Loạn tại “chợ” chứng chỉ ngoại ngữ

Dân trí Từ hiện tượng loạn “chợ” chứng chỉ ngoại ngữ - Những điều cần cảnh báo

Loạn tại “chợ” chứng chỉ ngoại ngữ - 1

Chờ vào thi chứng chỉ ngoại ngữ tại Trường Đại học Đông Đô. (Ảnh Lao Động)

Cần khẳng định rằng, dùng chữ “chợ” chứng chỉ ngoại ngữ, mới đúng bản chất của vụ việc, dù phải đóng ngoặc kép, nhưng quan ngại hơn việc “mua, bán” này là câu hỏi: Vì đâu nên nỗi, nhiều người phải nhao nhao đi “mua” như vậy?

Trong bài “Trải nghiệm hỗn loạn tại "chợ" chứng chỉ ngoại ngữ phục vụ biên chế” (báo Lao Động) mà phóng viên báo này xâm nhập thực tế tại trường Đại học Đông Đô (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho thấy, nhóm lợi ích ở đây đã “bán” chứng chỉ một cách trắng trợn: Cho biết trước đề thi, đáp án thi và vô tư mở chép lại trong phòng thi! Tuy chen chúc, vã mồ hôi như đi xe khách ngày tết, kể cả những vị U50, nhưng thi là đỗ, thì vẫn …ok. Nhờ “luyện thi” và kiểu “thi” vi diệu như vậy, cả ngàn thí sinh ở nhiều vùng miền đã đổ về đây. Đặc biệt, dù chẳng học ngày nào ở cái trung tâm của trường đại học này ngày nào, nhưng chứng chỉ “mua” vẫn ghi rõ “đã hoàn thành khóa học…”!! Và theo bài báo trên, không chỉ ở trường Đại học Đông Đô, một số trường ĐH khác cũng có tình trạng này, nhưng mức độ nhẹ nhàng hơn. Chẳng hạn ở trường Đại học Kinh tế Quốc dân, phóng viên viết:  “Điều bất ngờ là trong buổi thi diễn ra ngày 17.4, sau khoảng 30 phút đầu, vị nữ giám thị bước đến từng khu vực thi rồi… đọc bài cho thí sinh chép. Nhiều chỗ đọc bằng tiếng Anh thí sinh không hiểu, cán bộ coi thi "nhiệt tình" tới mức viết luôn vào bài thi giúp.” Không còn gì để nói.

Loạn tại “chợ” chứng chỉ ngoại ngữ - 2

Cán bộ phòng tuyển sinh của Đại học Đông Đô bày cách gian lận cho thí sinh. (Ảnh Lao Động)

Hiện tượng mua bán này nói lên điều gì?

Thứ nhất, việc “mua bán” các loại chứng chỉ “xịn” này không chỉ công khai, mà nó diễn ra như chuyện rất đỗi bình thường. Trước đó, cuối năm trước (2018), dư luận thực sự sốc trước hiện tượng sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đua nhau đóng 1,9 triệu đồng để chống trượt môn tiếng Anh. Điều này cho thấy, quản lý trong giáo dục của chúng ta quá lỏng lẻo, như kiểu “xả hàng” quá đát, miễn là có tiền cho các nhóm lợi ích.

Thứ hai, tại sao những tiêu cực dạng này luôn là báo chí vào cuộc trước, chứ không phải cơ quan chức năng? Từ việc nộp tiền chống trượt tiếng Anh cho đến nâng điểm cho hàng trăm thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua và vụ “bán” chứng chỉ tiếng Anh lần này.

Thứ ba, cũng là chuyện chứng chỉ, dư luận đang nóng việc các giáo sư, phó giáo sư đã hướng dẫn luận văn tiến sĩ, cao học và dạy nhiều học kỳ trong các trường đại học nếu muốn tiếp tục giảng dạy phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm do các trường sư phạm cấp. Thậm chí, như báo Tuổi trẻ mới đây (ngày 8.5.2019) dẫn lại lời một GS, “lúc thi vào biên chế, mình đã phải có chứng chỉ phương pháp giảng dạy đại học rồi nhưng cái chứng chỉ này giờ đây không được chấp nhận, phải là chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm này mới được". Thậm chí, theo Bộ GD-ĐT, quy định của pháp luật hiện hành, người tốt nghiệp ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ, để trở thành giảng viên CĐ, ĐH bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, kể cả những người đã là giảng viên ĐH hoặc tốt nghiệp ĐH sư phạm. Quy định đó liệu mang lại lợi ích cho chất lượng giảng dạy được bao nhiêu, hay thể hiện sự cứng nhắc, hay ẩn chứa sau nó là “giấy phép con” khiến ai ai cũng phải “qua cửa” thi lấy chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, kể cả đã tốt nghiệp trường sư phạm. Không hiểu nổi.

