Bạn đọc viết

Nghĩ về việc phải lột bỏ “nền kinh tế vỉa hè”

Ở đây đã có sự hạn chế về tầm nhìn tư duy, khi người ta từ chối con đường lớn phát triển kinh tế hiện đại gắn với văn minh đô thị, mà lại đi chọn "con đường đất" là nền kinh tế vỉa hè manh mún, hại nhiều hơn lợi.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

"Nền kinh tế vỉa hè" bắt đầu xuất hiện khi nhà nước ta bãi bỏ chế độ mậu dịch bao cấp, cho đa dạng hóa các thành phần kinh tế, tư nhân bắt đầu được tự do kinh doanh những mặt hàng pháp luật không cấm. Từ đó mà ở vỉa hè mặt đường thì nhà nhà kinh doanh, người người thất nghiệp cũng lao ra vỉa hè kiếm sống bằng nghề buôn gánh bán bưng.

Tuy kinh tế vỉa hè đem lại lợi ích nhóm cho một bộ phận dân số, nhưng hệ lụy của nó đến nay đã ngày càng chứng minh là vật cản đến sự phát triển của đất nước. Đó là một trong những nguyên nhân gây nên nạn ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn, mà tiêu điểm là thủ đô Hà Nội và tp Hồ Chí Minh. Đã có người kẻ bán thì tất có người mua. Ngay như một gánh hàng rong chỉ cần có độ vài ba người dừng xe xúm lại mua hàng, là đã chềnh ềnh ra đường vài cái xe đỗ lại góp phần đắc lực vào nạn ùn tắc giao thông, chứ chưa nói đến các chợ cóc, quán xá lộ thiên lớn thu hút cả một "bãi gửi xe" tràn ra đường. Nhà nhà, người người đua nhau ra chiếm dụng vỉa hè để làm nơi tụ tập kẻ bán người mua như vậy đã đủ để đường giao thông trở thành cái chợ trời, làm cho mạch máu giao thông phát triển đất nước bị tắc nghẽn. Thế nhưng người buôn bán, và cả cán bộ chính quyền sở tại nhiều nơi vẫn "vô tư" cùng hưởng lợi ích nhóm từ nền kinh tế vỉa hè này, mà không cần quan tâm đến chuyện gây hại cho quy hoạch đường thông hè thoáng, vốn là chính sách phát triển vĩ mô đúng đắn của nhà nước ra sao. Tư duy ăn xổi ở thì của "nền kinh tế vỉa hè" là như vậy.

Chưa hết, do lấn chiếm vỉa hè che khuất tầm nhìn của mọi người tham gia giao thông, "nền kinh tế vỉa hè" đã còn là một nguyên nhân đóng góp "tích cực" vào họa tai nạn giao thông ở đất nước này. Trong khi tầm nhìn đường thông hè thoáng là vô cùng quan trọng đối với người tham gia giao thông, có vai trò quyết định có thể xảy ra tai nạn hay không, thế nhưng "nền kinh tế vỉa hè" lại tích cực che bớt tầm nhìn của người điều khiển phương tiện đi đường. Hậu quả là tai nạn giao thông tất phải xảy ra

Và cũng phải thừa nhận rằng, nền kinh tế vỉa hè còn là đầu mối phân phối hàng rởm, hàng cấm, thực phẩm độc hại cho nhân dân, bởi nhà nước không thể quản lý được thứ chợ "cóc nhảy" này. Chưa nói đến, bộ mặt đô thị lớn đứng đầu cả nước như thủ đô Hà Nội và tp Hồ Chí Minh lại phải "trang trí" bằng chợ vỉa hè bát nháo, làm hạ thấp cả hình ảnh quốc gia trong con mắt bạn bè quốc tế khi đặt chân đến hai cửa ngõ này của đất nước.

