Doanh nghiệp sáng tạo, quốc gia thông minh

Năm 2018, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhận giải thưởng quốc tế với “Ý tưởng và mô hình quốc gia thông minh xuất sắc nhất”. Cuối năm, chị lại nhận Huân chương Mặt trời mọc từ Chính phủ Nhật Bản. Điều gì đã khiến người phụ nữ này tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết với các ý tưởng đột phá rất đáng tự hào này?

TGD-AIC-GROUP-2.jpg

Người dân thông minh - quốc gia thông minh

Ngày  1.10.2018, “Ý tưởng và mô hình quốc gia thông minh xuất sắc nhất” được trao tại London (Anh), trong khuôn khổ cuộc thi có quy mô toàn cầu do Tổ chức Thành phố thông minh Thế giới phối hợp Hiệp hội Công nghệ Pháp Normandy French Tech và Viện Khoa học điều khiển - Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga đồng tổ chức. Chị có thể giới thiệu đôi nét về sản phẩm đoạt giải này của mình?

Chúng tôi nghiên cứu sản phẩm này từ 5 năm trước. Quan điểm là mang lại tiện ích cho mọi đối tượng trong xã hội. Người dân thông minh, quốc gia thông minh.

Nói thì dài và khó hiểu, tôi lấy dẫn chứng cụ thể để diễn giải.

Ví dụ, với mô hình quốc gia thông minh, học sinh phổ thông của Việt Nam sẽ được kết nối với 500 học sinh giỏi nhất trên thế giới và 500 giáo viên giỏi nhất Việt Nam. Tất cả bằng kết nối trực tiếp, học sinh trao đổi, tiếp cận các bài giảng mẫu, và bằng nhiều cách học bổ ích, mở hơn, ngoài chương trình ở trường, lớp. Các em có thể tự thi để kiểm tra kiến thức, hệ thống sẽ phân tích khuyến cáo học sinh giỏi môn nào, kỹ năng nào; yếu kỹ năng nào, môn nào… để có hướng học tập phù hợp.

Còn dịch vụ y tế chẳng hạn, các bác sĩ Việt Nam sẽ được kết nối với bác sĩ quốc tế để hội chẩn trong các ca bệnh khó, phức tạp, hiểm nghèo. Bên cạnh đó trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích hướng điều trị, xử lý thế nào cho tối ưu.

Với những người làm luật, khi đưa ra một dự luật, sẽ có một hệ thống phân tích toàn bộ các luật trên thế giới xem có bao nhiêu nước giống mình, bao nhiêu nước khác mình và các phân tích các nội dung khác nữa. Các phân tích này giúp các nhà làm luật đỡ tốn thời gian đọc hàng ngàn trang tài liệu, mà đôi khi không chính xác. Hoặc muốn xem nhiệm kỳ của Đại biểu Quốc hội nào đó thì hệ thống sẽ phân tích chương trình hành động, lời hứa, những việc đã làm…, bên cạnh đó là các chỉ số đánh giá, kể cả chỉ số trên mạng xã hội...

Tất cả dữ liệu về mọi lĩnh vực của đời sống xã hội được thẩm định, tích hợp đồng bộ trên toàn quốc, ai cũng có thể tiếp cận.

Hiện nay mô hình quốc gia thông minh được triển khai thế nào trên thực tế, thưa chị?

Chúng tôi đã tham khảo công nghệ các tập đoàn lớn nhất trên thế giới. Thống nhất xong thì các nhóm sẽ bắt tay nghiên cứu phát triển để tạo ra sản phẩm, ứng dụng. Một số sản phẩm sẽ triển khai ứng dụng vào đầu năm 2019. Có cả ngàn chuyên gia trong và ngoài nước tham gia. 5 năm làm xong ý tưởng, giờ làm sản phẩm áp dụng.

Người dân tiếp cận tiện ích là có khó khăn không, thưa chị?

Đơn giản, chỉ dùng app thôi. Hướng dẫn 15 phút là dùng được. Tất cả đều giải quyết được khâu kỹ thuật.

Mô hình ý tưởng quốc gia thông minh của chị, vì sao được đánh giá là xuất sắc nhất?

Đó chính là các giải pháp đồng bộ và tích hợp chung cho cả quốc gia, mang lại tiện ích cho người dùng cuối là người dân.

Hệ thống của chị khác gì công cụ tìm kiến thông tin của Google?

