Thứ tư, 31/01/2018 - 10:00

Làm gì, ở đâu, làm như thế nào, trước hết nên biết mình là ai

Dân trí Nhầm lẫn mình là chủ thể và sự nhầm lẫn “chết người” đó đã gây nên sự khó chịu cho công chúng.

Trong lễ đón huấn luyện viên, các cầu thủ và đoàn bóng đá U23 từ Trung quốc trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ thi đấu giải Châu Á, trên xe của đoàn thấy xuất hiện một người lạ mặt không phải thành viên trong đoàn U23 trên chiếc xe buýt 2 tầng mui trần khi đang đi diễu hành, có hành động ăn mừng thái quá, đã chiếm luôn vị trí chính diện trên xe của HLV Park Hang Seo, đứng lên trước, che cả vị trí của HLV trưởng Park Hang Seo để hò reo, vẫy tay với người hâm mộ đang chào đón những người đã lập lên kỳ tích tự hào.

Công chúng cho rằng đó là điều khó chấp nhận và chất vấn VFF thì ông Lê Hoài Anh, Tổng Thư ký VFF giải thích đó là ông Nguyễn Lân Trung - thành viên Ban đối ngoại của VFF đã đến sân bay hỗ trợ việc đón tiếp và ông Trung có thẩm quyền trong việc đón tiếp đội bóng và diễu hành trên đường phố.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông của VFF là ông Nguyễn Xuân Gụ khẳng định ông Nguyễn Lân Trung lên xe buýt 2 tầng chở đội tuyển U23 Việt Nam diễu hành từ sân bay Nội Bài về trung tâm thủ đô Hà Nội là hoàn toàn không có trong kế hoạch. Ông nói: “Tôi là trưởng Ban truyền thông của VFF, tôi không hề giao cho ông Nguyễn Lân Trung phụ trách công việc đó. ..".

Đó là chuyện riêng của VFF, để nội bộ VFF giải quyết, còn cái điều gây cho công chúng sự khó chịu ở đây là cho dù ông Trung có đúng là được VFF cử đi thì ông Trung cũng chỉ là người của VFF giao cho nhiệm vụ đến sân bay hỗ trợ việc đón tiếp chứ không phải thành viên U23 và chính đoàn U23 mới chính là chủ thể được công chúng đón tiếp. Ông Trung đã nhầm lẫn mình là chủ thể và sự nhầm lẫn “chết người” đó đã gây nên sự khó chịu cho công chúng.

Qua chuyện này, tôi bỗng giật mình nhớ lại nội dung một đoạn ghi trong kinh Thánh (tôi thích đọc sách và một trong những sách tôi đọc là kinh Phật của Phật giáo và kinh Thánh của Thiên chúa giáo, vì ở đó có chứa đựng những lời khuyên răn giá trị từ ngàn xưa của cổ nhân về cách đối nhân xử thế). Xin trích nguyên văn đoạn đó trong sách Lu Ca của kinh Tân ước: Đừng làm cho mình là quan trọng. Chúa Giê - xu để ý thấy vài khách được mời ăn, tranh nhau chọn chỗ tốt nhất để ngồi. Ngài liền thuật họ nghe câu chuyện này: “Khi người ta mời mình dự tiệc cưới, đừng chọn chỗ sang nhất, vì nếu như có người khác quan trọng hơn cũng được mời thì người chủ đã mời anh và người khách kia, sẽ đến nói với anh rằng: “Anh làm ơn nhường chỗ cho ông khách này,” Rồi anh sẽ ngượng, vì phải xuống ngồi chỗ chót chăng? Nên khi mình được mời, hãy kiếm chỗ thấp nhất. Khi chủ nhà đến với anh sẽ bảo: “Bạn ơi, hãy lên đây ngồi chỗ quan trọng hơn.” Như thế các khách khác sẽ kính nể anh. Vì hễ người nào làm cho mình ra quan trọng sẽ bị kéo xuống chỗ thấp kém, và người nào khiêm nhường sẽ được tôn cao.”

Chắc ông Nguyễn Lân Trung chưa biết được lời khuyên này của người xưa, nên đã mắc phải sai lầm như trên.

Tiếc thay.

Nguyễn Đoàn