Giảm thời hạn bằng lái xe 10 năm xuống 5 năm không lợi cho số đông

Giấy phép lái xe thời hạn 10 năm "đang ăn yên ở yên", thì Dự thảo Luật Đảm bảo trật tự An toàn Giao thông đường bộ của Bộ Công an vừa trình Chính phủ có đề xuất giảm xuống còn 5 năm.

Câu hỏi đặt ra là vì sao giảm xuống 5 năm? Và chắc chắn ít câu trả lời thuyết phục. Người lái xe vi phạm có liên quan gì đến thời hạn sử dụng giấy phép lái xe hay không, câu trả lời cũng rất ít liên quan. 

Nếu người lái xe vi phạm khi tham gia giao thông, thì cứ chiếu theo các quy định của pháp luật hiện hành để xử lý, kể cả hành chính và hình sự, không liên quan gì đến thời hạn sử dụng giấy phép lái xe.

Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe chủ yếu để kiểm soát việc bảo đảm sức khỏe của người điều khiển phương tiện. Vậy thì, chu kỳ 10 năm kiểm tra sức khỏe là phù hợp, 5 năm là không cần thiết. Có thể có những trường hợp có sự thay đổi đột xuất về tình trạng sức khỏe cần phải kiểm soát, nhưng nên ưu tiên cho số đông là những người bình thường.

Giảm thời hạn bằng lái xe 10 năm xuống 5 năm không lợi cho số đông - 1

Chưa kể, càng lái xe lâu năm càng kinh nghiệm, không ai càng lái xe càng kém đi.

Hơn nữa, đối với những người chỉ lái xe cá nhân, không phải xe chở khách hay xe vận tải hàng hóa, thì họ vẫn cứ lái xe bình thường, việc gì phải bắt họ đi đổi giấy phép lái xe. Tấm giấy đó có thay đổi gì kỹ thuật lái xe của người lái xe hay không?

Vẫn con người đó, vẫn kỹ thuật lái xe đó, càng ngày họ càng lái xe có kinh nghiệm và trình độ cao hơn, vậy thì hà cớ gì bắt họ đi đổi một tấm giấy chẳng liên quan gì đến chất lượng tay lái.

Bắt buộc tất cả đều phải kiểm tra sức khỏe để đổi giấy phép lái xe 5 năm một lần là gây khó khăn, tốn kém cho số đông người dân. 

Không chỉ người dân, mà cơ quan quản lý cũng bị tăng áp lực công việc lên gấp đôi nhưng ít hiệu quả. Đúng ra, phải tính cách quản lý hiện đại hơn để góp phần cải cách hành chính, giảm bớt khối lượng công việc, in ấn, xét duyệt hồ sơ.

Ngày nay, có quá nhiều biện pháp để quản lý an toàn giao thông, kiểm tra việc đảm bảo an toàn của người dân khi tham gia giao thông bằng thực tế tại hiện trường, cho nên không cần phải kiểm soát bằng lái có thời hạn bao nhiêu năm. 

Hiện nay các loại giấy tờ tuỳ thân như hộ chiếu, căn cước công dân cũng có thời hạn 10 - 15 năm, thì việc quy định 5 năm đổi bằng lái xe là đi ngược lại xu thế chung, gây khó khăn thêm cho đa số người dân.