Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3

Đừng làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá của trẻ

Được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ là niềm hạnh phúc của trẻ thơ


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Từ ngàn đời nay, đẻ con và nuôi con bằng sữa là thiên chức của biết bao bà mẹ. Còn gì hạnh phúc hơn khi được ôm con trong tay, ngắm nhìn những đường nét trên khuôn mặt để hình dung ra người cha đứa trẻ, để nghĩ đến lúc được dõi theo từng bước chân chập chững của con, để hy vọng mai sau con bước vào đời sẽ trở thành người có ích cho xã hội. Nhưng, những năm gần đây, tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ngày một giảm. Vậy nguyên nhân do dâu và làm thế nào để khắc phục hiện tượng này?

Đối với một phụ nữ, được làm mẹ là thiên chức lớn lao. Còn gì hạnh phúc bằng khi được bế con trong tay, áp cái miệng xinh xinh của con vào bầu vú thơm mùi sữa của mẹ, nựng nịu con. Đó là tình mẫu tử thiêng liêng mà bất cứ người phụ nữ nào cũng ao ước. Thật tiếc khi hiện nay, nhiều phụ nữ đã tự tước đi quyền được bú sữa mẹ của con mình. Họ không cho con bú sữa mẹ mà thay vào đó là những hộp sữa công thức đắt tiền, có khi cả tháng lương chỉ mua đủ mấy hộp sữa cho con. Điều đó thật không nên vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đừng làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá của trẻ

Khoa học đã chúng minh rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là sữa non được sản ra trong vài ngày đầu tiên. Bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng cho bé, trong sữa non còn có những kháng thể bảo vệ trẻ chống lại những vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hoá của trẻ. Theo nghiên cứu của viện dinh dưỡng thì trong sữa mẹ có đầy đủ các chất mỡ, tinh bột, đạm , vitamin, Casein, Sắt . Sữa mẹ có nhiều chất lactose và vitaminC giúp bé thu nhận chất sắt. Chất lactose còn giúp phát triển não bộ và thần kinh, điều hòa vi khuẩn có lợi trong ruột của bé. Trong sữa mẹ còn có nhiều chất khác có ích cho trẻ như: DHA giúp phát triển não và mắt; Lipase giúp bé tiêu hóa và thu nhận các chất mỡ; Lactase giúp trẻ thu nhận đường lactose trong sữa mẹ; Amylase giúp bé tiêu hóa các chất tinh bột… Sữa mẹ còn là nguồn cung cấp kháng thể cho đến khi hệ miễn dịch của em bé trưởng thành. Do đó cả UNICEF lẫn Tổ chức Y tế Thế giới đều khuyến khích các bà mẹ cho con bú sữa mẹ và không nên cai sữa trước 24 tháng.

Có một thực tế: ngày nay các bà mẹ nuôi con bằng sữa của mình ngày càng giảm. Nguyên nhân cơ bản là do các bà mẹ chưa ý thức được hoàn toàn tác dụng của sữa mẹ. Cũng có khi do xu hướng “mốt” nuôi con bằng sữa ngoài, hoặc đôi khi do áp lực về thời gian làm việc của mẹ. Bên cạnh đó, các công ty sữa tổ chức hội thảo, tặng quà, quảng cáo, thổi phồng chất dinh dưỡng, cho dùng thử, phát cho trẻ sinh non... ở nhiều nơi khác khiến các bà mẹ lung lay và thay đổi quan niệm nuôi trẻ theo kiểu truyền thống sang nuôi con bằng sữa công thức cho tiện, hợp thời, không tốn thời gian. Một số bà mẹ thường biện minh cho mình bằng nhịp sống công nghiệp gấp gáp, người ta có thể có nhiều tiền mà ít thời gian. Cũng có bà mẹ nghĩ rằng cho con ăn sữa bột để mẹ rảnh chân đi lo việc khác có lợi về kinh tế hơn so với ở nhà ôm con cho bú??? Cá biệt không loại trừ một số người mẹ ích kỷ muốn làm đẹp bản thân, sợ cho con bú ngực sẽ chảy, xấu. Họ không muốn bận bịu cho việc nuôi con đã phó mặc hoàn toàn việc chăm sóc bé cho người giúp việc và sữa bột. Cũng dễ thấy trẻ bú sữa bột thường mập nhanh, nên bố mẹ thích ngắm để tự hào. Chính vì điều này khiến nguồn sữa non của mẹ - được xem là vaccine quý mà tạo hóa ban tặng cho trẻ - đã không được sử dụng và bỏ phí.

