Đề xuất đổi tên chứng minh nhân dân thành thẻ căn cước công dân

Dân trí Bàn về dự luật Căn cước Công dân tại Chính phủ cuối tuần qua, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nêu đề xuất đổi tên chứng minh nhân dân thành thẻ căn cước công dân. Văn phòng Chính phủ cũng đồng ý với phương án này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, theo chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014, Bộ Công an được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng luật Căn cước công dân. Ngày 20/1/2014 vừa qua, Bộ Công an đã có tờ trình gửi đến Chính phủ xem xét về dự án luật này.

Khi đó, Văn phòng Chính phủ đã gửi phiếu xin ý kiến các thành viên Chính phủ về 3 vấn đề quan trọng thuộc nội dung dự luật mà còn có nhiều ý kiến khác nhau và đã thu về được 24 phiếu ý kiến.
Dự thảo luật Căn cước Công dân đưa ra phương án đổi tên CMND thành Thẻ Căn cước Công dân.
Dự thảo luật Căn cước Công dân đưa ra phương án đổi tên CMND thành Thẻ Căn cước Công dân.

Vấn đề đầu tiên – tên gọi của giấy chứng minh nhân dân (CMND), có 20/24 thành viên Chính phủ đồng ý phương án 1 quy định CMND là thẻ căn cước của công dân Việt Nam, là giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền cấp từ cơ sở dữ liệu căn cước công dân cho người từ 15 tuổi trở lên, là chứng nhận căn cước để người dân sử dụng trong giao dịch, đi lại trong lãnh thổ Việt Nam.

Có 4/27 thành viên Chính phủ đồng ý với phương án 2 là đổi tên CMND thành thẻ căn cước công dân.

Thẩm tra tờ trình của Bộ Công an trước đó về đề nghị đổi tên CMND thành Thẻ căn cước Công dân, Bộ Tư pháp cho rằng, việc này nhằm đảo bảo tính thống nhất giữa tên gọi của loại giấy tờ tùy thân này với tên gọi của dự án luật. Bộ Tư pháp nhận định, lập luận này là hợp lý.

Mặt khác, Bộ Tư pháp cũng cho một “phiếu thuận” với phương án này vì thông lệ, nhiều nước hiện nay đều đã sử dụng Thẻ căn cước.

Theo đó, dự thảo luật có quy định về điều khoản chuyển tiếp để vẫn đảm bảo tính pháp lý của hệ thống CMND đã cấp và đảm bảo nội dung phù hợp với thẻ căn cước công dân sau này.

Về thẩm quyền cấp, quản lý Thẻ căn cước công dân, đa số các thành viên Chính phủ đồng tình phương án giao cho Bộ Công an. Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng nhận định phương án này là hợp lý vì Bộ Công an là cơ quan chịu trách nhiệm trước Chính phủ về quản lý nhà nước về căn cước công dân.

Đề đảm bảo tính đồng bộ với hệ thống pháp luật, Bộ Tư pháp cũng có ý kiến cho rằng, dự thảo luật có những nội dung chưa phù hợp liên quan đến các văn bản quy định về quản lý hộ tịch, quản lý cư trú… gắn với cải cách thủ tục hành chính liên quan đến giấy tờ công dân. Phương án chỉnh lý đã được Bộ Công an tiếp thu, giải trình. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đặt vấn đề, đây là vấn đề quan trọng, không chỉ liên quan đến các quy định về quản lý dân cư, công dân mà còn liên quan đến việc đơn giản hóa thủ tục, đảm bảo các quyền tự do con người, quyền công dân. Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp có ý kiến cụ thể hơn về hướng xử lý các vấn đề.

