Bạn đọc viết

Dân sướng lòng bởi phong cách làm việc của Bí thư Đinh La Thăng

Đã qua rồi thời của mẫu người lãnh đạo mà sinh thời Bác Hồ từng nghiêm khắc phê phán "đầy túi quần thông cáo, đầy túi áo chỉ thị"; đi đến đâu cũng chỉ biết "chỉ tay năm ngón"

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Những chuyến đi xuống cơ sở gần đây của Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng luôn thu hút được sự chú ý của dư luận bởi phong cách làm việc quyết liệt của ông. Chữ "quyết liệt" mà tôi nói ở đây là sự mạnh mẽ, thẳng thắn, hiệu quả, quyết đoán đầy tinh thần trách nhiệm theo phương châm mà chính ông đã đề ra: "Vì dân hành động".

"Ngưỡng mộ", "xúc động", "sướng lòng", "rất tuyệt"… là những ngôn từ thể hiện thái độ, tình cảm của người dân đối với phong cách làm việc của người lãnh đạo cao nhất thành phố.

Theo dõi các chuyến đi thị sát cơ sở của Bí thư Thăng mấy tháng qua trên cương vị Bí thư thành ủy, có thể gói gọn "qui trình" làm việc của ông trong mấy chữ: Báo cáo (nghe trực tiếp) - truy vấn - thị sát - xử lí (ngay).

Trong buổi làm việc chiều 19.5, Bí thư Thăng đã truy vấn rốt ráo lãnh đạo huyện Hóc Môn về việc xử lí những kiến nghị của cử tri: "Đầu mối ở đâu? Ai chịu trách nhiệm? Xử lý thế nào? Không có kiểu hằng tháng Bí thư huyện, Phó bí thư huyện kết luận thì phải chỉ đạo cái nào giải quyết được... Những kiến nghị của cử tri đều có ý kiến của lãnh đạo TP hết, chỉ có không làm mà thôi".

Nghe Chủ tịch UBND H.Hóc Môn Lê Tuấn Tài trả lời về 5.000 trường hợp chưa được cấp sổ đỏ phát sinh từ 2 năm nay”, BT Thăng bức xúc: “2 năm rồi à? Chết! Vậy mà ông cứ tiếp tục trình, lại tiếp tục rà à?”.

Về tình trạng ô nhiễm do Công ty Tấn Minh gây ra, BT Thăng truy vấn: “Công ty này nằm trong khu dân cư hay không? Có được phép sản xuất hay không? Ông trưởng phòng TN-MT đâu? Tôi đề nghị huyện phải cách chức vì các ông làm báo cáo gửi rất vô cảm. Báo cáo không có căn cứ để di dời, đình chỉ. Vậy trước đây anh dựa vào đâu mà xử phạt công ty này? Làm báo cáo như thế anh có xứng đáng làm trưởng phòng TN-MT huyện không?”.

Sau khi nghe ông Trần Quang Duy, Trưởng phòng TN-MT H.Hóc Môn giãi bày, BT Thăng nói thẳng: “Bản thân nhà máy đó không đủ điều kiện tồn tại. Thôi ngồi xuống đi! Những cán bộ như thế phải ra khỏi bộ máy chính quyền ngay”. Rồi ông quay sang nói với những người có trách nhiệm ở địa phương: "Cán bộ mà làm vậy thì làm sao dân tin được. Sao anh cứ cãi với dân".

Hơn một tuần trước, chiều 11-5, tại buổi tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên Đại biểu quốc hội ở Hóc Môn, ông Đinh La Thăng đã xin lỗi người dân về việc bãi rác Đông Thạnh gây ô nhiễm, đồng thời ông cũng đã thẳng thắn cảnh báo: "Chủ tịch huyện phải nhớ trong đầu là những việc gì người dân đang cần là phải làm ngay. Trước hết, tôi phê chủ tịch huyện không đeo bám dù đã có văn bản kiến nghị, xin lỗi vì đã phê bình trước dân đông như thế này. Nhưng đã đến lúc phải công khai minh bạch tất cả mọi việc, kể cả phê bình. Là lãnh đạo huyện, việc gì có lợi cho dân thì làm nhưng dân đang sống trong ô nhiễm mà mấy năm nay không làm. Đây là trách nhiệm của huyện. Công bộc của dân gì mà để dân sống trong ô nhiễm môi trường bao nhiêu năm nay mà cứ vui vẻ”. Ông đề nghị: "Các bí thư, chủ tịch và các lãnh đạo huyện xuống ở dưới khu vực có ô nhiễm xem có chịu nổi không".

Hiếm có một vị lãnh đạo cao cấp nào lại có những lời nói, hành động quyết liệt trước sự trì trệ của một số cán bộ trong bộ máy công quyền và tâm huyết, trách nhiệm với quyền lợi của người dân như thế. Thử hỏi, nghe những lời gan ruột ấy của lãnh đạo thành phố, dân nào mà chẳng sướng, chẳng tin?

Đã qua rồi thời của mẫu người lãnh đạo mà sinh thời Bác Hồ từng nghiêm khắc phê phán "đầy túi quần thông cáo, đầy túi áo chỉ thị"; đi đến đâu cũng chỉ biết "chỉ tay năm ngón", chém gió bằng những ngôn từ trống rỗng "nuôi con gì, trồng cây gì"; xuống cơ sở thì tiền hô hậu ủng nhưng lại chỉ cưỡi ngựa xem hoa, nghe báo cáo tràng giang đại hải trong phòng họp rồi phán mấy câu chỉ đạo chung chung, vô thưởng vô phạt. Phong cách lãnh đạo và lề lối làm việc kiểu ấy là lực cản đối với sự phát triển của đất nước. Bệnh dối trá, quan liêu, nhũng nhiễu cũng từ đó mà ra bởi "làm thì láo mà báo cáo thì hay" và chỉ thích nghe lời nói ngọt.

Đã đến lúc cần đưa ra khỏi bộ máy chính quyền những cán bộ ngồi chơi xơi nước, sáng cắp ô đi tối cắp ô về; những cán bộ chỉ biết hành dân khiến cho "Thủ tục hành chính của mình cay độc lắm... " như lời nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói; những cán bộ chỉ lo bày trò để "ăn của dân không từ một thứ gì" như nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã chỉ ra một cách thẳng thắn. Chỉ có như thế thì mới có thể xây dựng được một bộ máy công quyền gọn nhẹ, minh bạch, trong sạch, vì nước vì dân.

Đọc những bình luận của bạn đọc trên các báo, tôi không khỏi xúc động trước tình cảm của dân dành cho ông Đinh La Thăng, người lãnh đạo tuy mới đảm nhận trọng trách ở thành phố lớn nhất nước chưa được bao lâu nhưng đã tạo được niềm tin và sự mến mộ của mọi người bởi phong cách làm việc của mình. Có lẽ cũng hiếm lắm một vị lãnh đạo cao cấp như ông mà lần nào xuất hiện trên phương tiện thông tin đại chúng cũng thu hút sự quan tâm của dư luận đến mức, không chỉ là tin tưởng, ủng hộ mà lòng dân còn mong mỏi. Cầu chúc ông có thật nhiều sức khỏe để toàn tâm toàn ý lo cho dân cho nước. Phải chăng đó là hồng phúc của thành phố Hồ Chí Minh trên con đường tìm lại chính mình - hòn ngọc Viễn Đông của tổ quốc?

Nguyễn Duy Xuân