"Ngừng chặt cây xanh: có phải vì dư luận?"

Mấy ngày gần đây, người dân cả nước nói chung, người dân Hà Nội nói riêng - với tấm lòng yêu thiên nhiên, yêu Thủ đô đã dấy lên một làn sóng bất bình, đau xót trước việc chặt hạ, thay thế cây xanh của thành phố.

“Chúng tôi là người dân Hà Nội - Chúng
tôi yêu môi trường”
“Chúng tôi là người dân Hà Nội - Chúng tôi yêu môi trường”

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND Hà Nội - tại cuộc họp với các đơn vị liên quan sáng 20/3 đã kiểm tra tình hình, lắng nghe ý kiến công luận. UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, các đơn vị dừng việc thay thế hàng loạt cây xanh trên đường phố hiện nay.

Vậy thấy gì qua sự việc trên? Người dân Việt Nam mang trong mình biết bao truyền thống quý giá, đáng tự hào, như truyền thống cần cù chịu thương chịu khó, bao dung… Trong số nhiều truyền thống đó, đặc biệt phải kể đến là tinh thần yêu chuộng thiên nhiên. Và điều này đã được minh chứng rõ nét trong việc ứng xử với chính sách chặt đốn cây xanh được thực hiện mấy ngày qua tại Hà Nội.

Thực tế là bất cứ một người dân nào, dù ở cấp độ nào thì cũng yêu màu xanh, yêu thiên nhiên, cây cỏ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, tại Hà Nội - một động lực tinh thần vô cùng mạnh mẽ thúc đẩy biết bao nhiêu nhiêu người cùng lên tiếng để bảo vệ những hàng cây vô tội.

Không có gì là ngạc nhiên khi người dân lên tiếng một cách mạnh mẽ trong mấy ngày gần đây. Có lẽ vì tinh thần yêu chuộng thiên nhiên cộng sinh của người dân Hà Nội và người dân cả nước nói chung, mà lãnh đạo thành phố đã phải cho ngừng ngay việc chặt hạ cây.

Trên nhiều các tuyến phố, người dân Hà Nội với những băng rôn, khẩu hiệu nhưng theo cách trật tự, ý thức rõ ràng, không lố bịch, không quá khích mà lặng lẽ biểu cảm về cách ứng xử với những hàng cây mà mình yêu quý. Còn người dân các thành phố khác thì biểu thị thái độ của mình trên mạng xã hội, trên trang cá nhân… về sự chua xót trước tình cảnh những hàng cây bị đốn. Có nhiều người trăn trở, thổn thức viết tâm thư, làm thơ… trắng đêm để hôm sau gửi đến bạn bè gần xa tỏ nỗi niềm của mình.

Mỗi người có cách thể hiện riêng của mình và dù bất cứ hình thức nào cũng đều đáng trân trọng. Đó có thể là hình ảnh bình dị, đơn sơ của các cụ già, trẻ nhỏ, phụ nữ hay trai trẻ… cùng bày tỏ cảm xúc với thiên nhiên, với Hà Nội.

Như vậy, rõ ràng dư luận đã có tác động đến sự việc trên, như lời một người dân đã nói khi biết tin thành phố quyết định ngừng việc chặt cây: “Cảm ơn nhân dân cả nước đã lên tiếng”.

Những hình ảnh sau đây đã phần nào nói lên tinh thần yêu thiên nhiên của người Việt Nam. Xin cảm ơn bạn bè gần xa đã gửi ảnh và cho phép tác giả sử dụng ảnh trong bài viết.

“Chúng tôi - phái yếu có cách thể hiện
tình yêu thiên nhiên của phái yếu”

“Chúng tôi - phái yếu có cách thể hiện tình yêu thiên nhiên của phái yếu”

“Em bé Hà Nội ôm cây vì cây cho em bóng
mát”

“Em bé Hà Nội ôm cây vì cây cho em bóng mát”

“Thẫn thờ thương cây xanh vì nơi đây
chứng kiến tình yêu của người anh mến mộ”

“Thẫn thờ thương cây xanh vì nơi đây chứng kiến tình yêu của người anh mến mộ”

Cảm ơn dư luận gần xa,

Đã cùng lên tiếng thương hàng cây xanh.

Quyết tâm bảo vệ an lành,

Màu xanh mướt mát bức tranh đất trời.

Khánh Phương

Theo báo Xây dựng

Đang được quan tâm