Lắm ý kiến về chuyện nông dân bón xi măng cho lúa

Dân trí Chúng ta hãy chờ xem ý kiến của các nhà khoa học như thế nào.

>> Chuyện lạ: Nông dân thi nhau bón xi măng cho... lúa!


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Ông Lê Văn Nuôi – một nông dân ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, phát hiện đám rau gần chỗ thợ rửa dụng cụ làm hồ khi xây nhà xanh tốt lạ thường, ông liền thử nghiệm lấy xi măng bón lúa, lúa xanh tốt bất ngờ. Ông thử nghiệm với dành một luống lúa, dùng xi măng kết hợp với phân urê rải chung thì thấy luống lúa này xanh tốt hơn các luống lúa khác. Một số hộ nông dân khác ở xã Long Hậu, Hòa Long… thấy vậy cũng bắt tay vào thử nghiệm dùng xi măng bón cho lúa, hoa màu và họ đều có chung nhận định là lúa tốt, có năng suất cao.

Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lai Vung cho biết việc dùng xi măng bón cho lúa đúng là chuyện lạ thật!

Bạn đọc Nguyễn Minh Trung cũng cho rằng: “Những chuyện lạ,ý tưởng lạ thường mà hiệu quả, chỉ có thể được phát minh và sáng chế ra từ những Nông Dân Chân Đất.”

Bạn đọc cho rằng chuyện này đâu có lạ:

Bạn đọc Hồng Chiêu muasamacdudoi@yahoo.com khẳng định: “Chuyện này nông dân áp dụng lâu lắm rồi, chắc hơn 10 năm. Trong xi măng có vôi làm hạ phèn và hạn chế ngộ độc hữu cơ, lúa phát triển tốt là chuyện bình thường có gì đâu mà lạ. Mỗi năm bón vào vụ hè thu là tốt nhất không ảnh hưởng gì đến chất lượng và môi trường.”

Một số bạn đọc cũng dựa trên cơ sở khoa học để phân tích. Bạn Thanh Minh phanminhphat@Yahoo.com cho rằng: “Bản thân thành phần xi măng cũng có rất nhiều chất muối hóa học khác nhau. Việc dùng xi măng bón ruộng chẳng khác gì dùng phân vô cơ bón ruộng hết. Không có cái gì lạ cả. Có lạ chăng là sao lúa hấp thu xi măng và phát triển tốt hơn phân. Như vậy tại xi măng tốt hay tại phân bón nước ta trước nay có vấn đề. Một mối lo nữa là lúa "ăn" xi măng như vậy có an toàn không? Sử dụng xi măng có gây hệ lụy môi trường không? Đừng vì chút lợi ích trước mắt mà không tính toán kỹ!”

Bạn đọc Ý Liên ngothiyenly84@gmail.com: “Tôi nghĩ đám rau xanh một phần là xi măng nhưng phần lớn là vôi. Nhờ có nước + vôi chảy qua rửa đi phèn nên đám vôi xanh tốt.”

Bạn đọc P.T.H dhts.qn@gmail.com : “Đất chua phèn có một quá trình hình thành đặc biệt. Trong đất có chứa nhiều hợp chất sunphua chủ yếu là pirit. Đất axit sunphuaric nếu để khô có đặc tính rất chua, trong đất có những đốm màu vàng đó là các muối sunphát sắt nhôm. Nhân dân Nam Bộ thường gọi là đất phèn. Cơ chế quá trình biến đổi đất phèn: Trong quá trình nước luôn chuyển, FeS2 kết hợp với Oxy tạo nên hợp chất sunphát Fe2 S2- 2O2 = Fe2 S6 O4 2- Ap dụng phương trình tổng quát trên đất phèn 2FeS2 7O2 2H2O = 2FeSO4 2H2SO4 Tương tự như thế, trong đất phèn có các muối sunphát FeSO4, Fe2(SO4)3, Al2(SO4)3, Na2SO4, K2SO4, MgSO4, KFe3(SO4)2(OH)6 . Các hợp chất trên ngoài H2SO4, đa số còn lại khi thủy phân cũng cho H2SO4 nên đất và nước trở nên rất chua. FeSO4 2H2O « Fe(OH)2 H2SO4 Do đặc điểm của quá trình hình thành đất phèn, trong đất có hàm lượng sun phát cao. Ngoài ra do ảnh hưởng của sự xâm nhập của nước biển qua các cửa sông lớn, trong thành phần của nước có một lượng muối nhất định. Khi bón xi măng làm giảm độ phèn của đất, phân trộn kèm sẽ tiếp xúc trực tiếp vào đất và làm cho đất tốt hơn, cây phát triển mạnh mẽ hơn.”

