nhóm lợi ích không chỉ liên kết rất chặt chẽ với nhau để đục khoét ngân khố mà còn đủ khả năng “truyền ngôi” cho nhau. Đó là điều mà dư luận thực sự lo ngại khi những kẻ “nội xâm” có quyền lực và rất, rất nhiều tiền.

Còn năm 2020 thì sao?

Những ngày cuối năm 2019 cho thấy dấu hiệu của những đại án có thể không lớn hoặc không quá lớn về số tiền, nhưng kinh hoàng về mặt thủ đoạn và tàn nhẫn khủng khiếp với người bệnh.

Những ngày cuối cùng của năm 2019, Bộ Công an bắt Chánh văn phòng thành ủy Nguyễn Văn Tứ (nguyên Giám đốc Sở KH ĐT) và Chánh văn phòng Sở KH - ĐT Hà Nội Phạm Thị Thu Hường, báo hiệu vụ án đã đến lúc những mắt xích quan trọng dần vỡ vụn. Không phải vô cớ, trong khi có hàng loạt các vụ án lớn, thì vụ án buôn lậu nho nhỏ của Nhật Cường lại được công luận quan tâm ngay từ đầu. Và dư luận đã không nhầm, hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bổ sung một loạt tội danh và mở rộng vụ án sang lĩnh vực hoàn toàn khác: Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Và tội danh này rất có thể khởi đầu cho một vụ án khác nghiêm trọng hơn.

Nhân dân đang quan tâm những đại án trong năm 2020 - 1

Ai chỉ đạo ông Tứ (nguyên Giám đốc Sở KH ĐT Hà Nội) thêm các điều kiện của gói thầu có lợi cho Cty Nhật Cường?

  Điều rất đáng lưu ý trong vụ án này, Sở KH ĐT đã thông báo đấu thầu rộng rãi (gói thầu "Số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội năm 2016"), rồi tạm dừng theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP, sau một thời gian lại mở thầu. Nhưng điểm khác biệt giữa hai lần mở thầu là lần sau thêm điều kiện nhà thầu phải có “kinh nghiệm thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự” và “một hợp đồng có giá trị là 35 tỷ đồng trở lên”. Chính nhờ thêm điều kiện này, liên doanh Nhật Cường – Đông Kinh dễ dàng loại các nhà thầu khác để trúng thầu với giá 42.890 triệu đồng, thấp hơn 20 triệu đồng với giá chào thầu 42.910 triệu.

Đây chính là nguồn cơn khiến một loạt quan chức Sở KH ĐT vướng vào vòng lao lý và chắc chắn đó chỉ là màn dạo đầu của một đại án đã được Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương đưa vào diện theo dõi. Trong đó, cơ quan điều tra sẽ làm rõ là động cơ, lý do gì khiến phải tạm dừng đầu thầu rộng rãi; sau đó lại thêm một số điều kiện quá cụ thể có lợi cho Cty Nhật Cường? Và diễn biến vụ án cho thấy những điều kiện đưa thêm nêu trên liên quan chặt chẽ đến Cty TNHH Thương mại Minh Hoa do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa làm Giám đốc.

Còn ở TP Hồ Chí Minh, vụ án Thủ Thiêm chắc chắn sẽ còn không ít bất ngờ, không chỉ bởi người dân ở đây vẫn phản ứng khá gay gắt; dân khu 4,3ha ngoài ranh dự án Thủ Thiêm vẫn chưa được giao đất, năm 2020 khi Kiểm toán Nhà nước vào cuộc thì nhiều ẩn khuất sẽ được làm rõ. Chẳng hạn, giá ở 4 tuyến đường nội khu Thủ Thiêm được cho là cao nhất hành tinh, lên tới 1.000 tỉ đồng/1km (chỉ định thầu hình thức BT) và đối ứng cho 11,9km đường, Cty Đại Quang Minh được UBND TP.HCM giao tới 79 ha đất. Mặt khác, chắc chắn các cơ quan chức năng sẽ còn làm rõ: Ai đạo diễn phá quy hoạch Thủ Thiêm để lấy trắng khu tái định cư tập trung gần trung tâm, lấy cả đất của cư dân ngoài ranh quy hoạch... Những nội dung này không chỉ dư luận mà Ban Chỉ đạo chống tham nhũng Trung ương cũng đang quyết tâm làm rõ để loại bỏ, ngăn ngừa những nhóm lợi ích lộng hành bấy lâu nay.

