Đưa Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII vào cuộc sống

“Mỗi tổ chức Đảng, mỗi cán bộ đảng viên phải tự chịu trách nhiệm trước nhân dân”

TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng - đã nói như vậy với Lao Động về việc cần thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực, sức chiến đấu và vai trò lãnh đạo của Đảng, đáp ứng niềm mong mỏi của nhân dân, nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2017).

Ông Nguyễn Trọng Phúc nhấn mạnh: Nói về thành tựu của Đảng đối với đất nước, với dân tộc Việt Nam trong suốt 87 năm qua, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã khẳng định, chưa bao giờ nước ta có được cơ đồ và vị thế như ngày hôm nay.

Theo tôi, có 3 thành tựu vĩ đại, có ý nghĩa lịch sử và ý nghĩa thời đại mà Đảng đã đem lại cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam trong suốt 87 năm qua. Thứ nhất là, Đảng đã lãnh đạo thắng lợi cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Đây là cuộc cách mạng làm thay đổi cả một dân tộc. Từ một nước với thân phận là nô lệ, thuộc địa cho Pháp, cho Nhật thì chúng ta đã đứng lên để giành được độc lập. Có thể nói, đó là sự thay đổi căn bản số phận của cả một dân tộc và cũng là một bước phát triển nhảy vọt của Việt Nam, dân tộc Việt Nam và mở ra một thời đại mới, sau này gọi đó là thời đại Hồ Chí Minh. Tức là thời đại mà nhân dân được làm chủ đất nước, được làm chủ xã hội, làm chủ chính cuộc sống của mình và từng bước xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa.

Theo ông Nguyễn Trọng Phúc, ngay sau cuộc Cách mạng Tháng Tám, Đảng ta đã lãnh đạo, chỉ đạo làm ngay 3 việc lớn. Một là công bố bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định độc lập chủ quyền dân tộc. Việc thứ hai là bầu cử Quốc hội năm 1946, khẳng định cơ sở pháp lý của Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, thành lập Chính phủ chính thức. Và việc thứ ba đó là soạn thảo Hiến pháp và ngày 19.11.1946 Quốc hội khóa I đã thông qua Hiến pháp đầu tiên của nước ta.

Ông Phúc nhấn mạnh về thành tựu vĩ đại thứ hai của Đảng đối với dân tộc Việt Nam, đó là vai trò lãnh đạo của Đảng trong 30 năm kháng chiến chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Từ lãnh đạo toàn quốc kháng chiến đến thắng lợi của Điện Biên Phủ đánh bại chủ nghĩa thực dân cũ của Pháp, giải phóng miền Bắc, tiến lên chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc. Tiếp đó Đảng đã lãnh đạo, tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30.4.1975.

“Có thể khẳng định thành tựu thứ hai này đã hoàn thành triệt để sự nghiệp cách mạng dân chủ nhân dân trên cả nước, biểu thị ý chí, sức mạnh của dân tộc chống lại chủ nghĩa thực dân cũ của Pháp; Đánh thắng những đế quốc to, có tiềm lực kinh tế, quân sự mạnh nhất lúc bấy giờ” - ông Phúc tự hào nói.

Nói về thành tựu vĩ đại có ý nghĩa lịch sử thứ ba của Đảng đối với đất nước, với dân tộc Việt Nam, ông Phúc cho biết: Đó là thành tựu đạt được sau 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, được Đảng ta khởi xướng từ năm 1986 đến nay. Ông Phúc lưu ý, thành tựu đó được ghi nhận trên mấy điểm sau: Chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đạt được tốc độ tăng trưởng cao. Từ một nước nghèo nàn lạc hậu đến nay nước ta đã có nền kinh tế phát triển trung bình. Thu nhập đầu người năm 1986 chỉ có hơn 100 USD/người/năm thì bây giờ lên 2.200 USD/người/năm. Đặc biệt là sự chuyển biến căn bản trong nông nghiệp từng bước được công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Phấn đấu đưa nước ta trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

