Lây nhiễm cộng đồng - nguy cơ đột biến bùng phát dịch

(Dân trí) - Trước nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, nên chăng cần phải coi tất cả mọi người đều có thể mang mầm bệnh Covid -19 mà bản thân mỗi người không thể biết.

Lây nhiễm cộng đồng - nguy cơ đột biến bùng phát dịch - 1

Chen chúc ở bến phà Tuần Mây

Theo thống kê đến ngày 14.4,  thế giới có gần 2 triệu ca nhiễm và trên 120.000 ca tử vong do nCoV trên hai trăm quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt, mỗi ngày có thêm vài vạn người nhiễm và vài nghìn ca tử vong.

Gần 2 triệu ca nhiễm – một con số khủng khiếp. Điều đáng nói là, những ca nhiễm, ca tử vong này diễn ra chủ yếu ở các nước có nền kinh tế và y học phát triển. Một trong những nguyên nhân chính là do sự chủ quan, đánh giá sai tình hình về dịch bệnh khiến lây nhiễm trong cộng đồng lan nhanh không thể kiểm soát. Họ vỡ trận. Đến lúc này, sự hùng hậu về kinh tế và sức mạnh của nền y tế của các nước này cũng trở nên quá mong manh trước đại dịch. Một bài học quá đắt giá.

Một câu hỏi không thể không đặt ra với chúng ta lúc này: Với nền kinh tế, hạ tầng y tế hiện tại của chúng ta, nếu vỡ trận thì tình hình sẽ như thế nào?

Đến ngày 14.4, số người bị nhiễm vẫn đang hạ xuống mức thấp ổn định đã được chục ngày. Đó là kết quả rất đáng mừng, tạo niềm tin cho người dân vào quyết sách của Chính phủ. Tuy nhiên, người viết vẫn muốn đặt câu hỏi trên bởi những diễn biến những ngày gần đây, đặc biệt sự lây nhiễm trong cộng đồng có một số ca khó lường khiến chúng ta phải thật sự cảnh giác.

Chẳng hạn, chỉ riêng một BN (bệnh nhân) 243 đã khiến cho cả làng Hạ Lôi có BN này và toàn bộ Công an một phường ở Hà Nội bị cách ly. Không chỉ vậy, chỉ riêng 2 BN số 254 và 262 thuộc diện F1, F2 của BN 243 đã khiến BV thận Hà Nội bị phong tỏa và Cty Samsung ở Bắc Ninh đang phải phong tỏa một phần và đang phải rà soát hàng nghìn người thuộc dạng F2, F3 để cách ly.

Điều đáng nói là những bệnh nhân này trước đó không hề biết mình bị nhiễm Covid -19 nên cũng khó có thể trách họ. Trong đó, BN 254 cũng đã cách ly được 14 ngày, chưa có triệu chứng của bệnh nên mới đến BV Thận Hà Nội để chữa bệnh.

Cũng tương tự như vậy, nhưng BN 22 tiềm ẩn nguy cơ hơn nhiều. BN 22 quốc tịch Anh, sau khi điều trị 20 ngày đã khỏi bệnh, tiếp tục được cách ly thêm 14 ngày nữa, nhưng khi chuẩn bị xuất cảnh, được xét nghiệm lại thì bị dương tính.

Những vụ việc này cho thấy, không chỉ bất ngờ cho chính BN mà còn cho chính các cơ quan chuyên môn trong việc bủa vậy và dập dịch.

 Trong khi đó, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ được người dân chấp hành khá tốt, tuy nhiên có địa phương làm quá quyết liệt, thiếu cân nhắc nên dẫn đến, lợi bất cập hại.

   Chẳng hạn, việc dựng “hàng rào kỹ thuật” quá cứng nhắc khiến nhiều phương tiện ra vào TP Hải Phòng hầu như không thể. Dẫn đến việc xin giấy phép ra vào thành phố ở các quận, huyện bị quá tải và bỗng nhiên trở thành nơi tập trung quá đông người. Hoặc như Hải Dương cấm một loạt bến phà, đò hoạt động, chỉ để lại hai bến phà, trong đó có bến phà Tuần Mây. Hậu quả, bến phà Tuần Mây luôn quá tải vào các giờ cao điểm, hàng ngàn người tụ tập kéo dài cả một hai km trước bến phà khiến nguy cơ quá cao cho lây nhiễm Covid -19.

Nếu liệt kê sẽ thấy không ít những ví dụ này ở khắp cả nước với muôn hình vạn trạng khiến từ mục đích giãn cách, hậu quả lại thành nơi tập trung đông người hơn cả bình thường.

Ngoài ra, mối nguy hiểm nữa là dù chỉ rất ít người vô ý thức, chủ quan mà khiến công sức của cả cộng đồng đổ xuống sông xuống biển. Đáng tiếc là trong đó có cả những cán bộ có chức, có quyền: Phó giám đốc một Bệnh viện Đa khoa Yên Khê, Hà Tĩnh tổ chức đám cưới rình rang cho con trai và con dâu đều là bác sĩ; Rồi vị Phó Chủ tịch HĐND huyện Bình Phước, Bình Phước chống đối kiểm tra tại chốt kiểm tra Covid -19...

Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (ngày 13-4) hoàn toàn có cơ sở khi nhận định: Nguy cơ tiềm ẩn vẫn rất lớn, nếu nới lỏng dịch bệnh có thể bùng phát trở lại. Chủ trì phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam còn nhấn mạnh: "chúng ta phải chuẩn bị tinh thần là dịch còn kéo dài".

Do đó, nếu Chính phủ yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội thêm nữa, dù có thể chỉ ở một số tỉnh thành đang là “ổ dịch”, nhưng chắc chắn người dân đồng lòng ủng hộ.

Vương Hà