Dịch vụ đòi nợ thuê: Cảnh báo sự biến tướng

Những gì đã và đang diễn ra ở dịch vụ đòi nợ cho thấy 1 mối nguy khác liên quan tới trật tự xã hội.


Một “con nợ” bị nhóm đòi nợ xịt sơn lên nhà. Ảnh: PV

Một “con nợ” bị nhóm đòi nợ xịt sơn lên nhà. Ảnh: PV

Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, tỉ lệ doanh nghiệp thuê dịch vụ đòi nợ đạt hiệu quả tới 90%. Trong khi đó, nếu khởi kiện ra tòa và thu nợ qua cơ quan thi hành án thì hiệu quả chỉ khoảng 50%. Tuy nhiên, những gì đã và đang diễn ra ở dịch vụ này cho thấy 1 mối nguy khác liên quan tới trật tự xã hội.

Đòi nợ kiểu “giang hồ”

Tại phía Nam, đặc biệt, các tỉnh, thành có kinh tế phát triển như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, BRVT, Cần Thơ… dịch vụ thu hồi nợ tràn ngập với mức tiền công dịch vụ thu hộ nợ từ 20% (đối với số nợ từ 3-5 tỉ đồng) đến 45% (với số nợ dưới 50 triệu đồng).

Nhà nước đã có nhiều quy định liên quan đến dịch vụ đòi nợ. Trong đó, hành vi bị nghiêm cấm là hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, quyền tự do cá nhân, quyền tài sản và các quyền dân sự khác của khách nợ, chủ nợ và tổ chức, cá nhân khác liên quan.

Tuy nhiên, hành vi bị cấm này lại là giải pháp đòi nợ... hữu hiệu và không ít cá nhân áp dụng. Điển hình, theo công an TPHCM, là vụ anh P.X.Đ (ngụ quận 7) vay 900 triệu đồng để kinh doanh nhưng khó khăn nên chưa trả được lãi và gốc. Chủ nợ đã thuê 1 nhóm chuyên đòi nợ thuê kiêm hoạt động “tín dụng đen” đi thu hồi, do Ngô Văn Phúc cầm đầu.

Tháng 5.2018, Phúc cùng đàn em đã bắt anh Đ đánh đập rồi bắt nạn nhân lên xe, yêu cầu viết giấy nhận nợ gần tỉ đồng. Chưa hết, chúng còn ra lệnh, trong 3 ngày phải trả đủ, nếu không sẽ lấy mạng khiến gia đình nạn nhân khiếp vía (hiện cơ quan công an đã bắt được Phúc).

Không chỉ TPHCM, tại Đồng Nai cũng có vụ đòi nợ bằng “luật rừng” gây xôn xao dư luận. Cụ thể, tháng 6.2018, ông T.V.D. (ngụ xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch - Đồng Nai) bị 1 nhóm 4 thanh niên “bắt cóc” lên xe ôtô chở đi để ép người nhà phải trả số nợ 300 triệu đồng. Tại TP.Biên Hòa, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng thống kê được có khoảng 7 vụ đòi nợ thuê kiểu “khủng bố” không chỉ tinh thần mà thân thể con nợ.

Còn tại Bình Dương, cuối tháng 7.2018, công an thị xã Dĩ An đã bắt 3 đối tượng để điều tra về hành vi “bắt giữ người trái pháp luật” và “cưỡng đoạt tài sản”. Bởi nhóm này sau khi không đòi được nợ, không được trả công đã quay lại bắt cóc tống tiền chính chủ nợ.


