Lệch lạc “thần tượng” ở một bộ phận giới trẻ

Có lẽ, ít ai có thể tin được rằng một tội phạm như Ngô Bá Khá (Khá “bảnh”) khi ra hầu tòa lại được chào đón như một… “siêu anh hùng”. Cảnh tượng hò reo cuồng nhiệt chào đón Khá “bảnh” của một số người trẻ là những gì chúng ta thấy tại phiên xét xử sơ thẩm về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc của Ngô Bá Khá diễn ra ngày 13.11.2019 vừa qua. Chuyện tưởng đùa mà lại có thật.

Lệch lạc “thần tượng” ở một bộ phận giới trẻ - 1

Minh họa của ĐAN.

“Thần tượng” mang tên Khá “bảnh”?!

Ngô Bá Khá (Khá bảnh) là một cái tên không còn xa lạ đối với một bộ phận giới trẻ hiện nay. Khá “bảnh” được nhắc đến trên mạng xã hội với nhiều điệu nhảy kỳ quặc, phát ngôn gây sốc về quá khứ bất hảo, phong cách “không giống ai” và những hành vi bạo lực… được thể hiện qua các MV ngắn. Những gì Khá có, Khá đã bê vào trong MV của mình. Hình ảnh mình trần xăm trổ, kiểu tóc bờm ngựa, phong thái “chuẩn” đại ca giang hồ… là những gì Khá hướng đến.

Nhìn vào hình ảnh Khá “bảnh”, chắc hẳn sẽ không ít người ngao ngán lắc đầu bởi sự thiếu chuẩn mực, không học thức. Thế nhưng, một con người lệch chuẩn như Khá lại dễ dàng trở thành một thần tượng, được nhiều người trẻ người tung hô, đón chào cuồng nhiệt. Ngay cả khi Khá phải ra tòa chịu án phạt tù vì hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc, Khá vẫn được các fan hâm mộ chào đón như một “anh hùng giang hồ”.

Đây không phải lần đầu tiên Khá “bảnh” được chào đón náo nhiệt như vậy. Trước đó, nhiều người cũng không khỏi bất ngờ khi chứng kiến cảnh “đón rước” nhân vật này tại thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Nhiều thanh niên trẻ, thậm chí có cả những học sinh còn đeo khăn quàng đỏ chen chân chụp ảnh, vây quanh xin chữ ký Khá.

Sự cuồng nhiệt đó không chỉ được thể hiện qua hành động mà còn được chứng minh bằng những con số có thật. Kênh Youtube của Khá được tới 1.854.568 người theo dõi, đứng thứ 60 trong số các kênh Youtube được subcribe nhiều nhất ở Việt Nam. Để so sánh, số lượng này cách xa các ca sĩ trẻ như Win 365 (202 nghìn), Bích Phương (1,1 triệu), và hơn cả các kênh đầu tư rất công phu như Huỳnh Lập (1,663 triệu), DAMTV (1,61 triệu) hay Kem Xôi TV (1,548 triệu). Phép so sánh này cho thấy, Khá “Bảnh” dù lệch chuẩn, nhưng về độ “hot” Khá còn ngang ngửa, thậm chí là vượt những tên tuổi nổi trội hiện nay.

Điều đáng nói, Ngô Bá Khá đã tồn tại một thời gian dài trên mạng xã hội cho đến khi Khá bị bắt về hành vi đánh bạc. Thế nhưng, sau khi bị bắt, Khá vẫn là thần tượng của rất nhiều người trẻ. Đây là một điều đáng lo ngại bởi sự lệch lạc về nhận thức của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Nói rộng hơn, sự lệch chuẩn thần tượng có thể dẫn đến những hành động cổ xúy cho những tư duy cực đoan, định hướng lệch lạc trong sự phát triển nhân cách và những nguy hại khó lường.

Lệch lạc “thần tượng” ở một bộ phận giới trẻ - 2

Khá “bảnh” tại tòa. Ảnh: NGÔ CƯỜNG

Lệch lạc trong lựa chọn thần tượng

Giải thích lý do vì sao những hiện tượng lệch lạc như Khá “bảnh” lại được tung hô, đón nhận, Phó Giáo sư - Tiến Sĩ Phạm Mạnh Hà, Phó Trưởng khoa Các khoa học Giáo dục - Đại học Quốc Gia Hà Nội, cho biết, trong một thời gian, xã hội tung hô những người giàu có, những người có những phát ngôn gây sốc, thậm chí là những người không có tài năng nhưng sẵn sàng bỏ một số tiền lớn ra để tạo sự thu hút. Điều đó đã khiến cho những bạn trẻ hiểu nhầm về thần tượng.