Bên cạnh đó, rất đáng mừng là nhiều bà mẹ tiến bộ đã biết sắp xếp thời gian rất khoa học để có thể cho con bú sữa mẹ tối đa. Có nhiều bà mẹ còn vắt sữa để dành trong ngăn đá tủ lạnh, khi nào đi vắng, người nhà có thể cho vào máy hâm sữa mấy phút, cháu bé lại được bú sữa mẹ mà không nhất thiết mẹ phải ở nhà 24/24 tiếng đồng hồ.

Được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ là niềm hạnh phúc của trẻ thơ

Để đảm bảo sức khoẻ cho con, chị em hãy cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Sau đó xen kẽ cho ăn sữa bột và bú mẹ nhưng bú mẹ là chính. (Nhà nước có quy định những bà mẹ nuôi con trong 12 tháng có thời gian nghỉ giữa ca cho con bú, nếu là giáo viên thì được trừ 2 tiết /tuần). Cần đẩy mạnh tuyên truyền việc nuôi con bằng sữa mẹ trong Hội phụ nữ, ban nữ công, tổ chức công đoàn. Có thể tổ chức cho chị em nghe nói chuyện chuyên đề về nuôi con bằng sữa mẹ.

Bảo vệ nguồn sữa mẹ, chị em nuôi con cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, khẩu phần ǎn cần cao hơn mức bình thường, uống nhiều nước, nhất là cháo, nước quả, sữa... (mỗi ngày khoảng một lít rưỡi đến hai lít nước). Chế độ nghỉ ngơi, lao động hợp lý, tinh thần thoải mái cũng góp phần giúp người mẹ tǎng thêm sức khoẻ và thể lực. Nếu mất sữa, có thể dùng những bài thuốc cổ phương rất hữu hiệu như cháo chân giò, gạo nếp, ý dĩ, thông thảo sẽ hỗ trợ, kích thích bài tiết sữa.

Nuôi con bằng sữa mẹ là niềm hạnh phúc của chị em phụ nữ khi thực hiện thiên chức làm mẹ. Bởi vậy, từ ngàn đời nay, các bà mẹ Việt Nam đều mong muốn được nuôi con bằng chính dòng sữa của mình, đó là điều phù hợp với tập quán nuôi con và đúng khoa học. Tuy vậy chị em cần lưu ý: Số lần cho trẻ bú không gò bó theo giờ giấc mà tuỳ thuộc vào yêu cầu của trẻ. Ban đêm vẫn có thể cho trẻ bú nếu trẻ khóc đòi ǎn. Ở những bà mẹ ít sữa, nên cho trẻ bú nhiều để kích thích bài tiết sữa tốt hơn. Khi trẻ bị bệnh, ngay cả khi trẻ bị tiêu chảy, vẫn tiếp tục cho trẻ bú. Đối với trẻ đẻ non yếu không mút được vú mẹ, hoặc trường hợp mẹ bị ốm nặng, bị mắc một số bệnh không cho trẻ bú được, cần vắt sữa cho trẻ ǎn bằng cốc. Nên cho trẻ bú kéo dài 18 - 24 tháng hoặc có thể lâu hơn. Không cai sữa cho trẻ trước 12 tháng, càng không nên cai sữa cho trẻ vào mùa hè nóng nực, khi trẻ kém ǎn, bị ốm. Sau khi cai sữa, cần có các chế độ ǎn thay thế đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, nhất là chất đạm (thịt, cá, trứng, đậu, đỗ...) chất béo (dầu, mỡ) và các loại rau quả.