Tại Đồng Nai, 1 nhóm đòi nợ thuê đã “khủng bố” con nợ bằng tờ rơi xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Ảnh: PV

Tại Đồng Nai, 1 nhóm đòi nợ thuê đã “khủng bố” con nợ bằng tờ rơi xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Ảnh: PV

Biến tướng ở các công ty thu hồi nợKhông chỉ cá nhân, ngay cả ngân hàng cũng thuê Cty có dịch vụ đòi nợ mà không lường được những hậu quả khác do “biến tướng” dịch vụ này. Điển hình, tại Đồng Nai, chi nhánh ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã ủy quyền cho Cty TNHH dịch vụ thu hồi nợ Thiên Hà (Cty Thiên Hà, trụ sở tại TPHCM) thay mặt thu hồi số tiền hơn 54 triệu đồng do ông N.T.Tỉnh (TP.Biên Hòa - Đồng Nai) nợ quá hạn.

Tháng 6.2018, đối tượng đến đòi nợ không phải là Cty Thiên Hà mà là 1 nhóm người xưng “Đòi nợ Thiên Long” đã rải và dán hàng chục tờ rơi có in hình ông Tỉnh cùng ngày tháng, năm sinh, CMND, tên tuổi người thân… rải bêu riếu khắp khu phố họ sinh sống; xịt sơn xanh đỏ trước cửa nhà kèm những lời lẽ đe dọa tính mạng sức khỏe con nợ.

Pháp luật nghiêm minh cần hơn trang phục

Trước những phức tạp của dịch vụ thu nợ thuê, Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Đáng chú ý, tại dự thảo lần này, Bộ Tài chính đề xuất, người đi đòi nợ thuê phải mặc trang phục, đeo thẻ nhân viên và xuất trình giấy giới thiệu của DN kinh doanh dịch vụ đòi nợ khi làm việc trực tiếp với khách nợ hoặc với tổ chức, cá nhân khác liên quan….

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, trang phục như trên vẫn không vào đúng bản chất vấn đề.

Minh chứng, trên web các Cty đòi nợ thì các dịch vụ thu nợ “có vẻ” tuân thủ quy định, tổ chức bài bản, đồng phục đàng hoàng. Nhiều Cty còn quảng bá có đội đi thu nợ học cả trường luật, thậm chí là luật sư, luật gia…

Thực tế thì khác. Điển hình, cuối năm 2017, cơ quan chức năng Cần Thơ đã xử phạt hành chính 1 Cty dịch vụ đòi nợ thuê A.K ở TPHCM. Nguyên nhân, nhân viên của Cty này xuống Cần Thơ đòi số tiền trên 5,5 tỉ đồng cho 1 DN khác, nhưng lại có hành vi không thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý an ninh, trật tự đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Còn trang phục? Nhóm này khi đi đến cơ quan công an thì mặc đồng phục lịch sự, nhưng khi đi đòi nợ, cởi áo thì xăm trổ chằng chịt làm con nợ “khiếp đảm”...

Nên dùng loại hình thừa phát lại

Nhiều năm nghiên cứu dịch vụ thu hồi nợ, luật gia Ngô Minh Trực (Giám đốc Cty luật hợp danh Anh Luật-TPHCM) nhận định, có không ít Cty chỉ là hình thức, khi đi đòi nợ lại sử dụng các đối tượng “xã hội đen” hay thành phần có tiền án, tiền sự. Trong khi đó, quản lý nhà nước với ngành nghề cực kỳ nhạy cảm này còn lỏng lẻo. Từ đó, luật gia Ngô Minh Trực cho rằng, không cần thiết phải phát triển loại hình này mà thay thế nó bằng loại hình thừa phát lại.