“Về chính trị chúng ta giữ vững được sự ổn định, xây dựng hệ thống chính trị ngày một lớn mạnh. Chúng ta phải ghi nhận vai trò của Đảng cầm quyền, lãnh đạo đất nước, hoàn thành được cương lĩnh, đường lối, lý luận và năng lực tổ chức thực tiễn và cũng không ngừng chỉnh đốn Đảng. Hiện nay, Đảng ta đang thực hiện tốt những chính sách xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Đặc biệt là chúng ta giữ vững độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại, độc lập, hòa bình, hợp tác, phát triển. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Chúng ta đang tích cực và chủ động trong hội nhập. Hiện nay chúng ta đã có quan hệ ngoại giao với 187 quốc gia trên thế giới. Chúng ta cũng tham gia vào các tổ chức của Liên Hợp Quốc, của khu vực, nâng cao vị thế ảnh hưởng của Việt Nam trên trường quốc tế” - ông Phúc nhấn mạnh.

Ông Phúc khẳng định: Vai trò lãnh đạo của Đảng có ý nghĩa quyết định, do vậy trong quá trình lãnh đạo, Đảng càng phải thường xuyên xây dựng và tự chỉnh đốn. Trong chỉnh đốn Đảng, phải chú ý phát hiện những sai lầm, khuyết điểm để sửa chữa, thực hiện tốt hơn vai trò lãnh đạo.

“Để xây dựng, chỉnh đốn Đảng, điều cốt lõi phải chú trọng đến việc tăng cường kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xử lý nghiêm minh những vụ việc tham nhũng, lãng phí... Phải nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, sức chiến đấu trong mỗi tổ chức Đảng và mỗi cán bộ đảng viên. Mỗi tổ chức Đảng và mỗi cán bộ đảng viên phải tự chịu trách nhiệm trước nhân dân thì mới có thể làm cho Đảng thực sự vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của nhân dân” - ông Phúc nhấn mạnh.

Xuân Hải

(theo báo Lao động)

MỚI NHẤT
Chuyện thật mà như bịa?
Chuyện thật mà như bịa?

Chuyện một người 6 tháng, tức khoảng 180 ngày mà khám được 319 lần thì chỉ có thông đồng với ai đó? Nên đừng trách bệnh nhân. Trách cơ sở y tế trước.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:00

Vĩnh biệt “cha đẻ của hình học siêu phi Ơclit”
Vĩnh biệt “cha đẻ của hình học siêu phi Ơclit”

Hôm nay ngày 15/2 Lễ viếng GS.TSKH Nguyễn Cảnh Toàn chính thức được tổ chức. Trước giờ ly biệt một nhà giáo mẫu mực, một nhà toán học tài năng, một nhà quản lý tâm huyết với nền giáo dục đất nước đã về với cõi vĩnh hằng không khỏi tiếc thương.

Thứ tư, 15/02/2017 - 09:46

Bạo lực gia tăng, vì đâu nên nỗi?
Bạo lực gia tăng, vì đâu nên nỗi?

Phải chăng, chính cuộc sống bon chen, bất chấp nhân cách miễn đạt được mục đích của mình diễn ra hàng ngày ở nhiều nơi đã dần thấm vào máu thịt của không ít người là nguyên nhân của các hành vi bạo lực?

Thứ tư, 15/02/2017 - 09:17

Thơ viết cho ngày tình nhân
Thơ viết cho ngày tình nhân

Đã qua hơn nửa cuộc đời Bâng khuâng nhớ lại một thời tuổi xuân

Thứ hai, 13/02/2017 - 01:18

Cần xử lý thật nghiêm với những người gây án oan
Cần xử lý thật nghiêm với những người gây án oan

Phải chăng, vì đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nên những cán bộ tiến hành tố tụng cố xử cho bằng được. Thực tế, nhiều vụ án oan sai đã minh chứng cho nghi vấn này, mà vụ án quán cà phê Xin Chào và vụ án Chòi Vịt là minh chứng cụ thể nhất.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 07:00

Ngày thơ Việt Nam chắp cánh tâm hồn Việt
Ngày thơ Việt Nam chắp cánh tâm hồn Việt

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp đầu xuân mới, công chúng yêu thơ trên cả nước lại có dịp thưởng thức và tham gia những hoạt động độc đáo tại Ngày Thơ Việt Nam, góp phần tô thắm thêm nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 03:29

Mẹ ơi, con đã già rồi
Mẹ ơi, con đã già rồi

Trước các dấu hiệu phạm tội ngang nhiên hoành hoành như vậy, đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần xử lý các ổ đánh bạc mà mẹ của Mr Đàm đã dính vào. Nếu không, Với một người của công chúng mà còn bị như vậy, liệu với những gia đình khác bị các dạng xã hội đen “bủa lưới” thì biết kêu ai?...