Thứ tư, báo chí gần đây lên tiếng hàng chục, hàng trăm giáo viên lớn tuổi kêu cứu vì nguy cơ mất việc dù đã phục vụ ngành hàng chục năm bởi phải thi tuyển viên chức. Tất nhiên, việc thi tuyển là cần thiết, nhưng sao nỡ cào bằng (hoặc có ưu tiên nhưng không đáng kể) giữa lớp trẻ với những giáo viên đã phục vụ trong ngành lâu như vậy? Đặc biệt, có nên “hồi tố” với các giáo viên đã đứng trên bục giảng mười năm, thậm chí trên hai mươi năm?

Đặc biệt, dư luận lo ngại rằng với vấn nạn tiêu cực trong thi cử, vừa  tinh vi, vừa trắng trợn như hiện nay, kể cả thi tuyển viên chức, thi tuyển các chức danh, qua những kỳ thi này, các nhóm lợi ích tìm cách loại cán bộ không ăn cánh một cách hợp pháp và đưa người của mình vào cũng rất “đúng quy trình”.

Cuối cùng, rất nhiều vị trị công tác không cần ngoại ngữ, nhưng vì sao khi tuyển dụng, thậm chí cả thi tuyển biên chế cứ phải bắt buộc có chứng chỉ ngoại ngữ? Trên nhiều diễn đàn chính thống, không ít vị đã phải lên tiếng cảnh báo về việc sính bằng cấp, trong đó Dân trí có bài “Xuất hiện lớp cán bộ rất nhiều bằng nhưng không biết làm việc”. Các loại bằng cấp như thế có lợi ích gì cho xã hội?

Vương Hà

Tag :
MỚI NHẤT
Công khai các thông tin về quy hoạch để người dân biết tham gia giám sát
Công khai các thông tin về quy hoạch để người dân biết tham gia giám sát

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, cần tập trung vào công tác quy hoạch; công khai các thông tin về quy hoạch để người dân biết tham gia giám sát…

Thứ ba, 04/06/2019 - 05:59

Khắc phục tình trạng tùy tiện trong điều chỉnh quy hoạch
Khắc phục tình trạng tùy tiện trong điều chỉnh quy hoạch

Nhiều Đại biểu Quốc hội chỉ ra việc tùy tiện điều chỉnh quy hoạch sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, bức xúc trong nhân dân.

Thứ hai, 03/06/2019 - 04:00

Rốt cuộc, Trạm BOT T2 thu phí cho cái gì?
Rốt cuộc, Trạm BOT T2 thu phí cho cái gì?

Trạm BOT T2 đang thu phí hoàn vốn cho dự án Quốc lộ 91, nơi nó đang án ngữ, hay thu phí cho cái gì khác?

Thứ bảy, 01/06/2019 - 04:00

Nếu tất cả đều giỏi, tất cả đều tốt nghiệp
Nếu tất cả đều giỏi, tất cả đều tốt nghiệp

Một lớp có 42/43 học sinh được “học sinh giỏi”, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia: 97.57%. Có thể nhìn thấy gì qua những con số tròn trịa viên mãn ấy? Và có cần duy trì một kỳ thi quá căng thẳng tốn kém nếu sự viên mãn ấy được coi như là... thật?

Thứ sáu, 31/05/2019 - 04:05

Lấp khoảng trống pháp luật về BT
Lấp khoảng trống pháp luật về BT

(Dân trí) - Trong quá khứ, không thể phủ nhận được lợi ích mà các dự án BT mang lại bởi cả Nhà nước, nhà đầu tư và người dân đều được hưởng lợi. Kết cấu hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị ở nhiều tỉnh thành trở nên khang trang hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đã đạt được thì vẫn còn rất nhiều những tồn tại vướng mắc cần phải khắc phục.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 04:00

Những ai đã “xé nát” quy hoạch để chạy theo các nhà đầu tư?
Những ai đã “xé nát” quy hoạch để chạy theo các nhà đầu tư?

