Mê mẩn mùa cao su thay lá ở Bình Phước

Khả Vân

(Dân trí) - Dưới ống kính "không chuyên" của một giảng viên đại học, rừng cây cao su ở Bình Phước như hóa thành một bức tranh sơn dầu với đủ các gam màu từ xanh non, xanh thẫm đến vàng, cam, đỏ...

Mê mẩn mùa cao su thay lá ở Bình Phước - 1

Đến Bình Phước, đi đâu bạn cũng sẽ nhìn thấy rừng cao su bạt ngàn, ở đây cây cao su được trồng xen lẫn giữa các rừng cây non và già tạo nên cả một dải đất rộng bạt ngàn như một bức tranh sơn dầu với đủ các gam màu từ xanh non, xanh thẫm đến vàng, cam, đỏ.

Mê mẩn mùa cao su thay lá ở Bình Phước - 2
Mê mẩn mùa cao su thay lá ở Bình Phước - 3

Tiến sĩ Nguyễn Đức Khuyến, Giảng viên Đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh cho biết, vào khoảng thời gian cuối năm dương lịch, lá cao su rụng xuống như những thảm lá khô dày êm phủ đầy mặt đất, ngắm lá vàng rơi theo từng cơn gió xào xạc hệt một thước phim tuyệt đẹp và ghi lại những bức ảnh sống động.

Mê mẩn mùa cao su thay lá ở Bình Phước - 4

Cây cao su được trồng phổ  biến ở Việt Nam. Đặc biệt là ở Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Nguyên. Vào những tháng cuối năm, bạn sẽ ngỡ ngàng với vẻ đẹp của những cánh rừng cao su mùa thay lá.

Mê mẩn mùa cao su thay lá ở Bình Phước - 5
Mê mẩn mùa cao su thay lá ở Bình Phước - 6

Đây là một đặc tính sinh lý của cây cao su theo chu kỳ hàng năm. Lá cây cao su chuyển vàng và rụng, tạo ra khung cảnh đẹp thật sự.

Rừng cao su bắt đầu thay lá từ cuối tháng 12 năm trước cho đến tầm tháng 3 năm sau, nhưng trong khoảng thời gian tháng 1, tháng 2 là thời điểm lý tưởng nhất để du khách và những người "săn ảnh" tìm về. Bởi lúc này, lá còn nhiều và khung cảnh cũng mộng thơ, tràn trề sức sống hơn bao giờ hết.

Mê mẩn mùa cao su thay lá ở Bình Phước - 7

Cứ mỗi độ nắng xuân về, xua đi cơn gió lạnh cuối cùng của mùa đông, cơn mưa nửa mùa cũng vội kết thúc, để phương Nam chuyển mình bước vào mùa khô, là lúc ấy, cánh rừng cao su lại thay màu áo như lời hẹn trước. Lá không đổi sắc ngay mà chuyển dần từ từ, lá xanh xen kẽ lá vàng, đến cuối mùa thì đổi hết sang đỏ, mang đến một không gian huyễn hoặc vô cùng.

Anh Khuyến, tác giả bộ ảnh cho biết: "Đâu cứ phải du hí đến Nhật Bản hay Hàn Quốc xa xôi mới có một chân trời lá đỏ, ở gần ngay trên nước mình thôi, cũng có những miền đất ngây ngất lòng".