Google chỉ tra cứu những thông tin có trên mạng, nhưng không thành hệ thống, không có phân tích, thẩm định, định hướng người dùng. Hệ thống của chúng tôi thân thiện và hữu ích đến từng người dân. Google chỉ là tìm kiếm, người dùng vẫn phải tự lọc, phân tích khi sử dụng.

Chị làm mô hình này là để dự thi?

Tôi làm để ứng dụng, là công việc, chứ không có ý định dự thi. Con gái tôi đọc trên mạng thấy có cuộc thi này, lại đúng công việc mẹ đang làm, nên bảo tôi tham gia. Tôi còn bảo việc nghiên cứu, giới thiệu để ứng dụng, thời gian đâu dự thi. Con gái biết tôi bận nên nó dịch ra tiếng Anh cả ngàn trang tài liệu rồi gửi dự thi cho tôi.

Người trẻ nhất nhận Huân chương Mặt trời mọc

Truyền thông Nhật Bản hôm 3.11.2018 công bố thông tin Chính phủ Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc cho chị. Đây là giải thưởng phá lệ vì chị là người trẻ nhất của giải thưởng này từ trước đến nay?

Cách đây mấy tháng Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam thông báo tôi được vào danh sách nhận Huân chương Mặt trời mọc. Tôi ngạc nhiên, không biết sao lại được vinh dự này.

Sau đó, tôi được biết phía Nhật ghi nhận cả quá trình dài của chúng tôi. Cty AIC hỗ trợ hàng ngàn học sinh, sinh viên trong chương trình giao lưu Việt Nam - Nhật Bản. Chúng tôi đã làm suốt 18 năm qua. Rồi ngày trước động đất sóng thần, Cty AIC khi đó quy mô còn nhỏ nhưng hỗ trợ bạn 50.000 USD. Các chương trình đầu tư của Nhật đến Việt Nam, chúng tôi đều hỗ trợ miễn phí. Trong 18 năm, chúng tôi hỗ trợ nhiều tập đoàn Nhật vào Việt Nam đầu tư khoảng 20 tỉ USD. 

Tôi cũng đưa nhiều giáo sư giỏi của Nhật sang Việt Nam chữa bệnh hiểm nghèo cho dân. Các chương trình giao lưu văn hóa như lễ hội hoa anh đào, lồng ghép thu hút đầu tư chúng tôi bỏ tiền ra làm rất nhiều. Ví dụ một chương trình như lễ hội hoa anh đào cũng tốn hàng triệu đô la Mỹ…

Lần này Việt Nam có tôi và cố Tổng Bí thư Đỗ Mười được vinh dự nhận Huân chương Mặt trời mọc.

Phụ nữ Châu Á đầu tiên…

Năm 2015, chị là người phụ nữ đầu tiên của khu vực Châu Á và Việt Nam được Viện Hàn lâm Quốc tế về các nghiên cứu hệ thống của Liên bang Nga trao tặng hai danh hiệu: Viện sĩ có thành tích xuất sắc nhất giai đoạn 2004-2014 và phần thưởng Ngôi sao Vernadski. Viện này ghi nhận cống hiến gì của chị?

Chủ yếu ghi nhận việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ. Họ nghiên cứu, chúng tôi ứng dụng vào Việt Nam và một số nước Châu Á. Ví dụ như các đề tài về chống biến đổi khí hậu, chống ô nhiêm môi trường... Từ sản phẩm nghiên cứu của họ được ứng dụng vào thực tiễn thì đề tài đó có giá trị cao hơn nhiều lần.

Ngày 8.11.2018, họ bổ nhiệm tôi làm Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Quốc tế về các nghiên cứu hệ thống  LB Nga phụ trách khu vực Châu Á. Thời gian qua tôi bận quá chưa hoạt động gì. Sang năm 2019 tôi mới bắt đầu công việc của mình ở vị trí này.

Cứ làm việc hết mình

Trong tất cả, chị tâm đắc giải thưởng nào?

Giải thưởng nào cũng trân quý cả. Làm việc chưa bao giờ nghĩ đến giải thưởng. Chỉ biết việc nào cũng làm hết sức mình. Tôi muốn làm việc gì cũng thực chất. Mọi giải thưởng nó tự nhiên đến. 

Chị gánh trên vai gia đình và công việc, có bên nào bị lệch không?

