Góc nhìn luật sư

Hành nghề luật sư cần có trí thức và bản lĩnh

Ở Việt Nam hiện nay, nghề luật sư đang dần khẳng định được vai trò quan trọng. Giới Luật sư đã và đang tham gia tích cực, có hiệu quả vào việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, của Nhà nước và các tổ chức kinh tế, xã hội, góp phần bảo vệ công lý, góp phần xây dựng một nền tư pháp dân chủ và pháp quyền, phục vụ nhân dân.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Đất nước ta đang trong giai đoạn mở cửa, từng bước hòa nhập với sự phát triển của các nước trong khu vực và trên thế giới. Cùng với sự phát triển của xã hội và pháp luật, nghề luật sư cũng ngày càng phát triển. Bên cạnh tư cách đại diện theo ủy quyền của khách hàng, luật sư còn tham gia với tư cách là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng và góp phần bảo vệ công lý; bảo vệ các quyền tự do, dân chủ của công dân và pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Nghề luật sư cũng giống như mọi nghề khác ở chỗ: người hành nghề phải có tri thức, có đạo đức và phẩm chất. Nhưng nghề luật sư lại có đặc thù riêng, luật sư là những người làm việc độc lập, tự chịu trách nhiệm về hành vi ứng xử của mình rất cao trong nhiều hoàn cảnh hết sức “nhạy cảm” ở mọi lĩnh vực pháp luật. Bởi vậy, luật sư trong thời hiện đại ngoài tri thức, kỹ năng phải rèn luyện được cho mình bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng. Bản lĩnh ở đây bao gồm bản lĩnh trải qua khó khăn để đấu tranh tồn tại với nghề và bản lĩnh “vượt qua chính mình” trước những cám dỗ bởi tiền bạc và vật chất.

Bản lĩnh đấu tranh bên ngoài đòi hỏi người luật sư vừa phải trau dồi kiến thức kỹ năng nghề nghiệp vừa phải củng cố sức mạnh của mình là những lý luận mang tính phản biện. Trên thực tế, luật sư ở Việt Nam là những người hoạt động độc lập nên phải chịu áp lực rất lớn từ cả hai phía là các cơ quan tiến hành tố tụng và khách hàng của mình. Nếu người luật sư không rèn luyện được cho mình bản lĩnh vững vàng thì sẽ không thể trụ lại được với nghề. Ví dụ, người phạm tội phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, nhưng trong quá trình bị tạm giữ, tạm giam không thể bị tra tấn, đánh đập, hành hạ về thể xác cũng như xúc phạm nhân phẩm. Sự có mặt của luật sư ở các giai đoạn tố tụng là cần thiết bởi những người đã lâm vào vòng lao lý, phải đối mặt với uy lực của cơ quan công quyền, không phải ai cũng có đủ can đảm tự bảo vệ quyền hợp pháp của mình. Luật sư trong trường hợp này một mặt phải làm việc với các cơ quan tiến hành tố tụng, bảo vệ tối đa quyền lợi cho thân chủ của mình; mặt khác làm việc với khách hàng của mình, hướng dẫn khách hàng những lời khai, việc làm cần thiết cũng như tạo niềm tin hay sự yên tâm nơi khách hàng. Điều này đòi hỏi ở người luật sư không những phải rèn luyện tri thức, kỹ năng mà cần có bản lĩnh vững vàng và ứng xử khéo léo, linh hoạt trong mọi tình huống.

Trên thực tế, nghề luật sư được coi là nghề nguy hiểm không kém các nghề: Công an, kiểm sát, thẩm phán, báo chí. Trong một số vụ án bị dư luận xã hội lên án mạnh mẽ như giết người, hiếp dâm trẻ em, luật sư bào chữa cho bị cáo gặp rất nhiều khó khăn, gia đình bị hại có cái nhìn không thiện cảm, thậm chí có lời nói xúc phạm, hành vi đe doạ... Trong những trường hợp đó Luật sư cần có bản lĩnh, bình tĩnh bào chữa và điều quan trọng là cần để cho mọi người hiểu rằng Luật sư bào chữa cho bị cáo là để bảo vệ phần người, tính nhân văn và quyền lợi hợp pháp của người phạm tội.