(Dân trí) - “… Khi mật độ xây dựng điều chỉnh nâng từ 4,6% lên 40%, tầng cao bình quân từ 20-33 lên đến 40 tầng, đáng lẽ  yêu cầu các nhà đầu tư phải tuân thủ quy hoạch của nhà nước, sao lại bẻ cong theo đề xuất của các nhà đầu tư.”

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:00

Ung thư không ở đâu xa!
Ung thư không ở đâu xa!

“Em chỉ cần nhìn con một lần cũng mãn nguyện rồi. Đỗ Bình An là tên em đặt cho con, mong cho con một đời bình an!” – câu nói của sản phụ ung thư giai đoạn cuối vừa được mổ sinh con đặt ra những câu hỏi lớn về phòng chống ung thư hiện nay.

Thứ tư, 29/05/2019 - 04:00

Nghĩ về dự án Luật Phòng chống tác hại bia rượu
Nghĩ về dự án Luật Phòng chống tác hại bia rượu

(Dân trí) - Hiện nay, Quốc hội đang cho ý kiến vào dự án luật Phòng, chống tác hại rượu bia sáng 23/5. Nhìn chung, các đại biểu có hai luồng quan điểm đối với dự thảo này.

Thứ ba, 28/05/2019 - 08:29

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng không ngừng nghỉ
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng không ngừng nghỉ

(ĐCSVN) – Vừa qua, tại cuộc họp lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, tiếp tục cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần kiên quyết, kiên trì. Tinh thần ấy được dư luận và nhân dân đồng tình ủng hộ cao.

Thứ ba, 28/05/2019 - 04:00

Cử tri đề nghị xử lý nghiêm cán bộ quản lý để xảy ra sai phạm trong thi cử
Cử tri đề nghị xử lý nghiêm cán bộ quản lý để xảy ra sai phạm trong thi cử

Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan đến vi phạm trong thi cử, nhất là đối với những cán bộ, công chức là lãnh đạo, quản lý, gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Đảng viên... ​

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:00

Ai xúc phạm, đe dọa nữ công nhân vệ sinh cũng phải xử lý
Ai xúc phạm, đe dọa nữ công nhân vệ sinh cũng phải xử lý

Chị Dương Hoa - công nhân của Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị TP.Đông Hà (Quảng Trị) bị bà Trần Thị Yến L - chủ cửa hàng bán áo quần ở số 79 Nguyễn Trãi mắng chửi và hành hung.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 04:00

Lãnh đạo không “bán chức” thì không ai mua được
Lãnh đạo không “bán chức” thì không ai mua được

Năm 2019, 2020, chúng ta đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, lần này phải quan tâm, chỉ đạo sâu sát hơn Đại hội đảng bộ các cấp từ nội dung cho đến công tác nhân sự của đại hội, tránh tình trạng cứ sắp đến đại hội là chỉ lo cho công tác nhân sự mà sao nhãng các công việc thường xuyên; kiên quyết chống chạy chức, chạy quyền, đã chạy là không dùng - đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư - Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Bộ Chính trị để cho ý kiến về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương 10 khoá XII; kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV và một số vấn đề quan trọng khác.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngăn lợi ích nhóm, dành cơ hội cho nhà đầu tư chân chính
Ngăn lợi ích nhóm, dành cơ hội cho nhà đầu tư chân chính

Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có buổi làm việc với chủ đầu tư 2 dự án ven sông Hàn là dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng của Cty CP Quốc Cường Gia Lai và dự án Olalani Riverside Tower của Cty CP Mỹ Phúc, thống nhất điều chỉnh quy hoạch dự án theo hướng mở rộng không gian công cộng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:00

Quỹ bình ổn xăng dầu – Nếu không minh bạch được thì nên bãi bỏ!
Quỹ bình ổn xăng dầu – Nếu không minh bạch được thì nên bãi bỏ!

Thêm một lần nữa, Quỹ bình ổn xăng dầu lại được kiến nghị bãi bỏ. Lần này, theo văn bản kiến nghị của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA), việc trích lập cho quỹ mức 300 đồng/lít xăng đang khiến "người tiêu dùng chịu thiệt hơn là lợi".

Thứ tư, 22/05/2019 - 04:01

Sống có trách nhiệm để bình an!
Sống có trách nhiệm để bình an!