Không ai trên đời này hoàn hảo cả. Mỗi người có sở thích khác nhau và chấp nhận hy sinh vì những thứ mình theo đuổi. Tôi hứng thú với công việc mình làm.

Tôi chẳng làm được gì nhiều cho gia đình (cười).  

Chị có thần tượng ai không?

Ai có tài thì tôi mến mộ. Bill Gate chẳng hạn. Trong kinh doanh ở Việt Nam có Tổng Giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên. Chưa gặp bao giờ nhưng qua thông tin tôi thấy chị ấy giỏi. Mỗi người có một năng khiếu, ai cũng có điều để mình học.

Cảm ơn chị về cuộc trao đổi!

Theo Lê Anh Đạt

Báo Lao động

Tag :
MỚI NHẤT
Nghĩ về hai chữ “Tùy” và “Tiện”
Nghĩ về hai chữ “Tùy” và “Tiện”

(Dân trí) - Tiếng Việt vốn đa dạng và phong phú cả về âm và nghĩa. Cùng một từ, nhưng khi dùng trong những văn cảnh khác nhau, với dụng ý khác nhau, lại chứa đựng hàm nghĩa hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt, nhiều từ đơn âm tiết biểu đạt một nét nghĩa riêng, nhưng khi ghép với một từ đơn khác lại mang một nét nghĩa mới. Xin minh chứng từ trường hợp 2 từ: “Tuỳ” và “Tiện”

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:00

BOT giao thông – điển hình cho sự bất cập
BOT giao thông – điển hình cho sự bất cập

(Dân trí) - Về triển khai trạm thu phí tự động không dừng, có Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi: “Quốc hội có nghị quyết, Chính phủ đã chỉ đạo, tại sao không làm? Trách nhiệm thuộc về ai và sẽ xử lý trách nhiệm như thế nào?”

Thứ ba, 19/02/2019 - 02:00

Cần “những người khổng lồ”
Cần “những người khổng lồ”

“Con kiến đi 1.000 bước, nghĩa là tốc độ 1.000% thì cũng chỉ bằng con ngựa nửa bước... Đã tới lúc Việt Nam phải "biến hình", không phải đi bước chân của những chú kiến”. Và muốn như vậy, phải tạo ra “những người khổng lồ”- ngoặc kép là từ dùng của  nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế VN, tiến sĩ  Trần Đình Thiên.

Thứ ba, 19/02/2019 - 04:00

"Bài ca xây dựng nông thôn mới" - Một bài hát hay
"Bài ca xây dựng nông thôn mới" - Một bài hát hay

(Dân trí) - “Bài ca xây dựng nông thôn mới” không chỉ là ca khúc dành cho làng quê Yên Sở của nhạc sĩ Ngọc Khuê, mà đã trở thành lời ca cho bất cứ làng quê nào đang trên đà xây dựng nông thôn mới. Mong muốn qua ca khúc để “làm cho người nông dân yêu thiết tha quê hương mình” của nhạc sĩ Ngọc Khuê, bài hát lan toả rộng rãi, chắc chắn sẽ được nhiều người đón nhận. Bài hát sẽ có sức sống lâu bền như “Mùa xuân làng lúa làng hoa” của ông đã từng viết về những miền quê Việt Nam.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:00

Vì sao con tôi xuống tóc đi tu
Vì sao con tôi xuống tóc đi tu

(Dân trí) - Con trai tôi út của tôi quyết định đi tu thì quả là một chuyện lạ đối với cả gia đình. bởi lẽ nó còn quá trẻ, cuộc sống đâu có gì bất đắc chí, lại đang chuẩn bị thi vào đại học, lẽ nào bỗng có tư tưởng lánh đời, không tham gia hoạt động xã hội, đi ở ẩn, xuất thế tu hành?!

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:38

Nâng cao văn hóa ứng xử trong lễ chùa đầu năm
Nâng cao văn hóa ứng xử trong lễ chùa đầu năm

Lễ chùa đầu năm mới là một nét đẹp trong đời sống tâm linh luôn được duy trì trong mỗi người dân Việt Nam. Người ta đến chùa để hướng về cõi Phật, cầu cho một năm mới bình an, may mắn, giúp họ vượt qua những khó khăn trắc trở trong cuộc sống. Đây được xem là một trong những nét đẹp văn hóa mà dân gian đã gìn giữ và lưu truyền trong suốt hàng ngàn năm qua.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 04:00

Chen lấn để dâng sao giải hạn: Có giải được hạn?
Chen lấn để dâng sao giải hạn: Có giải được hạn?