Mặt khác, trong xã hội hiện đại, mỗi người và mỗi nghề đều có nguy cơ rơi vào cám dỗ bởi cám dỗ có mặt ở khắp mọi nơi, nghề luật sư cũng không ngoại lệ. Con đường để trở thành một luật sư chân chính rất khó khăn, khổ cực và là giấc mơ của rất nhiều người. Thực tế khách quan đã cho thấy, nghề luật sư không hề dễ sống. Luật sư muốn sống được bằng nghề thì phải hành nghề bằng nhiệt tâm, bản lĩnh pháp luật và uy tín. Nhưng cũng như mọi người, luật sư cũng không nằm ngoài vòng xoáy “cơm – áo – gạo – tiền” của cuộc sống. Bởi vậy, ngoài việc đấu tranh bên ngoài, bản thân mỗi luật sư đều phải đấu tranh tư tưởng bên trong để giữ cho mình cái tâm trong sáng khi theo nghề.

Nhiều luật sư bằng tài năng, trí tuệ và nhân cách tốt đẹp của mình đã có những cống hiến xuất sắc cho việc xây dựng nền tư pháp công bằng, dân chủ, xây dựng Nhà nước pháp quyền. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có một số ít luật sư không vượt qua nổi cám dỗ vật chất, đặt đồng tiền lên trên quy tắc đạo đức của nghề nghiệp và lợi ích của khách hàng. Bởi vậy, một trong những yếu tố trở thành một luật sư chân chính đó chính là bản lĩnh “vượt qua chính mình” trước những cám dỗ bởi tiền bạc và vật chất. Trong các văn bản pháp lý cũng như quan niệm của cơ quan nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng và quan niệm của doanh nghiệp, người dân thì vai trò của luật sư chưa được coi trọng xứng với tầm thực tế của luật sư. Đó cũng là một trong những lý do ảnh hưởng đến đạo đức và văn hóa nghề nghiệp của luật sư Việt Nam.

Ở Việt Nam hiện nay, nghề luật sư đang dần khẳng định được vai trò quan trọng. Giới Luật sư đã và đang tham gia tích cực, có hiệu quả vào việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, của Nhà nước và các tổ chức kinh tế, xã hội, góp phần bảo vệ công lý, góp phần xây dựng một nền tư pháp dân chủ và pháp quyền, phục vụ nhân dân.

Để góp phần tạo nên một nét văn hóa riêng của nghề luật sư, giúp cho luật sư kiên cường giữ vững bản lĩnh để hành nghề thì những người trong nghề luật sư phải thực sự yêu nghề nghiệp mình đã chọn lựa. Mỗi luật sư ai cũng có trách nghiệm phát huy sứ mệnh của nghề, bên cạnh đó là có ý thức giữ gìn đạo đức, phẩm giá của mình và rèn luyện bản lĩnh vững vàng để yêu nghề, theo nghề và thành danh với nghề luật sư.

Luật sư Thùy Dương

VPLS Trương Anh Tú

MỚI NHẤT
Lại đổ lỗi cho nhau
Lại đổ lỗi cho nhau

(Dân trí) - Chẳng biết cả hai quan chức đều cùng khẳng định, thì khẳng định của ông nào đúng, của ông nào sai

Thứ ba, 18/10/2016 - 03:56

Hướng về miền Trung
Hướng về miền Trung

Chùm thơ về miền Trung mưa lũ

Chủ nhật, 16/10/2016 - 10:45

Ai sẽ đứng ra tổ chức thi công thí điểm đường mẫu?
Ai sẽ đứng ra tổ chức thi công thí điểm đường mẫu?

(Dân trí) - 3 Bộ mới là điều kiện cần nhưng chưa đủ! Phải có các tổ chức độc lập đánh giá và kiểm toán mới có cách xây dựng đơn giá khách quan, đầy đủ và giảm thiểu tác động của lợi ích nhóm.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 06:36

Xứ sở thần tiên
Xứ sở thần tiên

(Dân trí) - Điều Aladin làm đã cho ta thấy cứ hễ có tiền là có thể làm nên những điều kỳ diệu trong ngày một ngày hai.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 10:31

Những kiểu moi ruột nhà nước trắng trợn
Những kiểu moi ruột nhà nước trắng trợn

Dư luận đòi hỏi, cần xử lý thích đáng những nhóm lợi ích đã cố tình làm sai trong đấu giá, trong các hình thức liên danh, liên kết để trục lợi, nếu không, mọi việc đâu vẫn hoàn đấy.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 08:23

Nên hay không nên?
Nên hay không nên?