Chính vì hậu quả tai hại của nền kinh tế vỉa hè đem lại như vậy, cho nên vừa qua thủ đô Hà Nội và tp Hồ Chí Minh đã quyết tâm quyết liệt dẹp loạn vỉa hè, trả lại đúng chức năng của nó trong kết cấu phát triển đô thị.

Thế nhưng trên thực tế hoạt động sự nghiệp đúng đắn này của chính quyền hai thành phố đã vấp phải nhiều sự không đồng tình từ những người làm kinh tế vỉa hè, và họ lúc nào cũng có thể sẵn sàng tái chiếm lại chỉ ngay khi lực lượng chức năng vừa quay gót đi. Thậm chí trên một số mặt báo đã xuất hiện những bài viết ca ngợi sự phát triển của nền kinh tế vỉa hè, rằng đó là đem lại lợi ích cho tất cả mọi người, nhà nước thu được thuế mà người dân cũng có chỗ mưu sinh cho gia đình. Và để phản đối, họ còn cho rằng việc lập lại trật tự vỉa hè làm mất đi nguồn sinh sống của những người nghèo, thì là thiếu nhân đạo. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng nếu nhà nước không thu phí vỉa hè thì sẽ có bảo kê nhẩy vào thu để cho phát triển kinh tế vỉa hè.

Trên thế giới và ở khu vực châu Á ngày nay, các nước ngày càng chạy đua vươn tới một nền kinh tế hiện đại, hội nhập toàn cầu, đòi hỏi phải có một hệ thống cơ sở hạ tầng tân tiến, quy hoạch văn minh. Thì nền kinh tế vỉa hè bát nháo ở Việt Nam rõ ràng là lối đi chệch hướng cho một nếp tư duy kinh tế tủn mủn, ăn xổi ở thì của nhiều người Việt Nam.

Như vậy là ở đây đã có sự hạn chế về tầm nhìn tư duy, khi người ta từ chối con đường lớn phát triển kinh tế hiện đại gắn với văn minh đô thị, mà lại đi chọn "con đường đất" là nền kinh tế vỉa hè manh mún, hại nhiều hơn lợi.

Và ở đây có một nguyên tắc mà người ta cần phải hiểu cho đúng. Việc chính quyền dẹp vỉa hè là để phục vụ lợi ích (giao thông) của nhân dân, song song với hoạt động sự nghiệp là dẹp loạn vỉa hè, chính quyền còn phải sắp xếp chỗ kinh doanh buôn bán của người dân vào hệ thống quy củ. Muốn đất nước Việt Nam trở nên giàu mạnh sánh ngang với các cường quốc năm châu, thì đương nhiên không thể phát triển đất nước bằng nền kinh tế vỉa hè manh mún được, mà phải bằng nền kinh tế hiện đại, quy hoạch tiên tiến, quy mô hội nhập quốc tế mới đem lại hiệu quả cao.

Cho nên, xóa bỏ nền kinh tế vỉa hè là rất cần thiết, coi như chúng ta "lột xác" lớp vỏ xấu xí bé xíu để mang một tầm vóc lớn mạnh hơn, đẹp đẽ hơn. Để lột xác thành công, thì tất cả mọi người, từ chính quyền đến người dân, cần phải dũng cảm và đồng lòng.

Phạm Mạnh Hà

MỚI NHẤT
Những ứng viên nặng ký trong bầu cử tổng thống Pháp 2017
Những ứng viên nặng ký trong bầu cử tổng thống Pháp 2017

Mỗi 5 năm một lần, cử tri Pháp đi bầu tổng thống. Cuộc bầu cử lần này, được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm, diễn ra trong bối cảnh chính trị của Pháp những năm gần đây có nhiều thay đổi.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 10:17

“Tư duy nhiệm kỳ là tranh thủ bổ nhiệm người nhà vào vị trí có nhiều lợi ích”
“Tư duy nhiệm kỳ là tranh thủ bổ nhiệm người nhà vào vị trí có nhiều lợi ích”