Trao đổi với Lao Động về hiện tượng “lệch chuẩn thần tượng”, nhà nghiên cứu văn hóa, Tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết, thần tượng là khi chúng ta tôn sùng, ngợi ca một nhân vật nào đó như một biểu tượng của sự chuẩn chỉnh. Thế nhưng, hiện nay, các bạn trẻ đang lệch chuẩn trong việc lựa chọn và phân biệt đâu là thần tượng.

Nếu trước kia trong văn hóa Việt Nam, thần tượng là những người đã anh dũng hy sinh cuộc đời của mình cho độc lập dân tộc. Họ là những anh hùng dân tộc, anh hùng trong lao động sản xuất, trong chiến đấu hoặc là các danh nhân văn hóa… thì bây giờ nhiều người trẻ lại quay sang tôn sùng những con người vi phạm luật pháp, những người đã gây nên những cơn bão trên mạng xã hội, làm cho giới trẻ mất phương hướng trong quan điểm, làm thay đổi cả lối sống nhận thức của người Việt.

Tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng cũng cho biết thêm, hiện nay, với sự bùng nổ của các ứng dụng, công nghệ thông tin nên giới trẻ sẽ chịu tác động không nhỏ từ những thông tin trên mạng xã hội và rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý đám đông, thiếu định hướng. Vì vậy khi những nhân vật, hành động mang tính bạo lực trở thành xu hướng thì sẽ dẫn đến nguy cơ bùng phát trên đường phố, văn hóa cộng đồng bị suy giảm, các trật tự, các chuẩn mực của văn hóa, đạo đức, văn hóa ứng xử, văn hóa lối sống cũng sẽ bị kéo theo.

Đồng quan điểm trên, Phó Giáo sư - Tiến Sĩ Phạm Mạnh Hà bày tỏ: “Một tên lưu manh như Khá “bảnh” là thần tượng của giới trẻ chắc chắn sẽ định hướng hành vi của giới trẻ đi theo hướng đó. Có thể, bắt nguồn từ phát ngôn gây sốc rồi cách kiếm tiền bằng việc vi phạm pháp luật hay sử dụng bạo lực để thể hiện sức mạnh. Điều đó làm cho những bạn trẻ coi Khá “bảnh” là thần tượng sẽ có những hành vi lệch chuẩn trong tương lai”.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu (Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An): Cần có cuộc chấn hưng về đạo đức cho giới trẻ

Điều đáng nói là không chỉ dừng lại ở việc xem và bình luận các video, nhiều bạn trẻ còn coi các “giang hồ “trên mạng như Khá “bảnh” là thần tượng, tung hô ca ngợi các đối tượng này. Có việc này là do trong suy nghĩ của nhiều bạn trẻ hiện nay, các tiêu chí về thần tượng đã có sự thay đổi, thậm chí theo chiều hướng lệch lạc.

Ví dụ với hiện tượng Khá “bảnh”, không ít bạn trẻ coi đây là một thần tượng, nhưng đó là thần tượng lệch chuẩn. Có thể sau 1-2 năm, họ sẽ có nhận thức khác đi. Khi ấy, những đối tượng như Khá “bảnh” sẽ bị loại ra khỏi suy nghĩ, không còn là “thần tượng” nữa mà cần tránh xa. Đó là quy luật trong phát triển nhận thức của giới trẻ.

Để chấn chỉnh những lệch lạc trong nhận thức của một bộ phận giới trẻ hiện nay, tôi cho rằng cần một cuộc chấn hưng về đạo đức, giáo dục về các thang giá trị đạo đức chân chính cho giới trẻ. Điều này phải diễn ra thường xuyên, lâu dài.

Đại biểu Phạm Tất Thắng - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội: Giới trẻ thần tượng “giang hồ mạng” thể hiện nhận thức lệch lạc

Những hiện tượng mạng như Khá “bảnh”… đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật, bị cơ quan chức năng xử lý, có những hành vi phản cảm và dùng ngôn từ vô văn hóa nhưng lại được giới trẻ tung hô, thì đây là hành vi lệch chuẩn, thể hiện nhận thức lệch lạc của một bộ phận giới trẻ.