Hiện đang có nghịch lý lớn là lao động qua đào tạo trình độ càng cao thì tỉ lệ thất nghiệp càng lớn

Thứ sáu, 14/10/2016 - 12:29

Lang thang trong giáo dục sau khai trường 2016
Lang thang trong giáo dục sau khai trường 2016

Tình trạng hiện thời của giáo dục là thành quả của nhiều năm tích lũy. Có muốn thay đổi có lẽ cũng cần ngần ấy năm – tức là ta nói chuyện trên cơ sở thế hệ chứ không nhất thời trên năm hay ba năm. Nhưng chậm mà chắc và nhất là cần bắt đầu ngay trước khi tình trạng tồi tệ hơn

Thứ tư, 12/10/2016 - 10:52

Những cơn mưa bất thường làm lộ cách làm không bình thường
Những cơn mưa bất thường làm lộ cách làm không bình thường

Sắp tới lại phải tốn công, tốn tiền của để “sửa sai” cho cung cách làm ăn thiếu hiệu quả, thiếu trách nhiệm của các cơ quan quản lý và chính quyền cơ sở này

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:27

Tượng đài trăm tỉ?! hãy từ bỏ bệnh hoành tráng
Tượng đài trăm tỉ?! hãy từ bỏ bệnh hoành tráng

"Tượng đài vinh danh công trình truyền tải điện 500KV Bắc Nam" đưa ra lúc này có cần thiết không khi ngân sách đang gặp khó khăn, nợ công tăng nhanh, Chính phủ đang phải kêu gọi tiết giảm chi phí để tập trung phát triển sản xuất?

Thứ bảy, 08/10/2016 - 10:38

Sao cứ phải "ngăn sông cấm chợ"?
Sao cứ phải "ngăn sông cấm chợ"?

Theo phản ánh của phóng viên, với lí do bảo vệ thương hiệu mật ong hoa bạc hà Hà Giang, hàng loạt văn bản chỉ đạo từ tỉnh đến xã được ban hành, cấm người ngoại tỉnh đến địa bàn Hà Giang nuôi ong, cấm đăng kí tạm trú tại địa phương đối với chủ ong, cấm người dân cho chủ ong thuê đất.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 12:00

Cơ chế của mình lạ lắm!
Cơ chế của mình lạ lắm!

Lạ là bởi, như tướng Võ Trọng Việt nói: “…cho phép tồn tại 2 loại sổ sách, 2 hệ thống chi tiêu mà các loại thanh tra, kiểm toán chỉ tiếp cận một hệ thống “sạch sẽ”. 2 hệ thống đó tồn tại song song, giống như ngoài hệ thống lương còn có… lậu, ngoài luật còn có… lệ mà chính các loại “lậu”, “lệ” đó làm vô hiệu hoá luật.”

Thứ sáu, 07/10/2016 - 07:55

Chúng ta không chấp nhận hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu
Chúng ta không chấp nhận hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu

Những bước đi cụ thể, ngày càng rõ ràng của Chính phủ nhằm thực hiện Chính phủ công khai, minh bạch, liêm chính, kiến tạo phát triển đang được dư luận vui mừng đón nhận và dõi theo.

Thứ năm, 06/10/2016 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ phục vụ cho... bằng cấp, chứng chỉ
Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ phục vụ cho... bằng cấp, chứng chỉ

“Nhiều đề tài đăng ký xong không mất thời gian đã được duyệt nghiên cứu nhưng sau đó để đấy. Có tình trạng nhiều nghiên cứu khoa học chỉ phục vụ cho bằng cấp, chứng chỉ…”, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến nêu.

Thứ tư, 05/10/2016 - 10:31

Nghề Luật sư - Tự hào và trách nhiệm
Nghề Luật sư - Tự hào và trách nhiệm

Ngày 10/10/2016 là cộc mốc thời gian đánh dấu tròn 03 năm kể từ khi Thủ tướng chính phủ quyết định chọn ngày 10/10 hằng năm làm ngày Truyền thống luật sư Việt Nam.

Thứ tư, 05/10/2016 - 12:00

Nghĩ về hiện tượng doanh nhân hoang tưởng
Nghĩ về hiện tượng doanh nhân hoang tưởng

(Dân trí) - Các nhà làm kinh tế không thể “Mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây” như nhà thơ mà phải bám sát thực tế để suy nghĩ và hành động chứ không thì chỉ có gây khổ cho dân và làm suy bại đất nước....