PGS.TS Đào Duy Quát, nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương đã nói như vậy tại buổi Tọa đàm trực tuyến về chủ đề “Xây dựng, chỉnh đốn Đảng: Những việc cần làm ngay” do Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức sáng 5.4.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 08:20

Tẩu tán nhân sự
Tẩu tán nhân sự

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Ủy viên thường trực - Ủy ban về Các vấn đề xã hội Quốc hội) cho rằng, bà Trần Vũ Quỳnh Anh nghỉ việc “thần tốc” và “mất” hồ sơ gốc của bà này ở Sở Xây dựng Thanh Hóa là vấn đề đặc biệt, có dấu hiệu tẩu tán “tổ chức”, tẩu tán nhân sự.

Thứ năm, 06/04/2017 - 10:00

Lắng lòng hướng về Quốc giỗ Hùng vương
Lắng lòng hướng về Quốc giỗ Hùng vương

Là người Việt Nam dù quần tụ ở quê hương hay cách xa Tổ quốc, hẳn ai cũng đều thuộc nằm lòng câu ca “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ tổ mồng 10 tháng 3”

Thứ tư, 05/04/2017 - 08:47

Ngôi nhà chung của cựu chiến binh Luật sư thủ đô
Ngôi nhà chung của cựu chiến binh Luật sư thủ đô

Hội Cựu chiến binh Đoàn luật sư Hà Nội (HCCBĐLSHN) hôm nay thực sự xứng đáng là tổ chức chính trị xã hội phát triển vững mạnh, ấm áp tình người, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho các hội viên CCB luật sư Thủ đô.

Thứ ba, 04/04/2017 - 11:24

Mùa thanh minh đang về
Mùa thanh minh đang về

Vậy là tiết thanh minh đã lại về giữa vô vàn được, mất của cuộc đời, khiến cho lòng người bỗng chùng lại và chợt nhận ra, thời khắc mùa thanh minh lại đang về xen vào dòng đời những bâng khuâng về đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Thứ hai, 03/04/2017 - 08:20

Một cách làm để học sinh yêu môn lịch sử.
Một cách làm để học sinh yêu môn lịch sử.

Nếu được tổ chức thường xuyên, các em học sinh sẽ thêm yêu môn sử, và hy vọng từ đó sẽ khắc phục dần tình trạng điểm không môn sử trong các kỳ thi đại học

Thứ bảy, 01/04/2017 - 07:00

Đạo diễn Đặng Nhật Minh: "Hồ Gươm - Món quà vô giá!"
Đạo diễn Đặng Nhật Minh: "Hồ Gươm - Món quà vô giá!"

(Dân trí) - Gần đây rộ lên nhiều sáng kiến liên quan đến Hồ Gươm. Nào là con đường vinh danh, hình nộm quái vật Kong, dự án Rùa vàng nặng 10 tấn... Không biết còn những sáng kiến nào nữa sẽ được đệ trình lên lãnh đạo thành phố. Là một công dân gắn bó với Thủ đô hơn 60 năm, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã chia sẻ với Dân trí vài suy nghĩ về những ý tưởng trên.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 02:29

Còn đâu kỉ cương phép nước?
Còn đâu kỉ cương phép nước?

Chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng, về cơ bản là đáp ứng được mong mỏi của dư luận, theo tinh thần "không đánh đổi môi trường vì lợi ích trước mắt": Hãy cứu lấy Sơn Trà bằng mọi giá!

Thứ sáu, 31/03/2017 - 12:00

“Tỉnh nào xin khéo là được nhiều biên chế” và “tất cả đều theo quy định”!?
“Tỉnh nào xin khéo là được nhiều biên chế” và “tất cả đều theo quy định”!?