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường phân tích, Thẻ căn cước công dân là căn cứ pháp lý vô cùng quan trọng để chứng minh một con người có quốc tịch của một đất nước (ở đây là Việt Nam); để người dân thực hiện các quyền của mình (quyền giao dịch, đi lại…); bảo đảm cho nhà nước quản lý được dân cư, xã hội và phòng chống tội phạm. Đây cũng là một nội dung nằm trong Đề án đơn giản hóa thủ tịch hành chính và giấy tờ về dân cư mà Thủ tướng đã phê duyệt. Theo đó, Thủ tướng đã cho lập một Ban chỉ đạo để thực hiện đề án. Bộ trưởng Hà Hùng cường đề nghị Ban chỉ đạo xem xét, cho ý kiến nội dung này trước khi trình Thủ tướng quyết định.

Chính phủ thống nhất trong tháng 2 sẽ tiếp tục thảo luận về dự án luật này để kịp trình Quốc hội cho ý kiến trong tháng 5 tới.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Con sẽ về
Con sẽ về

(Dân trí) - Mẹ ơi! Con sẽ về, Lao vào vòng tay mẹ, Hôn nụ hôn thật khẽ, Lên gò má nhăn nheo...

Thứ năm, 30/01/2014 - 09:29

Tết đến từ những… hạt cát
Tết đến từ những… hạt cát

(Dân trí) -Tết không chỉ đến từ những cành mai, cành đào hay những vật phẩm có giá tiền triệu, mà Tết còn được “đóng ghóp” từ những thứ nhỏ nhoi như: hạt cát, hạt muối, dây lạt, quả sung…

Thứ năm, 30/01/2014 - 09:35

Tết Việt ngàn  đời vẫn vậy
Tết Việt ngàn đời vẫn vậy

(Dân trí) - Kim đồng hồ đang nhích dần về cái mốc cuối cùng, khép lại một năm và mở sang vòng thời gian 365 ngày mới tràn đầy hy vọng. Thời khắc này khiến tôi nhớ đến một câu thơ của Tố Hữu: “Thế là Xuân đến đó cùng ta/ Hồn nhiên như bạn cũ vào nhà...”

Thứ năm, 30/01/2014 - 06:05

Quà Tết tặng sếp: Cấm cũng như không!
Quà Tết tặng sếp: Cấm cũng như không!

(Dân trí) - Cái phong bì truyền thống đã quá chật hẹp so với những món quà giá trị bạc tỉ hiện nay. Và ma lực của nó, những món quà “khủng” ấy, không gì có thể cưỡng nổi. Liệu những văn bản cấm chung chung lâu nay có đủ sức để răn đe, ngăn chặn?

Thứ tư, 29/01/2014 - 08:55

Người bị bắt đi cai nghiện oan đã được… thả về quê ăn Tết!
Người bị bắt đi cai nghiện oan đã được… thả về quê ăn Tết!

Sau khi Báo Lao Động đăng phóng sự dài kỳ “Bắt người vô tội vạ vào… trại cai nghiện”, chi Cục phòng chống Tệ nạn xã hội, Sở Lao Động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên đã có công văn yêu cầu cơ quan chức năng ở xã, huyện và tỉnh, rà soát hồ sơ theo như các kiến nghị từ kết quả tố cáo của Phóng viê.

Thứ tư, 29/01/2014 - 10:58

Khóc nhớ Tết
Khóc nhớ Tết

(Dân trí) - Vậy là trọn 1 năm 28 ngày tôi đặt chân lên miền đất xứ lạnh của trái tim Châu âu. Tôi cảm nhận được niềm vui cũng như nỗi buồn khi xa quê hương, xa người thân. Trường Đại học nơi tôi theo học nằm gần phía bắc Cộng hòa Séc.

Thứ tư, 29/01/2014 - 08:18

Thư xuân gửi mẹ!
Thư xuân gửi mẹ!

(Dân trí) - Tết là dịp đoàn tụ, dù đi xa mấy, ai cũng muốn về bên mâm cơm Tất niên cùng gia đình. Những cái Tết đầm ấm là những khoảnh khắc hạnh phúc không thể quên. Lại chợt nhớ, đã bao lâu rồi chưa được ngửi mùi Tết. Dù đi xa mấy cũng sẽ nhớ mãi...