Mấy ngày qua, tại TPHCM và Hà Nội, rất đông người dân chen chân đến các ngôi chùa để hành lễ dâng sao giải hạn đầu năm mới. Vấn đề này đã tạo nên những ý kiến trái chiều. Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói gì về cúng sao giải hạn và người cúng có giải được hạn không?

Chủ nhật, 17/02/2019 - 04:00

Điều đọng lại sau Tết
Điều đọng lại sau Tết

Sau những ngày Tết, mỗi người, mỗi nhà có những trải nghiệm khác nhau. Có người hài lòng, vui vẻ mong năm sau lại trở về những sinh hoạt gia đình như thế; có người than phiền vì Tết quá nặng nề, mệt mỏi… Vậy, giá trị đích thực của Tết cần lưu giữ là gì?

Thứ bảy, 16/02/2019 - 04:00

Đã đến lúc có cảnh sát du lịch?
Đã đến lúc có cảnh sát du lịch?

500.000 đồng cho mỗi phần trứng xào cà chua, 300.000 đồng/phần đậu bắp luộc, 200.000 đồng cho mỗi phần cơm trắng. Những cái giá “trên trời” cho một tình trạng “chặt chém” không hề mới, thậm chí từng được đưa ra Quốc hội.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 04:00

Đừng dại “ném tiền”
Đừng dại “ném tiền”

Không ai thống kê, kiểm soát được số tiền lẻ công đức, “giọt dầu” hàng năm tại các nhà chùa, nhưng chắc chắn đó là một nguồn lực lớn của nền kinh tế đang không được kiểm soát.

Thứ năm, 14/02/2019 - 04:00

BOT: 1 tỉ, 3 tỉ, 6 tỉ hay bao nhiêu
BOT: 1 tỉ, 3 tỉ, 6 tỉ hay bao nhiêu

Sự biến 2 nghi phạm với số tiền 2,2 tỉ cướp tại trạm Long Thành - Dầu Giây và những nghi ngờ của dư luận về số tiền thu được từ trạm BOT chỉ dài 54km này đang đặt ra một vấn đề khác: Tại sao các trạm BOT chậm trễ trong việc triển khai thu phí tự động điện tử?!

Thứ tư, 13/02/2019 - 04:00

Lên chùa cầu gì?
Lên chùa cầu gì?

Sau Tết, lại bắt đầu mùa lễ hội. Nhiều người chọn đi chùa đầu năm để cầu cho mình và gia đình. Vậy, lên chùa cầu điều gì?

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Phép lạ là có thật
Phép lạ là có thật

Cứ nghĩ mẹ chúng tôi sẽ bất động trên giường trong suốt phần đời còn lại/ Cứ nghĩ chúng tôi sẽ phải chứng kiến mẹ rên rỉ đau đớn cho đến tận lúc bà ra đi/ Và, cứ nghĩ mẹ chúng tôi sẽ chẳng còn sống được bao lâu nữa…/ Nhưng rồi, phép lạ đã đến…

Thứ hai, 11/02/2019 - 03:36

Làng xã xưa và nay
Làng xã xưa và nay

Tết ở nông thôn đậm đà hương vị hơn thành phố, bởi vì làng quê mới là nơi ấp ủ, lưu giữ những nếp sống ngàn đời của cha ông ta. Làng có vị trí, vai trò, có sức mạnh bảo tồn những giá trị truyền thống trước sức mạnh của ngoại xâm...

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:07

Tết và lễ hội
Tết và lễ hội

Tết Nguyên đán là lễ hội lớn, mở ra một mùa lễ hội từ quy mô làng xã đến vùng miền, trải dải khắp cả nước. Bên cạnh những giá trị văn hóa, tinh thần, kinh tế mà lễ hội mang lại, những bất cập, thái quá của lễ hội cũng đặt ra những vấn đề phải suy ngẫm.

Thứ hai, 11/02/2019 - 04:00

Hài Tết bao giờ mới hết nhạt?
Hài Tết bao giờ mới hết nhạt?