Nuôi con nhỏ chắc chắn là một khoảng thời gian khá mệt mỏi đối với các bà mẹ. Nhưng khi cho con bú sữa mẹ, tình cảm mẹ con gần gũi hơn. Còn gì hạnh phúc bằng khi được ôm “khúc ruột” của mình trong tay, cho con uống những gì tinh tuý nhất chắt chiu từ tấm lòng, tình cảm mẫu tử. Con được nằm trong vòng tay mẹ, bú sữa và ngủ sẽ có cảm giác yên ổn, khi lớn lên sẽ có một tâm hồn nhân hậu hơn bởi lúc bé không hay quấy khóc dỗi hờn. Mặt khác, cho con bú góp phần hạn chế sinh đẻ, vì khi trẻ bú, tuyến yên sẽ tiết ra prolactin ức chế rụng trứng, làm giảm khả nǎng sinh đẻ. Cho con bú còn làm giảm tỉ lệ ung thư vú. Chính vì vậy, các bà mẹ cần thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ. Điều quan trọng các bà mẹ khi nuôi con bú cần biết cách cho con bú và có đủ sữa nuôi con. Muốn vậy chị em nên trau dồi kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ qua cán bộ y tế, qua các phương tiện thông tin đại chúng và qua kinh nghiệm ngàn đời của những bà mẹ đi trước.

Gần đây, một dự án Ngân hàng sữa mẹ đã ra đời. Dự án này thu hút rất nhiều bà mẹ đang dư thừa nguồn sữa, đáp ứng nhu cầu được bú sữa mẹ trong những tháng đầu đời cho trẻ em không may bị mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ. Đó là một việc làm thấm đẫm tình mẫu tử, khoa học và nhân văn.

Có một câu hát với hình ảnh đẹp và thiêng liêng đầy tình mẫu tử như sau: “Đôi làn môi con nghiêng về vú mẹ, như cây luá nhỏ nghiêng về phù sa, như hương hoa thơm nghiêng đầu ngọn gió. Đôi làn môi con ngậm bầu vú mẹ, như búp hoa hụê ngậm tia nắng trời…Sữa mẹ trắng trong con ơi hãy uống, rồi mai khôn lớn con ơi hãy nghĩ, hãy nghĩ những điều trắng trong”. Cho con bú, chị em sẽ thấy tự hào với thiên chức của mình, bởi được làm mẹ là niềm hạnh phúc vô bờ của phụ nữ, và được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ cũng là niềm hạnh phúc của trẻ thơ.

Nguyễn Thị Diệp

Hiệu trưởng THCS Đức Thượng - Hoài Đức- Hà Nội

Tag :
MỚI NHẤT
Nghĩ về việc phải lột bỏ “nền kinh tế vỉa hè”
Nghĩ về việc phải lột bỏ “nền kinh tế vỉa hè”

Ở đây đã có sự hạn chế về tầm nhìn tư duy, khi người ta từ chối con đường lớn phát triển kinh tế hiện đại gắn với văn minh đô thị, mà lại đi chọn "con đường đất" là nền kinh tế vỉa hè manh mún, hại nhiều hơn lợi.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 01:00

“Trận chiến” vỉa hè – lộ ra nhiều chuyện thật như đùa
“Trận chiến” vỉa hè – lộ ra nhiều chuyện thật như đùa

Bảo kê, thu phí vỉa hè là … có thật. Dù với người dân, chuyện này xưa như trái đất, nhưng việc Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải thừa nhận như vậy lại là tín hiệu mừng. Nhưng, việc ông định hạ chức một chủ tịch phường cũng chưa xong thì thật đáng lo. Và không chỉ nỗi lo này.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 02:47