Thứ tư, 29/01/2014 - 07:51

Tết xa xỉ
Tết xa xỉ

(Dân trí) - Đã khá lâu rồi, đối với tôi, Tết là một điều xa xỉ. Đặt chân tới nước Nga 5 năm trước, tôi bắt đầu cuộc sống tự lập. Nước Nga với những mùa thu vàng lãng mạn làm tôi xao xuyến, nhưng cũng chỉ được một thời gian, cái lạnh của nó liền ập đến.

Thứ tư, 29/01/2014 - 07:48

Bức thư của người con xa quê hương gửi Tết
Bức thư của người con xa quê hương gửi Tết

(Dân trí) - Tâm sự của người con xa quê hương mỗi độ Tết đến Xuân về…

Thứ ba, 28/01/2014 - 10:46

Một khúc thơ Xuân
Một khúc thơ Xuân

(Dân trí) - Đào khoe hồng thắm thanh tao, Mai trưng vóc ngọc vàng au chẳng vừa, Cúc, lan, hồng, huệ hương đưa, Kìa! Xuân quyến rũ quê nhà đăng quang...

Thứ ba, 28/01/2014 - 08:22

Lễ hội Tết Việt ở California, Mỹ
Lễ hội Tết Việt ở California, Mỹ

(Dân trí) - Bãi biển ấm áp ở California hay kinh đô điện ảnh Hollywood của Mỹ thu hút hàngtriệu du khách mỗi năm nhưng vào dịp Tết Âm lịch, chính khu Little Saigon (Tiểu Sài Gòn) hay thương xá Phúc Lộc Thọ mới là điểm hút du khách.

Thứ ba, 28/01/2014 - 03:16

Để lộ trình đổi Chứng minh nhân dân diễn ra êm ả
Để lộ trình đổi Chứng minh nhân dân diễn ra êm ả

(Dân trí) - Chuyện về tấm Chứng minh Nhân dân (CMND) xem ra vẫn rất... dài kỳ, vì cận kề Tết rồi mà nỗi lo về nó vẫn canh cánh trong lòng bao cư dân bởi lại nảy sinh thêm “nét mới”. Đó là đề xuất đổi tên CMND thành Thẻ Căn cước Công dân (CCCD).

Thứ ba, 28/01/2014 - 11:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tết Việt đong đầy niềm thương, nỗi nhớ...
Tết Việt đong đầy niềm thương, nỗi nhớ...

(Dân trí) - Bầu không khí hối hả trong “bước chạy nước rút cuối” trước thềm năm mới từ cuộc sống đã tỏa lan sang các trang viết. Niềm vui đón mừng xuân mới lại như càng đào sâu thêm bao nỗi nhớ, niềm thương, gợi lại cả biển trời hoài niệm trong lòng những người con xa…

Thứ hai, 27/01/2014 - 12:54

Chặn được hơn 500 tỷ đồng tiền xây biệt thự tính vào giá điện
Chặn được hơn 500 tỷ đồng tiền xây biệt thự tính vào giá điện

(Dân trí) - Trong số gần 600 tỷ đồng đầu tư xây dựng biệt tự, sân tennis, bể bơi tại 6 dự án điện của Tập đoàn Điện lực, có 1 dự án trên 60 tỷ đã tính giá bán điện. Còn 5 dự án, Chính phủ yêu cầu phải tính vào quỹ phúc lợi của đơn vị.

Thứ hai, 27/01/2014 - 11:03

Đoản khúc chiều cuối năm
Đoản khúc chiều cuối năm

(Dân trí) - Cũng như bao buổi chiều, nhưng chiều cuối năm thì lại khác bởi thời gian như không còn lực cản, nó bỗng lao nhanh để người ta hối hả chạy theo… Dẫu vậy thì chiều cuối năm luôn làm cho người ta tìm thấy sự thanh thản, bình yên đến lạ kỳ.