Là lãnh đạo, mấy ai đã dám bộc bạch thật như Bí thư tỉnh ủy Hải Dương: “Tỉnh nào xin khéo là được nhiều biên chế”? Bởi câu nói đó đã bộc lộ phần nào “cơ chế xin cho” – dù đó là công tác cán bộ. Mặt khác, ông cũng cho rằng: Ý kiến nói Hải Dương có tỉ lệ 2 lãnh đạo 1 công chức là "không sòng phẳng". Do đó, ông cũng đề nghị báo chí thông tin sòng phẳng việc này.

Thứ năm, 30/03/2017 - 11:35

Bi, hài chuyện dân biết, nhưng cơ quan chức năng… không biết!?
Bi, hài chuyện dân biết, nhưng cơ quan chức năng… không biết!?

Dư luận có quyền đặt câu hỏi: việc một góc bán đảo Sơn Trà bị xới tung lên nhưng cơ quan chức năng không biết, khi biết, mức xử phạt mỗi móng biệt thự không phép chỉ có 1 triệu đồng/ 1 móng, không bằng mức phạt một anh tài xế đã uống rượu nhưng vẫn cầm vô lăng (từ 2- 18 triệu đồng)?

Thứ hai, 27/03/2017 - 12:30

Nở rộ sự quan liêu và lạm quyền
Nở rộ sự quan liêu và lạm quyền

Xem ra, cái tư duy "một mình một chợ" đang ngự trị trong đầu không ít cán bộ lãnh đạo các cấp để rồi hành động một cách chủ quan, tùy tiện.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Trận chiến” vỉa hè – lộ ra nhiều chuyện thật như đùa
“Trận chiến” vỉa hè – lộ ra nhiều chuyện thật như đùa

Bảo kê, thu phí vỉa hè là … có thật. Dù với người dân, chuyện này xưa như trái đất, nhưng việc Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải thừa nhận như vậy lại là tín hiệu mừng. Nhưng, việc ông định hạ chức một chủ tịch phường cũng chưa xong thì thật đáng lo. Và không chỉ nỗi lo này.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 02:47

Đâu chỉ là quả trứng, nhành hoa
Đâu chỉ là quả trứng, nhành hoa

Người ta thường bảo danh dự của mỗi con người là vô giá. Thế nhưng, có nơi, có lúc danh dự thật rẻ mạt. Và một khi danh dự rẻ mạt thì cũng có nghĩa là đạo đức xã hội đã xuống cấp nghiêm trọng lắm rồi.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:09

Thăng chức theo kiểu “trực thăng vận” đã vượt quá ngưỡng chịu đựng …
Thăng chức theo kiểu “trực thăng vận” đã vượt quá ngưỡng chịu đựng …

Những ngày qua, dư luận lại một lần nữa chứng kiến những vụ “con ông cháu cha” liên tục thăng tiến bất chấp các quy định. Nhưng lần này có điểm rất khác là, vụ việc do nguyên Bí thư tỉnh ủy Bình Định Tô Tử Thanh đứng đơn tố cáo một số vụ cụ thể đến cấp cao trên Trung ương. Có lẽ, diễn biến những vụ thăng quan tiến chức đã vượt quá ngưỡng chịu đựng …

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:36

Tặng xe: Doanh nghiệp hào phóng thế. Địa phương vô tư thế
Tặng xe: Doanh nghiệp hào phóng thế. Địa phương vô tư thế

Để tránh xảy ra tiêu cực, thông qua hình thức nhận quà biếu, tặng từ doanh nghiệp cũng như tránh thất thoát tài sản Nhà nước dưới hình thức miễn thuế đối với các xe nhập khẩu, Thủ tướng vừa yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấm dứt việc tiếp nhận xe ô tô của doanh nghiệp biếu, tặng.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 08:00

Nghĩ về việc  giáo dục giới tính cho trẻ em từ khi còn nhỏ
Nghĩ về việc giáo dục giới tính cho trẻ em từ khi còn nhỏ