Xử lý dịch vụ thu hồi nợ kiểu “khủng bố” rất khó

Theo Luật sư Nguyễn Tấn Thi (Trưởng văn phòng luật sư Hoa Sen TPHCM): Khởi kiện và nhờ cậy cơ quan thi hành án để thu nợ là biện pháp được khuyên dùng. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ gây tốn kém về thời gian và chi phí cho chủ nợ khi phải bỏ ra 1 khoản chi phí để nộp tạm ứng án phí và thuê người đại điện hoặc mất công ăn việc làm khi đi kiện

Thế nên, dịch vụ thu hồi nợ cũng rất cần. Nhìn ở mặt tích cực, dịch vụ thu hồi nợ giúp cho người chủ nợ tìm ra, phát hiện tài sản của người nợ. Ngoài ra, đó còn làm đơn vị trung gian để trao đổi thông tin, thương lượng về việc trả nợ và số tiền phải trả. Tuy nhiên, mặt tiêu cực là đơn vị đòi nợ chủ yếu sử dụng biện pháp khống chế tinh thần người nợ, làm phát sinh nhiều hệ luỵ, tiêu cực. Pháp luật hiện chưa có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu vì các dấu hiệu vi phạm nó không được thể hiện ra bên ngoài bằng những dạng thức vật chất.

Theo Ngô Nguyên

Báo Lao động

MỚI NHẤT
Bỏ thu tiền trái tuyến, phụ huynh lại lo thu tiền “tự nguyện”
Bỏ thu tiền trái tuyến, phụ huynh lại lo thu tiền “tự nguyện”

Câu chuyện về thu-chi đầu năm học vẫn là chủ đề gây nên nhiều nhức nhối cho cha mẹ học sinh. Nỗi lo này chưa qua, nỗi lo khác đã tới khi phụ huynh vẫn lo ngại về những khoản thu nộp được gợi ý “tự nguyện”...

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:00

Sự hù dọa nực cười về kinh tế Việt Nam
Sự hù dọa nực cười về kinh tế Việt Nam

Mới đây, một vài người được gắn mác “chuyên gia” đăng đàn ở một cơ quan truyền thông nước ngoài với cách đưa thông tin sai trái, phiến diện, thiếu thiện chí về Việt Nam, nhận định rằng: Nền kinh tế Việt Nam đã suy thoái năm thứ 10 liên tiếp.

Thứ năm, 06/09/2018 - 05:00

Chấm dứt tình trạng “trên nóng dưới lạnh”!
Chấm dứt tình trạng “trên nóng dưới lạnh”!

Tại phiên họp lần thứ 14 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhắc đến tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, chỉ ra tình trạng trên Trung ương hành động quyết liệt, trong khi đó địa phương cơ sở chậm chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng, nhất là cuộc đấu tranh PCTN nhũng hiện nay.

Thứ năm, 06/09/2018 - 05:00

Suy ngẫm về sách giáo khoa xưa và nay
Suy ngẫm về sách giáo khoa xưa và nay

Đối với học sinh các cấp học, bộ sách giáo khoa các môn học được coi là công cụ quan trọng nhất để học tập. Vì thế, từ xưa đến nay, cứ đến mùa tựu trường, các em học sinh lại háo hức chuẩn bị sách giáo khoa để bước vào năm học mới...

Thứ tư, 05/09/2018 - 05:00

Điệp khúc thừa, thiếu giáo viên!
Điệp khúc thừa, thiếu giáo viên!

Có huyện thừa đến 600 giáo viên, có thành phố thiếu 600 giáo viên… Thực trạng này gây lo ngại cho giáo dục ở nhiều địa phương trước thềm năm học mới. Lời giải nào cho bài toán này?

Thứ ba, 04/09/2018 - 04:00

Lại bàn về Ngày khai giảng
Lại bàn về Ngày khai giảng

(Dân trí) - Cần tìm hiểu ý nghĩa của từ “Khai giảng”.