Cũng như mọi năm, chuẩn bị đón Xuân, thị trường hài Tết lại “trăm hoa đua nở”, vì thế khán giả có “thực đơn” phong phú để lựa chọn. Thế nhưng cũng như những năm trước, nhìn chung nội dung các tiểu phẩm hài vẫn quẩn quanh theo lối mòn, ít đổi mới, có tác phẩm còn thể hiện quá lố những màn khoe da thịt để câu khách.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 12:52

Vụ Vũ “nhôm” – thiệt hại 1.100 tỉ đồng chỉ là phần tảng băng nổi
Vụ Vũ “nhôm” – thiệt hại 1.100 tỉ đồng chỉ là phần tảng băng nổi

(Dân trí) - Liệu Vũ “nhôm”, một doanh nhân bình thường, được tuyển ngang làm tình báo viên, liệu có thể đủ tầm làm người khởi xướng, cầm đầu vụ án cực kỳ nghiêm trọng này?

Chủ nhật, 10/02/2019 - 12:40

Vụ lái xe đánh phụ nữ: Dân mạng đến tận nhà để đòi công bằng
Vụ lái xe đánh phụ nữ: Dân mạng đến tận nhà để đòi công bằng

Sự việc lái xe ôtô 7 chỗ hung hăng xông vào đánh một người phụ nữ đi đường đã làm dân mạng nổi giận. Nhiều người đã tìm đến tận nhà của đối tượng để hỏi lý do và yêu cầu xin lỗi công khai.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:14

Tết, bóng đá Việt Nam và hy vọng
Tết, bóng đá Việt Nam và hy vọng

“Tết nghĩa là hy vọng” và với bóng đá Việt Nam, Tết Kỷ Hợi đã, đang mở ra những hy vọng mới về một bức tranh sáng từ thành công đã đạt được trong năm 2018.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:20

Những kinh nghiệm đi xe máy dành riêng cho các phượt thủ dịp Tết
Những kinh nghiệm đi xe máy dành riêng cho các phượt thủ dịp Tết

Ngày lễ Tết, ngoài thời gian bên gia đình, 1 số bạn trẻ lại chọn đồng hành cùng với chiếc xe máy của mình rong ruổi khắp mọi miền đất nước. Những kinh nghiệm dưới đây là chìa khóa vàng giúp các phượt thủ an toàn hơn trong suốt hành trình.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 04:00

Lưu giữ nét đẹp “mồng ba Tết thầy”?
Lưu giữ nét đẹp “mồng ba Tết thầy”?

(Dân trí) - “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy.” Đó là câu lưu truyền trong dân gian, muốn nhắc nhở chúng ta về đạo lý làm người. Trong vòng xoáy của cơ chế thị trường, liệu tết thầy có còn nguyên ý nghĩa?

Thứ năm, 07/02/2019 - 11:07

Năm mới, niềm tin mới!
Năm mới, niềm tin mới!

Thời khắc giao hòa của Đất Trời với tiết xuân ấm áp xua đi sự lạnh lẽo của mùa đông giá lạnh báo hiệu của một năm mới với tín hiệu lạc quan tích cực. Năm mới Kỷ Hợi 2019 với sức xuân ngập tràn mọi miền Tổ quốc thân yêu. Chào đón sắc xuân cùng những rạo rực niềm tin năm cũ và khát vọng năm mới đã truyền cảm hứng cho cả dân tộc thêm sức mạnh mới và niềm tin vững chắc để bước tới tương lai.

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:00

Để mừng tuổi mãi là một mỹ tục
Để mừng tuổi mãi là một mỹ tục

Đã thành thông lệ, cứ mỗi khi Xuân về, cùng với lời chúc tốt đẹp đầu năm là những phong bao lì xì, mừng tuổi được trao nhau thể hiện nét văn hoá đẹp đẽ của người Việt Nam. Thế nhưng, hiện nay phong tục đẹp đẽ này đang có phần bị “thương mại hóa”...

Thứ tư, 06/02/2019 - 04:00

Những năm Kỷ Hợi đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam
Những năm Kỷ Hợi đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam

Tính từ đầu Công nguyên đến năm 2019, dân tộc ta đã trải qua 8 năm Kỷ Hợi, trong đó có những năm mang ý nghĩa đặc biệt to lớn đối với vận mệnh đất nước. Nhân năm mới Kỷ Hợi 2019, xin giới thiệu cùng bạn đọc về những dấu mốc các năm Kỷ Hợi đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:05