Bạn đọc Van Cao vancao@gmail.com: “Nông dân đã dùng vôi để bón ruộng từ lâu rồi, trong cimen vẫn còn một lượng vôi tự do .Nếu vậy dùng vôi hay ximăng chất lượng thấp (ximăng lò đứng) thì kinh tế hơn.”

Tuy nhiên có không ít bạn đọc lo ngại:

Bạn đọc Phu Luong phuclv2010@gmail.com: “Đừng đùa, bón vài ba lần, hàm lượng xi măng đủ lớn sẽ làm cứng đất đấy, khi đó lại mất công cải tạo.”

Bạn đọc Hải Dương nthach1@yahoo.com: “Chết thật. Xi măng là chất đông cứng nếu chỉ bón một vài lần thì có thể có tác dụng vì có vài khoáng chất trong xi măng sẽ cải thiện nguồn nước. Nhưng nếu bón liên tục thì sẽ làm chai cứng mặt bùn hoặc đông cứng tầng đất canh tác. Đề nghị các nhà quản lý mau vào cuộc, nếu không thì lại như con ốc bưu vàng thì khổ”

Bạn đọc Phu Luong phuclv2010@gmail.com: “Đừng đùa, bón vài ba lần, hàm lượng xi măng đủ lớn sẽ làm cứng đất đấy, khi đó lại mất công cải tạo.”

Bạn đọc Cà Phê Đắng: “Không may làm hỏng đất thì những mùa sau biết tính sao đây?”

Bạn đọc Samurai dohusa@gmail.com: “Ta lại hại mình thôi mà. Người ta  bón phân hữu cơ cho đất tơi xốp chăng thấy đâu, đằng này đi bón xi măng cho đất chai cứng thử hỏi một vài vụ sau năng suất sẽ như thế nào. Bộ Nông nghiệp không can thiệp sẽ có ngày dân ta đói.”

Bạn đọc Sơn Hà hasonap@gmail.com: “Được mấy vụ, sau đó ruộng sẽ biến thành sân bê tông hết cả thì sao?”

Bạn đọc Nguyên N_khacnguyen@yahoo.com: “Cần lưu ý thành phần xi-măng nhất là các chất phụ gia có ảnh hưởng tới chất lượng hạt lúa hay đất trồng trọt không?”

Trước những băn khoăn trên, nhiều bạn đọc mong muốn nghe ý kiến chính thức của các nhà khoa học:

Bạn đọc Tomb nam.pham.thanh88@gmail.com mong muốn các nhà khoa học vào cuộc để có kết luận sớm nên hay không nên: “Câu hỏi này nên dành cho các nhà khoa học. Trước dầu mỡ... giờ là xi măng lại tốt cho nông nghiệp. Vậy từ trước đến nay đạm, lân... nghiên cứu đến đâu?”

