Hải Dương:

Nam sinh tỉa cây bị điện giật: trường học đâu phải nơi lao động công ích?

(Dân trí) - Với tâm thế của một phụ huynh, bất cứ ai cũng sẽ lo lắng và đặt câu hỏi, liệu ở trường, con mình có bị yêu cầu phải làm những công việc quá sức và nguy hiểm như thế này không?

Chủ tịch UBND TP Hải Dương Trần Hồ Đăng vừa ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Đinh Quốc Toản, Hiệu trưởng Trường THCS Quyết Thắng và thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường THCS Quyết Thắng do để xảy ra vụ việc nam học sinh N.T.A. (15 tuổi, học sinh lớp 9B của Trường THCS Quyết Thắng) bị tai nạn tử vong tại trường.

Cụ thể, chiều 8/5, học sinh N.T.A lớp 9B, Trường THCS Quyết Thắng được phân công lao động, chặt tỉa cây phi lao bị gió xô đổ thì vướng dây điện, dẫn đến học sinh này bị điện giật tử vong.

Nam sinh tỉa cây bị điện giật: trường học đâu phải nơi lao động công ích? - 1
Nơi học sinh tỉa cành bị vướng dây điện tử vong.

Sự việc sau đó đã được cơ quan Công an vào cuộc xác minh, làm rõ. Kết luận cho thấy, Trường THCS Quyết Thắng không có kế hoạch, khảo sát chi tiết hiện trường, lựa chọn người lao động phù hợp. Thay vào đó, lại chỉ đạo một nhóm học sinh tham gia vụ chặt cây, tỉa cành dẫn đến vụ tai nạn đáng tiếc kể trên.

Trong vụ việc này, cơ quan chức năng xác định, hiệu trưởng nhà trường ông Đinh Quốc Toản là người đứng đầu đơn vị nên chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý trường học và nghiệp vụ nghề nghiệp. Phó hiệu trưởng là người được phân công phụ trách lao động, trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn học sinh cắt tỉa cành cây nhưng đã không khảo sát hiện trường, không có kế hoạch lao động để xảy ra sự việc đáng tiếc. Do đó, cả hai bị xử lý kỷ luật theo quyết định của Chủ tịch UBND TP.

Vụ việc gây lên nỗi bức xúc, đau xót và cả nỗi lo trong tâm tư của những người đang đứng ở vai trò phụ huynh học sinh nói riêng; sự bất bình trong dư luận nói chung vì nỗi, tại sao ngành giáo dục lại có thể xuất hiện những nhà giáo có tư duy bắt học sinh phải làm một số công việc nặng mang tính nguy hiểm như vậy.

Với tâm thế của một phụ huynh, bất cứ ai cũng sẽ lo lắng và đặt câu hỏi, liệu ở trường, con mình có bị yêu cầu phải làm những công việc quá sức và nguy hiểm như thế này không? Khi mà ở trường, với các con được thầy cô "nhờ vả" một công việc gì nó như một sự tự hào, hãnh diện với bạn bè, chứ nào đã đủ kiến thức và kỹ năng để hiểu và lựa chọn đâu là công việc vừa sức của mình cũng như công việc có nguy hiểm hay không?

Trước đó, cộng đồng mạng đã từng xôn xao vụ việc giáo viên yêu cầu học sinh khối tiểu học trèo ra lan can của mái hiên trường để dọn rêu bám. Sự việc sau đó đã được trường đính chính lại nhưng dù bất cứ lý do gì, yêu cầu học sinh phải làm những công việc vượt sức và nguy hiểm là không thể chấp nhận được.

Không thể chấp nhận được, bởi một loạt lý do mà bạn đọc đã gửi về, như quan điểm bạn đọc Nguyễn Xuân Đồng: "Những nhà giáo dục cần nghiêm túc xem xét lại từng mặt công tác quản trị nhà trường, soi rọi lại các phương pháp giáo dục mà tập thể sư phạm đang tiến hành . . . vốn tác động đến đối tượng giáo dục từng giờ, từng ngày và cả cuộc đời các em.

Hãy làm điều gì đó đúng và đủ trách nhiệm mà xã hội giao phó, đồng bào tin cậy! Đừng vì thành tích thi đua vớ vẩn mà đánh mất tuổi thơ, tương lai, cả cuộc sống của các cháu, làm tắt đi nụ cười, không khí hạnh phúc của gia đình các em! Mong quý vị hãy tĩnh lòng để thật sự thấu hiểu nỗi đau nhói tim của các vị phụ huynh !".

"Cái việc "lao động công ích" này dẫn đến tai nạn, tử vong do điện giật của học sinh, giáo viên và nhà trường sai hoàn toàn! Lao động trong nhà trường phải phù hợp với tuổi tác, sức khỏe và năng lực của các em! Chặt cây thế nào, ngã đổ ra sao... phải biết cách xử lý thế nào nó vượt ngoài kiến thức học sinh! Cây phi lao nằm dưới đường dây điện, khi chặt cần cúp điện để bảo đảm an toàn cho người chặt như công nhân điện lực thường làm! Thế mà tại sao nhà trường, giáo viên lại để cho các em làm?", bạn đọc Nguyễn Thị Năm.

Bạn đọc Trần Luân với một loạt những câu hỏi: "Tại sao giáo viên nhà trường không trực tiếp làm? Sợ nguy hiểm à? Sợ nguy hiểm thì đẩy cho học sinh phải gánh chịu ư? Tại sao không mời nhân viên cây xanh đến, sợ tốn kém ư? Sợ tốn kém thì bắt học sinh phải làm để tiết kiệm kinh phí ư??? Dù các vị có đưa ra câu trả lời nào cũng không thể xoa dịu nỗi đau của người cha, người mẹ trong hoàn cảnh này được, thật không thể chấp nhận được đạo đức nhà giáo như vậy!"

"Chặt tỉa cây trong thành phố là công việc lành nghề của các công nhân cây xanh. Các em học sinh còn chưa được hướng dẫn mà làm những công việc nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng là trách nhiệm của nhà trường", bạn đọc Nguyễn Xuân Kiều.

"Công việc này liên quan đến hành lan an toàn lưới điện sao lại để học sinh làm? Ai ra lệnh có hiểu mức độ nghiêm trọng không? Học sinh sao giao những việc nguy hiểm?", bạn đọc Thanh Nhàn đồng quan điểm

Cho rằng hình thức xử phạt là cách chức và cảnh cáo với hiệu trưởng, hiệu phó nhà trường này là chưa đủ, bởi: "Việc giao cho học sinh làm một công việc nguy hiểm như vậy, xảy ra án mạng, chính là tội vô ý giết người. Tôi đề nghị cơ quan công an cần xem xét yếu tố vô ý giết người; bên cạnh đó là tội bóc lột sức lao động trẻ em. Người có tội cần phải trả giá, không thể cách chức, cảnh cáo là xong được", bạn đọc Duy Hải.

Bạn đọc Khánh Linh: "Sự việc xảy ra từ tháng 5/2020 mà đến tháng 1/2021 mới ra kết quả xử phạt. Xin hỏi các cơ quan chức năng có liên quan, sự việc có gì khó mà phải chờ đến giờ mới làm xong? Nỗi đau của người làm cha, làm mẹ nguôi ngoai chưa lâu, giờ lại công bố mức xử phạt thế này, tôi nói thật, không khác gì xát thêm muối vào nỗi đau của gia đình nạn nhân!".

Quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào? Hãy gửi ý kiến của mình tại khung bình luận bên dưới nhé!

Đang được quan tâm