Bạn đọc viết:

Đôi điều về các nhà ngoại cảm và hiện tượng ngoại cảm

(Dân trí) - Thời gian gần đây báo đài có đưa nhiều thông tin và các ý kiến xung quanh vấn đề các nhà ngoại cảm, mà xuất phát điểm đầu tiên là từ một buổi lên sóng chương trình "Trở về với kí ức" của đài VTV1 trực thuộc Đài truyền hình Việt Nam.

Đôi điều về các nhà ngoại cảm và hiện tượng ngoại cảm
Hình ảnh hài cốt và các kỷ vật của các liệt sĩ được nhà ngoại cảm Lê Trung Tuấn tìm thấy (ảnh: Tuấn Nguyễn, nguồn: Tiền Phong)
Buổi phát sóng và các bài viết của báo đài về sau mang tới nhiều hệ lụy và phản ứng khác nhau của các độc giả, nhưng đa phần tạo sự "hoang mang" cho những ai từng có lòng tin vào các nhà ngoại cảm hay những gia đình đã từng tìm mộ người thân đã mất, các liệt sĩ trận vong qua sự giúp đỡ của các nhà ngoại cảm.

Có thể nói “điểm nhấn” trong chương trình này là chị Phan Thị Bích Hằng - một nhà ngoại cảm đã có hơn 20 năm làm công việc ngoại cảm và tìm kiếm hơn 10.000 mộ hài cốt liệt sĩ (tôi tạm coi chị là người đại diện cho Ngoại cảm Việt Nam trong bài viết này).

Tôi hiểu được sự bức xúc của nhà đài trong quá trình xác minh việc tìm mộ đồng chí Phùng Chí Kiên và những kết luận khác của Viện Pháp y Quân đội. Ở đây tôi không phán xét tới sự đúng sai của sự việc hay sự đúng sai của các nhà ngoại cảm. Nếu độc giả đủ bình tĩnh để đọc và hiểu thông tin của báo đài thì hãy tạm gác sự đau buồn, bức xúc, hoang mang...trước các thông tin vừa qua, mà hãy cùng đặt ra những câu hỏi nghi vấn nhằm hiểu vấn đề một cách sáng tỏ hơn ở một góc nhìn khác.

Thời gian gần đây hiện tượng ngoại cảm ở nước ta đã có sự phát triển nở rộ theo xu hướng nâng cao đức tin của dân chúng và nhu cầu tâm linh, tìm kiếm hài cốt của những người thân hay hài cốt các liệt sĩ.  Từ nhu cầu đó, các nhà ngoại cảm "bộc phát khả năng" cũng được "ra đời" giống như nấm mọc sau cơn mưa mà trong đó "nấm tốt" cũng có, "nấm độc" cũng có là điều đương nhiên. Thật - giả, đúng - sai, vàng thau lẫn lộn không dễ gì phân biệt được. Nhiều gia đình nhẹ dạ, cả tin chỉ vì mong muốn tìm lại mộ người thân cũng đã nghe lời đồn thổi mà bị các nhà ngoại cảm "rởm" moi tiền mà kết quả không được như mong muốn.

Qua sự việc nói trên có ai đó tự hỏi: vậy chẳng nhẽ làm ngoại cảm dễ như vậy sao? một người có khả năng ngoại cảm dễ vậy sao? Và thực sự thì nhiều người bế tắc ngay ở điểm này, bởi lẽ rất nhiều người cho rằng "khả năng ngoại cảm" là khả năng của các nhà ngoại cảm, khả năng của con người. Chính suy nghĩ này làm nhiều người bị lệ thuộc vào các nhà ngoại cảm. Vậy suy nghĩ sao cho đúng về vấn đề này?

Chúng ta cùng nhìn lại về hai chữ "khả năng" -  Khả năng của con người là những việc làm nằm trong tầm kiểm soát của mỗi người và người đó kiểm soát được kết quả của sự việc một cách chắc chắn, không có sai sót. Nếu thiếu yếu tổ "kiểm soát được kết quả" thì đó không gọi là khả năng của con người có thể làm được.

Các nhà ngoại cảm và "khả năng ngoại cảm" cũng không ngoại lệ với những điều nói ở trên. Họ tìm kiếm mộ hài cốt giúp cho thân nhân các liệt sĩ thông qua sự giúp đỡ của linh hồn người đã mất (vì nhiều người tin rằng có sự tồn tại một một thế giới khác sau khi con người chết đi - tôi tạm gọi là thế giới vô hình - TGVH). Nhà ngoại cảm luôn ở thế bị động và lệ thuộc vào các thông tin đến từ TGVH, TGVH đưa đến thông tin nào thì họ nhận được thông tin đó và truyền đạt lại. Như vậy chúng ta hiểu "khả năng ngoại cảm" không phải là khả năng của những nhà ngoại cảm và họ không thể kiểm soát được kết quả, khi thì đúng, khi thì sai.