Bạn đọc Nguyễn Minh Đạo minhdao45.tamnong@gmail.com:  “Tôi nghĩ cán bộ nông nghiệp huyện, tỉnh nên nhanh chóng vào cuộc để nhờ các nhà khoa học nghiên cứu. nếu không đến một lúc nào đó đất của người dân sẽ biến thành bê tông hết thì người khổ nhất chính là người sáng kiến ra "lấy xi măng bón cho lúa"

Bạn đọc Nguyen Thi Thu Huong tnhuong0@gmail.com: “Các nhà khoa học cần nghiên cứu xem bón xi măng cho lúa lợi, hại thế nào. Nếu mặt lợi nhiều hơn hại thì khuyến khích nhân rộng, nếu ảnh hưởng đến chất lượng gạo có thể gây ung thư thì sao?”

Bạn đọc Dang Duyz dang_duyz@yahoo.com: “Sáng kiến của người nông dân là thế, vậy đúng hay sai? Xin được thỉnh cầu ý kiến của các vị Giáo sư, Tiến sĩ của ngành nông nghiệp để bà con ta tỏ tường.”

Bạn đọcAkiko akiko26@cablenet.ne.jp : “Hãy tìm chất gì có ở trong xi măng làm cây tốt, nếu bón xi măng, với thời gian thì đất có còn sử dụng được hay không,..? các nhà khoa học của VN ta trả lời đi, chứ để bà con nông dân ta sống trong phỏng đoán tới bao giờ đây!”

Vậy chúng ta hãy chờ xem ý kiến của các nhà khoa học như thế nào.

Nguyễn Đoàn (tổng hợp)

 

MỚI NHẤT
Nhân sự được rút hay không là do Đại hội quyết định
Nhân sự được rút hay không là do Đại hội quyết định

(Dân trí) - “Một đồng chí là Ủy viên Ban chấp hành của khóa cũ không được Ban chấp hành khóa cũ giới thiệu để trình Đại hội, tức là không có danh sách giới thiệu mà được Đại hội giới thiệu thì đồng chí đó cũng phải xin rút… Còn quyết định được rút hay không rút sẽ do Đại hội quyết định”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nói.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 09:33

Vua chúa và Công hầu không nên buôn bán
Vua chúa và Công hầu không nên buôn bán

(Dân trí) - “Ta là vua mà các người biến ta thành ông chủ kho hàng ư. Người nghèo lấy gì ăn nếu chúng ta tranh mất nghề của họ? Ta đã là vua thì ai có thể phạt ta, nếu ta làm hãng độc quyền? Ai sẽ buộc ta thực hiện các hợp đồng?... Dân chúng tin vào tính công bằng của ta chứ không tin vào sự giàu có của ta”.

Thứ năm, 21/01/2016 - 09:15

Smartphone và trẻ em
Smartphone và trẻ em

Dạy trẻ là dạy chúng làm chủ cái smartphone chứ không lệ thuộc nó.

Thứ năm, 21/01/2016 - 07:00

“Các đại biểu sẽ bầu chọn vào BCH Trung ương những người tốt và giỏi”
“Các đại biểu sẽ bầu chọn vào BCH Trung ương những người tốt và giỏi”

Ông Vũ Ngọc Hoàng: Các đại biểu sẽ quyết định đúng thông qua lá phiếu chọn một Ban Chấp hành Trung ương gồm những con người tốt và giỏi, những người trong sạch...

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:47

Mùa xuân trong các ca khúc viết về Đảng
Mùa xuân trong các ca khúc viết về Đảng

Cứ mỗi độ Tết đến, khi cánh én chao nghiêng bay liệng báo hiệu mùa xuân về, hòa cùng những giai điệu xuân tươi vui, chúng ta lại được nghe âm điệu rộn ràng của những bài hát ca ngợi Đảng. Dù sáng tác đã lâu hay mới gần đây, những khúc ca ấy vẫn có sức sống mãnh liệt, đem niềm tin và hy vọng vào một mùa xuân mới, một vận mệnh mới của đất nước trước mỗi mùa xuân mới.

Thứ tư, 20/01/2016 - 06:00

Tiếng chuông chùa Trường Sa
Tiếng chuông chùa Trường Sa

Tiếng chuông chùa vọng mãi - Hồn thiêng đất nước tôi.

