Dự án chùa Tam Chúc: Giao 1.000 ha đất nhưng ... “chưa rõ ràng”!

Dân trí Tuy giao nhận cả nghìn ha đất, nhưng vẫn chưa rõ diện tích phải tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, căn cứ để xác định giá đất thì thật khó hiểu. Nếu không làm rõ, e rằng không sớm thì muộn, lại sẽ có những đại án.

Dự án chùa Tam Chúc: Giao 1.000 ha đất nhưng ... “chưa rõ ràng”! - 1

Chùa Tam Chúc (Hà Nam) đang được coi là chùa lớn nhất thế giới.

Trong chương trình chuẩn bị cho năm du lịch Việt Nam 2015 tổ chức ở Thanh Hóa, một số nhà báo đi cùng với lãnh đạo Tổng cục Du lịch đi thăm Chùa Bãi Đính và một số di tích ở Thanh Hóa. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khi đó là ông Nguyễn Văn Tuấn đã say sưa nói về kế hoạch lập những tuyến du lịch tâm linh, trong đó có trục Bãi Đính – Chùa Hương - Yên Tử. Chúng tôi cảm nhận điều đó là cần thiết khi chúng ta đang ưu tiên phát triển du lịch. Tuy nhiên, việc cấp đất cho các dự án xây dựng khu tâm linh ở Chùa Tam Chúc hay việc doanh nghiệp lập dự án với hàng nghìn ha đất ở Chùa Hương thế nào là việc hoàn toàn khác. Cấp cả nghìn ha đất cho các dự án tâm linh như thế nào cho đúng luật, minh bạch là một câu hỏi nóng được dư luận và các đại biểu QH rất quan tâm.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà đã ký công văn trả lời đại biểu QH về nội dung này. Trước đó, trong phiên chất vấn của kỳ họp thứ 7 QH khóa XIV diễn ra tháng 5 vừa qua, nhiều ĐB đã chất vấn về những sự nhập nhằng giữa dự án tâm linh với dự án du lịch. ĐB Phạm Văn Hòa đặt câu hỏi: Việc quy hoạch hàng nghìn hecta như vậy ở nước ta có nên không? Dân thì thiếu đất sản xuất, đất thì hữu hạn, các nước khác có làm như Việt Nam không? Ông Hòa cũng cảnh báo vẫn chưa thấy rạch ròi giữa các khu đất dành cho tâm linh và đất dành cho thương mại dịch vụ, sau này có thể biến tướng do điều chỉnh quy hoạch. Cùng nội dung này, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy đề nghị Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà  làm rõ căn cứ cho việc cấp hàng ngàn hecta đất tại Ninh Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng… để doanh nghiệp xây chùa Bái Đính, Tam Chúc. Câu hỏi lớn được một số ĐB đặt ra: Việc xây chùa có nằm trong quy hoạch sử dụng đất không và việc giao đất được tính giá như thế nào?

Trả lời những nội dung trên của ĐB Thúy, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà đã ký văn bản trả lời một cách tổng quan nhưng khá cụ thể,

nên dư luận dễ nhận thấy sự không rõ ràng quanh việc cấp đất cho dự án tâm linh nêu trên.

Cụ thể, từ năm 2006 đến năm 2012, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành 9 quyết định thu hồi diện tích gần 520 hecta đất (chiếm 51,5 % so với quy hoạch được duyệt) giao cho 3 cơ quan: Sở Thương mại - Du lịch (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Ban quản lý quần thể danh thắng Tràng An và UBND huyện Gia Viễn. Trong đó, riêng Sở VH- TT- DL được giao hơn 495 hecta để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính. Tuy nhiên, theo Bộ TNMT đánh giá, việc giao đất này có nhiều nội dung chưa rõ ràng, mà những vấn đề này lẽ ra rất cần sự minh bạch nhằm hạn chế tối đa những tiêu cực trong việc quản lý đất đai.

