Phiếm đàm

Gặp được nhà tiên tri thời nay

(Dân trí) - Tôi ngưỡng mộ tài tiên tri của ông này, chắp tay cung kính: "Núi Thái sơn trước mặt mà không biết, thật có lỗi, có lỗi!"

>> “Tham nhũng xảy ra nhiều nhưng ra đến tòa, án còn rất ít”

Minh họa: Ngọc diệp

Minh họa: Ngọc diệp

Nước ta nổi tiếng có nhà tiên tri Nguyễn Bỉnh Khiêm, giỏi về kinh dịch nên dự báo rất đúng được nhiều việc sắp diễn ra, những tiên đoán của ông, người ta lưu truyền là sấm Trạng Trình. Cứ ngỡ rằng trong bầu trời nước Nam ta, ông là nhà tiên tri độc nhất vô nhị, nào ngờ tôi phát hiện ra có một ông thứ hai, đoán đâu trúng đấy kém gì Trạng Trình, lại ở ngay trong phường tôi, cùng chi bộ với tôi, cùng sinh hoạt tổ hưu trí với tôi, thật xấu hổ là gần mặt trời mà chẳng biết.

Bằng chứng về tài tài tiên tri của ông này là cách đây ít năm, 3 nông dân ở huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đang nhậu thì hết mồi, nhớ ra nhà hàng xóm có bầy vịt, họ sang xin, bởi trước đó từng được nơi này cho một con vịt què, nhưng không những bị từ chối mà còn bị con trai chủ vịt mắng. Bực bội, họ cầm một hòn đá nhỏ ném về phía người coi vịt. Người coi vịt hoảng, chạy tọt vào chòi, đóng cửa lại, cùng con trai chủ vịt ở luôn trong đó. Chờ một lúc không thấy ai, họ bắt hai con vịt về nhà làm thịt nhậu tiếp.... Nghe chuyện này, ai cũng tưởng lấy 2 con vịt,  có gì mà to chuyện, nhân thân những nông dân này tốt, hành vi phạm tội bột phát, không côn đồ hung hãn, sau vụ việc lại tích cực khắc phục hậu quả, đã bồi thường tiền hẳn 2 triệu đồng cho chủ trại vịt, chắc là chỉ bị cảnh cáo bị phạt hành chính. Nghe vậy, nhà tiên tri này cười: “He he... Không đơn giản như các ông nghĩ đâu. Tù là cái chắc. Tù nặng nữa chứ.” Quả nhiên, 3 nông dân này bị Tòa án Nhân dân huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tuyên phạt mỗi người từ 4 đến 5 năm tù.

Vì vậy, khi xẩy ra chuyện 1.250 con gà giống được lấy từ quỹ hỗ trợ phát triển sản xuất nông thôn trên huyện cấp cho nông dân trong xã, 22 cán UBND xã Quế An, huyện Quế Sơn Quảng Nam đã đem chia nhau, mỗi người 50 con đem về nuôi. Trong danh sách cán bộ xã “nhận nhầm” gà có chủ tịch UBND, trưởng công an, Chủ tịch hội nông dân, Chủ tịch hội phụ nữ xã… Nghe chuyện đó, liên hệ với chuyện nông dân Lâm Đồng bắt vịt kể trên, tôi tập tọng làm nhà tiên tri, phán: “Chỉ lấy có 2 con vịt mà bị mỗi người từ bốn đến năm năm tù, thì lấy hơn ngàn con gà cấp cho dân nghèo, phen này các cán bộ xã Quế An chắc mỗi người lĩnh ít nhất 10 năm tù trở lên.” Ông này lườm: “ Vớ vẩn, cùng lắm là chỉ cảnh cáo và rút kinh nghiêm sâu sắc thôi.” Tôi kêu lên: “Vô lý, thậm vô lý” Ông ta bảo: “Có lý đấy, ông ạ. Rồi xem”. Và rốt cục ông ấy lại tiên tri đúng.

Nhưng lúc đó tôi vẫn cho rằng ông này chẳng qua gặp may,"ăn ốc nói mò" thôi, Nhưng rồi tôi phải bỏ ý nghĩ ngờ vực đó và thực sự phục tài tiên tri của ông ta khi thấy xẩy ra chuyện Hà Nội chặt ào ạt ngày đêm 3000 cây xanh trên đường phố, tôi đoán: “vụ này lớn đây, khối anh đi tù”. Ông ta vặn hỏi: “ Sao ông lại khẳng định thế?” tôi bảo “Năm ngoái, 8 người tại phường Long Bình, TP.Biên Hòa (Đồng Nai) chặt 12 cây tràm của Trung tâm Lâm trường Biên Hòa, định giá là hơn chục triệu đồng. Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử Tại tòa dù các bị cáo trình bày rằng, mình không phạm tội vì những cây tràm mà họ cưa bỏ là những cây tràm tự mọc, không phải do lâm trường trồng, nhưng Tòa vẫn tuyên phạt tù cả 8 người từ 5 đến 6 tháng tù. Kỳ này, chặt một lúc ào ào cả ngày lẫn đêm những ba ngàn cây, cố tình chặt bằng được, trong đó có nhiều cây cổ thụ, gỗ quý, tội to lắm, mỗi anh cán bộ Hà Nội làm liều chắc cũng phải lĩnh án ít nhất chục năm tù.” Ông ta lại lườm: “ Vớ vẩn, cùng lắm là chỉ cảnh cáo và rút kinh nghiêm sâu sắc thôi.” Tôi lại sửng sốt kêu lên: “Vô lý, thậm vô lý” Ông ta lại bảo: “Có lý đấy, ông ạ. Rồi xem”. Và ông ấy lại một lần nữa tiên tri đúng. Sau khi Hà Nội đọc một văn bản kết luận hùng hồn về vụ này, tôi tò mò ngồi đếm được trong văn bản cụm từ rút kinh nghiệm xuất hiện 11 lần, kiểm điểm 23 lần, tự phê bình 1 lần, cảnh cáo 11 lần, khiển trách 9 lần và cuối cùng “cách chức” một trưởng phòng xuống làm phó giám đốc một trung tâm và bị nặng nhất là một nhân viên đang làm hợp đồng thì bị buộc phải thôi việc. Ngoài ra, chẳng có ai bị đi tù cả.

Sau việc đó, tôi ngưỡng mộ tài tiên tri của ông này, chắp tay cung kính:

- Núi Thái sơn trước mặt mà không biết, thật có lỗi, có lỗi! Nhưng tôi là người trần mắt thịt không hiểu ở Đồng Nai chặt 12 cây tràm thì bị đi tù, còn Hà nội chặt cả ngàn cây thì chỉ rút kinh nghiệm, xin người phán bảo cho cái đầu óc củ chuối này được khai sáng!

Nhà tiên tri mắng:

- Ngu! Dân có lỗi thì nặng tất nhiên là đi tù, nhưng nhẹ có khi vẫn bị bắt đi tù để làm nghiêm pháp luật. Còn cán bộ có một số không nhỏ dù có lỗi nặng cũng chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc thôi. Mọi chuyện bấy lâu nay đều thế. Vấn đề đơn giản như vậy mà cũng phải hỏi!

Nguyễn Đoàn

Đang được quan tâm