“Cuộc chiến” giành vỉa hè: có điều đang băn khoăn

Dân trí Biết là như thế; nhưng vì sự đi lên của cả thành phố, cả đất nước này mà với sự hỗ trợ của cộng, cá thể chúng ta hãy tìm cách khắc phục. Chả nhẽ vì cá thể mà để thành phố nhếch nhác, lộn xộn mãi hay sao?!


Tủ bán hủ tíu của cô Trần Ngọc Mỹ với một chiếc bàn ăn và 4 chiếc ghế ngồi là cần câu cơm của cả gia đình.

Tủ bán hủ tíu của cô Trần Ngọc Mỹ với một chiếc bàn ăn và 4 chiếc ghế ngồi là cần câu cơm của cả gia đình.

>> “Cuộc chiến” giành vỉa hè: Tâm sự của những gánh hàng rong

Bạn đọc Ngoc Hai fb_google@openid.com viết: “Tôi 100% tán thành việc xoá bỏ các hạng mục lấn chiếm vỉa hè,lòng đường. Vì một môi trường văn minh, sạch, đẹp rất cần động thái quyết liệt như vậy!”

Bạn đọc Phu Nguyen ngày 07/03 viết: “Nhân dân luôn đồng hành ủng hộ bác Hải PCT Quận1, chúc bác luôn khỏe mạnh vững chí tiếp tục vì dân phục vụ”.

Bạn đọc Trác Đông Lai ngày 10/03 viết: ‘Tôi rất ủng hộ cách làm của ông Nguyễn Đức Chung vì cách nhìn tổng thể: quy hoạch, tuyên truyền, phổ biến rồi xử lý kiên quyết, dứt điểm các trường hợp vi phạm vỉa hè, lòng lề đường”.

Báo Dân trí thăm dò ý kiến 13689 bạn đọc cũng nhận được sự đồng tình với kết quả sau

Kết quả bình chọn

Xử lý quyết liệt, liên tục các vi phạm

71.33%

Không cần biện pháp mạnh, tuyên truyền là chính

1.94%

Kết hợp tất cả các cách làm khác nhau

26.73%

Tuy nhiên, trong “cuộc chiến” giành lại vỉa hè, một vấn đề được nhiều bạn đọc băn khoăn và dành nhiều bình luận như bạn đọc Trần Mỹ Xuyên ngày 08/03 trăn trở: “Không lấy lại vỉa hè thì lấn chiếm lề đường gây mất trật tự , người đi bộ ko có lối đi phải đi dưới làng đường rất nguy hiểm, còn lấy lại đc vỉa hè cho ng đi bộ thì sẽ làm rất nhiều người sẽ mất việc, mất đi nguồn thu nhập nguồn sống của mọi người vì đây là miếng cơm manh áo cho cả nhà họ. Vì vậy tốt nhất nên khảo sát tạo công ăn việc làm cho những người đó để họ chuyển sang nghề khác để có thu nhập và đồng thời cũng lấy lại được vỉa hè cho người đi bộ.”

Về vấn đề này, bạn đọc Thức ngày 10/03 cũng trăn trở: “Nền kinh tế nhỏ phụ thuộc hoàn toàn vào vỉa hè bị xóa đi. Những người lao động nhỏ giờ biết sống bằng nguồn thu nào nhỉ?”

Cùng với trăn trở của bạn đọc Trần Mỹ Xuyên, Bạn đọc Hagiang ngày 13/03: “Đó là việc làm đúng, nhưng có biết bao nhiêu dân nghèo chỉ bám vào lấy ngồi vỉa hè để kiếm tiền nuôi con ăn học, giờ dẹp hết thì lấy tiền đâu ra. Đất chật người đông, thuê nhà cũng khó. Tôi có bà dì bán hàng ở vỉa hè Hà Nội giờ dẹp không cho bán mấy ngày nay chẳng có tiền, đi tìm thuê nhà bán hàng thì đắt đỏ, chẳng biết làm gì ra tiền. Đã khổ giờ lại càng khổ thêm.”