Để có thể ngăn chặn những clip xấu, độc hại và có ảnh hưởng không tốt đến giới trẻ, ngoài việc tăng cường giáo dục về “văn hóa thần tượng” trong các trường học, thì cơ quan chức năng cũng cần có hình thức để quản lý thông tin trên các mạng xã hội, ngăn chặn việc lan truyền các thông tin xấu, độc, có thể ảnh hưởng xấu đến nhận thức của giới trẻ.

Vừa qua, Quốc Hội đã thông qua luật An ninh mạng. Các cơ quan chức năng trong quá trình ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật thì phải cụ thể hóa, có quy định trong các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Đ.CHUNG - C.NGUYÊN

Theo Hương Mai

Báo Lao động

MỚI NHẤT
Điểm mới của Bộ luật Lao động sửa đổi: Sẽ không còn hợp đồng theo mùa vụ
Điểm mới của Bộ luật Lao động sửa đổi: Sẽ không còn hợp đồng theo mùa vụ

Theo Bộ luật Lao động sửa đổi, sẽ chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động là xác định thời hạn và không xác định thời hạn, loại hình hợp đồng theo mùa vụ sẽ không còn được sử dụng từ 1.1.2021.

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:49

Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi): Vẫn còn nhiều băn khoăn
Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi): Vẫn còn nhiều băn khoăn

Ngày 20.11, với 90,06% đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) năm 2019 gồm 17 chương, 220 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2021. Trong Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này, có nhiều điểm mới đối với người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động. Điển hình Quốc hội thống nhất tăng tuổi nghỉ hưu, tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm cho NLĐ. Song, nhiều đại biểu Quốc hội vẫn bày tỏ một số băn khoăn.

Thứ tư, 04/12/2019 - 08:59

Chủ động phòng ngừa nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng
Chủ động phòng ngừa nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: An toàn, an ninh mạng là điều kiện cơ bản, yếu tố sống còn để công cuộc chuyển đổi số quốc gia, phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:58

Phát triển đô thị gắn liền với kinh tế tri thức và công nghệ
Phát triển đô thị gắn liền với kinh tế tri thức và công nghệ

Các đại biểu tham dự hội thảo đã trình bày các ý tưởng nhằm xây dựng Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP thành một khu vực phát triển đô thị gắn liền với kinh tế tri thức và công nghệ nhằm phát triển kinh tế - xã hội - môi trường.

Thứ hai, 02/12/2019 - 04:14

Thực trạng phim trường: Còn ăn đong, thuê mướn bối cảnh
Thực trạng phim trường: Còn ăn đong, thuê mướn bối cảnh

Trên màn ảnh phim Việt hôm nay chất lượng nhiều bộ phim được sản xuất đã được cải thiện rõ rệt nhờ những thiết bị công nghệ hiện đại; nhờ nguồn lực sáng tác trẻ với những đề tài, nội dung phong phú và hiệu quả có được từ việc liên kết hợp tác với nước ngoài. Tuy nhiên, yếu tố bản sắc truyền thống Việt Nam chưa thật sự nổi bật khi bối cảnh quay phim còn thiếu bản sắc riêng, chưa làm gia tăng các giá trị văn hóa Việt Nam.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 10:03

“Đại biểu cứ phát biểu, tranh luận nhưng không biết có được tiếp thu không"
“Đại biểu cứ phát biểu, tranh luận nhưng không biết có được tiếp thu không"

Chỉ ra những bất cấp trong công tác làm luật hiện nay, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn TP.Hồ Chí Minh) đặt dấu hỏi về sự cầu thị của cơ quan soạn thảo luật trong việc tiếp thu ý kiến nhân dân, ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 03:25

Tránh tình trạng luật mới ban hành đã phải xem xét sửa đổi
Tránh tình trạng luật mới ban hành đã phải xem xét sửa đổi

Ngày 21.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tại buổi thảo luận, những vấn đề về tuổi thọ của các luật, Bộ luật ở Việt Nam chưa cao; sự chồng chéo, xung đột giữa các đạo luật với nhau… là những bất cập liên quan đến công tác xây dựng pháp luật được đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thẳng thắn nhìn nhận, chỉ rõ nguyên nhân.