Thứ hai, 03/09/2018 - 06:00

Không để các phần tử xấu lôi kéo, kích động
Không để các phần tử xấu lôi kéo, kích động

Trong những năm qua, các cấp CĐ đã triển khai nhiều giải pháp sáng tạo để đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật cho NLĐ.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 06:00

U.23 Việt Nam và những tình yêu lý trí
U.23 Việt Nam và những tình yêu lý trí

Sau khi U.23 Việt Nam nhận thất bại trước U.23 Hàn Quốc, nhiều CĐV đã lên tiếng chỉ trích HLV Park Hang-seo và các cầu thủ trên mạng xã hội, đó là những ứng xử không xứng đáng và thậm chí là đáng xấu hổ, với những người đã chiến đấu vì màu cờ sắc áo.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 05:06

Giảm gánh nặng về chi phí thủ tục hành chính cho doanh nghiệp
Giảm gánh nặng về chi phí thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

“Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2018” lần đầu tiên được công bố cho thấy bức tranh thực tế về chi phí tuân thủ của doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính ở nhiều lĩnh vực.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 05:00

Chữa trị căn bệnh cán bộ không biết lắng nghe
Chữa trị căn bệnh cán bộ không biết lắng nghe

Lắng nghe-một kỹ năng tưởng như rất đỗi bình thường trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng làm được. Thực tế không ít người, nhất là một bộ phận cán bộ, đảng viên có biểu hiện chủ quan, duy ý chí, phớt lờ trước những đòi hỏi bức thiết từ cuộc sống, của người dân; cực đoan, bảo thủ không chịu lắng nghe cả những lời nói phải, đánh mất đi sự sáng suốt cần thiết…

Thứ sáu, 31/08/2018 - 05:00

Quyền lực, trách nhiệm người lãnh đạo và niềm tin của nhân dân
Quyền lực, trách nhiệm người lãnh đạo và niềm tin của nhân dân

2-9-2018, đất nước ta đã độc lập được 73 năm, ngày hoàn toàn thống nhất cũng đã hơn 43 năm. Trong thời gian đó, ngay tại châu lục chúng ta đang sống đã xuất hiện những "rồng, hổ", những "điều thần kỳ" châu Á. Ðã có những quốc gia từng đi đầu trong phát triển kinh tế rồi bỗng nhiên niềm hứng khởi vụt tắt. Nhưng cũng có những quốc gia mấy mươi năm trước xuất phát điểm giống ta, nay đã bước vào hàng ngũ các nước phát triển.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:00

Tăng cường tự chủ nhân sự ở các trường đại học Việt Nam
Tăng cường tự chủ nhân sự ở các trường đại học Việt Nam

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế của giáo dục đại học (GDĐH) trong giai đoạn hiện nay, chính sách tự chủ đại học nói chung và tự chủ nhân sự nói riêng trong các trường đại học cần được tiếp tục đổi mới hơn nữa để thúc đẩy sự phát triển và nâng cao chất lượng của GDĐH nước ta tiến kịp trình độ quốc tế.

Thứ năm, 30/08/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ kết quả giám sát các vụ “dân kiện quan”
Bất ngờ kết quả giám sát các vụ “dân kiện quan”

(Dân trí) - Phải chăng các cơ quan thực thi pháp luật đã bó tay trước tình trạng không tuân thủ pháp luật diễn ra công khai như vậy?

Thứ ba, 28/08/2018 - 05:00

Mọi “kịch bản” biểu tình phi pháp đều thất bại trước khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam
Mọi “kịch bản” biểu tình phi pháp đều thất bại trước khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam

Gần đây trên mạng xã hội, các thế lực thù địch và phản động kêu gọi "tổng biểu tình" toàn quốc dịp 2-9. Không chỉ lợi dụng mạng xã hội để hô hào, các thế lực này còn "tuyên bố" sẽ liên tiếp phát động biểu tình đến khi nào lật đổ được chế độ cộng sản ở Việt Nam mới thôi.

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:24

Giá trị yêu nước không thể sinh ra từ hành động phá hoại
Giá trị yêu nước không thể sinh ra từ hành động phá hoại

Trong mấy ngày qua, đã xuất hiện nhiều thông tin kêu gọi “tổng biểu tình” vào ngày 2.9, ngày lễ Quốc khánh của đất nước.

