Thứ hai, 07/05/2018 - 06:00

Hưởng lương viên chức gần 30 năm “bỗng dưng” thành lao động... chờ thi tuyển?

Gửi đơn đến Báo Lao Động, các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ (NHXTK) Hà Nội kêu cứu về việc gần 30 năm qua họ hưởng bảng lương viên chức do nhà nước cấp, giờ lại thuộc diện là hợp đồng lao động trong chỉ tiêu biên chế chờ thi tuyển. Luôn dành nhiệt huyết cống hiến cho sự phát triển nghệ thuật của thủ đô, sự việc trên diễn ra khiến không ít nghệ sĩ bị ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng.


Lao động nghệ thuật của cán bộ, nhân viên Nhà hát Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội.Bỗng nhiên thuộc diện hợp đồng lao động tạm tuyển

Lao động nghệ thuật của cán bộ, nhân viên Nhà hát Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội.Bỗng nhiên thuộc diện hợp đồng lao động tạm tuyển

Trong đơn thư phản ánh đến Báo Lao Động, tập thể nghệ sĩ NHXTK Hà Nội cho biết: “Những người lao động như chúng tôi đã làm việc, cống hiến cho ngành văn hoá, thể thao của thủ đô gần 30 năm qua. Từ những năm 1990, chúng tôi đã nhận được quyết định hưởng lương theo bảng lương viên chức do ngân sách nhà nước cấp”.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2016 đầu năm 2017, Sở Văn hóa thể thao (VHTT) Hà Nội liên tục ra các công văn thông báo, một số nghệ sĩ là những người lao động theo diện “Lao động hợp đồng tạm tuyển” nay là “Hợp đồng lao động trong chỉ tiêu biên chế chờ thi tuyển” tại công văn số 09/TB-SVHTT. Từ đó khẳng định, các nghệ sĩ này không còn là những viên chức nhà nước và yêu cầu họ phải tham gia thi tuyển, xét tuyển viên chức. Mặt khác, một số nghệ sĩ đang thuộc diện này còn nhận được quyết định bổ nhiệm vào vị trí cán bộ quản lý tại nhà hát theo đúng quy trình, quy định từ năm 2011 đến nay.

Tại cuộc họp giữa Sở VHTT Hà Nội, Sở Nội vụ và hơn 100 nghệ sỹ, vận động viên được cho là trong diện hợp đồng tạm tuyển có thỏa thuận vào tháng 2.2017, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VHTT Hà Nội - cho rằng, những vấn đề trên do lịch sử để lại, phải quan tâm, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Yêu cầu phòng Tổ chức Pháp chế Sở VHTT tra soát hồ sơ từng cá nhân, từng trường hợp của các đơn vị để nhanh chóng giải quyết, nhằm ổn định tinh thần người lao động.

Tuy nhiên, sau 7 tháng, các nghệ sĩ tiếp tục nhận được thông báo, những trường hợp này không đủ điều kiện ra quyết định tuyển dụng viên chức, đề nghị tham gia đăng kí tuyển dụng viên chức tại đơn vị. Trước thông báo này, các nghệ sĩ vô cùng bức xúc, cho rằng quyền lợi của mình không được đảm bảo.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Ngô Hồng Tiến - Giám đốc NHXTK Hà Nội - cho biết: “Hiện nay, các nghệ sĩ cũng có rất nhiều giấy tờ, tuy nhiên không có đủ giấy tờ chứng minh các nghệ sĩ là viên chức. Trong các quyết định của Sở VHTT Hà Nội thì các nghệ sĩ thuộc diện hợp đồng dài hạn có chỉ tiêu, sau đó phải thi tuyển vào viên chức. Theo quy định, từ năm 2010-2015, tổ chức liên tục thi viên chức, nhưng các nghệ sĩ không tham gia thi”.

Theo ông Ngô Hồng Tiến, các nghệ sĩ muốn là viên chức phải qua thi tuyển theo quy định như thi và xét tuyển hoặc thi và xét tuyển đặc cách. Từ đó, nhà hát làm nhiều công văn đề nghị Sở Nội vụ, TP.Hà Nội xét đặc cách viên chức đối với 4 trường hợp trong đó có 2 NSƯT và 2 nghệ sĩ có nhiều huy chương. Tuy nhiên, UBND thành phố vẫn chưa chấp thuận.

Quyền lợi thay đổi “chóng mặt”

Đáng nói, các nghệ sĩ phản ánh, NHXTK Hà Nội đơn phương chuyển bảng lương viên chức do ngân sách nhà nước cấp mà họ đang hưởng gần 30 năm qua sang bảng lương hợp đồng có sự phê duyệt của phòng Tổ chức Pháp chế. Tuy nhiên, nhà hát không hề đưa 1 lý do chính đáng nào trước sự thay đổi đột ngột trên.

Về vấn đề này, ông Ngô Hồng Tiến trao đổi: “Mỗi một quý chúng tôi phải nộp văn bản xét duyệt bảng lương lên cho Sở VHTT Hà Nội duyệt. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 thì chỉ duyệt bảng lương theo diện công chức, viên chức và theo Nghị định 68. Về vấn đề này, Sở VHTT Hà Nội yêu cầu với những nghệ sĩ thuộc đối tượng hợp đồng dài hạn có chỉ tiêu thì các cơ sở phải bảo đảm lương hết 31.12.2017. Đến nay, chúng tôi đưa các nghệ sĩ bảng lương theo lương viên chức như mọi khi thì sở yêu cầu làm lại, tách riêng trường hợp này ra khỏi bảng lương viên chức” - ông Tiến nói.

Sau khi có nhiều lần đề nghị nhà hát trả lời về vấn đề trên, Giám đốc nhà hát lại “tự ý” chuyển những nghệ sĩ này từ bảng tương hợp đồng về bảng lương viên chức như ban đầu. Tuy nhiên, quyền lợi của một số nghệ sĩ vẫn chưa được đảm bảo triệt để khi chưa được chấp thuận chuyển ngạch và mã số ngạch viên chức cho họ theo đúng quy định của nhà nước.

Theo các nghệ sĩ, Sở VHTT Hà Nội không làm các thủ tục cần thiết theo đúng quy định, hướng dẫn người lao động về việc chuyển xếp ngạch và mã số ngạch viên chức mới. Điều này đang gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi chính đáng của các nghệ sĩ đã và đang cống hiến hơn 30 năm cho nhà hát.

Về vấn đề xem xét viên chức theo phản ánh của các nghệ sĩ NHXTK Hà Nội, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội - cho biết: “Về vụ việc trên, chúng tôi đang cho rà soát lại và tháo gỡ với từng trường hợp”.

Nói về việc các nghệ sĩ, diễn viên của NHXTK Hà Nội liệu có đủ điều kiện xét làm viên chức hay không, ông Nguyễn Xuân Lưỡng (Văn phòng Sở Nội vụ) trao đổi, hiện tại chưa có kết luận cuối cùng. Sở VHTT Hà Nội đang báo cáo các trường hợp vướng mắc trong xét viên chức. Sở Nội vụ đang chỉ đạo rà soát từng trường hợp cụ thể xem đối tượng, hình thức ký hợp đồng như thế nào để báo cáo UBND thành phố đề xuất có hướng giải quyết đảm bảo được quyền lợi của người lao động. Căn cứ quy định của pháp luật để người lao động vẫn đảm bảo quyền lợi và giải quyết chế độ chính sách phù hợp.

Theo Hoa Lê

Báo Lao động