Phiếm đàm

Đừng bảo là không có ma nhé!

(Dân trí) - Ai cãi với tôi là không có ma? Thách đấy, cãi thử đi xem nào?

 

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Bạn bảo có ma không?  Tôi thì tôi tin là có ma.

Nói chính xác hơn, trước đây tôi không bao giờ tin là có ma, nhưng vừa gần đây thôi, tôi lại bỗng tin có ma, tức là có một lực lượng siêu hình tồn tại bên ta, ta không nhìn thấy nhưng luôn tác động vào ta. Tôi rất tin, hết sức tin, tin đến sái cổ.

Bạn muốn bằng chứng ư, thì đây, cứ nhìn vào chuyện biệt thự của tướng Phan Như Thạch và khu “biệt phủ” của đại gia vàng Ngô Văn Quang xây dựng trái phép trên rừng cấm đèo Hải Vân thì biết. Năm 1997, gia đình ông Phan Như Thạch được Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân giao khoán 3ha đất rừng ở khu vực đồi Chim Chim. Sau đó đến tháng 11/2000, gia đình ông Thạch được Ban quản lý giao thêm gần 2.000 m2 đất lâm nghiệp ở Khu tập thể đội trồng rừng Hải Vân với mục đích trồng rừng phát triển kinh tế. Mặc dù Nghị định 01 của Chính phủ quy định về người được giao khoán đất lâm nghiệp chỉ được sử dụng vào mục đích trồng rừng phát triển kinh tế, không được chuyển nhượng dưới bất kỳ hình thức nào nhưng hộ ông Thạch đã chuyển nhượng 1.5 ha đất rừng ở khu vực đồi Chim Chim cho đại gia vàng Ngô Văn Quang. Sau đó, ông Phan Như Thạch xây biệt thự, còn ông Ngô Văn Quang xây hẳn một khu biệt phủ có giá trị hơn 100 tỷ đồng hết sức hoành tráng bằng các loại gỗ quí hiếm. Ấy vậy mà các cơ quan quản lý là UBND quận Liên Chiểu và các đơn vị chức năng của quận này là  Phòng Tài nguyên môi trường, Phòng Kinh tế, Đội quy tắc đô thị, Văn phòng UBND quận Liên Chiểu, UBND phường Hòa Hiệp Bắc…và các ngành liên quan là Chi cục Kiểm lâm quận Liên Chiểu, đơn vị chịu trách nhiệm công tác quản lý bảo vệ khu rừng đặc dụng Hải Vân, Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu, Trạm kiểm lâm Suối Lương không hề hay biết gì. Điều này khiến tôi nhớ đến truyện cổ tích “ Aladdin và cây đèn thần” trong bộ truyện “ Nghìn lẻ một đêm ” của xứ Ba Tư. Để cưới công chúa Badroulboudour làm vợ, Aladdin lệnh cho Thần Đèn xây dựng một toà lâu đài đối diện hoàng cung, có sân trước, một sân rộng, khu vườn, có một kho báu đầy tiền vàng, bạc.Trong lâu đài có nhà bếp, phòng tiếp khách, kho hàng, kho đồ gỗ với bàn ghế gỗ quý cho các mùa và tương xứng với vẻ đẹp của lâu đài, có những chuồng gia súc đầy ngựa đẹp. Nổi bật là  phòng khách lớn mái vòm, bốn mặt bằng nhau, những chỗ ngồi bằng vàng, bạc khối đặt cách nhau, hai mươi bốn cửa sổ, treo hai mươi bốn chiếc mành sáo được trang trí thật nghệ thuật, cân đối bằng kim cương, hồng ngọc, ngọc bích. Lâu đài xây xong rồi mà những người gác cổng  thành vẫn không hay biết, khi phát hiện ra cứ sửng sốt dụi mắt há hốc miệng nhìn. Dân chúng vội vã đổ về xem và cũng không hiểu có một phép lạ nào đã cho họ thấy một lâu đài đẹp đến thế tại chỗ ngày hôm trước không có nguyên vật liệu hoặc nền móng gì.Thậm chí dù thông tuệ như quan tể tướng nước đó, khi đến tận cổng hoàng cung cũng kinh ngạc không kém những người khác. Vậy không có thần thánh ma quỷ trợ giúp thì làm sao Aladdin xây nổi  tòa lâu đài hoành tráng đến thế mà mọi người chẳng ai biết hay biết? Từ đó suy ra tướng Phan Như Thạch và đại gia vàng Ngô Văn Quang xây được tòa biệt thư tòa ngang dãy dọc hoành tráng như Aladdin mà các cấp chính quyền sở tại chẳng hay biết gì cả, chắc chỉ có thể hai ông ấy nhờ cậy thần thánh nào đó như Thần Đèn trợ giúp mà thôi..

Rồi gần đây, tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam xuất hiện tình trạng xe dán "logo", có kích thước khoảng 20x17cm, nền màu vàng, chữ màu xanh dương. Chi phí in mỗi logo chỉ từ 400 đồng đến 1.000 đồng mỗi chiếc, song đem bán cho chủ xe mỗi logo giá 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng. Một số doanh nghiệp, chủ xe mua "logo" với giá trên tùy vào mức tải trọng và khi tài xế dán logo lên thành xe, sẽ có uy lực ghê gớm, dù xe có quá khổ quá tải hoặc vi phạm luật giao thông vẫn mặc sức tung hoành, che mắt hết các lực lượng chức năng, chốt kiểm soát. Những chiếc logo này quả như lá bùa có phép nhiệm mầu. Nếu không có phép mầu thì làm sao hàng trăm, hàng ngàn chiếc xe quá tải, quá khổ trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận có thể nghênh ngang trên đường hằng ngày, hằng giờ mà không bị các lực lượng chức năng “trảm”? Không chỉ tại TP.HCM, những chiếc “xe vua” ở Hải Dương được ưu ái chất đầy hàng tại cảng, sau đó lên quốc lộ, mang logo Duy Phong đi vào làn ngược chiều, luồn lách giữa các phương tiện giao thông khác trên QL 5, để tránh trạm kiểm tra tải trọng xe. Được biết, xe chạy liên tục từ 6 giờ sáng đến hết đêm, cũng nghỉ ăn trưa, ăn tối như lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát.

Trước những hiện tượng kỳ lạ như vậy, tôi đâm ra tin rằng trên đời này có ma. Chỉ có thể lý giải là do bị ma ám nên khi có người xây biệt thư to đùng trên đất rộng mênh mông nhiều năm mà bao nhiêu cơ quan quản lý sở tại chẳng ai phát hiện ra và cũng từ lâu hàng trăm xe tài chỉ cần dán một “logo” làm lá bùa hộ mênh vậy, là dù có chở có quá khổ quá tải hoặc vi phạm luật giao thông vẫn ào ào qua mặt các cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông, chẳng ai thấy, không ai hay.

Vậy thì còn ai dám cãi với tôi là không có ma? Thách đấy, cãi thử đi xem nào? Hé hé.....

Nguyễn Đoàn