Thứ ba, 04/10/2016 - 12:00

Luận bàn về Công an, Nhà báo và dư luận xã hội
Luận bàn về Công an, Nhà báo và dư luận xã hội

Nhiều chiến sĩ với việc bắt bớ tội phạm thường ngày nên tính cách cũng rất hình sự, nóng nảy và khó kiềm chế. Trong khi nhà báo luôn xông pha và nhiều người cũng mắc cái tính gọi là “quyền lực thứ tư”, nói có ngạnh, buộc trời phải cúi. Và khi hai khí phách ấy chạm nhau...

Thứ hai, 03/10/2016 - 05:12

Hóa ra thế là chất lượng lắm rồi
Hóa ra thế là chất lượng lắm rồi

(Dân trí) - Bà con quê tôi đúng là dân trí thấp nên tầm nhìn hạn hẹp, tốt thì lại coi là kém, hay thì lại đánh giá là dở. Đáng lẽ chúng tôi phải để nghị khen thưởng chủ đầu tư, chủ thầu công trình này mới đúng, he he...

Thứ hai, 03/10/2016 - 12:00

Sự tệ hại của văn hóa “Khôn lỏi”
Sự tệ hại của văn hóa “Khôn lỏi”

Văn hóa ứng xử trong xã hội văn minh hội nhập là cả một quãng đường dài cần phải học hỏi, tiếp thu và không ngại phá bỏ những tư tưởng lạc hậu, hẹp hòi, bảo thủ. “Chân thành là sự khôn ngoan cao cấp” – Lời khuyên này có lẽ luôn thích hợp

Chủ nhật, 02/10/2016 - 12:00

Quan chức cấp cao còn bị bố mắng
Quan chức cấp cao còn bị bố mắng

(Dân trí) - Người con vất vả đến toát mồ hôi để giảng giải cho ông bố hồi lâu hiểu nghĩa của nội dung từ “cảnh cáo”. Nghe xong, ông bố mắng: “Các anh dạo này sính nói chữ quá, nông dân chúng tôi bố ai mà hiểu được”.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 12:00

Vạch tên “bộ phận không nhỏ"
Vạch tên “bộ phận không nhỏ"

Nói “bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất nhưng ở các đảng bộ, chi bộ không chỉ tên bộ phận đó là ai, là người nào, thành thử ai cũng nói tình hình vi phạm “không nhỏ” là ai đó chứ không phải mình.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:00

Chuyện cắt cỏ: Tiết kiệm 708 tỉ hay là…
Chuyện cắt cỏ: Tiết kiệm 708 tỉ hay là…

Cần làm rõ 700 tỉ đồng hàng năm chi cho cắt cỏ, kể từ ngày 1/7 trở về trước - là thời điểm thành phố cho dừng việc cắt cỏ. 80 % của 700 tỉ ấy đã được sử dụng như thế nào?

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:08

20.000 tỉ có trôi theo dòng nước?
20.000 tỉ có trôi theo dòng nước?

Trong tâm trạng bức xúc, lo lắng và bất lực trước nạn "hồng thủy" xảy ra liên miên, người dân thành phố hỏi: Mấy chục ngàn tỉ của các dự án chống ngập đi đâu rồi mà sao ngập vẫn hoàn ngập?

Thứ năm, 29/09/2016 - 01:54

Loại bỏ những “máy chém” chết người trên đường phố
Loại bỏ những “máy chém” chết người trên đường phố

Những ngày qua dư luận bàn tán rất nhiều về 2 vụ tai nạn chết người tại Hà Nội do chính những chiếc xe chở tôn cồng kềnh gây ra. Bởi đây không phải là tai nạn hy hữu nữa, mà nó đang thực sự là những chiếc “máy chém” rất nguy hiểm trên đường phố cần loại bỏ ngay.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:21

Nghĩ về dạy tiếng Anh ở Trung học cơ sở và Trung học phổ thông
Nghĩ về dạy tiếng Anh ở Trung học cơ sở và Trung học phổ thông

Một đề án giáo dục không những chỉ cần ngân quĩ để thực hiện, mà cũng rất cần những phương thức khả dĩ mang đến những kết quả dự trù.

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:00