Dự án chùa Tam Chúc: Giao 1.000 ha đất nhưng ... “chưa rõ ràng”! - 2

Chùa Bái Đính

Thứ nhất, việc giao đất này “chưa thể hiện rõ đối tượng được giao đất để quản lý hay giao đất để sử dụng.” Ai cũng biết, để quản lý hay để giao đất sử dụng là 2 việc hoàn toàn khác nhau mà lại chưa được làm  rõ – sự nhập nhằng là không thể chấp nhận được.

Thứ hai, công văn của Bộ TNMT còn nêu rõ: “Không thể hiện mục đích sử dụng từng loại đất theo quy định của Luật Đất đai nên chưa đủ cơ sở để xác định diện tích phải tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, căn cứ để xác định giá đất.” Vậy, địa phương đã tính tiền thế nào là câu hỏi lớn cần đặt ra.

  Thứ ba, những sự không rõ ràng nêu trên có mối quan hệ hữu cơ với sự thiếu minh bạch mà Bộ TNMT chỉ rõ, “không thể hiện chế độ sử dụng đất (giao có thu tiền hay không thu tiền, hay thuê đất, không xác định thời hạn sử dụng đất);” Giao đến 500 ha đất, một khối tài sản lớn mà chuyện tiền nong không rõ ràng - đây là chuyện không thể hình dung nổi. Do đó, dư luận mong các cơ quan chức năng ở trung ương làm rõ: Vậy việc giao nhận 500 ha đất nêu trên có thu tiền hay không và nếu thu thì thu theo kiểu gì? Bởi hàng nghìn ha đất ở nhiều địa phương khác đang được một số DN làm dự án để làm khu tâm linh – du lịch rất hoành tráng. Còn đất được sử dụng thế nào vẫn là ẩn số lớn với dư luận, với pháp luật. Nếu không làm rõ, không sớm thì muộn lại sẽ có những đại án liên quan đến những dự án tâm linh kiểu này.

 Chính vì những điều chưa minh bạch này, dư luận mong các cơ quan chức năng làm rõ câu hỏi: Ai đang là chủ thực sự của dự án tâm linh này? Với dư luận, câu trả lời này đã rõ, nhưng với pháp luật, như nhận xét của Bộ trưởng Bộ TNMT, hiện nó  vẫn rất mập mờ. Nếu các cơ quan chức năng làm rõ, chắc chắn những nhập nhèm, không rõ ràng nêu trên sẽ được giải mã.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Để học thực sự là niềm vui
Để học thực sự là niềm vui

Một kỳ nghỉ hè dài vừa kết thúc, học sinh của nhiều trường đã bắt đầu đến trường nhập học. Làm sao để đón năm học mới với tâm thế hào hứng là điều mà nhiều học sinh, phụ huynh quan tâm.

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:09

Cuốn sách đặc biệt trong tủ sách của gia đình tôi
Cuốn sách đặc biệt trong tủ sách của gia đình tôi

(Dân trí) - Trong tủ sách gia đình tôi có một cuốn sách đặc biệt, bìa màu nâu, đã nhuốm màu thời gian, có tựa đề “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại” do Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam xuất bản năm 1969. Cuốn sách đó ông nội tôi cất cẩn thận trong hộp gấm đỏ.

Thứ hai, 02/09/2019 - 02:03

Đừng để nghề tài xế gắn với những vụ “bỏ mặc” đầy vô cảm!
Đừng để nghề tài xế gắn với những vụ “bỏ mặc” đầy vô cảm!

Cách nhau chưa đầy 2 tháng, hai vụ tài xế “bỏ mặc” đã xảy ra. Cho dù hai bác tài này có lí giải nguyên nhân hay lí do thế nào đi nữa thì cũng không thể che giấu được sự vô cảm về mặt con người.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:32

Từ vụ đại náo sân bay bàn về chuyện dạy con
Từ vụ đại náo sân bay bàn về chuyện dạy con

Trên các kênh thông tin, khi bàn về clip nữ đại úy công an Lê Thị Hiền lăng mạ nhân viên hàng không, nhiều ý kiến lên tiếng về trường hợp đứa bé con của bà đại úy, cháu là nạn nhân của chính mẹ mình.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 04:00

Tử thần trên đầu, thần chết dưới chân
Tử thần trên đầu, thần chết dưới chân

Một người đàn ông sụp ổ gà trên đường té chết tại chỗ. Một người dân đang bình thản uống càphê thì sợi dây điện rơi trúng. Cũng chết. Nhưng sau đó thì sao? Và điều đó chứng tỏ điều gì?