Đâu chỉ là quả trứng, nhành hoa
Đâu chỉ là quả trứng, nhành hoa

Người ta thường bảo danh dự của mỗi con người là vô giá. Thế nhưng, có nơi, có lúc danh dự thật rẻ mạt. Và một khi danh dự rẻ mạt thì cũng có nghĩa là đạo đức xã hội đã xuống cấp nghiêm trọng lắm rồi.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:09

Thăng chức theo kiểu “trực thăng vận” đã vượt quá ngưỡng chịu đựng …
Thăng chức theo kiểu “trực thăng vận” đã vượt quá ngưỡng chịu đựng …

Những ngày qua, dư luận lại một lần nữa chứng kiến những vụ “con ông cháu cha” liên tục thăng tiến bất chấp các quy định. Nhưng lần này có điểm rất khác là, vụ việc do nguyên Bí thư tỉnh ủy Bình Định Tô Tử Thanh đứng đơn tố cáo một số vụ cụ thể đến cấp cao trên Trung ương. Có lẽ, diễn biến những vụ thăng quan tiến chức đã vượt quá ngưỡng chịu đựng …

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:36

Tặng xe: Doanh nghiệp hào phóng thế. Địa phương vô tư thế
Tặng xe: Doanh nghiệp hào phóng thế. Địa phương vô tư thế

Để tránh xảy ra tiêu cực, thông qua hình thức nhận quà biếu, tặng từ doanh nghiệp cũng như tránh thất thoát tài sản Nhà nước dưới hình thức miễn thuế đối với các xe nhập khẩu, Thủ tướng vừa yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấm dứt việc tiếp nhận xe ô tô của doanh nghiệp biếu, tặng.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 08:00

Nghĩ về việc  giáo dục giới tính cho trẻ em từ khi còn nhỏ
Nghĩ về việc giáo dục giới tính cho trẻ em từ khi còn nhỏ

Đã đến lúc chúng ta cần hạn chế những rủi ro do bế tắc về tâm sinh lý trẻ em, sao cho không còn những tiếng kêu cứu xé lòng của trẻ bị xâm hại; sao cho không phải nhìn thấy những em gái tuổi vị thành niên bất đắc dĩ làm mẹ với những lời ru buồn.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:00

Bố bổ nhiệm con: "Sơ suất là do anh em cấp dưới trình lên"
Bố bổ nhiệm con: "Sơ suất là do anh em cấp dưới trình lên"

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện lùm xùm trong việc bổ nhiệm cán bộ ở Hải Dương.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 08:00

Rượu rởm, thực phẩm “bẩn” - nỗi sợ của dân
Rượu rởm, thực phẩm “bẩn” - nỗi sợ của dân

Những vụ ngộ độc rượu liên tiếp dẫn đến chết người trong thời gian qua khiến dư luận thực sự lo lắng và …bừng tỉnh. Bừng tỉnh bởi, hàng ngày chúng ta vẫn phải sử dụng rất nhiều những thực phẩm bị nhiễm các chất độc hại, rất độc mà không hề biết hoặc biết nhưng vẫn phải dùng. Lẽ nào các cơ quan chức năng bó tay?

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:18

“Cuộc chiến” giành vỉa hè: có điều đang băn khoăn
“Cuộc chiến” giành vỉa hè: có điều đang băn khoăn

(Dân trí) - Biết là như thế; nhưng vì sự đi lên của cả thành phố, cả đất nước này mà với sự hỗ trợ của cộng, cá thể chúng ta hãy tìm cách khắc phục. Chả nhẽ vì cá thể mà để thành phố nhếch nhác, lộn xộn mãi hay sao?!