Và bạn đọc Nguyễn Khắc Đức ngày 08/03 mong muốn: “Dẹp vỉa hè phố là đúng rồi nhưng chính quyền địa phương cũng phải nghĩ ra một cách nào đó để tạo công ăn việc làm cho những người dân thực sự khó khăn...”

Tuy nhiên, có những bạn đọc bác bỏ những băn khoăn trên, như Bạn đọc Võ Thảo Ngân ngày 13/03: “Suy nghĩ của bạn thật hạn chế. Vấn đề nào cũng có 2 mặt, chỉ nhìn 1 mặt thiển cận như bạn thì luôn luôn đi xuống. Còn người dân họ phải tự thay đổi để phù hợp với cuộc sống ngày càng văn minh hơn, đó là quy luật!”

Cũng vậy, bạn đọc Lâm Nguyễn ngày 10/03 viết: “Cứ kêu mất vỉa hè thì gia đình tôi sống bằng cái gì ? Tôi nuôi 10 đứa con nhỏ .v.v. Nhìn về mặt tích cực, nhiều người lao động nghèo vẫn sống tốt bằng chính những công việc chính đáng, làm ruộng đồng ở các vùng quê tỉnh lẻ. Cái lợi nhuận từ doanh thu quán cóc vỉa hè quá lớn đã làm rất nhiều ng bỏ hết các công việc vất vả ở quê nhà mà lao đầu vào các thành phố để sống. Vì cái khéo lý đấy cũng góp phần làm cho Hà Nội ùn tắc đông đúc đáng sợ như ngày nay, Ai ai cũng như vậy thì bảo sao Hà Nội không đông đúc chật ních ra”.

Còn bạn đọc Nguyen Dinh Dộ ngày 08/03 viết: “Biết là như thế; nhưng vì sự đi lên của cả thành phố, cả đất nước này mà với sự hỗ trợ của cộng, cá thể chúng ta hãy tìm cách khắc phục. Chả nhẽ vì cá thể mà để thành phố nhếch nhác, lộn xộn mãi hay sao?!”

Để giải quyết vấn đề này, bạn đọc Đặng Minh ngày 08/03 cho rằng: “Cần phân biệt rõ ràng:thế nào là bán hàng rong. Không nên cấm khi một người gánh một gánh rau đi bán dọc một tuyến phố bình thường, nhưng không thể cho phép một người bày ra một quán nước trên vỉa hè. Nếu đã là LUẬT thì phải nghiêm minh không phân biệt già ,trẻ, sang, hèn, dân hay quan đều phải chấp hành, trước pháp luật mọi người đều BÌNH ĐẲNG - người nghèo đòi kiếm cơm, nhà giàu muốn để xe cho tiện… cứ như thế thì làm vỉa hè để làm gì, luật pháp có còn là luật pháp?”

VÀ bạn đọc Bui Ta Vinh ngày 05/03 mong muốn “Tôi đồng ý với câu nói của ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch quận 1 TP: HCM nói “không cá nhân,tổ chức nào đứng trên pháp luật" tôi cũng rất tâm đắc với ông Hải là sẽ tạo điều kiện cho 500 người nghèo bán hàng rong có chổ để mua bán mưu sinh, là việc làm rất có tình, có lý. Vì công việc chung của xã hội nên người dân rất hoan nghênh”.

Bạn đọc linh linh@live.com cũng đồng quan điểm trên của bạn đọc Bui Ta Vinh: “Bên cạnh viêc " đòi lại vỉa hè '' cũng rất mong Thành Phố có giải pháp cho người bán hàng rong sinh sống vì biết bao con người tồn tại được là nhờ có vỉa hè”.

Nguyễn Đoàn tổng hợp

MỚI NHẤT
Còn đâu kỉ cương phép nước?
Còn đâu kỉ cương phép nước?

Chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng, về cơ bản là đáp ứng được mong mỏi của dư luận, theo tinh thần "không đánh đổi môi trường vì lợi ích trước mắt": Hãy cứu lấy Sơn Trà bằng mọi giá!

