Thứ bảy, 09/07/2016 - 00:00

Bạn đọc viết

Hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Nếu không kiên quyết xử lí, hậu quả sẽ khôn lường

>> Hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam, ngành du lịch đã làm gì?

Hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam - 1

Minh họa: Ngọc Diệp

Giả sử có một vị khách không mời mà đến, đứng giữa nhà bạn lớn tiếng bảo: "Đây là nhà của ông bà tổ tiên tôi xưa", bạn sẽ xử lí thế nào? Tôi dám chắc 100 người được hỏi thì có đến 101 người sẽ trả lời: "Xua đuổi kẻ láo xược ấy ra khỏi nhà".

Thế mới biết, chủ quyền là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm dù chỉ là căn nhà, mảnh vườn anh đang ở nói chi đến chuyện quốc gia dân tộc.

Vậy mà, thời gian gần đây (ấy là tính từ khi dư luận, báo chí phát hiện ra thôi) tại Nha Trang, Đà Nẵng và một số điểm du lịch ở các địa phương khác, hướng dẫn viên (HDV) Trung Quốc ngang nhiên hành nghề, xuyên tạc lịch sử văn hóa Việt Nam.

Trong vai trò HDV, họ đang thực hiện ý đồ xấu xa: Tuyên truyền cho tư tưởng bành trướng. Họ đã từng trắng trợn nói biển Đông là biển Nam Trung Quốc, biển Đà Nẵng, cố đô Huế thuộc Trung Quốc.

Hướng dẫn viên Trung Quốc Xue Chun Zhe, khi dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng), nói: "14 thế kỷ trước Việt Nam thuộc một bộ phận phía bắc Trung Quốc. Sau này Việt Nam đã độc lập rồi tự thành lập một quốc gia, nhưng nó vẫn là quốc gia phụ thuộc, phải triều cống cho Trung Quốc". Bịa đặt trắng trợn, láo xược, trơ trẽn đến thế là cùng!

Rõ ràng đây không phải là những lời nói vô thức. Giọng điệu đó không khác gì "đường lưỡi bò" mà nhà cầm quyền Bắc Kinh đang ra sức áp đặt hiện nay. Nó cùng một giuộc với điều mà ngoại trưởng Trung Quốc lu loa hôm 27/6 rằng, nếu thay đổi lập trường yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) ở Biển Đông, Trung Quốc sẽ có tội với tổ tiên của mình (!).

Xâu chuỗi một loạt sự việc diễn ra gần đây, không thể không lo cho sự an nguy của đất nước trong tương lai. Từ việc Công ty Trung Quốc xây khách sạn trên đèo Hải Vân; móc nối với người Việt chiếm lĩnh những khu đất vàng, có vị trí vô cùng nhạy cảm quanh các căn cứ quân sự; người Hoa ồ ạt sang kinh doanh, du lịch; và mới nhất là việc lập lãnh sự quán tại Đà Nẵng. Liệu những sự kiện trên là ngẫu nhiên hay nằm trong một âm mưu lâu dài, thâm độc khi họ chọn Đà Nẵng - vị trí yết hầu, địa bàn xung yếu nhất trong thế trận phòng thủ đất nước?

Bên ngoài như thế còn bên trong thì sao? Trước sự lộng hành, lộng ngôn của HDV người Trung Quốc, thay vì ngăn chặn, tố giác với chính quyền địa phương hay ngành chức năng thì một số hướng dẫn viên người Việt (sitting guide) lại đứng ra bao che, tiếp tay cho việc làm sai trái của họ. Các sitting guide (HDV người Việt), được thuê với giá khoảng 300 tệ/ngày chỉ để làm bình phong đi cùng đoàn, không được thuyết minh.

Đồng tiền đã làm cho họ lóa mắt, vô tình làm tay sai, cam tâm bán rẻ lòng tự tôn dân tộc.

Không chỉ có các sitting guide bán rẻ lương tâm, nhiều công ty lữ hành ở Đà Nẵng, Khánh Hòa vì lợi nhuận cũng đã có hành vi tương tự. Họ nuôi hàng chục HDV người Trung Quốc trong nhà. Số HDV bất hợp pháp này thường xuyên mạo danh là người Việt để đón đoàn Trung Quốc, chèn ép các HDV chuyên nghiệp bản địa.

Hành động ngang nhiên, thách thức luật pháp Việt Nam và sự tiếp tay, nối giáo cho dã tâm thâm độc của ngoại bang của một số cá nhân, tổ chức du lịch người Việt là không thể chấp nhận được. Nếu cứ để sự việc này tiếp diễn thì hậu quả sẽ khôn lường.

Hàng loạt công ty lữ hành chui tồn tại bao nhiêu năm nay mà các cơ quan chức năng không hề xử lý là minh chứng cho sự buông lỏng quản lí nhà nước về hoạt động du lịch.

Đằng sau sự buông lỏng ấy là gì? Có hay không chuyện "chống lưng", "bật đèn xanh" cho HDV Trung Quốc ngang nhiên hoạt động trái phép như báo chí đã phản ánh?

Dư luận chờ đợi sự vào cuộc quyết liệt của ngành du lịch và chính quyền các địa phương nói trên. "Nếu chúng ta không làm mạnh mẽ thì không bao giờ chấn chỉnh được hoạt động của khách du lịch Trung Quốc tại Việt Nam", một lãnh đạo ngành du lịch Đà Nẵng, ông Trần Chí Cường - Phó giám đốc Sở Du lịch TP - nói.

Nguyễn Duy Xuân