Đã đến lúc chúng ta cần hạn chế những rủi ro do bế tắc về tâm sinh lý trẻ em, sao cho không còn những tiếng kêu cứu xé lòng của trẻ bị xâm hại; sao cho không phải nhìn thấy những em gái tuổi vị thành niên bất đắc dĩ làm mẹ với những lời ru buồn.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:00

Bố bổ nhiệm con: "Sơ suất là do anh em cấp dưới trình lên"
Bố bổ nhiệm con: "Sơ suất là do anh em cấp dưới trình lên"

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện lùm xùm trong việc bổ nhiệm cán bộ ở Hải Dương.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 08:00

Rượu rởm, thực phẩm “bẩn” - nỗi sợ của dân
Rượu rởm, thực phẩm “bẩn” - nỗi sợ của dân

Những vụ ngộ độc rượu liên tiếp dẫn đến chết người trong thời gian qua khiến dư luận thực sự lo lắng và …bừng tỉnh. Bừng tỉnh bởi, hàng ngày chúng ta vẫn phải sử dụng rất nhiều những thực phẩm bị nhiễm các chất độc hại, rất độc mà không hề biết hoặc biết nhưng vẫn phải dùng. Lẽ nào các cơ quan chức năng bó tay?

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:18

“Cuộc chiến” giành vỉa hè: có điều đang băn khoăn
“Cuộc chiến” giành vỉa hè: có điều đang băn khoăn

(Dân trí) - Biết là như thế; nhưng vì sự đi lên của cả thành phố, cả đất nước này mà với sự hỗ trợ của cộng, cá thể chúng ta hãy tìm cách khắc phục. Chả nhẽ vì cá thể mà để thành phố nhếch nhác, lộn xộn mãi hay sao?!

Thứ tư, 15/03/2017 - 11:23

Lập lại trật tự vỉa hè: Cần chỉ tay vạch mặt, những quan chức ham tiền
Lập lại trật tự vỉa hè: Cần chỉ tay vạch mặt, những quan chức ham tiền

Nhiều lần chính quyền Thủ đô ra quân rầm rộ để lập lại trật tự vỉa hè, thậm chí có người dùng từ “tuyên chiến”, nhưng không ít lâu lại bỏ cuộc. Ngày 10/3 lực lượng chức năng Thủ đô đồng loạt ra quân, hy vọng lần ra quân này là dấu mốc để vỉa hè Hà Nội trở nên thông thoáng. Nhân dịp này, Thể thao & Văn hóa xin giới thiệu bài thơ Cuộc chiến vỉa hè của Nhà báo Trần Mai Hưởng.

Thứ ba, 14/03/2017 - 12:00

Tại sao cứ phạm tội là bị tâm thần?
Tại sao cứ phạm tội là bị tâm thần?

Các cơ quan chức năng cần có biện pháp nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng bệnh tâm thần để trốn tránh tránh nhiệm hình sự

Thứ hai, 13/03/2017 - 12:21

Muốn loại bỏ các loại “tặc”, cần lời nói thẳng như tướng Chung
Muốn loại bỏ các loại “tặc”, cần lời nói thẳng như tướng Chung

Không phải đến khi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã nói về nạn “cát tặc”, mà chữ “tặc” từ lâu đã được dư luận gắn cho rất nhiều nạn: từ lâm tặc, cát tặc, đất tặc, đinh tặc cho đến ngư tặc, cẩu tặc, vàng tặc, cà phê tặc, cao su tặc... cho dù chúng không hề hiện diện trong bất kì cuốn từ điển nào. Vậy vì đâu hiện nay chữ “tặc” lại phổ thông tới mức như hiện nay? Cần làm gì để loại bỏ được các loại “tặc”?

Thứ sáu, 10/03/2017 - 01:44

Đừng làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá của trẻ
Đừng làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá của trẻ

Được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ là niềm hạnh phúc của trẻ thơ

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:32