Thứ sáu, 31/03/2017 - 12:00

“Tỉnh nào xin khéo là được nhiều biên chế” và “tất cả đều theo quy định”!?
“Tỉnh nào xin khéo là được nhiều biên chế” và “tất cả đều theo quy định”!?

Là lãnh đạo, mấy ai đã dám bộc bạch thật như Bí thư tỉnh ủy Hải Dương: “Tỉnh nào xin khéo là được nhiều biên chế”? Bởi câu nói đó đã bộc lộ phần nào “cơ chế xin cho” – dù đó là công tác cán bộ. Mặt khác, ông cũng cho rằng: Ý kiến nói Hải Dương có tỉ lệ 2 lãnh đạo 1 công chức là "không sòng phẳng". Do đó, ông cũng đề nghị báo chí thông tin sòng phẳng việc này.

Thứ năm, 30/03/2017 - 11:35

Bi, hài chuyện dân biết, nhưng cơ quan chức năng… không biết!?
Bi, hài chuyện dân biết, nhưng cơ quan chức năng… không biết!?

Dư luận có quyền đặt câu hỏi: việc một góc bán đảo Sơn Trà bị xới tung lên nhưng cơ quan chức năng không biết, khi biết, mức xử phạt mỗi móng biệt thự không phép chỉ có 1 triệu đồng/ 1 móng, không bằng mức phạt một anh tài xế đã uống rượu nhưng vẫn cầm vô lăng (từ 2- 18 triệu đồng)?

Thứ hai, 27/03/2017 - 12:30

Nở rộ sự quan liêu và lạm quyền
Nở rộ sự quan liêu và lạm quyền

Xem ra, cái tư duy "một mình một chợ" đang ngự trị trong đầu không ít cán bộ lãnh đạo các cấp để rồi hành động một cách chủ quan, tùy tiện.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 09:00

Nghĩ về việc phải lột bỏ “nền kinh tế vỉa hè”
Nghĩ về việc phải lột bỏ “nền kinh tế vỉa hè”

Ở đây đã có sự hạn chế về tầm nhìn tư duy, khi người ta từ chối con đường lớn phát triển kinh tế hiện đại gắn với văn minh đô thị, mà lại đi chọn "con đường đất" là nền kinh tế vỉa hè manh mún, hại nhiều hơn lợi.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 01:00

“Trận chiến” vỉa hè – lộ ra nhiều chuyện thật như đùa
“Trận chiến” vỉa hè – lộ ra nhiều chuyện thật như đùa

Bảo kê, thu phí vỉa hè là … có thật. Dù với người dân, chuyện này xưa như trái đất, nhưng việc Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải thừa nhận như vậy lại là tín hiệu mừng. Nhưng, việc ông định hạ chức một chủ tịch phường cũng chưa xong thì thật đáng lo. Và không chỉ nỗi lo này.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 02:47

Đâu chỉ là quả trứng, nhành hoa
Đâu chỉ là quả trứng, nhành hoa

Người ta thường bảo danh dự của mỗi con người là vô giá. Thế nhưng, có nơi, có lúc danh dự thật rẻ mạt. Và một khi danh dự rẻ mạt thì cũng có nghĩa là đạo đức xã hội đã xuống cấp nghiêm trọng lắm rồi.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:09

Thăng chức theo kiểu “trực thăng vận” đã vượt quá ngưỡng chịu đựng …
Thăng chức theo kiểu “trực thăng vận” đã vượt quá ngưỡng chịu đựng …

Những ngày qua, dư luận lại một lần nữa chứng kiến những vụ “con ông cháu cha” liên tục thăng tiến bất chấp các quy định. Nhưng lần này có điểm rất khác là, vụ việc do nguyên Bí thư tỉnh ủy Bình Định Tô Tử Thanh đứng đơn tố cáo một số vụ cụ thể đến cấp cao trên Trung ương. Có lẽ, diễn biến những vụ thăng quan tiến chức đã vượt quá ngưỡng chịu đựng …

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:36

Tặng xe: Doanh nghiệp hào phóng thế. Địa phương vô tư thế
Tặng xe: Doanh nghiệp hào phóng thế. Địa phương vô tư thế