Như vậy chắc hẳn bạn không khỏi thắc mắc một điều rằng: Các nhà ngoại cảm họ là ai? họ làm được gì? làm thế nào để biết được đúng hay sai trong những điều mà nhà ngoại cảm nói?

Các nhà ngoại cảm thực ra không khác gì so với một con người bình thường, nhưng nếu ai tin về sự tồn tại của TGVH thì có thể hiểu: họ là những người hữu duyên (có thể là bất cứ ai) được nhận thông tin từ TGVH,  khi TGVH đưa thông tin nào thì họ nhận được thông tin đó (họ không có khả năng kiểm soát thông tin đó là đúng hay sai). Những điều nhà ngoại cảm nói ra là thông tin được truyền đạt từ TGVH đến với những người liên quan.

Bản thân những nhà ngoại cảm mà đại diện là chị Phan Thị Bích Hằng (cho dù đã có hơn 20 năm làm ngoại cảm và hơn 10.000 trường hợp tìm mộ liệt sĩ) cũng là những người còn đang trong quá trình học hỏi về sự thị hiện của TGVH và những thông tin đến từ thế giới đó. Mà khi còn đang học hỏi thì có đúng, có sai tôi nghĩ cũng là điều tất yếu phải có nhằm giúp nhà ngoại cảm biết nhìn nhận lại và học hỏi sâu hơn về TGVH, vì khi hiểu được mục đích rõ ràng thì các nhà ngoại cảm mới mang lại được nhiều điều lợi lạc cho thân nhân các gia đình liệt sĩ hay những người có đức tin.

Tôi rất mừng khi VTV cho khán giả xem truyền hình được minh chứng về hiện tượng ngoại cảm nhằm giúp cho nhiều người có cách nhìn tỉnh tín. Không vì  nhẹ dạ, cả tin mà tiền mất tật mang, lợi bất cập hại bởi những nhà ngoại cảm "rởm", mượn danh để làm tiền trên đức tin của các gia đình.

Qua phóng sự của VTV, chúng ta cũng thấy khoa học giám định và các trung tâm lưu trữ thông tin của các liệt sĩ đã có sự mở rộng và phát triển. Theo tôi, đây là điều đáng mừng và nên khuyến khích để hướng các thân nhân của các gia đình liệt sĩ thông qua kênh này,  nhằm tìm kiếm hài cốt thân nhân của mình trước khi đến với các phương pháp khác. Và hơn hết, cho dù chúng ta tìm kiếm thân nhân mình bằng cách nào thì cũng nên có sự xác định lại thông qua các phương pháp khoa học mà ở đây là thông qua xét nghiệm ADN.

 Qua đây tôi cũng thực sự mong muốn các cơ quan chức năng (Cục Người có công, các cơ quan giám định pháp y...) hỗ trợ chi phí giám định cho các gia đình thân nhân liệt sĩ trong việc tìm lại hài cốt và xác định hài cốt thân nhân mình bằng các phương pháp của khoa học hiện đại, vì theo tôi được biết thì không phải gia đình thân nhân liệt sĩ nào cũng có đủ điều kiện kinh tế để thực hiện những việc nói trên.

Về phía các nhà ngoại cảm thì họ là một trông số những người làm việc tâm linh mà có "ra mặt" trước công chúng và ngoại cảm chỉ là một trong số rất nhiều các phương tiện tâm linh để giúp ích cho đời sống tinh thần của con người. Sự đúng sai hay phán xét thì  nhìn qua kết quả và ở nhiều góc độ khác nhau sẽ giúp chúng ta có cái nhìn khách quan và tỉnh tín hơn với hiện tượng tâm linh diễn ra trong đời sống.

Dù sao những việc mà các nhà ngoại cảm theo tôi là chân chính như chị Phan Thị Bích Hằng đã làm được, cũng là điều không thể phủ nhận (không rõ số mẫu được bên Pháp y Quân đội giám định là bao nhiêu trong số hơn 10.000 trường hợp chị Hằng đã làm? Nếu số mẫu quá nhỏ thì tôi cho là không nói lên được điều gì).

Tuy nhiên cũng mong các cơ quan chức năng có biện pháp kiểm soát hoạt động của các nhà ngoại cảm tốt hơn nhằm "gạn đục khơi trong", giúp cho các nhà ngoại cảm chân chính có cơ hội học hỏi và làm việc dưới sự giám sát, đi kèm với biện pháp kiểm định kết quả bằng các phương pháp khoa học.

Các nhà ngoại cảm chân chính cũng cần phải được sự hướng dẫn của những nơi nghiên cứu về tâm linh, thông qua các bộ môn chuyên môn như bộ môn "Nghiên cứu các hiện tượng siêu hình" thuộc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng  (UIA), để hiểu rõ các thông điệp của TGVH và có cách ứng xử hợp lý, nhằm mang lại nhiều lợi ích cho những thân nhân liệt sĩ cũng như những người xung quanh.

Dũng Đặng: dungsherlock@gmail.com