Thứ tư, 15/03/2017 - 11:23

Lập lại trật tự vỉa hè: Cần chỉ tay vạch mặt, những quan chức ham tiền
Lập lại trật tự vỉa hè: Cần chỉ tay vạch mặt, những quan chức ham tiền

Nhiều lần chính quyền Thủ đô ra quân rầm rộ để lập lại trật tự vỉa hè, thậm chí có người dùng từ “tuyên chiến”, nhưng không ít lâu lại bỏ cuộc. Ngày 10/3 lực lượng chức năng Thủ đô đồng loạt ra quân, hy vọng lần ra quân này là dấu mốc để vỉa hè Hà Nội trở nên thông thoáng. Nhân dịp này, Thể thao & Văn hóa xin giới thiệu bài thơ Cuộc chiến vỉa hè của Nhà báo Trần Mai Hưởng.

Thứ ba, 14/03/2017 - 12:00

Tại sao cứ phạm tội là bị tâm thần?
Tại sao cứ phạm tội là bị tâm thần?

Các cơ quan chức năng cần có biện pháp nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng bệnh tâm thần để trốn tránh tránh nhiệm hình sự

Thứ hai, 13/03/2017 - 12:21

Muốn loại bỏ các loại “tặc”, cần lời nói thẳng như tướng Chung
Muốn loại bỏ các loại “tặc”, cần lời nói thẳng như tướng Chung

Không phải đến khi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã nói về nạn “cát tặc”, mà chữ “tặc” từ lâu đã được dư luận gắn cho rất nhiều nạn: từ lâm tặc, cát tặc, đất tặc, đinh tặc cho đến ngư tặc, cẩu tặc, vàng tặc, cà phê tặc, cao su tặc... cho dù chúng không hề hiện diện trong bất kì cuốn từ điển nào. Vậy vì đâu hiện nay chữ “tặc” lại phổ thông tới mức như hiện nay? Cần làm gì để loại bỏ được các loại “tặc”?

Thứ sáu, 10/03/2017 - 01:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Hot boy & hot girl thời @
Hot boy & hot girl thời @

Không chỉ có hot boy "tài năng" chốn quan trường, bây giờ hot girl cũng muốn chứng tỏ cho thiên hạ biết, "đàn bà dễ có mấy tay".

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:17

Có ẩn khuất phía sau ô tô đem “biếu”?
Có ẩn khuất phía sau ô tô đem “biếu”?

Rất nhiều vấn đề mà các cơ quan chức năng cần làm rõ trong những vụ việc “cho, nhận” ô tô hạng sang, nhưng vẫn được giải trình rằng “đúng quy định”. Nhiều câu hỏi quanh những vụ việc này vẫn còn bỏ ngỏ. Những hoài nghi vẫn còn nguyên vẹn nếu chỉ dừng lại ở việc trả xe. Không chỉ vậy, hậu quả của những “quà biếu” đó nhiều khi gây hậu quả khôn lường.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:00

Sự thật đáng buồn trong "cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ
Sự thật đáng buồn trong "cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Đúng lúc dư luận nóng bỏng “cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã lên tiếng. Tướng Chung chỉ rất rõ: Những ai “bảo kê” và vì đâu thành phố ra quân bao lần đều thất bại? Đồng thời ông đưa ra hướng xử lý dứt khoát: Không ồn ào nhưng triệt để; ai không làm nhất định bị xử lý.

Thứ hai, 06/03/2017 - 12:30

Đến cơ quan, gặp toàn… lãnh đạo!
Đến cơ quan, gặp toàn… lãnh đạo!

Tại hội nghị toàn quốc ngành Tổ chức Xây dựng Đảng hôm 4-3, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính đã phải thốt lên: “Nhân dân bức xúc, oán thán nhiều về chi tiêu cho bộ máy công chức thì nhiều mà hoạt động còn kém hiệu lực, hiệu quả”

Chủ nhật, 05/03/2017 - 10:00

Chẳng lẽ vì các mối “quan hệ” nên tỷ lệ lãnh đạo / nhân viên vẫn cao?
Chẳng lẽ vì các mối “quan hệ” nên tỷ lệ lãnh đạo / nhân viên vẫn cao?