Thứ năm, 28/11/2019 - 04:16

Thấy gì khi một số doanh nghiệp dọa ngược Bộ GTVT
Thấy gì khi một số doanh nghiệp dọa ngược Bộ GTVT

(Dân trí) - Dù danh nghĩa đề xuất với Chính phủ cho hoãn thời hạn thu phí không dừng, nhưng Bộ GTVT lại khẳng định: Không đủ cơ sở dừng thu phí!? Liệu ẩn sau cái lý luận kiểu này có uẩn khúc gì không?

Thứ năm, 28/11/2019 - 04:01

Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí
Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội) đánh giá, việc hòa giải thành công sẽ giúp giải quyết tranh chấp triệt để mà không phải mở phiên tòa xét xử theo quy định của pháp luật tố tụng nên tiết kiệm được thời gian, chi phí, công sức của Nhà nước và các bên liên quan.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:39

Sách Công nghệ Giáo dục không đạt, Bộ GDĐT sẵn sàng đối thoại GS Hồ Ngọc Đại
Sách Công nghệ Giáo dục không đạt, Bộ GDĐT sẵn sàng đối thoại GS Hồ Ngọc Đại

Hội đồng thẩm định sẵn sàng đối thoại với GS Hồ Ngọc Đại về sách Công nghệ Giáo dục nếu tác giả có nhu cầu.

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:06

Thủ tướng chỉ đạo đánh giá lại Chương trình thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại
Thủ tướng chỉ đạo đánh giá lại Chương trình thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu tiếp thu ý kiến của nhóm tác giả và ý kiến chuyên gia về "Chương trình thực nghiệm".

Thứ ba, 26/11/2019 - 04:00

Khi nào đường dân sinh trên cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi được trả lại cho dân ?
Khi nào đường dân sinh trên cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi được trả lại cho dân ?

Trong quá trình thi công cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi (đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi), Ban quản lý dự án và đơn vị thi công đã mượn một số đường dân sinh để vận chuyển, tập kết vật liệu. Đến nay sau hơn 1 năm hoàn thành đường cao tốc, các đường dân sinh này vẫn chưa được trả lại và bị xuống cấp nghiêm trọng...

Thứ hai, 25/11/2019 - 09:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Có cha mẹ nào ớn lạnh trước thần tượng của con
Có cha mẹ nào ớn lạnh trước thần tượng của con

Khi Khá “bảnh” ra toà và lĩnh mức án 10 năm 6 tháng tù, thứ khiến tôi ớn lạnh không phải là cái vẫy tay như một ngôi sao của Khá “bảnh” hay những “quả đầu” bóng lộn của các bị can. Thứ tôi ớn lạnh là những đứa trẻ còn mặc đồng phục đang vẫy tay chào đón “người anh em Khá “bảnh”. Càng buồn hơn khi nhiều bậc phụ huynh cho rằng: “May quá, con mình không thần tượng Khá “bảnh” hay “Con của tôi chỉ thích điệu múa tay quạt của Khá “bảnh, hay thậm chí là “Thực ra Khá “bảnh” cũng có mặt tích cực đó chứ”…

Thứ bảy, 23/11/2019 - 04:23

Nước sạch sông Đuống: Chưa được nghiệm thu đã bán cho dân sử dụng
Nước sạch sông Đuống: Chưa được nghiệm thu đã bán cho dân sử dụng

Ngay sau sự cố Nhà máy nước sông Đà nhiễm dầu khiến người dân Hà Nội lao đao, lại có thông tin Nhà máy nước sông Đuống mới khánh thành nổi lên là đơn vị thay thế. Tuy nhiên, việc Nhà máy nước sông Đuống chưa được nghiệm thu đã đi vào hoạt động, lại dấy lên bất an về chất lượng công trình này.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 04:19

Quan tâm chăm lo đội ngũ nhà giáo không chỉ là vấn đề lương và thu nhập
Quan tâm chăm lo đội ngũ nhà giáo không chỉ là vấn đề lương và thu nhập

Xây dựng chính sách tiền lương thỏa đáng cho nhà giáo là một trong những vấn đề lớn đã và đang đặt ra. Thế nhưng theo ông Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội việc chăm lo đội ngũ nhà giáo cần nhiều chính sách “bền vững” chứ không đơn thuần chỉ là vấn đề lương và thu nhập.

Thứ tư, 20/11/2019 - 10:12

Tôn sư trọng đạo!
Tôn sư trọng đạo!

