Diễn đàn Xuân quanh chuyện món ngon nhớ lâu…

(Dân trí) - “Khuất mắt trông coi” có lẽ đã trở thành “phao cứu sinh” giúp người tiêu dùng bấu víu vào để ít nhiều có thể tạm quên đi những ẩn họa liên quan tới lĩnh vực vệ sinh thực phẩm ở nước ta hiện nay. Nhưng bị “quát, mắng, chửi…” khi ăn thì …còn gì ngon?

(nguồn ảnh: AFP)
(nguồn ảnh: AFP)
 

Thuốc đắng dã tật
 

Mục Diễn đàn đã không biết bao nhiêu lần tiếp nhận ý kiến của bạn đọc khắp nơi phản hồi về những hành vi chắc chắn không thể coi là văn hóa ứng xử được như: bị ép mua hàng vì “chưa mở hàng”; bị ăn mắng, nếm chửi  và thậm chí bị hành hung nếu mặc cả hoặc xem hàng rồi không mua; bị đốt vía…Song có thể xếp vào danh mục “Những chuyện… kỳ lạ” nhất, có lẽ phải kể đến những quán hàng được chính thực khách mệnh danh là: cháo quát, phở chửi, bún mắng…mà vẫn rất “nổi tiếng”, thậm chí khách ăn còn phải xếp hàng như thời bao cấp đã xa...ở ngay giữa Thủ đô. Phải nghe những lời không hay về mình, chắc chắn chẳng ai thích dù có thể hàng ngày chính bản thân tah vẫn khó chịu về nó, kêu ca phàn nàn không ngớt về nó. Nhưng đã có bệnh thì không thể… trốn bệnh bằng cách không đi khám và tránh uống thuốc mà khỏi được. Các cụ xưa đã dạy: thuốc đắng mới dã tật... đó thôi!

 

Từ phía mình, chúng tôi nghiêng theo ý kiến của những người chọn cách… “kính nhi viễn chi” như Thanh Vân van_baothang3@yahoo.com.vn bày tỏ: 

 

“Thôi, mình thà chả bao giờ được ăn Phở… Chứ vào đấy mà nghe người ta… quát, chửi… thì nuốt chắc mình nghẹn mất.  Mình chả hiểu cái gọi là "văn hóa chửi" ấy như thế nào, có lẽ trình độ mình có hạn chăng? Với mình thì nếu đúng "miếng ăn là miếng nhục" như vậy, chả tội gì phải bỏ tiền ra để mua "nhục" vào mình cả!”

 

Đồng thời cũng thấy rất đáng… phải giật mình thêm nhiều lần nữa trước những góp ý thẳng thắn, không hề ngại “vuốt mũi cũng phải nể mặt” như của Frank frankvn09@yahoo.com:

 

“Thật là… buồn cho Hà Nội, hầu như cứ đụng đến lĩnh vực nào cũng có những góc khuất… đáng sợ (?) Nếu cứ để tiếng xấu truyền xa, rồi sẽ có ngày Hà Nội phải trả cái giá rất đắt cho những điều bị chê là kém cỏi và... thiếu văn hóa như thế. Nào là vào Văn Miếu Quốc Tử Giám mà vẫn xả rác “vô tư”, ăn kem ở Tràng Tiền cũng xả rác đầy đường, cơ man là rác rưởi sau các ngày lễ tết…Và còn bao nhiêu những hành vi thể hiện thói hư tật xấu của không ít người dân nữa… Toàn những chuyện khiến người ta phải… giật mình…”

 

Nguyen Ngoc Son nguyenngocsonctu@gmail.com một lần nữa nêu rõ:

 

“Văn hóa gì mà lại có kiểu vừa ăn vừa bị nghe… quát mắng...? Tôi nghĩ trên thế giới có lẽ chỉ có ở Hà Nội. Con người Hà Nội vốn thanh lịch, có văn hóa….Theo tôi nghĩ, những chủ  quán ăn xử sự như thế là thể hiện tầm văn hóa còn rất kém. Cần thể hiện nét văn hóa, văn minh trong từng lời ăn tiếng nói và cách ứng xử lịch thiệp với khách hàng chứ”.

 

Minh Đức minhductrc@yahoo.com.vn chua chát:

 

“Hình như đó cũng là một ‘đặc sản’ của HN mà. Không phải chi ở riêng một số tiệm ăn đâu, trong cả nhiều lãnh vực khác cũng thế như đi xe, ra chợ, vào các tiệm bán hàng… Mình bị cả rồi...”

 

Uyen Vo manubongdem2003@yahoo.com nhấn mạnh: 

 

“Theo tôi, điều này nói lên con người thiếu hiểu biết,  đừng cứ cố bào chữa cho cách ứng xử thiếu văn minh… Xã hội phát triển, con người càng phải biết học hỏi những cái hay cái đẹp, nhất là ngôn ngữ, để trang bị cho bản thân chứ…. Cho dù ở bất cứ một ngành nghề nào đi nữa, cũng cần luôn chứng tỏ cho người khác thấy được sự lịch thiệp và lòng hiếu khách của người bán hàng. Đừng để những điều tiếng không hay này ảnh hưởng đến Thủ đô yêu quý của cả nước!”
 
(ảnh: AFP)
(ảnh: AFP)
 

Gạn đục, khơi trong

 

Hiện tượng “những con sâu bỏ rầu nồi canh” ở đâu giờ cũng có thể dễ dàng… soi thấy, ăn uống lại càng không thể là ngoại lệ. Mà điều đáng buồn này vẫn đã và đang được thực tế cung cấp vô vàn bằng chứng xác thực.