Để tránh xảy ra tiêu cực, thông qua hình thức nhận quà biếu, tặng từ doanh nghiệp cũng như tránh thất thoát tài sản Nhà nước dưới hình thức miễn thuế đối với các xe nhập khẩu, Thủ tướng vừa yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấm dứt việc tiếp nhận xe ô tô của doanh nghiệp biếu, tặng.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 08:00

Nghĩ về việc  giáo dục giới tính cho trẻ em từ khi còn nhỏ
Nghĩ về việc giáo dục giới tính cho trẻ em từ khi còn nhỏ

Đã đến lúc chúng ta cần hạn chế những rủi ro do bế tắc về tâm sinh lý trẻ em, sao cho không còn những tiếng kêu cứu xé lòng của trẻ bị xâm hại; sao cho không phải nhìn thấy những em gái tuổi vị thành niên bất đắc dĩ làm mẹ với những lời ru buồn.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:00

Bố bổ nhiệm con: "Sơ suất là do anh em cấp dưới trình lên"
Bố bổ nhiệm con: "Sơ suất là do anh em cấp dưới trình lên"

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện lùm xùm trong việc bổ nhiệm cán bộ ở Hải Dương.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 08:00

Rượu rởm, thực phẩm “bẩn” - nỗi sợ của dân
Rượu rởm, thực phẩm “bẩn” - nỗi sợ của dân

Những vụ ngộ độc rượu liên tiếp dẫn đến chết người trong thời gian qua khiến dư luận thực sự lo lắng và …bừng tỉnh. Bừng tỉnh bởi, hàng ngày chúng ta vẫn phải sử dụng rất nhiều những thực phẩm bị nhiễm các chất độc hại, rất độc mà không hề biết hoặc biết nhưng vẫn phải dùng. Lẽ nào các cơ quan chức năng bó tay?

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Lập lại trật tự vỉa hè: Cần chỉ tay vạch mặt, những quan chức ham tiền
Lập lại trật tự vỉa hè: Cần chỉ tay vạch mặt, những quan chức ham tiền

Nhiều lần chính quyền Thủ đô ra quân rầm rộ để lập lại trật tự vỉa hè, thậm chí có người dùng từ “tuyên chiến”, nhưng không ít lâu lại bỏ cuộc. Ngày 10/3 lực lượng chức năng Thủ đô đồng loạt ra quân, hy vọng lần ra quân này là dấu mốc để vỉa hè Hà Nội trở nên thông thoáng. Nhân dịp này, Thể thao & Văn hóa xin giới thiệu bài thơ Cuộc chiến vỉa hè của Nhà báo Trần Mai Hưởng.

Thứ ba, 14/03/2017 - 12:00

Tại sao cứ phạm tội là bị tâm thần?
Tại sao cứ phạm tội là bị tâm thần?

Các cơ quan chức năng cần có biện pháp nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng bệnh tâm thần để trốn tránh tránh nhiệm hình sự

Thứ hai, 13/03/2017 - 12:21

Muốn loại bỏ các loại “tặc”, cần lời nói thẳng như tướng Chung
Muốn loại bỏ các loại “tặc”, cần lời nói thẳng như tướng Chung

Không phải đến khi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã nói về nạn “cát tặc”, mà chữ “tặc” từ lâu đã được dư luận gắn cho rất nhiều nạn: từ lâm tặc, cát tặc, đất tặc, đinh tặc cho đến ngư tặc, cẩu tặc, vàng tặc, cà phê tặc, cao su tặc... cho dù chúng không hề hiện diện trong bất kì cuốn từ điển nào. Vậy vì đâu hiện nay chữ “tặc” lại phổ thông tới mức như hiện nay? Cần làm gì để loại bỏ được các loại “tặc”?

Thứ sáu, 10/03/2017 - 01:44

Đừng làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá của trẻ
Đừng làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá của trẻ

Được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ là niềm hạnh phúc của trẻ thơ

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:32

Hot boy & hot girl thời @
Hot boy & hot girl thời @

Không chỉ có hot boy "tài năng" chốn quan trường, bây giờ hot girl cũng muốn chứng tỏ cho thiên hạ biết, "đàn bà dễ có mấy tay".