Thứ hai, 27/01/2014 - 11:00

Clip du học sinh Việt trên 16 nước chúc Tết ông bà, cha mẹ
Clip du học sinh Việt trên 16 nước chúc Tết ông bà, cha mẹ

(Dân trí) - Vì nhiều lí do không thể về Việt Nam ăn Tết, các bạn du học sinh đang sinh sống, học tập tại nhiều nước trên thế giới đã chung tay làm clip chúc Tết gửi về quê nhà.

Thứ hai, 27/01/2014 - 10:45

Xúc động ngày Tết đọc lại lá thư bố mẹ gửi con
Xúc động ngày Tết đọc lại lá thư bố mẹ gửi con

(Dân trí) - “Ngày bố mẹ già đi, con hãy cố gắng kiên nhẫn và hiểu cho bố mẹ. Nếu như bố mẹ ăn uống rớt vung vãi... Nếu như bố mẹ gặp khó khăn ngay cả đến cái ăn cái mặc… Xin con hãy bao dung!”

Thứ hai, 27/01/2014 - 09:36

Thơ Tết nơi xa xứ
Thơ Tết nơi xa xứ

(Dân trí) - Một độc giả Dân Trí ở Angola đã gửi những cảm xúc nhớ nhà, nhớ Tết Việt, qua những áng thơ đầy xúc động.

Thứ hai, 27/01/2014 - 07:46

Mất ngủ, nhớ Tết
Mất ngủ, nhớ Tết

(Dân trí) - 4h30 sáng, tuyết bắt đầu rơi trở lại, càng khiến khung cảnh thêm khác biệt với quê nhà đang rạo rực đón xuân. Không có những người tay cầm cành đào hay khệ nệ bê chậu quất, không có những đứa trẻ ra đường với nụ cười rạng rỡ vì được mua quần áo mới.

Thứ hai, 27/01/2014 - 06:35

Con nhớ…
Con nhớ…

(Dân trí) - Những ngày cuối năm, cảm giác nhớ lại ùa về, Tết về trong ký ức của một thời xa vắng, năm nay con lại không về…

Chủ nhật, 26/01/2014 - 09:55

Cái Tết đầu tiên xa nhà
Cái Tết đầu tiên xa nhà

(Dân trí) - Khi ở sân bay, con đã không quay lại nhìn mọi người, vì không muốn ai lo lắng cho con. Mới vậy mà nửa năm đã trôi qua, và Tết cũng sắp đến gần.

Chủ nhật, 26/01/2014 - 05:45

Điều ước giản dị mùa Xuân
Điều ước giản dị mùa Xuân

(Dân trí) - Cái rét đậm của mùa đông đã qua và thay vào đó là mưa phùn của mùa xuân. Đó cũng là lúc hoa đào dần khoe sắc thắm, báo hiệu một năm đã hết và sắp đến tết rồi…. Không khí tết cổ truyền làm những người xa xứ càng nhớ về quê hương….

Chủ nhật, 26/01/2014 - 04:18

Thư chúc Tết con nơi phương xa
Thư chúc Tết con nơi phương xa

(Dân trí) - Tết đã cận kề. Mấy hôm nay mọi người gặp nhau ai cũng tay bắt mặt mừng hỏi: sắm tết đến đâu rồi, mấy đứa nhỏ đã đi học về chưa? Nghe mà lòng mẹ lại xót xa trào dâng nỗi nhớ đứa con đang học tập cách VN hơn nửa vòng trái đất...

Chủ nhật, 26/01/2014 - 03:54

Chữa “bệnh” nói dối Khó mà Dễ
Chữa “bệnh” nói dối Khó mà Dễ

(Dân trí) - Đúng vậy, tôi cũng thấy nói dối đã trở thành “căn bệnh” của xã hội. Thực chất thì giáo viên như chúng tôi rất dễ nhận ra điều đó từ những chuyển biến trong cách nhìn của học sinh.

Chủ nhật, 26/01/2014 - 03:41