 

Nhưng cũng không thể chỉ nhìn vào những “góc tối xấu xí” đó mà quên đi những khoảng sáng vẫn luôn lung linh, luôn cuốn hút lòng người hướng về vẻ đẹp bất  tận VN…để sẻ chia cùng những tấm lòng Việt “dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn hướng về Hà Nội” nói riêng và về quê hương, đất nước VN nói chung:

 

“… Cần phải đi và sống ở Hà Nội cùng các vùng miền trong thời gian dài, có thể mới hiểu rõ hơn được. Nói về ẩm thực thì tôi thấy Hà Nội vẫn là số 1 và thủ đô có được danh tiếng như vậy cũng bởi vì "sự khó tính" trong ẩm thực của người Hà Nội. Đối với các nơi khác nhiều khi chỉ miễn có quán ăn là có thể vào ăn, nếu đông quá thì tìm quán khác. Nhưng ở Hà Nội thì khác. Để có được món "khoái khẩu" và đúng mùa, không ít người Hà Nội sẵn sàng chịu khổ, sẵn sàng chịu đựng cả cái giá lạnh giữa đêm khuya mùa đông chỉ để mua về một chén cháo quẩy thật ngon.  Hoặc thức đến nửa đêm chỉ để nhâm nhi vài con ốc luộc…. Mặt khác người Hà Nội nhìn chung không mấy quan tâm đến độ hoành tráng của quán hay hình thức món ăn, mà quan tâm hơn đến sự tinh tế của món ăn. Do vậy dù quán có to, có lịch sự mà món ăn không ngon thì vẫn không đến ăn. Ngược lại, người ta sẵn sàng xếp hàng để được thưởng thức thứ mà mình thích. Nhiều người xa quê đến hàng chục năm nhưng thói quen vẫn còn đó… Họ chỉ chép miệng chấp nhận ăn cho no bụng khi ở nơi khác, vì không thể còn được thưởng thức món ăn hợp khẩu vị như ở Hà Nội nữa mà thôi…” – nick Ham vui:  U50_hamvui@yahoo.com

 

“Nếu ai nói phở ở Hà Nội không ngon, là hữu danh vô thực… thì tôi cho là có lẽ do người ấy không biết đến những hàng phở thực sự ngon và chất lượng ở Thủ đô thôi. Có thể nói đúng hơn là vẫn còn những hàng phở ở Hà Nội chưa ngon hoặc chưa vệ sinh, chứ không thể nói phở Hà Nội hữu danh vô thực được, nói thể là vơ đũa cả nắm đấy…. Cả thế giới công nhận món Phở Việt Nam, mà người Việt Nam lại phủ nhận thì tôi mong các bạn cũng nên xem lại..” - Minh Nguyet: minhnguyet762@yahoo.com

 

“Không có cơ hội ăn phở đúng nghĩa thì đừng vội chê! 1 món ăn nhiều hàng mở thì việc có hàng ngon, hàng không ngon là chuyện đương nhiên. Là người đi ăn cần biết lựa chọn chứ, không nên cứ vào ăn đại mấy hàng… vớ vỉn rồi phán phở HN không ngon là sai đấy” - Ngoc:  phamngoc245@gmail.com

 

“Phở Hà Nội những cửa hàng uy tín cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi...” - Nguyễn Mạnh Ý:  nguyenmanhy@yahoo.com.vn

 

“Không biết các bạn đã ăn phở ở những nơi nào trên đất  Hà Nội mà phát biểu còn mang nhiều tính chủ quan vậy. Hà Nội có rất nhiều quán phở, nhưng để ăn ở một quán phở ngon thì phải có chọn lọc, chứ không thể tùy tiện đâu cũng ngồi ăn được. Các bạn tham khảo thêm nhé!” - Nguyễn Đức Lân:  ln142@yahoo.com

 

“Thế tại sao Hà Nội luôn nằm trong Top5 các thành phố ẩm thực nổi tiếng thế giới? Không tin các bác cứ tra mà xem… Đừng vì lý do gì mà chỉ nói theo cảm tính... Còn vệ sinh kém thì tùy hàng, nếu là quán vỉa hè thì ở đâu là sạch đây??? Hà Nội và Nam Định là cái nôi của phở - là nơi phở đạt đến đỉnh cao, nhưng không hiểu sao 1 số người hình như vẫn cố tình không chịu thừa nhận thực tế đó nhỉ…” - Hana:  myandra1984@yahoo.com

 

Yêu VN, yêu văn hóa ẩm thực VN nhưng có lẽ chúng ta cũng không thể bỏ qua những nhận xét mang tính gióng chuông cảnh báo lặp đi lặp lại rất nhiều lần:

 

“Đúng là phở HN ngày nay bị biến dạng nhiều… Nước dùng nhiều mỳ chính quá, không còn ngon “thật” như ngày trước. Mà khâu vệ sinh ở nhiều nơi thì... Nói chung các hàng ăn ngoài quán đa phần rất mất vệ sinh, vì người bán hàng chủ yếu coi lợi nhuận là trên hết. Thật chán... Tôi lại thèm cảm giác được ăn phở… đúng kiểu ngày xưa...” - Hanh Duc:  hanh_duc08@yahoo.com

 

“… Qua bài viết chân tình này, mong Phở HN sẽ thay đổi theo đúng nghĩa gia truyền...để vui lòng thực khách mà còn để dạy....con cháu Phở sau này” – nick Con chị Hà, Thiệu Gò Re:  saoday_toto@yahoo.com

 

Đôi lúc được tham dự những phiên bản “Chợ Quê” được tổ chức khá bài bản trong các nhà hàng, khách sạn…với những món quà quê, quà Việt truyền thống được bày bán và phục vụ thật chuyên nghiệp, lại bồi hồi chợt nhớ, chợt mong…sẽ có một ngày…những món ngon nhớ lâu trở lại đúng thực chất...

 

Kiều Anh