Thứ ba, 19/01/2016 - 07:31

Phiến đá lịch sử trên ngọn Thới Lới
Phiến đá lịch sử trên ngọn Thới Lới

Từ núi Thới Lới của huyện đảo Lý Sơn, bài thơ thần của Lý Thường Kiệt vang lên, rung động muôn triệu trái tim người Việt Nam yêu nước. Bài thơ chảy trong huyết quản người Việt ngàn năm, hôm qua được đánh thức bởi tiếng vọng từ hòn đảo tiền tiêu ngoài Biển Đông.

Thứ hai, 18/01/2016 - 06:22

Quan chức thích làm “họa sĩ”
Quan chức thích làm “họa sĩ”

Mải mê suốt cả nhiệm kì, chỉ lo vẽ vời dự án .....

Thứ hai, 18/01/2016 - 07:00

Tắm cho mẹ
Tắm cho mẹ

Trong thực tế cuộc sống bộn bề, có không ít người giao phó toàn bộ việc trông nom cho “ô sin”. Hình ảnh “tắm cho mẹ” trong bài thơ sau là một hình ảnh đẹp, minh chứng cho lòng hiếu thảo cuả con cháu đối với người già. Xin giới thiệu với bạn đọc bài thơ đầy tính nhân văn này

Chủ nhật, 17/01/2016 - 06:00

Nỗi niềm đám cưới ở quê
Nỗi niềm đám cưới ở quê

Đã lâu ít có dịp dự cỗ cưới ở quê, vừa rồi được dự một đám cưới của người thân trong họ mà ra về tôi cứ băn khoăn bởi, đám cưới ở quê bây giờ khác xưa. Chẳng ra đổi mới, cũng chẳng ra kiểu cũ, cứ dở dở ương ương, quen quen lạ lạ.

Thứ bảy, 16/01/2016 - 06:00

Sự hoàn hảo ... khó tin
Sự hoàn hảo ... khó tin

Nhiều, nhiều lắm những cái hoàn hảo. Nhưng hỡi ôi, mỗi khi kiểm chứng thực tế thì không ít thứ chẳng được như thế, thậm chí còn ngược lại “trăm phần trăm”.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 06:00

Vận dụng nghệ thuật dùng người của Bác Hồ trong việc lựa chọn nhân sự Đại hội XII của Đảng
Vận dụng nghệ thuật dùng người của Bác Hồ trong việc lựa chọn nhân sự Đại hội XII của Đảng

Vận dụng nghệ thuật dùng người của Bác Hồ trong việc lựa chọn nhân sự Đại hội XII của Đảng

Thứ sáu, 15/01/2016 - 09:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ động thông tin
Chủ động thông tin

Chỉ có chủ động thông tin mới là “tường lửa” vững chắc để ngăn sự lung lay của niềm tin. Cùng với quyền được thông tin, còn có một quyền con người cơ bản nữa là quyền được sống trong một môi trường thông tin lành mạnh.

Thứ ba, 12/01/2016 - 10:11

Lời thề… gió bay
Lời thề… gió bay

Việc kí cam kết nói không với tham nhũng tiêu cực chỉ là việc làm mang tính chất hoa hòe hoa sói trang trí cho các bản báo cáo tổng kết thêm sặc sỡ mà thôi.

Thứ ba, 12/01/2016 - 06:00

Nhận diện và đột phá cấp bách các nguy cơ trong Đảng hiện nay
Nhận diện và đột phá cấp bách các nguy cơ trong Đảng hiện nay

Kinh nghiệm 85 năm lãnh đạo, trong đó có hơn 70 năm cầm quyền của Đảng ta khẳng định, một trong những bài học thành công là, luôn cảnh giác, chủ động dự báo và kiên quyết khắc phục có hiệu quả những thách thức, nguy cơ đối với cách mạng, trước nhất từ trong nội bộ Đảng.