Thứ sáu, 10/02/2017 - 12:00

Bàn thêm về bảo tồn tích di sản cho hôm nay và mai sau
Bàn thêm về bảo tồn tích di sản cho hôm nay và mai sau

Di tích, di sản là tài sản vô giá của đất nước, là “bức thông điệp” của cha ông gửi lại cho thế hệ mai sau để nuôi dưỡng bản sắc văn hóa dân tộc. Vì thế trách nhiệm bảo tồn và phát huy giá trị di tích, di sản phải được coi là trách nhiệm, nghĩa vụ không phải là của riêng ai

Thứ năm, 09/02/2017 - 11:00

Khẳng định niềm tin, giá trị không phai mờ
Khẳng định niềm tin, giá trị không phai mờ

Sau khi Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 6 và 7-2-2017 đăng bài “Quân đội nhân dân Việt Nam - Trường học lớn để thanh niên rèn luyện, trưởng thành”, tòa soạn đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao từ dư luận xã hội. Nhiều ý kiến phản ánh về tòa soạn khẳng định niềm tin, giá trị không phai mờ đối với một môi trường xã hội tốt đẹp; đồng thời tiếp tục phê phán những quan điểm sai trái, cố tình xuyên tạc về môi trường quân đội. Tòa soạn xin trích đăng một số ý kiến của bạn đọc.

Thứ năm, 09/02/2017 - 12:00

Nghĩ về dạy triết cho trẻ
Nghĩ về dạy triết cho trẻ

Trẻ hôm nay là người trưởng thành của ngày mai. Dạy Triết lý cho trẻ là cách tốt nhất để xây dựng một thế giới tương lai tiến bộ và yên ổn.

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:53

Đạo đức của một số thanh niên đang xuống cấp
Đạo đức của một số thanh niên đang xuống cấp

Dư luận không bằng lòng với cách xử lý rất hành chính, thiếu trách nhiệm, thiếu tâm như vậy được, muốn phải xem xét cả trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương

Thứ hai, 06/02/2017 - 02:01

Bước chậm cùng mùa xuân!
Bước chậm cùng mùa xuân!

Vậy là xuân đã chạm ngõ thật rồi! Dẫu vẫn biết mỗi năm khi cái rét của mùa đông bỗng nhường một chút ấm nồng bằng những tia nắng phớt nhẹ thì mùa xuân lại đến, nhưng sao nó vẫn khiến người ta hồi hộp đón chờ đến vậy.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhân lên nét đẹp “Tết trồng cây”
Nhân lên nét đẹp “Tết trồng cây”

Dân tộc ta có một cái tết thật đặc biệt đó là “Tết trồng cây”- một cái tết đầy ý nghĩa do Bác Hồ phát động vào mùa xuân năm 1960 “làm cho đất nước càng ngày càng xuân” được nhân dân cả nước đồng lòng hưởng ứng

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:00

"Mồng Năm Tết trận thắng to"
"Mồng Năm Tết trận thắng to"

Bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc luôn là nhiệm vụ hàng đầu của mọi thế hệ. Lịch sử luôn nhắc nhở chúng ta điều đó.

Thứ tư, 01/02/2017 - 01:47

Đầu năm đi chợ Âm Dương huyền bí
Đầu năm đi chợ Âm Dương huyền bí

Từng nghe kể về phiên chợ chỉ họp mỗi năm 1 lần vào ngày mồng 2 Tết, nơi tương truyền âm dương giao hoà có thể gặp lại thân nhân đã khuất, vượt qua gần 100 cây số chúng tôi tìm đến để tận thấy chuyện mua may, bán rủi cứ như thực như hư

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:20

Tết bây giờ thừa mà thiếu?
Tết bây giờ thừa mà thiếu?