Trong xã hội hiện nay, ở Việt Nam hay trên thế giới, song song với sự phát triển thì nhiều vấn đề bất ổn cũng phát sinh, khiến con người đau khổ, mệt mỏi, đặt ra cho mỗi quốc gia nhiều vấn đề phải giải quyết…Trong nhiều giải pháp, thực hiện những lời của Đức Phật dạy là một trong những cánh cửa rất mầu nhiệm và thiết thực.

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:00

Tự hào bản lĩnh của đội ngũ trí thức Việt Nam chân chính
Tự hào bản lĩnh của đội ngũ trí thức Việt Nam chân chính

Thực trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên, trong đó có một số trí thức có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đang đặt ra đòi hỏi phải rèn luyện, xây dựng bản lĩnh vững vàng cho đội ngũ trí thức, trước hết là sự vững vàng về bản lĩnh chính trị, kiên định mục tiêu đường lối Độc lập dân tộc và CNXH...

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:00

Những trăn trở của nguyên CTN Trương Tấn Sang cũng là của dân
Những trăn trở của nguyên CTN Trương Tấn Sang cũng là của dân

(Dân trí) - “Ở các quốc gia văn minh, chỉ cần một Bộ trưởng lỡ lời là đủ để cho Chính phủ buộc người đó thôi chức để giữ uy tín cho Đảng cầm quyền. Còn ở ta, một quốc gia có nền văn hiến hàng nghìn năm rực rỡ, sao lại không thể làm như vậy?”

Chủ nhật, 19/05/2019 - 08:22

Quyền tố cáo của công dân được quy định như thế nào?
Quyền tố cáo của công dân được quy định như thế nào?

Luật Tố cáo 2018 có có 9 Chương và 67 Điều (thay thế cho Luật Tố cáo năm 2011). Luật Tố cáo 2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2019; trong đó đã quy định đầy đủ về các quyền tố cáo của công dân.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:09

7 khoản tiền không được phép thu của phụ huynh trong năm học mới
7 khoản tiền không được phép thu của phụ huynh trong năm học mới

Các trường học không được phép thu 7 khoản tiền như trông coi phương tiện, mua sắm trang thiết bị lớp học, bảo vệ cơ sở vật chất, sửa chữa, nâng cấp, xây mới các công trình của nhà trường....

Thứ bảy, 18/05/2019 - 04:41

Hãy học tập Bác “vệ sinh là yêu nước”
Hãy học tập Bác “vệ sinh là yêu nước”

Về bảo vệ môi trường, Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng phong trào với tên gọi cực ngắn “Vệ sinh yêu nước”. Ai cũng có thể nói mình yêu nước, nhưng hành động cụ thể như thế nào lại là chuyện khác.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:17

Cái tai thích nghe nịnh sinh ra kẻ xu nịnh
Cái tai thích nghe nịnh sinh ra kẻ xu nịnh

Bộ Nội vụ đang nghiên cứu, đề xuất bổ sung các quy định về văn hóa công vụ, trong đó có việc cấm công chức nịnh bợ cấp trên, vào Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức (sửa đổi). Sẽ có quy định “công chức không được nịnh bợ, lấy lòng cấp trên vì động cơ không trong sáng”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:03

Một sự xấu xí, một tiền lệ quá nguy hiểm
Một sự xấu xí, một tiền lệ quá nguy hiểm

Tội “Vô ý làm chết người" với BS Hoàng Công Lương, trong vụ án chạy thận Hòa Bình là không đúng, sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm - quan điểm chính thức của Bộ Y Tế chỉ 3 ngày trước phiên phúc thẩm vụ án này.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:00

Đẩy lùi hành vi đổ trộm chất thải ra môi trường
Đẩy lùi hành vi đổ trộm chất thải ra môi trường

Tại khu vực giải phân cách của Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) đã thường xuyên diễn ra tình trạng đổ trộm chất thải, trong đó có chất thải công nghiệp ra môi trường. Theo nhiều người, đây là một hành vi cần bị lên án mạnh mẽ vì nó không chỉ gây tác hại trước mắt cho người dân địa phương mà còn ảnh hưởng lâu dài đến hệ sinh thái, môi trường tại khu vực đó.

Thứ ba, 14/05/2019 - 04:00

Tham vấn chính sách công!
Tham vấn chính sách công!

Để hạn chế những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chính sách mới, cần phải tuân thủ đúng quy trình ban hành văn bản, trong đó có quy trình lấy ý kiến đối tượng bị tác động.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:00