Tôn sư trọng đạo là truyền thống, nét đẹp của dân tộc ta, thầy giáo được coi là biểu tượng thiêng liêng cho sự học, là “khuôn vàng thước ngọc” của đạo đức, nhân cách để học trò học, noi theo. Ngày nay quan tâm đến người thầy là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và của mỗi người chúng ta.

Thứ tư, 20/11/2019 - 10:04

Không nhầm lẫn gì hết, đó là một cú đánh, thẳng vào mặt
Không nhầm lẫn gì hết, đó là một cú đánh, thẳng vào mặt

Vụ thượng úy cảnh sát ném xúc xích, tát vào mặt nhân viên một trạm dừng nghỉ đang được giải thích là “do hai bên hiểu lầm”, đang được xử lý theo hướng “đã ngồi lại, đã xin lỗi, đã giải quyết xong”. Nhưng không có nhầm lẫn gì hết, đó là một cú tát thẳng vào mặt một người vô tội.

Thứ tư, 20/11/2019 - 05:28

Cử tri mong các "tư lệnh" ngành quyết liệt hơn
Cử tri mong các "tư lệnh" ngành quyết liệt hơn

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn giữa đại biểu Quốc hội với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của đông đảo cử tri là công chức, viên chức, người lao động.

Thứ ba, 19/11/2019 - 05:21

Vỡ trận?
Vỡ trận?

“Tối hậu thư” 31.12.2019, thời hạn mà Thủ tướng yêu cầu tất cả các trạm BOT phải triển khai thu phí tự động không dừng đang đứng trước nguy cơ đổ bể. Và lý do, thật rất khó chấp nhận: Quá lỗ, trong khi các BOT thì lần khân.

Thứ hai, 18/11/2019 - 06:15

Thành Long, Lưu Diệc Phi và thái độ của nghệ sĩ Việt
Thành Long, Lưu Diệc Phi và thái độ của nghệ sĩ Việt

Sau vụ phản đối Thành Long đến Việt Nam, nhiều người mới giật mình nhìn lại, để thấy rằng không chỉ một mình Thành Long, mà có nhiều nghệ sĩ, diễn viên của Trung Quốc lên tiếng ủng hộ “đường lưỡi bò”.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:02

Hà Nội sẽ có 1 đô thị trung tâm và 5 đô thị vệ tinh
Hà Nội sẽ có 1 đô thị trung tâm và 5 đô thị vệ tinh

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký Quyết định số 6170/QĐ-UBND phê duyệt đề cương Chương trình phát triển đô thị toàn thành phố Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:16

Xa dân – nguy cơ của Đảng cầm quyền!
Xa dân – nguy cơ của Đảng cầm quyền!

Thờ ơ vô cảm, xa dân đang là những vấn đề nhức nhối trong xã hội, nó tồn tại ở hầu khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của Đảng trong sự nghiệp cách mạng. Một bộ phận cán bộ, đảng viên không chịu rèn luyện dẫn đến thoái hóa biến chất, xa rời nhân dân, xâm hại lợi ích chính đáng của nhân dân. Xa dân chính là nguy cơ tồn vong của Đảng cầm quyền, để khắc phục tình trạng này cần phải có những giải pháp cụ thể qui định trách nhiệm của cán bộ, đảng viên để khắc phục bệnh xa dân.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:42

Cán bộ “chết chùm”, cần truy cứu trách nhiệm người đứng đầu
Cán bộ “chết chùm”, cần truy cứu trách nhiệm người đứng đầu

(Dân trí) - Nếu chỉ so với hai người chưa đến tuổi thành niên vì đói mà ăn cướp bánh mì ở TP HCM cũng bị xử lý hình sự thì sai phạm của một số vị đứng đầu tỉnh nếu chỉ xử lý hành chính liệu có công bằng?

Thứ năm, 14/11/2019 - 04:36

Nhân tài và tuyển dụng nhân tài
Nhân tài và tuyển dụng nhân tài

Những ngày qua, trên diễn đàn Quốc hội cũng như mạng xã hội, các ý kiến bàn luận về việc xác định tiêu chí cho một người có tài năng được dư luận quan tâm. Cùng với đó là những tranh luận về việc thu hút, tuyển dụng người có tài vào khu vực công. Vậy nên hiểu nhân tài là gì?

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:32