Nhân bảo như thần bảo

Dân trí Bạn bè cùng lớp với cháu thì hấp ta hấp tấp, cứ mỗi năm lại vội vàng lên một lớp, còn cháu thì cẩn thận, ba năm mới chậm rãi, chắc chắn lên một lớp.Tính cẩn thận đó rất phù hợp với tác phong làm việc của một số quan chức ngày nay đấy…

Nhân bảo như thần bảo
Tranh ninh họa: Ngọc Diệp

Bạn tôi buồn rầu than thở:

- Mình có đứa cháu đích tôn, học hành thế quái nào mà 3 năm mới lên nổi một lớp, không biết sau này lớn lên sẽ làm nên trò trống gì?

Tôi bảo:

- Nghe ông nói mà mừng cho cháu, mừng lắm, tin chắc rằng sau này lớn lên nó sẽ làm quan chức nhà nước, mà không phải là quan chức loại xoàng đâu nhé.

Bạn tôi lườm:

- Ông chả thương cháu tôi thì thôi, lại giễu cợt nó thế à?

Tôi bảo:

- Ấy chết, đâu dám. Rồi ông xem, cứ nhìn cung cách của cháu ông, tôi chẳng khó khăn gì để đoán ra ngay tiền đồ tươi sáng của nó. Đấy, bạn bè cùng lớp của cháu ông thì hấp ta hấp tấp, cứ mỗi năm lại vội vàng lên một lớp, còn cháu ông thì cẩn thận, ba năm mới chậm rãi, chắc chắn lên một lớp.Tính cẩn thận đó rất phù hợp với tác phong làm việc của một số quan chức ngày nay đấy. Chả thế mà ở TP Hồ Chí Minh có doanh nghiệp gửi hồ sơ xin tham gia chương trình kích cầu doanh nghiệp, thông thường nếu không đảm bảo thì trả lời luôn cho doanh nghiệp biết, nhưng đằng này hồ sơ đi lòng vòng qua tay nhiều quan chức các sở, ngành để họ cẩn thận nghiên cứu, mất toi một năm rưỡi nghiên cứu mà vẫn chưa trả lời có được giải quyết hay không. Cũng vì tính cẩn thận nên ở thành phố này, năm 2017, tổng số hồ sơ các công chức tiếp nhận, giải quyết về các loại công việc lĩnh vực đất đai, xây dựng, lý lịch tư pháp v.v… là hơn 12 triệu, nhưng họ để hơn 38.000 hồ sơ trễ hạn.

Bạn tôi tròn mắt ngạc nhiên:

- Đáng nể thật, một số không ít quan chức của thành phố này quả là có tính cẩn thận bậc nhất so với các tỉnh thành phố của cả nước.

Tôi xua tay:

- Ông đừng vội vàng nói vậy mà Hà Nội nghe thấy, họ lại phật lòng đó, vì Hà Nội còn hơn TP Hồ Chí Minh về tính cẩn thận trong giải quyết công việc. Cụ thể nhé, vụ xây dựng trái phép ở huyện Sóc Sơn, thanh tra Hà Nội chỉ thanh tra 24 căn nhà + đất ở có hợp pháp hay không mà họ cẩn thận chẳng khác gì đang làm một công trình nghiên cứu khoa học lớn và phức tạp, phải có thời gian ngẫm nghĩ cho chín, nên dành hơn 3 tháng để thanh tra, dự kiến là sẽ công bố kết luận thanh tra trên trước Tết Nguyên đán 2019 cho cử tri và nhân dân được biết nhưng rồi họ vẫn chưa làm xong. Chỉ riêng việc họ viết báo cáo cũng mất 30 ngày rồi. Tưởng thế là khép lại vụ việc này, ấy mà để nghiên cứu làm rõ thêm một số nội dung nên TP vừa tiếp tục gia hạn thêm thời gian. Quả là Hà Nội “đi đâu mà vội mà vàng, mà vấp phải đá mà quàng phải dây, thủng thẳng như chúng anh đây, chẳng đá nào vấp chẳng dây nào quàng”, danh bất hư truyền về tác phong: “Hà Nội không vội được đâu”.

Rồi tôi nói chắc như đinh đóng cột:

- Đấy, đấy, bạn bè cùng lớp của cháu ông thì hấp ta hấp tấp, cứ mỗi năm lại vội vàng lên một lớp, còn cháu ông thì cẩn thận, ba năm mới chậm rãi, chắc chắn lên một lớp, qua đó cho thấy từ nhỏ cháu đã phát lộ tướng sau này sẽ làm quan chức giống như số quan chức Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... tôi kể ở trên. Lời tôi nói đó, rồi ông sau này kiểm chứng sẽ thấy phục tôi khác nào “Nhân bảo như thần bảo”. Tin tôi đi.

Nguyễn Đoàn

Tag :