Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:40

Bạn đọc viết

Giấy phép lái xe giả và cách nhận biết

Lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện hàng nghìn GPLX giả, chủ yếu là GPLX mẫu mới bằng vật liệu PET. GPLX giả được các đối tượng vi phạm sản xuất rất tinh vi, người bình thường quan sát bằng mắt thường rất khó phát hiện giữa GPLX thật và GPLX giả.


Nhiều giấy phép lái xe giả bị lực lượng CSGT Thừa Thiên - Huế phát hiện và thu hồi

Nhiều giấy phép lái xe giả bị lực lượng CSGT Thừa Thiên - Huế phát hiện và thu hồi

Sử dụng GPLX giả đang được các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh, đưa tin về việc lực lượng chức năng liên tục phát hiện và xử lý trong thời gian qua. Điển hình là ngày 30/6/2017 tại Can Lộc, Hà Tĩnh lái xe Container Phan Thành Hưng (SN1995) sau khi bị bắt giữ do chống người thi hành công vụ, đã xuất trình GPLX giả mang tên Lưu văn Châu (SN 1991) nhằm che mắt cơ quan chức năng (Thông tin đại chúng đã đăng tải). Chính vì sử dụng GPLX giả nên người điều khiển phương tiện giao thông không thể nắm rõ các quy định của Luật Giao thông đường bộ, các quy tắc lái xe an toàn khi phải xử lý tình huống, không thể nhận biết các biển báo hiệu, biển chỉ dẫn....nên nguy cơ gây ra tai nạn giao thông, là hiểm họa khôn lường đối với người tham gia giao thông. Lực lượng chức năng cũng đang gặp khó khăn trong quá trình kiểm tra phát hiện và xử lý người sử dụng GPLX giả.

Lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện hàng nghìn GPLX giả, chủ yếu là GPLX mẫu mới bằng vật liệu PET. GPLX giả được các đối tượng vi phạm sản xuất rất tinh vi, người bình thường quan sát bằng mắt thường rất khó phát hiện giữa GPLX thật và GPLX giả. Do vậy phải qua nghiên cứu, quan sát, so sánh để tìm ra những điểm khác biệt giữa GPLX thật với GPLX giả. Từ việc tìm tòi, bằng kinh nghiệm thực tiễn, đã tìm ra quy luật và những điểm khác biệt đó. Thực tế đã chứng minh điều đó (Những trường hợp GPLX được phát hiện thông qua xử lý vi phạm nghi là GPLX giả, khi được gửi đi giám định tại cơ quan chức năng (PC54) thì đều có kết luận đó là “GPLX giả”).

Để kịp thời phát hiện GPLX giả, chủ động phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm hình sự trong lĩnh vực làm giả GPLX tôi xin chia sẻ một số cách nhận biết nhanh cùng với cách tra cứu GPLX như sau:

1. Cách nhận biết GPLX bằng vật liệu PET:

- Thứ nhất, Tem dán hình tròn trên góc phía dưới bên phải của ảnh được scan trên GPLX khi ta nhìn nghiêng sẽ thấy chữ “Đường bộ Việt Nam” lấp lánh trên tem, nếu là GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì không thấy;

- Thứ hai, số thứ tư và số thứ năm của số GPLX trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển GPLX. Ví dụ: năm trúng tuyển 1998 thì số GPLX sẽ là 01098234556 hoặc năm trúng tuyển 2014 thì số GPLX sẽ là 01214358956. Nếu như số thứ tư và số thứ năm không trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển thì có thể là GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

2. Để xác định chính xác GPLX đó là do cơ quan có thẩm quyền cấp hay GPLX đó không do cơ quan có thẩm quyền cấp, bằng điện thoại di động có kết nối 3G - Wi-Fi, Smartphone hoặc máy tính cá nhân có kết nối Wi-Fi, tiến hành tra cứu trên Google theo các bước sau:

- Thứ nhất, gõ “Tra cứu GPLX”;

- Thứ hai, vào mục “Trang thông tin Giấy phép lái xe”;

- Tiếp theo nhìn vào góc trên bên phải của màn hình có ô trống để nhập số GPLX, Số Seri, loại GPLX rồi nhấp chuột vào "tra cứu" sẽ cho ngay kết quả dữ liệu quản lý thông tin đầy đủ của chủ nhân. Nếu dữ liệu kết quả tra cứu trùng với thông tin trên GPLX cần xác minh thì đó là GPLX do cơ quan có thẩm quyền cấp, ngược lại nếu kết quả tra cứu không ra kết quả hoặc không trùng với dữ liệu trên GPLX cần xác minh thì đó là GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp (GPLX giả).

Với phương pháp và các thao tác như trên, cơ quan chức năng cũng như các doanh nghiệp cần tuyển chọn lái xe và mọi công dân có thể tự kiểm tra được ngay GPLX cần kiểm tra là GPLX thật hay GPLX giả, nếu là GPLX giả thì tự hủy rồi đến Trung tâm đào tạo lái xe đăng ký học và dự thi sát hạch để được cấp GPLX. Đồng thời tố cáo người làm giả GPLX cho mình với cơ quan chức năng.

Hy vọng với phương pháp và cách thức như trên sẽ giúp cơ quan chức năng, các doanh nghiệp cũng như mọi công dân nhanh chóng kiểm tra để tự nhận biết được GPLX cần xác định là thật hay giả.

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ

(Nguyên cán bộ Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội)