Thứ năm, 12/10/2017 - 08:00

Nhân Ngày Luật sư Việt Nam ( 10/10) và kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ( 20/10 )

Một nửa số luật sư Hà Nội là nữ

Dân trí

Từ 380 hội viên từ ngày thành lập, qua ba năm hoạt đông đến nay đã có trên 500 hội viên là các luật sư hành nghề luật sư, nhân viên trong tổ chức hành nghề luật sư


LS Nguyễn thị Đinh Hương trao quà và phát biểu tại Trung tâm điều dưỡng thương binh tâm thần huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình ngày 27/7/2017

LS Nguyễn thị Đinh Hương trao quà và phát biểu tại Trung tâm điều dưỡng thương binh tâm thần huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình ngày 27/7/2017

Đoàn Luật sư thành phố Hà Nôi được thành lập từ năm 1984; Đảng uỷ cùng các tổ chức quần chúng như Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chi hội Luật gia, chi hội Cựu chiến binh, Câu lạc bộ Nữ luật sư …đã sớm ra đời. Nhận thấy vai trò và vị trí của các nữ luật sư có số lượng luật sư chiếm trên 50% số luật sư trong Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, ngày 17/10/2015 Hội Liên hiệp Phụ nữ thành Hà Nội ra quyết định thành lập Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội, là một trong 34 đầu mối của Hội.

Đây là mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với sự kiện này, về số lượng luật sư tuy đứng thứ 2 sau đoàn luật sư thành phố Hồ Chi Mịnh nhưng là đoàn duy nhất của cả nước có đông đủ các tổ chức chính trị, tổ chức các đoàn thể quần chúng, đảm bảo sự lãnh đạo thống nhất tập trung trong quá trình xây dựng phát triển và hoạt động nghề luật sư ở nước ta. Tuy hình thành muộn nhưng Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội phát triển nhanh. Từ 380 hội viên trong ngày thành lập, qua ba năm hoạt đông đến nay đã có trên 500 hội viên là các luật sư hành nghề luật sư, nhân viên trong tổ chức hành nghề luật sư gồm đủ các thành phần lứa tuổi đang hành nghề ở các công ty luật và văn phòng luật sư được sinh hoạt tại 26 cơ sở trong toàn thành phố. Phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội đã và đang có mặt trong tất cả các hoạt động tổ chức chính trị xã hội như tham gia Đảng uỷ, Ban Chủ nhiệm, Hội đồng Khen thưởng Kỷ luật của Đoàn luật sư và còn tham gia các tổ chức của liên đoàn Luật sư Việt Nam và thành phố Hà Nội. Đến nay, ở bất kỳ tổ chức, phong trào nào của Đoàn Luật sư Hà Nội cũng đều có mặt của hội viên phụ nữ luật sư Thủ đô.

LS Nguyễn Thị Đinh Hương - Uỷ viên BCH Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, Uỷ viên BCH Đảng uỷ Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: Ngay từ khi được thành lập, nhận rõ vai trò đặc thù và điều kiện hoạt động của mình, tập thể BCH Hội phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội đã tích cực làm tốt công tác vận động chị em tham gia tổ chức Hội; Ban chấp hành quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần và hoạt động của chị em, giúp đỡ các chị em mới vào nghề và có hoàn cảnh khó khăn. Hội phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội đã sớm phát động phong trào xây dựng hình ảnh nữ luật sư Thủ đô trí tuệ, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch trong hoạt động của nghề luật sư, xây dựng chuẩn mực nghiệp vụ và giao tiếp với khách hàng. Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội đã tích cực tiên phong trong phong trào tư vấn tuyên truyền pháp luật miễn phí, giúp đỡ và tặng quà đối với các gia đình có công với cách mạng. Hàng năm, trong các ngày luật sư Việt Nam 10/10, 8/3, 20/10, ngoài việc tích cực tham gia đoàn tư vấn miễn phí do Đoàn Luật sư Hà Nội tổ chức ở các tỉnh miền núi, miền xa xôi. Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội còn tổ chức riêng các buổi tư vấn miễn phí tại các trường THCS,THPT cho hàng nghìn học sinh. Đặc biệt Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội còn phối hợp với trung tâm xã hội tham gia giảng dạy pháp luật cho các trường ở Thủ đô. Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, Hội phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội đã tham gia hàng nghìn giờ giảng dạy pháp luật cho các trường phổ thông cơ sở ở Hà Nội, được nhân dân Thủ đô hoan nghênh. Ngoài ra nhiều chị em còn tham gia tư vấn pháp luật tại trụ sở tiếp công dân trung ương theo chương trình phối hợp được Liên đoàn Luật sư Việt Nam và được Thanh tra Chính phủ đánh giá cao. Ngoài việc tham gia đoàn trợ giúp pháp lý và trao quà từ thiện tại các tỉnh Đăk Lăk, Quảng Trị, Sơn La, Hà Giang, nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7 vừa qua, Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội còn quyên góp chị em tiết kiệm tiêu dùng tặng 155 suất quà trị giá 50 triệu đồng và các vật dụng cho Trung tâm Điều dưỡng thương binh tâm thần huyện Nho Quan tinh Ninh Bình.

Trong lĩnh vực chuyên môn, hầu hết chị em phụ nữ đều tích cực học tập, tu dưỡng, trau dồi nghiệp vụ, tham gia đầy đủ các buổi tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, các buổi hội thảo khoa học do Đoàn Luật sư và Liên đoàn Luật sư tổ chức. Chính vì vậy, chị em phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội đều trưởng thành nhanh chóng về nghiệp vụ, tham gia bảo vệ nhiều vụ án hình sự, dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình ở Thủ đô và các tỉnh trong cả nước, được khách hàng hoan nghênh. Chính vì vậy, hàng năm nhiều chị em và hầu hết các tổ chức hành nghề do phụ nữ làm giám đốc và trưởng văn phòng hoạt động có hiệu quả được Đoàn Luật sư Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Bộ Tư Pháp và UBND thành phố cấp bằng khen.

Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương tâm sự: Được tham gia ban chấp hành Hội khoá đầu tiên, tôi cùng tập thể ban chấp hành` luôn trăn trở suy nghĩ làm sao để xây dựng Hội phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội thật sư là ngôi nhà thứ 2, tin cậy, ấm áp tình người, thật sự là nơi hội tụ, chỗ dựa vững chắc, tin cậy cho chị em phụ nữ luật sư yên tâm hoạt động hành nghề, làm sao để sớm xây dựng hình ảnh người phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội: “ Đẹp người , đẹp nết” “Trí tuệ, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch”. Chính vì vậy những thành tích đạt được trong 3 năm qua tuy mới chỉ là bước đầu, nhưng rất quan trọng, làm cơ sở cho việc phát triển lâu dài. Hội phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội còn phải nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa để xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân Thủ đô.

Công Tâm và Mai Thảo

Ban Truyền thông Đoàn Luật sư Hà Nội