Bạn đọc viết

Làm thiện nguyện ở miền Trung lũ lụt – Một số trăn trở.

Với tấm lòng thiện nguyện, dòng ngưòi tấp nập về miền Trung thân yêu và khốn khó để thực hiện nguyện vọng thiện nguyện của mình, của bạn bè gửi gắm. tuy nhiên đâu đó những điều không mong muốn và đôi lúc thậm chí có cả sự phản cảm đã xẩy ra.

Làm thiện nguyện ở miền Trung lũ lụt – Một số trăn trở. - 1

Tình nguyện viên Đặng Thị Thu Hương (SN 1994) chia sẻ với người già vùng lũ. (Ảnh: FB). Chị về vùng lũ xã Quảng Tiên (Ba Đồn) giúp dân dọn dẹp, trao quà đã qua đời vì tai nạn giao thông khi đi mua thêm thuốc cho trẻ nhỏ trong ngày 20-10.

Miền trung chưa kịp bình tâm bởi "biển chết" thì lại tiếp thiên tai nước lũ ngập tràn ... dân đã nghèo lại càng khốn khó hơn.. Trong lúc gian khó nhất chính là lúc hiểu rõ lòng người nhất : mới chứng kiến lòng trắc ẩn, sự sẻ chia, đồng cảm của ngưòi Việt chúng ta. Triệu triệu con tim mang dòng máu vua cha Lạc Long Quân đều đau đáu hướng về Miền Trung thân yêu. Từ các cơ quan Nhà nước đến ngưòi dân thực hiên quyên góp thông qua các tổ chức đoàn thể có chức năng huy động, phân phối tiền từ thiện, hỗ trợ nhân dân miền Trung... thì lần này hoạt động thiện nguyện từ các tầng lớp dân cư đã có bước đột phá lớn. Không chỉ tấm lòng vàng của giới Nghệ sỹ với sự tiên phong của MC Phan Anh và các đồng nghiệp của anh mà còn triệu triệu tấm lòng nhân ái đến từ các Tập đoàn, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nghiệp đoàn, hội nghề nghiệp, các nhóm bạn bè, nhóm gia đình, nhóm học sinh, sinh viên, nhóm cán bộ công chức cho đến từng gia đình, từng cá nhân đều xót xa, day dứt. muốn sẻ chia với dân miền Trung vơi đi một chút khó khăn... và ai cũng muốn tình cảm của mình, những đồng tiền của mình chắt góp, gửi gắm thực đến được tận tay ngưòi dân vùng lũ.

Và với tâm nguyện đó, dòng ngưòi tấp nập về miền Trung thân yêu và khốn khó để thực hiện nguyện vọng thiện nguyện của mình, của bạn bè gửi gắm.

Tuy nhiên, đâu đó những điều không mong muốn và đôi lúc thậm chí có cả sự phản cảm đã xẩy ra.

Đối với ngưòi thiện nguyện

Tât cả chúng ta đều cám ơn những người Thiện nguyện bằng tình cảm, công sức, trong đó có "bông hoa vùng lũ" đã mãi mãi ra đi ở tuổi đẹp nhất, đến những tổ chức, cá nhân đóng góp bằng tiền, hiện vật... vây xin làm ơn, đừng đánh giá DN này lãi lớn cho vài tỷ, vài trăm có nhằm nhò gì? Đại gia này nghê sỹ nọ làm hàng, đánh bóng tên tuổi, DN này cá nhân nọ bủn xỉn cho ít quá. Xin thưa, đồng tiền không bao giờ đủ và cũng không bao giờ thừa cả... chỉ có có đươc và sử dụng như thế nào thôi các bạn ạ. Có các cá nhân từ Gia Lai, Đắc Lắc... chuyển khoản ra Hội 100.000 đ giúp Miền Trung quả là rất đáng trân trọng vì tiết kiệm 100.000 với ngưòi gửi cũng là khoản tiền lớn, vài chục nghìn cũng quý đối với dân vùng lũ.. mọi sự giúp đỡ dù ít dù nhiều đều đáng trân trọng cả.

Thật sự cảm phục những tổ chức, cá nhân phát quà trực tiếp cho người dân, vì phải đóng gói hàng nghin gói quà...ngay cả chia tiền cho vào hàng trăm, nghìn phong bì để phân chia không sai sót cũng là điều không đơn giản...

Nhưng sao lại có chuyện nhận phong bì xong bị xã, thôn lấy lại chia cho nguoi khác? Thật quá phản cảm, phải không? cả tôi cũng thất vọng.

Nhưng khi vào tận mới hiểu thấu nội tình. Dù khi đi thiện nguyện, đã báo địa phương để địa phương chỉ dẫn đối tượng bị thiệt hại, tuy nhiên do các thiện nguyện không có định mức cụ thể nên lại xảy ra thiếu công bằng. Ví dụ:

Đợt cứu trợ đầu tiên do đoàn 1 giúp cho mỗi nhà thiêt hại nhất là 1 thùng mỳ tôm và 10 chai nước (Trong tình trạng khẩn cấp chưa chuẩn bị kịp)

Đợt 2: Cho đối tượng thiệt hại thứ 2 là 20 kg gạo và 200 000đ.

Đợt 3 : Chăn màn và 500 000 đ.... rồi có thể 1 triệu, 2 triệu đồng. Ai nhận đợt 1 rồi không nhận lại.

Với cách làm đó, vô hình chung người dân bị thiệt hại nhất trong bão lũ lại đươc cứu trợ ít nhất.

Cũng do tự phát nên có nơi nhiều đoàn đến, có nơi lại không có ai đến.

Hiện vật đôi khi cũng bất cập, bởi phải đúng thời điểm. Ví như nước đóng chai đưa cứu trợ thời điểm này hóa thành xa xỉ vì dân đã dùng nước đun sôi...

Vậy tài trợ ở đâu, cho ai, cái gì ... là cần lắm phải có thông tin công khai để dân biết, dân tin và có hiệu quả.

Còn đối với bên nhận:

Buồn thay do thông tin, tổ chức chưa tốt nên đâu đó còn cảnh chen lấn, xếp hàng quay vòng...

Phải làm sao có tổ chức để ngưừi thiện nguyện thực sự tin tưởng tình cảm của mình đến đúng địa chỉ.

Phải làm sao để mang đến những vât phẩm giá trị mà ngưòi dân vùng lũ lụt, lũ quét, thiên tai... cần, từng bước hướng đến hiệu quả và công bằng hơn có thể.

Hãy khơi dậy lòng nhân ái, tình yêu thương, sự sẻ chia tiềm ấn mênh mang trong con người Việt Nam.

Nguyễn Thị Cúc

Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế VN