Bạn đọc viết:

Đôi điều nhắn gửi Honda

(Dân trí) - Các lí do đưa ra: xăng, dầu, tàn thuốc, chuột cắn dây….tôi thấy rất có lí, nhưng vấn đề là xe bị cháy nổ đa số là của hãng Honda. Vì quyền lợi của khách hàng, vì thương hiệu của công ty, mong Honda cố gắng sớm tìm ra nguyên nhân cháy nổ xe.

Đôi điều nhắn gửi Honda - 1
(ảnh minh họa)

 

Tôi nghe Honda khuyến cáo các chủ xe không lắp thêm các thiết bị không do Honda sản xuất. Vậy xin hỏi là những chiếc xe máy của hãng khác (thậm chí là xe TQ) người ta vẫn dùng và lắp thêm này nọ có sao đâu. Các xe của hãng khác thiếu gì xe thợ sửa không dùng cầu chì mà chập trực tiếp 2 đầu cầu chì vào với nhau, cũng chưa thấy vấn đề gì cả.

 

Theo tôi thì:

 

- Honda cần nghiên cứu lại vị trí đặt bình xăng và vị trí đặt ắc quy. Cần xem xét lại khoảng cách giữa bình nhiên liệu với động cơ và khoảng cách giữa bình ắc quy với bình nhiên liệu.

 

- Kiểm tra lại nhãn hiệu ắc quy mà Honda sử dụng.

 

- Kiểm tra bảo dưỡng ắc quy: Tôi thấy đa phần bảo dưỡng xe thường không kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy, mà ắc quy chỉ được kiểm tra khi nó có hiện tượng hỏng. Trước đây Honda lắp ắc quy nước, thì khi bảo dưỡng thợ còn kiểm tra ắc quy xem có hết nước để đổ. Bây giờ Honda dùng ắc quy khô, thợ bảo không cần kiểm tra. Xe đưa vào sử dụng một thời gian, đầu nối dây vào cực âm của ắc quy thường bị oxy hóa ==>dẫn đến tình trạng tiếp xúc không tốt gây đánh lửa  (Để tránh tình trạng oxy hóa này, tôi thường bôi mỡ xe vào 2 cực của ắc quy xe).

 

- Các điểm tiếp xúc điện: không được bọc kín bằng hộp riêng (chống cháy).

 

- Dây điện sử dụng cho hệ thống điện trên xe: có thể chất lượng dây kém, khi xe vận hành có một số thiết bị nào đó hỏng, lỗi làm cường độ dòng lên cao (hoặc vỏ dây bị chảy khi chạm vào vỏ máy)  gây chập điện.

 

Tâm lý của tôi cũng như bao người Việt khác rất tín nhiệm Honda, nhưng đến bây giờ thì…nản, vừa đi xe vừa lo vì chưa rõ nguyên nhân gây ra các vụ cháy xe. Vì quyền lợi của khách hàng, vì thương hiệu của công ty, mong hãng Honda cố gắng sớm tìm ra nguyên nhân cháy nổ xe.

 

Vài ý kiến, nếu sai mong mọi người đại xá!

 

Nguyen Hau 

email: nguyenhau_izabn@yahoo.com

Tin liên quan