Hoàn cảnh xã hội đã thay đổi, cái tết bây giờ khác trước rất nhiều. Khác nhiều lắm, ai thuộc thế hệ 7X về trước đều thấy rõ, còn thế hệ 8X cũng có thể hình dung được. Trong sự khác biệt đó, xin được kể ra một số thứ “thừa mà thiếu” của tết nay so với xưa.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:13

“Tết thầy” nuôi dưỡng tâm hồn người Việt
“Tết thầy” nuôi dưỡng tâm hồn người Việt

Nước ta có một ngày tết rất đặc biệt đó là “Tết thầy”, một ngày tết đã ăn sâu trong tâm thức, đi cùng thời gian nuôi dưỡng tâm hồn người Việt như dân gian lưu truyền: “Mồng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy”

Thứ hai, 30/01/2017 - 12:45

Bạn đọc chúc tết báo Dân trí
Bạn đọc chúc tết báo Dân trí

(Dân trí) - Xin trân trọng cảm ơn các bạn đọc và bước sang năm mới, chúc các bạn đọc cùng gia đình an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, chúc sự tương tác giữa Báo và các bạn đọc ngày càng gắn bó mật thiết, nhiều gấp 5 gấp 10 năm ngoái.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:57

Nhân lên nét đẹp phong tục khai bút đầu xuân
Nhân lên nét đẹp phong tục khai bút đầu xuân

Khai bút đầu xuân hay còn gọi là khai bút đầu năm, từ lâu đã trở thành một phong tục vừa mang ý nghĩa linh thiêng, vừa thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc. Nó như một mạch nguồn chảy mãi, chảy mãi cùng thời gian nuôi dưỡng biết bao tâm hồn người Việt.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 01:38

Tết đến lại nghĩ về việc trọng dụng nhân tài
Tết đến lại nghĩ về việc trọng dụng nhân tài

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và mới thường đem lại những dự cảm lớn lao về chặng đường phía trước, nhất là với mùa xuân này đang mở ra một năm với bao công việc hệ trọng của quốc gia, càng thôi thúc nhiều hơn về việc trọng dụng nhân tài.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:53

Nhân tết đến, nghĩ về gà Quảng Ngãi
Nhân tết đến, nghĩ về gà Quảng Ngãi

Tết đến, xuân về ai chẳng muốn làm đẹp, đẹp cho mình và đẹp cho quê hương.

Thứ năm, 26/01/2017 - 08:45

Chống tiêu cực cần quyết liệt như vậy
Chống tiêu cực cần quyết liệt như vậy

Nếu Trịnh Xuân Thanh bị lộ bởi cái biển xanh, thì trường hợp này, từ dấu hiệu thăng tiến bất thường của một vụ phó ở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, trong vòng chưa đầy 30 ngày, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành 2 cuộc kiểm tra một loạt nội dung liên quan đến những cán bộ có trách nhiệm ở cơ quan này.

Thứ tư, 25/01/2017 - 07:00

Nghĩ về giá trị tinh thần Tết Nguyên đán
Nghĩ về giá trị tinh thần Tết Nguyên đán

Tết Nguyên Đán có một giá trị tinh thần rất lớn, ẩn sâu trong đời sống tâm linh của mỗi người, trong gia đình và cả cộng đồng mà ta có thể gọi chung là một giá trị truyền thống của Văn hoá gia đình Việt Nam.

Thứ hai, 23/01/2017 - 12:00

Vì sao chính quyền xã Ninh Gia cấm dân dựng tượng anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo?
Vì sao chính quyền xã Ninh Gia cấm dân dựng tượng anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo?

“Chưa có quy định thì không thể nói người ta sai, còn hoạt động xây dựng mà ông Phương sai thì hướng dẫn cho ông làm đúng. Không nên vin vào việc sai phép trong xây dựng để cấm ông Phương dựng tượng anh hùng dân tộc”

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:27