Bạn đọc viết:

DN chấm điểm: Bộ Tài nguyên và Môi trường “đội sổ” là xứng đáng!

(Dân trí) - Tôi rất tán thành kết quả này. Bộ Tài nguyên và Môi trường "đội sổ" là xứng đáng! Hiện nay tình trạng các địa phương tùy tiện trong áp dụng luật đất đai khá phổ biến, nhưng tôi thấy vai trò quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường rất mờ nhạt.

DN chấm điểm: Bộ Tài nguyên và Môi trường “đội sổ” là xứng đáng! - 1
(ảnh minh họa: báo Thanh tra)

 

Đặc biệt, theo tôi, Bộ Tài nguyên và Môi trường không thể thoái thác trách nhiệm trước tình trạng khiếu kiện gay gắt hiện nay của người dân về đất đai gây phiền hà quá lớn cho Chính phủ và gây mất ổn định tại địa phương.

 

Theo khiếu kiện, người sử dụng đất bị các chính quyền địa phương xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp một cách ngang nhiên (trong việc cấp GCNQ sử dụng đất, trong thu hồi đất, trong bồi thường...) Nhưng trong rất nhiều trường hợp mà tôi được biết,  những việc sai trái đó không hề bị Bộ này "thổi còi", dù Bộ đã biết được sự việc từ các đơn khiếu kiện của dân hoặc qua thông tin trên báo chí.

 

Theo tôi, đây là một thực trạng rất đáng quan ngại mà nếu không khắc phục ngay, đến một lúc nào đó chắc chắn sẽ bị trả giá rất đắt.

 

Vì vậy, tôi cho rằng Nhà nước nên ban hành quy định xử lý thật nghiêm những công chức quản lý đất đai thi hành công vụ trái pháp luật, gây thiệt hại cho đối tượng chịu sự quản lý (từ điều 169 đến Điều 175 Nghị định 181/2004/NĐ-CP có quy định về vấn đề này. Nhưng tôi thấy từ ngày Luật Đất đai 2003 có hiệu lực đến nay, dường như việc thực hiện tại các địa phương thường rất không nghiêm, nếu không muốn nói là chẳng thực hiện gì cả).

 

Cho nên, theo tôi, liệu có thể nói thế này chăng: pháp luật đã có rồi (và cũng rất tốt nữa), nhưng bản chất vấn đề là ở chỗ người ta không thật lòng thực hiện?

 

Nếu để tiếp tục diễn ra tình trạng “không thật lòng” thực hiện các quy định của luật đất đai, thì chắc chắn sẽ còn nhiều hệ lụy nữa với xã hội…

 

Nguyễn Chấn