Thứ bảy, 31/08/2019 - 07:37

Nghĩ về quốc phòng, an ninh trong Dự án cao tốc Bắc Nam
Nghĩ về quốc phòng, an ninh trong Dự án cao tốc Bắc Nam

(Dân trí) - Với những biến động phức tạp do Trung Quốc đã, đang gây ra ở biển Đông, dư luận tin rằng, Dự án cao tốc Bắc Nam sẽ không rơi vào tay những nhà thầu có thể gây nguy hiểm tới quốc phòng, an ninh.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 01:00

Bỏ quên lời thề…
Bỏ quên lời thề…

Với bất cứ cán bộ, chiến sỹ Công an Nhân dân nào, 5 lời thề danh dự đọc dưới quốc kỳ cùng 6 điều căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn phải là kim chỉ nam về tư tưởng, hành động và văn hóa tu dưỡng của chính bản thân. Lời thề thứ 3 của Công an Nhân dân Việt Nam, đối với nhân dân, phải ứng xử thế nào?

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:15

Nghịch lý giữa nguồn nhân lực chất lượng cao và hiệu quả thực tế
Nghịch lý giữa nguồn nhân lực chất lượng cao và hiệu quả thực tế

Tại sao một tỉnh có nguồn nhân lực chất lượng cao như tỉnh khẳng định mà Khu kinh tế Nghi Sơn lại xẩy ra tràn lan sai phạm

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:20

Xu hướng phát triển của du lịch thế giới tác động mạnh mẽ tới du lịch Việt Nam
Xu hướng phát triển của du lịch thế giới tác động mạnh mẽ tới du lịch Việt Nam

Sự phát triển, thay đổi của xu hướng các loại hình du lịch trên thế giới đã có những tác động lớn đối với du lịch Việt Nam.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:17

Chấn chỉnh nhân sự đại hội đảng các cấp
Chấn chỉnh nhân sự đại hội đảng các cấp

(Dân trí) - Theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Đại hội lần thứ XIII của Đảng dự kiến tổ chức vào đầu năm 2021. Càng gần đến ngày đại hội thì công tác nhân sự càng được mọi người quan tâm. Việc Ban Bí thư ban hành Kết luận số 55-KL/TW về tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng là việc làm kịp thời và cấp thiết.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:00

Xăng giả, “chả hiểu tại sao”
Xăng giả, “chả hiểu tại sao”

(Dân trí) - Từ chuyên xăng giả, có ba cái dân “chả hiểu tại sao”?

Chủ nhật, 25/08/2019 - 04:20

Quyết tâm của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể
Quyết tâm của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ 10 năm vẫn “xong chưa tới 30%”. Vậy có gì để “xong” trong 16 tháng tới theo đúng tiến độ, ngoài hai chữ “quyết tâm” của Bộ trưởng Bộ GTVT?

Thứ bảy, 24/08/2019 - 05:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Tham nhũng vặt như “tổ mối”, có thể làm vỡ con đê hùng vĩ
Tham nhũng vặt như “tổ mối”, có thể làm vỡ con đê hùng vĩ

“Tuy là tham nhũng vặt nhưng tác động của nó không hề vặt. Người ta ví con đê rất cao to, rất hùng vĩ có thể bị vỡ bất cứ lúc nào do những tổ mối rất nhỏ” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 15/8.

Thứ năm, 22/08/2019 - 05:32

Vẫn còn những đối tượng thoát tội trong các đại án
Vẫn còn những đối tượng thoát tội trong các đại án

(Dân trí) - Câu hỏi đặt ra là, vì sao các vị có trách nhiệm trong các đoàn thanh kiểm tra, kiểm toán và chính quyền địa phương bỏ lọt những sai phạm tày đình hầu như không bị xử lý? Đâu là lý do?

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:07

TIN BUỒN.
TIN BUỒN.

