Bạn đọc viết:

Nên chăng “tự chấm cho mình là Hoa hậu” …

(Dân trí) - Tôi không ủng hộ cách bầu chọn Vịnh Hạ Long theo kiểu của tổ chức này vì: Thứ nhất: Tổ chức này nhân danh ai để đưa ra cuộc chơi bình chọn kỳ quan? Thứ hai: Tiêu chí để bình chọn danh lam, địa chỉ có xứng danh với kỳ quan…

Nên chăng “tự chấm cho mình là Hoa hậu” …   - 1
(ảnh minh họa từ: maithanhhaiddk.blogspot.com)

 

Thứ ba: Mục đích của cuộc bình chọn đó nhằm vào là gì? Tôn vinh thắng cảnh/kỳ quan; giáo dục công dân ý thức bảo tồn thắng cảnh, đầu tư hỗ trợ bảo tồn cảnh quan, giới thiệu và thúc đẩy du lịch toàn cầu. Cần được làm rõ.

 

Thứ tư: Thể lệ cuộc chơi phải rõ ràng minh bạch và công bằng. Nếu không rõ ràng minh bạch - công bằng thì quyết không chơi.

 

Tôi lấy thí dụ: nếu trong bóng đá, trọng tài công nhận bàn thắng ghi bằng tay của đội bạn thì đội Việt Nam chúng ta có bất bình không? hay cũng công nhận theo trọng tài?

 

Ở đây tôi thấy không ít quý vị nhà mình, kể cả giới chức liên quan, dường như chưa quan tâm lắm tới việc tìm hiểu kỹ xem họ là ai, họ làm như vậy để làm gì, rồi thể lệ cuộc chơi như thế nào...Vậy mà đã hô hào con em, người dân tham gia.

 

Theo tôi, chúng ta từ rất nhiều cấp khác nhau, có cả giới chức và người dân vẫn có vẻ như “mắc bệnh” háo danh - thành tích đến khủng khiếp.

 

Tự chấm cho mình là “Hoa hậu” thử hỏi xem có được không, lại còn một người có thể bầu cho mình tới 1000 lần? Vậy nếu chúng ta suy luận ra một số việc khác đã từng làm ở ta, thì như vậy liệu có hợp lý, hợp pháp????

 

Báo Dân trí quý mến! VN ta là nước có nền văn hóa lâu đời và truyền thống văn hóa Á đông nói chung là thường nể trọng người có chức vị, nể trọng người cao tuổi. Nhưng nếu người được giao trách nhiệm cao mà lại suy nghĩ chưa được kỹ càng thì e rằng hậu quả sẽ lớn hơn…

 

Tôi thấy các vị đại biểu Quốc hội chắc cũng còn e dè lời ăn tiếng nói vì nhiều con mắt, cái tai hướng đến. Nhưng tôi là thường dân thì cứ nói thẳng: Những sơ suất và sai lầm từ việc làm mà tôi và không ít người cho rằng có vẻ “bệnh háo danh” như thế này cần chấm dứt. Nếu không thì trách sao bà con ta vẫn có những người dại dột chặt cây để thu hái phong lan, giết trâu để thu móng trâu, thu gom đỉa để đem bán…

 

E là hậu quả tới từ “căn bệnh háo danh” này đã ngay nhãn tiền rồi, quý báo kính mến ạ…

 

Văn Tân 

email:  quylam@gmail.com