  Và cũng những ngày cuối cùng của năm 2019, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an thực hiện các lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc (Cục Quản lý dược, Bộ Y tế), về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy bị can có chức vụ nhỏ, nhưng động thái rất đáng chú ý bởi nó liên quan đến vụ án VN Pharma. Một vụ án mà cả cộng đồng phẫn nộ bởi hành vi vô đạo đức, nhẫn tâm với những người bị mắc bệnh ung thư.

Nhân dân đang quan tâm những đại án trong năm 2020 - 2

Vì sao các bị cáo dễ dàng qua mặt được Cục Quản lý Dược?

Cũng cần phải nhắc lại, giai đoạn đầu của vụ án VN Pharma, giữa các thành viên tham gia tố tụng cũng tranh luận với nhau khá căng về tội danh: tội buôn lậu hay tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Cần chú ý là, hai tội danh này có tính chất và khung phạt rất khác nhau.

Vấn đề cần làm rõ đâu là nguyên nhân của cách nhận xét, đánh giá tội danh rất khác nhau này?

   Kết quả phiên tòa sơ thẩm lần đầu, hai đối tượng cầm đầu (Võ Mạnh Cường - nguyên Giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C và Nguyễn Minh Hùng - Tổng GĐ VN Pharma) chỉ bị mức án 12 năm tù về tội “Buôn lậu”. Nhưng, khi thay đổi tội danh “buôn lậu” thành “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, phiên tòa ngày 1.10.2019, HĐXX tuyên phạt Cường 20 năm tù, Hùng 17 năm. Đặc biệt, thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (trước đó ông giữ chức Cục trưởng Cục quản lý Dược) cũng bị triệu tập đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan lại chính là người ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet. 

Chắc chắn, cơ quan An ninh điều tra sẽ làm rõ có hay không sự bảo kê khiến các đối tượng dễ dàng qua mặt các cơ quan chức năng để “buôn bán hàng giả...”.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Sáu vấn đề cần hiểu đúng trong vụ việc  Đồng Tâm
Sáu vấn đề cần hiểu đúng trong vụ việc Đồng Tâm

Lúc này đây, sự tỉnh táo là cần thiết, để nhìn nhận bản chất, để hiểu đúng và hành động đúng vụ việc tại Đồng Tâm, Hà Nội.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 09:51

Vụ án xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: đắng cay cho nhiều bị cáo
Vụ án xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: đắng cay cho nhiều bị cáo

(Dân trí) - Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng khai làm chỉ vì lợi ích chung của thành phố, còn theo các lời khai của những bị cáo khác thì dẫu biết sai, họ vẫn phải làm vì đó là lệnh của cấp trên.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:39

Uống "bia chay" rồi lái xe có bị xử phạt hay không?
Uống "bia chay" rồi lái xe có bị xử phạt hay không?

Giữa bối cảnh quy định Luật phòng chống tác hại rượu bia được siết chặt thì người dân đang truyền tai nhau về một thứ bia có thể uống thoải mái, không lo nồng độ cồn trong cơ thể. Sự thật liệu có "vi diệu" như những gì nhiều người truyền tai nhau không?

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:38

Khắc phục bệnh ngại học, lười học, học chiếu lệ về lý luận
Khắc phục bệnh ngại học, lười học, học chiếu lệ về lý luận

Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh diễn ra vào sáng 06/01 tại Hà Nội.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:59

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm bàn giao: Ai sẽ chịu trách nhiệm?
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm bàn giao: Ai sẽ chịu trách nhiệm?

Hiện tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành 100% công tác xây dựng và lắp đặt thiết bị. Nhưng chưa một hạng mục nào được nghiệm thu vì nhiều yêu cầu của đơn vị tư vấn Pháp đưa ra thì tổng thầu không đáp ứng được. Do đó, tuyến đường vẫn chưa thể đưa vào khai thác theo thời hạn chốt là trước 31.12.2019. Câu hỏi đặt ra: Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề này?

Thứ tư, 08/01/2020 - 07:03

Năm thứ tư liên tiếp xuất khẩu lao động vựợt mức 120.000 người
Năm thứ tư liên tiếp xuất khẩu lao động vựợt mức 120.000 người

Năm 2019 là năm thứ sáu liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt mức 100.000 lao động/năm và là năm thứ tư liên tiếp vượt mức 120.000 lao động/năm.