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:17

Có ẩn khuất phía sau ô tô đem “biếu”?
Có ẩn khuất phía sau ô tô đem “biếu”?

Rất nhiều vấn đề mà các cơ quan chức năng cần làm rõ trong những vụ việc “cho, nhận” ô tô hạng sang, nhưng vẫn được giải trình rằng “đúng quy định”. Nhiều câu hỏi quanh những vụ việc này vẫn còn bỏ ngỏ. Những hoài nghi vẫn còn nguyên vẹn nếu chỉ dừng lại ở việc trả xe. Không chỉ vậy, hậu quả của những “quà biếu” đó nhiều khi gây hậu quả khôn lường.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:00

Sự thật đáng buồn trong "cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ
Sự thật đáng buồn trong "cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Đúng lúc dư luận nóng bỏng “cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã lên tiếng. Tướng Chung chỉ rất rõ: Những ai “bảo kê” và vì đâu thành phố ra quân bao lần đều thất bại? Đồng thời ông đưa ra hướng xử lý dứt khoát: Không ồn ào nhưng triệt để; ai không làm nhất định bị xử lý.

Thứ hai, 06/03/2017 - 12:30

Đến cơ quan, gặp toàn… lãnh đạo!
Đến cơ quan, gặp toàn… lãnh đạo!

Tại hội nghị toàn quốc ngành Tổ chức Xây dựng Đảng hôm 4-3, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính đã phải thốt lên: “Nhân dân bức xúc, oán thán nhiều về chi tiêu cho bộ máy công chức thì nhiều mà hoạt động còn kém hiệu lực, hiệu quả”

Chủ nhật, 05/03/2017 - 10:00

Chẳng lẽ vì các mối “quan hệ” nên tỷ lệ lãnh đạo / nhân viên vẫn cao?
Chẳng lẽ vì các mối “quan hệ” nên tỷ lệ lãnh đạo / nhân viên vẫn cao?

Đã là cục, vụ thì phải có các phòng bên dưới, đó là một thực tế ở nhiều bộ, ngành. Lý do, có người nói thẳng, vụ nào cũng cho mình là quan trọng, mà như vậy thì phải có nhiều phòng chức năng để vừa giải quyết được các mối quan hệ tế nhị, vừa giải quyết khâu “đối ngoại”: có cái uy cán bộ ở trung ương khi xuống cơ sở.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 03:10

Cuộc chiến giành lại vỉa hè và những câu nói ấn tượng của ông Đoàn Ngọc Hải
Cuộc chiến giành lại vỉa hè và những câu nói ấn tượng của ông Đoàn Ngọc Hải

Mười ngày trước, khi ông phó chủ tịch nói: “Không lấy lại được vỉa hè tôi cởi áo từ quan" dư luận có người còn nghĩ ông muốn đánh bóng tên tuổi. Nhưng rồi, thực tế đã chứng minh, lời nói ấy xuất phát từ cái tâm của người lãnh đạo ý thức được trách nhiệm của mình.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:00

Giành vỉa hè cho người đi bộ - một “cuộc chiến” thực sự
Giành vỉa hè cho người đi bộ - một “cuộc chiến” thực sự

Tiếp theo quận một, một số quận ở TP Hồ Chí Minh và quận Hoàn Kiếm ở Hà Nội bắt đầu ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Trật tự hè đường bắt đầu được thiết lập. Tuy nhiên, người dân vẫn hoài nghi liệu có “đầu voi đuôi chuột”, mặt khác cũng rất cảnh giác với những kẻ “ngáng đường”?

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:00

Xin đừng đổ lỗi cho dân
Xin đừng đổ lỗi cho dân

Những tình tiết hoàn toàn ngược lại với điều mà vị Chủ tỉnh tỉnh phân trần sau khi xin lỗi Chính phủ và Thủ tướng: "Ở đâu có rừng là ở đó lãnh đạo lo lắm. Dân còn nghèo, cứ cầm dao vào rừng là phá"

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:37