Thứ hai, 11/01/2016 - 04:02

Đừng để từ Nghị quyết đến thực tế có khoảng cách xa
Đừng để từ Nghị quyết đến thực tế có khoảng cách xa

Có khoảng cách đó là do việc quán triệt và cụ thể hóa Nghị quyết, Nghị định, Chỉ thị, Thông tư vào thực tiễn của bộ ngành địa phương chưa sát, chưa đúng và chưa trúng, thậm chí có nhiều chủ trương mang tính lợi ích nhóm, cục bộ và bản vị...

Thứ hai, 11/01/2016 - 05:00

Cảm xúc mùa Đông
Cảm xúc mùa Đông

Có mùa Đông, ta mới thấy yêu và trân trọng vầng thái dương ấm áp của mùa Xuân – vầng thái dương chở bao nỗi mong đợi. Và mỗi một mùa Đông đến, ta biết ta đã và đang dần lớn lên, lớn để thành người, lớn để làm những việc giúp ích cho xã hội.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 07:00

Bạn đọc đang nghĩ gì về đường sắt Việt Nam hiện nay
Bạn đọc đang nghĩ gì về đường sắt Việt Nam hiện nay

20 năm nay, ngành đường sắt đổi mới một thì các ngành vận tải khác đổi mới mười

Thứ bảy, 09/01/2016 - 07:00

Tôi sẽ không tuyển dụng bạn này cho vị trí bán hàng
Tôi sẽ không tuyển dụng bạn này cho vị trí bán hàng

Đi xin việc cũng có thể coi là một hình thức chào hàng, cái bạn bán là sức lao động, chất xám, đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 08:11

Xin việc, tại sao phải quỳ gối?
Xin việc, tại sao phải quỳ gối?

Dư luận đã từng ồn ào bởi trước đây ở Hà Nội cũng từng có trường hợp quỳ gối, treo bảng xin việc vì không có tiền mua sữa cho con…

Thứ năm, 07/01/2016 - 08:51

Lại cùng trao đổi về điện hạt nhân
Lại cùng trao đổi về điện hạt nhân

Tôi chỉ mong là một khi đã rõ con đường đi rồi, thì mong chúng ta cần có quyết tâm, lãnh đạo có quyết đoán, huy động trí tuệ của các nhà khoa học, các nhà quản lý và sự ủng hộ sáng tạo yêu nước của toàn dân, chúng ta sẽ thành công trong việc xây dựng nhà máy ĐHN và tiến tới mục tiêu làm chủ công nghệ.

Thứ ba, 05/01/2016 - 06:13

“Nhậu” nhiều, đọc ít và sự lên ngôi của văn hóa rẻ tiền
“Nhậu” nhiều, đọc ít và sự lên ngôi của văn hóa rẻ tiền

Năm qua, ngành văn hóa thu được 2000 tỷ đồng từ các hoạt động xuất bản với 24.000 cuốn sách, 375 loại ấn phẩm. Một lĩnh vực khác xem chừng ít liên quan đến sách vở là 3 tỷ lít bia được tiêu thụ nếu quy ra tiền sẽ là 66.000 tỷ đồng, gấp 33 lần tiền mua sách

Thứ ba, 05/01/2016 - 07:00

Sự chậm chạp khó có thể chấp nhận
Sự chậm chạp khó có thể chấp nhận

(Dân trí) - Trao danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 141 bà mẹ ở TP Hồ Chí Minh thì hầu hết bà mẹ vắng mặt vì đã mất do tuổi cao sức yếu, chỉ còn 4 bà mẹ đến dự lễ trao tặng.

Thứ hai, 04/01/2016 - 07:00

Vấn nạn thực phẩm bẩn, chẳng lẽ bó tay?
Vấn nạn thực phẩm bẩn, chẳng lẽ bó tay?

Thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay như là cái u ác tính cho cả dân tộc, nếu không cắt bỏ sẽ di căn thành ung thư, hãy hành động ngay hôm nay đừng để đến lúc vô phương cứu chữa.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 08:49