Thứ ba, 07/01/2020 - 04:03

Hai thông điệp - Một chữ “Đồng”
Hai thông điệp - Một chữ “Đồng”

Năm 2019 qua đi với sự ổn định về chính trị, kinh tế- xã hội đạt được nhiều thành quả, kỷ lục đáng ghi nhận. Đó là tiền đề để Việt Nam bước sang năm 2020 với thế và lực mới.

Thứ hai, 06/01/2020 - 04:49

"Đối phó" với Luật chính là coi thường tính mạng của mình
"Đối phó" với Luật chính là coi thường tính mạng của mình

Có trường hợp bị phạt hành chính 7 triệu, tước giấy phép lái xe 23 tháng sau khi uống "một hai chén rượu vui với bạn bè". Mức phạt này xét cho cùng cũng không "cao", vì có gì cao hơn mạng sống, sức khỏe của con người.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 04:53

Trục lợi từ bệnh nhân...
Trục lợi từ bệnh nhân...

Trong những ngày qua, hai vụ tiêu cực ở hai bệnh viện lớn tại Hà Nội gây sốc đối với dư luận. Bệnh viện Nhi Trung ương thì phát thuốc hết hạn cho em bé 1 tuổi, còn Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thì bớt xén trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 05:02

Vì sao nhiều “ông lớn” không còn là nơi làm việc trong mơ?
Vì sao nhiều “ông lớn” không còn là nơi làm việc trong mơ?

Ngay trong tháng kết thúc năm 2019, Google và Facebook là hai hãng công nghệ vốn nhiều năm qua luôn là nơi làm việc mơ ước của người lao động đặc biệt là giới trẻ, đã không thể còn giữ được vị trí nằm trong Top 10 nơi làm việc mơ ước.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:28

Vì sao thịt lợn nhập khẩu không được người tiêu dùng ưa chuộng?
Vì sao thịt lợn nhập khẩu không được người tiêu dùng ưa chuộng?

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định, thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam gần như không có hàng ngon, chủ yếu là những sản phẩm mà các nước không dùng đến như thịt vai, xương, chân giò.

Thứ năm, 02/01/2020 - 01:44

Khu phố thịt chó nổi tiếng nhất Cần Thơ giờ ra sao?
Khu phố thịt chó nổi tiếng nhất Cần Thơ giờ ra sao?

Từng là khu phố chuyên bán thịt chó nổi tiếng nhất Thành phố Cần Thơ, giờ đây cả con đường này chỉ còn lại 1 quán cuối cùng và luôn trong cảnh ế ẩm qua ngày...

Thứ tư, 01/01/2020 - 05:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiến kế giải cứu dự án nghìn tỉ  đồng TISCO khỏi hóa "sắt vụn"
Hiến kế giải cứu dự án nghìn tỉ đồng TISCO khỏi hóa "sắt vụn"

Báo Lao Động đã có loạt bài đăng tải về thực trạng của dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (TISCO II) sau nhiều năm vẫn "đóng băng", gây lãng phí, thiệt hại rất lớn. Trước vấn đề này, mới đây, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã trình phương án thoái vốn lên Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến các bộ ngành. Nhiều chuyên gia kinh tế, ĐBQH cũng tâm huyết đưa ra các ý kiến để sự lãng phí này sớm được khắc phục.

Thứ hai, 30/12/2019 - 07:19

Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có cồn trong giờ làm việc
Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có cồn trong giờ làm việc

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thành phố tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, kể cả giờ nghỉ trưa của ngày làm việc; không hút thuốc lá trong công sở, nơi công cộng.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 02:52

Thực phẩm đồng loạt tăng giá "ăn theo" thịt lợn
Thực phẩm đồng loạt tăng giá "ăn theo" thịt lợn

Mặc dù không liên quan đến sự khan hiếm của thịt lợn, nhưng từ 2 ngày nay, giá thực phẩm trên các chợ hầu hết đã tăng thêm từ 1-2 giá. Tăng mạnh nhất là mặt hàng thủy, hải sản, thịt bò, nấm các loại… Tại nhiều cửa hàng, giá dịch vụ cũng bắt đầu tăng.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 03:52

Những tấm huy chương: Vui nhiều, nhưng xót xa không ít
Những tấm huy chương: Vui nhiều, nhưng xót xa không ít

(Dân trí) - Để cuộc sống các VĐV đỡ khốn khó và yên tâm tập luyện, đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước, không thể chỉ quan tâm đến việc họ giành được bao nhiêu huy chương, mà cần quan tâm nhiều hơn, thiết thực hơn nữa đến việc họ sẽ làm gì sau khi giải nghệ?

