Chuyện đùa như thật

Đàn ông Việt khỏe nhất hành tinh

(Dân trí) - Tại sao ông khẳng định có một số đàn ông Việt chúng ta khỏe đến mức vượt lên cả những người đàn ông khỏe nhất ở các nước, để soán được ngôi vị “người khỏe nhất hành tinh”?

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Bạn tôi bảo:

- Ông ạ, tôi thấy Việt Nam ta có một số đàn ông khỏe nhất hành tinh này.

Tôi lườm:

- Nói vớ vẩn. đàn ông Việt ta nói riêng, người châu Á nói chung có thể trạng nhỏ, sao mà khỏe nhất thế giới được.

Bạn tôi cãi:

- Đành rằng đàn ông Âu châu, vốn người to, cân nặng hơn người Á châu nên thường có thể lực khỏe kinh khủng. Bắt đầu từ năm 1977, cuộc thi “Người đàn ông khỏe nhất thế giới” đã trở thành sự kiện hàng đầu về thể thao và sức mạnh. Trong hơn 35 năm, 30 vận động viên từ khắp nơi trên thế giới quy tụ tại nhiều nước đăng cai: Zambia, Iceland, Mauritius, Malaysia, Morocco, Trung Quốc… để lựa chọn ra “Người đàn ông khỏe nhất thế giới”. Điểm lại các cuộc thi trên cho thấy người đàn ông có đầu khỏe nhất là John Evans, người Anh. Ông gây kinh ngạc với các khán giả khi giữ thăng bằng 548 quả bóng với trọng lượng 151 kg. Có khi, ông còn giữ mô hình tháp Eiffel, lúc lại đặt 400 lon coca hoặc một chiếc cano nhỏ trên đầu. Fu Bingli được mệnh danh là người có ngón tay khỏe nhất hành tinh, có thể chống đẩy chỉ với ngón tay trỏ 12 lần. Brian Shaw, lực sĩ người Mỹ đã nâng thành công mức tạ lên tới 442kg. anh có 1 nền tảng thể lực cực kỳ dồi dào, không chỉ nâng tạ, còn kéo xe tải nặng hàng tấn. Ở sân bay Minsk, Belarus, Kirill Ximu Ke cùng với Pavel Soroka đã kéo được chiếc máy bay Ilyushin nặng 150 tấn chuyển dịch được 3 mét. Hơn thế nữa, ở Giải “Người đàn ông khỏe nhất thế giới” 2013 được tổ chức hôm 9/7 vừa qua tại Cảng hàng không Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc. có một người đã kéo chiếc máy bay Boeing 737 có trọng lượng 34 tấn.

Tuy vậy, ông cũng đừng coi thường đàn ông châu Á nhé. Võ sĩ kungfu Song Tao ở Trung Quốcchỉ bằng mí mắt thông qua một sợi dây kết nối nâng được khoảng 45 kg nước. Khiếp hơn nữa là Li Dasheng - một võ sĩ khác cũng ở Trung Quốc, kéo thành công chiếc xe nặng 1,5 tấn bằng mí mắt, đi đoạn đường 3 mét.

Tôi thắc mắc:

-  Nhưng căn cứ vào đâu ông khẳng định có một số đàn ông Việt chúng ta khỏe đến mức vượt lên cả những người đàn ông khỏe nhất ở các nước như ông vừa kể, để soán được ngôi vị “người khỏe nhất hành tinh”? 

Bạn tôi bảo:

- Soán được ngôi vị đó là đúng thôi, vì những đàn ông nước ngoài đó tuy có khỏe thật, nhưng có ai đủ sức bẻ được đường đang thẳng thành cong như đàn ông Việt chúng ta đâu.

Tôi lại lườm:

- Ông lại nói vớ vẩn rồi. Tưởng gì chứ nâng thành công mức tạ lên tới 442kg như lực sĩ người Mỹ Brian Shaw, kéo được chiếc máy bay Ilyushin nặng 150 tấn chuyển dịch như Kirill Ximu Ke cùng với Pavel Soroka hoặc kéo thành công chiếc xe nặng 1,5 tấn bằng mí mắt như Li Dasheng thì khó, chứ nếu bẻ đường thì đến tôi cũng bẻ được. Ông cứ thử đưa cho tôi thanh đường phên xem, tôi không những bẻ thẳng thành cong mà còn bẻ gẫy nữa cơ!

Bạn tôi cười:

- Hi hi, tôi nói bẻ đường ở đây đâu phải là bẻ miếng đường ăn, mà là bẻ đường giao thông cơ.

Tôi hoài nghi:

- Nói phét! Một con đường đi mà làm sao đang thẳng lại dùng sức bẻ thành cong được?

Bạn tôi lại cười:

- Hê hê, thế mà có đấy, ông ạ. Thì đó, con đường Vành đai 2 đoạn Trường Chinh đang thẳng mà người ta bẻ thành cong, thiên hạ đang ồn ảo thán phục mà ông chẳng biết gì sao?

Tôi ngạc nhiên:

- Bịa.

- Không tin à. Thế thì đây nói có sách mách có chứng nhé! Thiếu tướng Mai Văn Cương, nguyên Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, là người trước khi nghỉ hưu đã thay mặt Quân chủng PK-KQ tham gia ban đầu dự án Vành đai 2 đoạn Trường Chinh này, cũng ngạc nhiên cho biết: “nếu theo phương án lấy từ mép đường vào 7 m hoặc 6 m thì đường Trường Chinh vẫn là một đường thẳng. Tuy nhiên hiện nay, con đường cong vẹo vọ, đặc biệt khi đến ngõ 150 thì đường Trường Chinh đã ăn sâu vào phía bắc từ 5-15 m.” Còn ông Nguyễn Quang Vinh, nguyên Vụ phó Quy hoạch kiến trúc (Bộ Xây dựng) cũng cho biết, các quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ và Hà Nội trước đây đã thể hiện đường Trường Chinh là thẳng, còn thi công theo hiện tại, đường Trường Chinh sẽ là con đường dích dắc, có 8 điểm thì có những 7 điểm bị bẻ gãy cong. Ghê thật! Ỷ là khỏe, mấy người đàn ông này không chỉ bẻ cong đường mà còn cả gan bẻ cong Quyết định 108 QĐ - TTg/1998 và gần đây nhất Quyết định 1259 QĐ -TTg/2011 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 bởi cả hai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đều thể hiện đường Trường Chinh là tuyến đường thẳng như hiện có và không có điểm cong hình “ghi đông xe đạp” như hiện nay.

Tôi trố mắt:

- Ôi, nếu đúng như ông nói thì quả là ở nước mình, có một số người đàn ông khỏe thật, vượt trội hơn tất cả các đàn ông khỏe nhất trên hành tinh này. Bái phục. Xin bái phục!

Nguyễn Đoàn