Đã là cục, vụ thì phải có các phòng bên dưới, đó là một thực tế ở nhiều bộ, ngành. Lý do, có người nói thẳng, vụ nào cũng cho mình là quan trọng, mà như vậy thì phải có nhiều phòng chức năng để vừa giải quyết được các mối quan hệ tế nhị, vừa giải quyết khâu “đối ngoại”: có cái uy cán bộ ở trung ương khi xuống cơ sở.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 03:10

Cuộc chiến giành lại vỉa hè và những câu nói ấn tượng của ông Đoàn Ngọc Hải
Cuộc chiến giành lại vỉa hè và những câu nói ấn tượng của ông Đoàn Ngọc Hải

Mười ngày trước, khi ông phó chủ tịch nói: “Không lấy lại được vỉa hè tôi cởi áo từ quan" dư luận có người còn nghĩ ông muốn đánh bóng tên tuổi. Nhưng rồi, thực tế đã chứng minh, lời nói ấy xuất phát từ cái tâm của người lãnh đạo ý thức được trách nhiệm của mình.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:00

Giành vỉa hè cho người đi bộ - một “cuộc chiến” thực sự
Giành vỉa hè cho người đi bộ - một “cuộc chiến” thực sự

Tiếp theo quận một, một số quận ở TP Hồ Chí Minh và quận Hoàn Kiếm ở Hà Nội bắt đầu ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Trật tự hè đường bắt đầu được thiết lập. Tuy nhiên, người dân vẫn hoài nghi liệu có “đầu voi đuôi chuột”, mặt khác cũng rất cảnh giác với những kẻ “ngáng đường”?

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:00

Xin đừng đổ lỗi cho dân
Xin đừng đổ lỗi cho dân

Những tình tiết hoàn toàn ngược lại với điều mà vị Chủ tỉnh tỉnh phân trần sau khi xin lỗi Chính phủ và Thủ tướng: "Ở đâu có rừng là ở đó lãnh đạo lo lắm. Dân còn nghèo, cứ cầm dao vào rừng là phá"

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:37

Chia tay tháng sứ giả mùa xuân trong cảm xúc nồng nàn
Chia tay tháng sứ giả mùa xuân trong cảm xúc nồng nàn

Hôm nay là mồng một tháng 2 âm lịch. Vậy là tháng Giêng, tháng đầu tiên của năm mới đã lãng đãng bỏ lại sau lưng chút dư vị của mùa xuân trong niềm lưu luyến, khiến người ta nhận ra cái tháng của sứ giả mùa xuân sao mà duyên thầm đến vậy.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 12:00

Nên đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương?
Nên đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương?

Có nên tiếp tục khắc phục tình trạng quá tải về công việc của các bộ đa ngành hiện nay; đồng thời đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương, tạo cơ chế tự chủ cho địa phương?

Thứ bảy, 25/02/2017 - 12:00

Một số giải pháp tức thời ngắn hạn
Một số giải pháp tức thời ngắn hạn

Cần tạo điều kiện thuận lợi tối đa, ưu tiên cho lưu thông xe máy. Mặt đường đẹp nhất, ngắn nhất, dành cho xe máy. Xe máy thông, nghĩa là đa số thành phần tham gia giao thông được thông suốt.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:00

Hóa ra thí một con tốt để dàn hòa mọi cái?
Hóa ra thí một con tốt để dàn hòa mọi cái?

chúng ta không ngạc nhiên khi HLV Thụy Hải cho rằng chúng ta phải xem lại công tác trọng tài, xem lại công tác của Liên đoàn. Đây là chuyện có hệ thống lâu rồi nên bây giờ tất nhiên xảy ra như vậy.

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:00