Thứ sáu, 27/12/2019 - 05:12

Làm rõ vụ "hô biến" nhân viên tạp vụ thành bác sĩ khám bệnh
Làm rõ vụ "hô biến" nhân viên tạp vụ thành bác sĩ khám bệnh

Chiều 18/12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế Bình Dương về việc liên quan đến hoạt động khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Sức khỏe lao động và Môi trường tỉnh Bình Dương.

Thứ năm, 26/12/2019 - 05:09

Hàng trăm bệnh viện đối mặt nguy cơ thiếu máu dịp Tết
Hàng trăm bệnh viện đối mặt nguy cơ thiếu máu dịp Tết

Nhiều bệnh viện đang khan hiếm máu và dự báo tình trạng này sẽ tiếp tục căng thẳng trong những tuần tới khi sát dịp nghỉ Tết. Viện Huyết học và Truyền máu ước tính 170 bệnh viện đối mặt nguy cơ thiếu máu dịp Tết.

Thứ tư, 25/12/2019 - 08:40

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở Hà Nội: Cần các giải pháp đồng bộ
Giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở Hà Nội: Cần các giải pháp đồng bộ

Lắp đặt thêm các trạm quan trắc không khí để theo dõi; tiến hành thu gom rác bảo đảm việc sạch sẽ, khoa học; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không đốt rơm rạ, đốt rác, không sử dụng bếp than tổ ong… là những giải pháp cần làm ngay để Hà Nội giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Thứ ba, 24/12/2019 - 06:17

Kinh tế toàn cầu năm 2020: Từ góc nhìn dự báo
Kinh tế toàn cầu năm 2020: Từ góc nhìn dự báo

Năm 2019, thế giới trải qua những biến động phức tạp khó lường về an ninh nói chung, trong đó có an ninh kinh tế, khiến các tổ chức kinh tế-tài chính thế giới và khu vực buộc phải điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng. Năm 2020, được dự báo kinh tế toàn cầu tuy có một vài điểm sáng nhưng nhìn chung vẫn tiếp tục “bấp bênh, ảm đạm”.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:12

Dược liệu không rõ nguồn gốc: Nguy hại khôn lường!
Dược liệu không rõ nguồn gốc: Nguy hại khôn lường!

Những ngày qua, chúng ta không khỏi nghi ngại tình trạng hàng trăm tấn dược liệu không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, liên quan đến hoạt động buôn bán thuốc bắc từ Trung Quốc vào nước ta. Với số lượng lớn như vậy, dư luận đặt câu hỏi liệu có tiềm ẩn nguy cơ những cái chết thương tâm?

Thứ bảy, 21/12/2019 - 06:12

Ngăn chặn cán bộ sử dụng bằng giả!
Ngăn chặn cán bộ sử dụng bằng giả!

Thời gian qua việc phát hiện cán bộ sử dụng văn bằng giả để thăng tiến được dư luận quan tâm, từ cán bộ cấp xã đến cấp tỉnh mà điển hình là nữ Trưởng phòng cấp tỉnh Đắk Lắk và Trưởng phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lai Châu… Để làm trong sạch cán bộ, một trong những giải pháp để ngăn chặn là phải công khai thông tin về văn bằng, chứng chỉ trên cổng thông tin điện tử.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:04

Gia tăng nguy cơ ung thư vì không khí ô nhiễm
Gia tăng nguy cơ ung thư vì không khí ô nhiễm

Khi ô nhiễm không khí, các hạt bụi siêu mịn, kích thước dưới 2,5 micromet thì chúng ta sẽ không cảm nhận được rõ ràng, khi hít vào phổi, chúng sẽ đi theo đường máu đến các cơ quan trong cơ thể và gây ra phản ứng viêm và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau.

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:36

Cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm giả mạo tin nhắn thương hiệu
Cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm giả mạo tin nhắn thương hiệu

Thời gian qua, đã có nhiều người dân bị các đối tượng phạm tội dùng thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brand Name) để chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

Thứ tư, 18/12/2019 - 06:07