(Dân trí) - Trân trọng kính báo.

Thứ ba, 20/08/2019 - 09:28

Hai chân không giẫm vào nhau
Hai chân không giẫm vào nhau

Miền Trung phải tránh được mâu thuẫn trong lựa chọn ưu tiên chiến lược phát triển giữa công nghiệp và du lịch. Nôm na là làm sao để “hai chân không giẫm vào nhau” mới có được bước đi nhanh và không vấp ngã - lời Thủ tướng tại Hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung hôm qua 20.8.

Thứ ba, 20/08/2019 - 09:05

Hai câu hỏi lớn đặt ra từ một thửa đất ở Thanh Hóa  được cấp 4 sổ đỏ
Hai câu hỏi lớn đặt ra từ một thửa đất ở Thanh Hóa được cấp 4 sổ đỏ

(Dân trí) - Dư luận đang chờ Thanh Hóa trả lời Đảng và nhân dân bằng hành động thực tế.

Thứ ba, 20/08/2019 - 05:30

Những bài học qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác
Những bài học qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

Qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc ta đã làm nên những kỳ tích vĩ đại trong thế kỷ XX và gần hai thập niên đầu thế kỷ XXI, có thể rút ra những bài học sau đây:

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:48

Đảo ngọc ngập, giờ đến phố núi cũng thành sông
Đảo ngọc ngập, giờ đến phố núi cũng thành sông

Ngày 8.8, phố núi Đà Lạt biến thành sông. Trước đó, đảo ngọc Phú Quốc biến thành đảo ngập với một cơn “đại hồng thủy” ngày 5.8. Nếu chúng ta chỉ nhìn nguyên nhân do mưa, do bão mà không thấy đó là hậu quả của quy hoạch, hay nói đúng hơn là phá nát quy hoạch thì không khéo cả Sa Pa, cả Fansipan cũng ngập.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 04:17

Từ 1.500 hành khách bị delay nghĩ về hậu họa  phá rừng Phú Quốc
Từ 1.500 hành khách bị delay nghĩ về hậu họa phá rừng Phú Quốc

Những người có trách nhiệm quản lý đã để cho Phú Quốc tan nát hãy nhìn hậu quả này để thấy tội lỗi của mình.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 09:02

Vụ án chưa kết thúc, lòng người vẫn còn bất an
Vụ án chưa kết thúc, lòng người vẫn còn bất an

(Dân trí) - Dù Tòa đã tuyên án bác sĩ Lương 30 tháng tù nhưng dường như vụ án vẫn chưa kết thúc và lòng người vẫn bất an

Thứ sáu, 16/08/2019 - 11:54

Có sự phân tầng chất lượng rõ nét trong tuyển sinh đại học đợt 1
Có sự phân tầng chất lượng rõ nét trong tuyển sinh đại học đợt 1

Chia sẻ về công tác tuyển sinh đợt 1 năm 2019, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại hoc (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Có sự phân tầng về kết quả rõ nét;.đặc biệt, điểm trúng tuyển của khối sư phạm đã tăng cùng với mức tăng điểm sàn...

Thứ ba, 13/08/2019 - 05:33

Bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn: Trách nhiệm người đứng đầu?
Bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn: Trách nhiệm người đứng đầu?

Vừa qua Thanh tra Bộ Nội vụ công bố kết luận thanh tra về công tác cán bộ giai đoạn từ 2016 đến nay, cho thấy có cán bộ được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại…ở một số bộ, ban, ngành và địa phương thiếu điều kiện, tiêu chuẩn. Điều này đặt ra việc kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu cơ quan để xảy ra thiếu sót, sai phạm.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:29

Các bậc cha mẹ thường giấu con cái vấn đề sức khỏe, vì sao?
Các bậc cha mẹ thường giấu con cái vấn đề sức khỏe, vì sao?

Trong video clip ngắn mang tên “Những điều cha mẹ chưa kể”, những người thực hiện vừa công bố kết quả của cuộc khảo sát tìm hiểu về những mong ước, tâm tư và động lực sống của người lớn tuổi.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:45