Thứ hai, 27/08/2018 - 05:00

Xây dựng văn hóa tranh luận, phản biện
Xây dựng văn hóa tranh luận, phản biện

Xây dựng văn hóa tranh luận, phản biện

Chủ nhật, 26/08/2018 - 06:37

Mạo nhận đại tá, giáo sư, lôi kéo thành lập tổ chức trái phép
Mạo nhận đại tá, giáo sư, lôi kéo thành lập tổ chức trái phép

Từ tháng 10-2016 đến nay, ông Nguyễn Ngọc Luân đã mạo nhận là đại tá, giáo sư, tiến sĩ quân đội; lợi dụng hình ảnh, uy tín của một số đồng chí nguyên là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, quân đội để vận động, lôi kéo nhiều người tham gia cái gọi là “Ban liên lạc Người có công Việt Nam” (sau đây gọi tắt là ban liên lạc). Đây là một tổ chức hoạt động tự phát, hoạt động trái phép khi chưa đủ điều kiện pháp lý…

Thứ bảy, 25/08/2018 - 06:00

Có nghề, có tương lai!
Có nghề, có tương lai!

Vào đại học không phải là con đường duy nhất tiến đến thành công, nhất là trong tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” như hiện nay. Thực tế đã chứng minh, có những sinh viên đỗ đại học, đã và đang vào học đại học, chuyển sang học nghề đã rất thành công ngay khi từ còn đang ngồi trên ghế nhà trường...

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:00

Có quá đà trong văn hóa PR?
Có quá đà trong văn hóa PR?

(Dân trí) - Để nổi tiếng hơn nữa, có lẽ ông Đặng Lê Nguyên Vũ – chủ tập đoàn cà phê Trung Nguyên đã quá đà trong văn hóa PR.

Thứ năm, 23/08/2018 - 12:00

Các ngành, địa phương khác tinh giản biên chế gấp
Các ngành, địa phương khác tinh giản biên chế gấp

Thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tỉnh Thanh Hóa đã tinh giản được gần 2.000 cán bộ, công chức, viên chức. Một con số khá ấn tượng.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:00

Chiêu trò kêu gọi "tổng biểu tình" - đừng kéo mây đen về giữa trời quang!
Chiêu trò kêu gọi "tổng biểu tình" - đừng kéo mây đen về giữa trời quang!

Trong không khí cả nước hân hoan chào mừng Tết Độc lập-kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, thật lố bịch khi gần đây xuất hiện những lời kêu gọi “tổng biểu tình”, “một cách mạng tháng Tám lần thứ hai”… Từ thấm thía giá trị thiêng liêng của hòa bình, tự do, độc lập, mỗi người dân yêu nước chân chính cần nói không với những lời kêu gọi đó, không thể chấp nhận những lời kêu gọi kéo mây đen về giữa trời quang

Thứ ba, 21/08/2018 - 10:00

Ngông cuồng tới mức dọa truy sát cả nhà đài
Ngông cuồng tới mức dọa truy sát cả nhà đài

(Dân trí) - Dù có nguyên nhân gì đi nữa, pháp luật không cho phép ai đó có thể sử dụng “luật rừng” đe dọa người dân, gây mất trật tự xã hội.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:00

Tin buồn
Tin buồn

(Dân trí) - Cụ Đỗ Thị Lê là nhạc mẫu của đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đã từ trần hồi 14 giờ ngày 18-8-2018 tại Bệnh viện Tim Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

Thứ hai, 20/08/2018 - 11:33

Đào tạo thạc sĩ phòng, chống tham nhũng - nên hay không?
Đào tạo thạc sĩ phòng, chống tham nhũng - nên hay không?

Vừa qua, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chương trình đào tạo thạc sĩ luật học về Quản trị Nhà nước và phòng, chống tham nhũng. Sau khi công bố, chương trình này đã nhận được nhiều sự quan tâm cũng như những ý kiến trái chiều của dư luận.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:00